• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Các nữ tu FMA lên đường Truyền giáo

Bài viết của Ban Truyền giáo Trung Ương FMA.

Nhà Trung Ương FMA. Vào ngày 01 tháng 02 năm 2017, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat, FMA đã công bố danh sách các chị em sẽ được gửi đi truyền giáo trong năm nay. Trong vùng EAO, có 4 sơ lên đường truyền giáo. Các sơ đến từ các Tỉnh dòng Việt Nam, Hàn Quốc và Philippines.

Vào ngày lễ kính Cha thánh Gioan Bosco và cũng là ngày áp ngày ‘Đời sống Thánh hiến’, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền sau thời gian phân định đã gặp gỡ các chị em sẽ đi truyền giáo và thông báo về nơi mà họ sẽ đến làm việc. Sơ Alaide Deretti và các cộng sự viên của sơ đã đồng hành với các sơ truyền giáo trong quá trình phân định và đào luyện. Cảm ơn các tỉnh dòng đã quảng đại gửi đi các chị em để chúng ta cùng ý thức rằng ‘Dòng chúng ta là một dòng truyền giáo. Don Bosco đã rất quan tâm đến việc Tin Mừng hóa, và cùng với mẹ Magarello Ngài đã khai sinh ra hội dòng chúng ta để phục vụ cho sứ mệnh truyền giáo của toàn Giáo hội’.

Vào thời điểm hiện nay, dòng FMA cùng hòa nhịp với toàn thể Giáo hội đã khơi dậy tinh thần truyền giáo như lời mời gọi của Đức Thánh Cha. Vào ngày 23/10/2016, ngày truyền giáo thế giới vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “Hôm nay là thời kỳ của sứ mệnh truyền giáo, là thời kỳ chúng ta phải can đảm dấn thân. Chúng ta cần can đảm đấu tranh... để công bố cho thế giới...để nói cho thế giới về những lựa chọn của chúng ta, để mở lòng chúng ta ra ra và đến với mọi người…”.

Năm nay, nhân kỷ niệm 140 năm cuộc phát xuất truyền giáo Salêdiêng đầu tiên, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã viết một lá thư luân lưu với nội dung “Chuẩn bị 140 năm từ khi các nữ tu FMA đầu tiên được gửi đi truyền giáo, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa vì những hạt giống Tin mừng mà các chị em FMA đã gieo trồng khắp nơi trên thế giới. Đây là dịp chúng ta khơi dậy ngọn lửa truyền giáo mạnh mẽ nơi các chị em. Đó là đặc nét của hội dòng ngay từ thưở ban đầu, là trái tim của hội dòng con Đức Mẹ Phù Hộ. Mẹ thâm tín rằng, tinh thần truyền giáo sẽ khơi dậy những ơn gọi mới trong Giáo hội, trong hội dòng FMA, cũng như trong đại gia đình Salêdiêng”.

Năm nay có 15 chị em FMA đến từ 13 Tỉnh dòng sẽ lên đường truyền giáo. Các chị em xuất phát từ 11 quốc gia: Ấn Độ; Brazil; Chilê; Mỹ; Haiti; Hàn Quốc; Việt Nam; Philippines, El Salvador; Colombia và Paraguay. Có 4 sơ gốc từ các Tỉnh dòng trong vùng Đông Á Châu Đại Dương của chúng ta, đó là:

   +) Sơ Yun Hee Kyung Elisabeth, thuộc Tỉnh dòng Hàn Quốc. Sơ sẽ đến làm việc tại Manaus Brazil thuộc tỉnh dòng BMA trong vùng Amazon.

   +) Sơ De La Rosa Theda thuộc Tỉnh dòng Philippines. Sơ sẽ đến làm việc tại tỉnh dòng AFO, miền Tây Phi Châu, vùng nói tiếng Pháp.

   +) Sơ Maria Bùi Thị Thúy Phượng thuộc Tỉnh dòng Việt Nam. Sơ sẽ đến làm việc tại Chaco, Paraguay, tỉnh dòng PAR.

   +) Sơ Teresa Nguyễn Thị Lệ Mỹ thuộc Tỉnh dòng Việt Nam. Sơ sẽ đến làm việc tại tỉnh dòng ANG (Angoola).

Trong buona notte tối ngày 01/02, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã gặp các sơ tại nhà Trung Ương ở Rôma và thông báo về nơi các sơ sẽ đến làm việc. Mẹ Tổng Quyền cũng cảm ơn cộng thể ở đây đã nồng hậu đón tiếp, đã đồng hành và chia sẻ bầu khí huynh đệ với các chị em sẽ đi truyền giáo. Mẹ cũng cảm ơn các sơ sẽ lên đường truyền giáo với lòng quảng đại, mở rộng đến các phương trời xa, hầu đem Tin Mừng của Chúa đến với các bạn trẻ.

Ngoài ra, sơ đặc trách Ban Truyền giáo Trung Ương FMA cũng nói rằng, cuộc phát xuất truyền giáo năm nay sẽ là cuộc phát xuất truyền giáo FMA vĩ đại và hy vọng sẽ đạt được nhiều kết quả. Chúng ta cầu nguyện để có thêm nhiều chị em FMA quảng đại đáp trả lời mời gọi để phục vụ sứ mệnh truyền giáo toàn cầu mà Giáo hội đang khởi xướng.

Các chị em đi truyền giáo sẽ tiếp tục tham dự các khóa đào luyện cho tới tháng 06 năm nay. Các chị em sẽ học một vài khóa tại Đại học Urbano ở Rôma, sẽ tham dự các khóa hội thảo tại nhà Mẹ Ersilia Canta ở Trung Ương và sẽ đi thực tập tông đồ tại cộng thể Edigio, trung tâm Padre Arrupe số 634 đường Scalabrini và tại giáo xứ Đức mẹ Hy Vọng.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %