• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Tỉnh Dòng Úc - Thái Bình Dương (AUL) có Giám Tỉnh mới: Cha William Matthews, SDB

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

Nhà Trung Ương 22/6/2017. Sau đợt thăm dò để chọn Giám Tỉnh mới, ngày 20/06 vừa qua, với sự đồng thuận của Ban Tổng Cố Vấn, Cha Bề Trên Cả đã bổ nhiệm Cha William Matthews làm Giám Tỉnh thứ 11 của Tỉnh dòng Úc – Thái Bình Dương với nhiệm kỳ 6 năm (2018-2024).

Cha William sinh ngày 03/06/1971 tại Mandalay, nước Myanmar, và lớn lên tại giáo xứ thánh Giuse, một giáo xứ Sa-lê-diêng. Vào năm 1991, sau khi hoàn tất chương trình trung học, Ngài tham gia lớp tu sinh tại cộng thể Nazareth ở Anisakan. Năm 1994, gia đình Ngài đã nhập cư vào nước Úc để mong có cuộc sống khá hơn, và cũng để đoàn tụ với bà con họ hàng gốc Myanmar đã đến định cư tại đây từ nhiều năm trước. Lúc đó, Cha William đang làm nhà tập tại Myanmar. Khi đến định cư ở nước Úc, Ngài tiếp tục theo đuổi ơn gọi Sa-lê-diêng tại Melbourne từ năm 1995, và khấn lần đầu tại Lysterfield vào ngày 31/07/1997. Ngài khấn trọn đời ngày 29/01/2003 tại cộng thể Ferntree Gully, Melbourne. Sau những năm Hậu tập viên tại cộng thể Lysterfield, Oakleigh, Cha William đi tập vụ tại Gawler và Ferntree Gully. Sau đó Ngài hoàn tất chương trình học thần học tại Trung tâm Thần học Công giáo ở Melbourne vào năm 2004.

Vào năm 2005, sau khi lãnh tác vụ linh mục ở Perth, quê hương thứ hai của Ngài, Cha William đảm nhận công việc dạy học, làm hộ trực, và làm tuyên úy tại Ferntree Gully (bang Victoria), tại Gawler (bang Nam Úc), và tại Sunberry (bang Victoria) cho đến nay.

Trên cấp độ Tỉnh dòng, Cha Williams cũng đã đảm nhận chức vụ Ủy viên Đặc trách Truyền Thông trong 9 năm. Từ năm 1999 cho đến nay, Ngài phụ trách về mảng báo chí Sa-lê-diêng và đảm nhận nhiều Website của Tỉnh dòng, đặc biệt hiện nay là Website http://salesians.org.au. Trong 3 năm qua, Ngài cũng đặc trách về việc sinh động ơn gọi của Tỉnh dòng.

Cha William nói được tiếng Myanmar và tiếng Anh. Lúc còn ở Myanmar, Ngài đã học xong chương trình tiểu học và trung học. Sang Úc, Ngài tiếp tục học lấy chứng chỉ cấp 4 về Vi tính tại trung tâm Holmesglen, Melbourne, tốt nghiệp Cử nhân ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Công giáo Úc, hoàn tất chương trình Cao học Thần học tại Đại học Chúa Ba Ngôi ở Melbourne và mới đây Ngài đã nhận bằng Thạc sỹ về Thần học tại Đại học này.

Nước Úc là một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo. Rất nhiều anh em Sa-lê-diêng đảm trách mục vụ tại những cộng đoàn nhập cư để giúp đỡ các đồng hương của họ đến định cư tại Úc. Cha Tân Giám Tỉnh cũng rất quan tâm đến những di dân gốc Myanmar, nhưng công việc chính của Ngài vẫn là những bổn phận được trao phó tại cộng thể Adelaide ở bang Nam Úc, cộng thể Wagga ở bang South Wales, cộng thể ở Auckland và cộng thể tại Tân Tây Lan.

Tỉnh dòng Úc là một Tỉnh dòng đa văn hóa, khởi đầu từ 15 quốc gia tại Úc và vùng Thái Bình Dương. Hiện nay, tại Tỉnh dòng có 11 cộng thể Sa-lê-diêng đang làm việc tại 4 quốc gia: ở Úc có 7 cộng thể, ở đảo Samoa có 2 cộng thể, ở đảo Fiji có 1 cộng thể và ở Tân Tây Lan có 1 cộng thể.

Hiện nay Tỉnh dòng có 97 hội viên và 6 tập sinh đang làm nhà tập tại đảo Fiji. Tuổi trung bình của các anh em hội viên trong tỉnh dòng là 60. Gia đình Sa-lê-diêng trong Tỉnh dòng có 7 nhóm: SDB, FMA, Cựu học viên Don Bosco, Cộng tác viên Sa-lê-diêng, các nữ tu dòng Bác Ái Chúa Giêsu và Tu hội Micae (CSMA).

Chúng ta chúc mừng Cha Tân Giám Tỉnh. Chúng ta cũng phó thác nhiệm kỳ 6 năm của Ngài cho sự che chở của Mẹ Maria Phù Hộ.

Theo truyền thống, Cha Tân Giám Tỉnh sẽ bắt đầu sứ vụ chính thức vào ngày 01 tháng Giêng năm 2018.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %