• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Khóa học chuyên đề về môn Sa-lê-diêng học

Bài viết của Cha Charles Arun Michael SDB, thuộc Phụ tỉnh Cambodia.

(Paranaque, Philippines 12.05.2017)- Khi Cha Bề Trên Phụ tỉnh Cambodia hỏi tôi có thích đi tham dự khóa học về môn Sa-lê-diêng hay không, tôi gật đầu đồng ý vì tôi rất thích môn này. Tuy nhiên, tôi cũng có một chút lo lắng vì phải vắng nhà 3 tuần lễ, không thể quán xuyến công việc tại cộng thể. Cha Giám đốc nói tôi cứ an tâm đi học, còn công việc ở nhà Ngài sẽ sắp xếp. Tôi cũng chưa mường tượng ra nội dung của khóa học gồm những gì, chỉ biết rằng đây là khóa hội thảo về môn Sa-lê-diêng học. Khóa học kéo dài trong 3 tuần lễ, đào sâu vào 3 khía cạnh: Lịch sử Sa-lê-diêng, khoa sư phạm Sa-lê-diêng và linh đạo Sa-lê-diêng. Trong ngày đầu tiên, Cha Phanxico Gustilo đã giới thiệu tổng quát về nội dung của khóa học. Chúng tôi được hướng dẫn để soạn thảo chương trình học về môn Sa-lê-diêng trong các nhà đào luyện ở mọi cấp: nhà thỉnh sinh, tập viện, nhà hậu tập viện, nhà có các anh em tập vụ và nhà thần học. Các tham dự viên của khóa học này đến từ các Tỉnh dòng trong miền Đông Á- Châu Đại Dương, ngoài ra cũng có một số các tu sĩ và cả các cộng sự viên người đời. Mục tiêu của khóa học là nhằm cung cấp cho chúng tôi những tài liệu để về áp dụng tại các Tỉnh dòng, đặc biệt giúp các hội viên trong thời k đào luyện ban đầu. Khi dạy môn Sa-lê-diêng, không phải chúng ta muốn dạy gì thì dạy, nhưng môn học đó phải được hệ thống hóa và phải được tổ chức cách bài bản. Các tham dự viên được nghe trình bày về nội dung và việc tổ chức môn học Sa-lê-diêng, tương thích với não trạng văn hóa tại mỗi Tỉnh dòng.

Cha Phanxico Gustillo là người điều phối chương trình. Cha Gregorio Bicoming trình bày về bối cảnh lịch sử thời DonBosco. Việc trình bày bối cảnh lịch sử thời đó sẽ giúp chúng ta hiểu được những bài giáo huấn mà DonBosco đã nói hoặc đã viết ra lúc bấy giờ. Các học viên nghe thuyết trình,sau đó đi thảo luận nhóm và thực tập bằng cách làm các workshop (bài thực tập). Nhờ vậy, các học viên có thể đào sâu về môn Sa-lê-diêng qua các nghiên cứu sâu xa. Mỗi Tỉnh dòng cũng thực tập bằng việc phác thảo mô hình đào luyện về môn Sa-lê-diêng cho các anh em hội viên trong giai đoạn đào luyện ban đầu.

Các học viên chúng tôi rất bận rộn trong các giờ lớp hoặc vào thư viện để nghiên cứu. Nhưng vào ngày cuối tuần, chúng tôi cũng được đi ra ngoài, đến thăm học viện DonBosco ở Pampaga. Chúng tôi cũng được đi tham dự Thánh lễ trao ban tác vụ linh mục tại Nhà thờ Chính tòa ở Manila. Anh em chúng tôi còn có một buổi tối văn hóa, để cùng xem phim và chia sẻ với nhau những nét văn hóa đặc thù tại mỗi tỉnh dòng. Cho dầu anh em đến từ nhiều nền văn hóa và truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều quy vào một hướng đích duy nhất, đó là DonBosco. Mọi anh em chúng tôi đều là Sa-lê-diêng, là con cái của Cha thánh Gioan Bosco. Chúng tôi yêu mến Ngài và khao khát muốn biết sâu xa về Ngài.

Ba tuần lễ của khóa học về môn Sa-lê-diêng đã khép lại. Khóa học đã kết thúc vào chiều ngày 12 tháng 05, trước lễ k niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Nhờ sự hướng dẫn của Cha Gustillo và sự cần cù học hỏi của các học viên, anh em chúng tôi đã nắm được căn bản về môn Sa-lê-diêng. Trở về quê nhà, chắc chắn các học viên có thể truyền đạt lại cho các anh em khác, đặc biệt các em thỉnh sinh, các thầy tập sinh, các thầy hậu tập viện, các sinh viên thần học những kiến thức căn bản về môn Sa-lê-diêng. Ngay cả các cộng sự viên người đời hay các giáo viên, sau khi tham dự khóa học này vẫn có thể đứng lớp để giảng dạy về môn Sa-lê-diêng.

Những bài học chúng tôi có trong tay không phải là những tài liệu cuối cùng. Chúng tôi cần phải truyền đạt và áp dụng. Cả nhóm nhất trí là sẽ áp dụng, và nếu có gì cần chỉnh sửa, chúng tôi sẽ góp ý và gửi về cho Cha Gustillo.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %