• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Hai bạn trẻ thuộc Văn phòng Truyền giáo Sa-lê-diêng ở Đức (Mission Bonn) đi xe đạp 15.000 km vòng quanh thế giới để cổ xúy chương trình nhân đạo, đã đến Việt Nam

Bài viết của anh Peter Kaser.

Bonn, Đức - Trong vòng 13 tháng, từ tháng Tư năm 2016 đến tháng Sáu năm nay, hai anh bạn người Đức đã đi xe đạp để cổ vũ cho chương trình nhân đạo, khởi từ thành phố Kolon ở bên Đức rảo qua nhiều quốc gia và cũng đã đặt chân đến Vũng Tàu ở Việt Nam. Hai bạn đã ghé qua các quốc gia như Đức, Áo, Croatia, Albania, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Armenia, Iran, Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Cambodia và Việt nam. Vào ngày 24 tháng Tư vừa qua, hai bạn đã đến thăm nhà tỉnh Don Bosco tại Xuân Hiệp. Sau đây là cuộc phỏng vấn anh Michele Brancati, một trong 2 bạn nói ở trên.

1- Anh đã gặp gỡ rất nhiều người, điều gì làm anh tâm đắc nhất?

Mỗi ngày, chúng tôi gặp khá nhiều người với những hoàn cảnh khác nhau. Họ cung cấp cho chúng tôi đồ ăn và mũ để che đầu. Đó là những điều chúng tôi rất cảm kích và ấn tượng. Không cần hỏi, họ cũng biết chúng tôi cần những thứ ấy và sẵn lòng giúp đỡ chúng tôi. Họ tiếp đón chúng tôi khá thân thiện, không có cầu kỳ hay khách sáo gì cả.

2- Về mặt tâm lý, các anh thấy có những trở ngại gì?

Lúc đầu, vấn đề giao thông đối với chúng tôi là điều đáng quan ngại. Trên đường đi, chúng tôi gặp nhiều xe buýt, xe tải, phóng với vận tốc kinh hoàng. Do đó, chúng tôi phải rất tập trung, không được lơ đễnh. Còn ở Teheran, chúng tôi cảm thấy khá phiền hà khi làm thủ tục nhập cảnh và phải viết đi viết lại nhiều đơn rất phức tạp. Ở Nepal, chúng tôi khá căng thẳng khi phải đạp xe trên những con đường ngoằn ngoèo trên núi, ở độ cao 3.200 m so với mặt nước biển.

3- Sau vòng tuor này, bạn có kế hoạch gì cho tương lai?

Sau 13 tháng đạp xe vòng quanh thế giới, tôi cảm thấy mình được biến đổi rất nhiều. Tuy nhiên ngay bây giờ, tôi chưa có một ý định gì cho tương lai. Trong thời gian tới, tôi sẽ kể lại những kinh nghiệm về tuor du lịch này cho những bạn  khác.

Lẽ dĩ nhiên, cả hai anh em chúng tôi cảm thấy tâm hồn vui tươi hơn. Tôi có thể dẹp bỏ được những cơn nóng giận một cách dễ dàng, điều mà trước đây tôi không làm được. Cả hai chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong nghiệp vụ y tế, săn sóc sức khỏe cho cộng đồng. Những cảnh nghèo đói mà chúng tôi nhìn thấy đã khơi dậy nơi chúng tôi ý tưởng này. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đi làm việc ở những nước nghèo đói, bên ngoài Âu Châu.

4- Tình bạn giữa hai người như thế nào?

Hai người chúng tôi gắn bó chặt chẽ với nhau trong suốt cuộc hành trình. Chúng tôi sống với nhau và chia sẻ với nhau cách thân thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong tương lai. Bạn Ernest sẽ đi thực tập về ngành gây mê hồi sức mà bạn đã học. Còn tôi, tôi sẽ tiếp tục học về ngành dược. Chúng tôi sẽ tìm cách làm việc chung với nhau.

5- Các bạn đạp xe vòng quanh thế giới vì chương trình nhân đạo và vì Don Bosco, bạn cảm thấy thế nào?

Trên đường đến Việt Nam, hai người chúng tôi cũng đã ghé nhiều nhà Don Bosco, như ở Albania, ở Thổ nhĩ kì, ở Ấn Độ, ở Nepal, ở Myanmar và cả ở Việt Nam. Chúng tôi cũng có nhiều dịp gặp gỡ các trẻ em và các bạn trẻ tật nguyền tại nhiều nơi. Chúng tôi cũng đi thăm các trại tị nạn, thấy những lo âu và những hy vọng nơi họ. Cho đến nay, chúng tôi đã quyên góp được 3.100 euro để giúp các bạn trẻ khuyết tật, hoặc giúp các trẻ em đường phố.

6- Còn đối với Don Bosco thì sao?

Sau khi học xong trung học, anh Jacob đã đi làm công tác thiện nguyện tại một trại mồ côi ở Đông Timor trong vòng một năm. Tại đó, anh ta rất cảm kích về những công việc mà các tu sĩ SDB đang làm.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %