• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Cựu học viên Don Bosco khoá 1967: Kỷ niệm 50 năm nhập dòng

Hoa trái của Thánh Don Bosco sau 50 năm

“Là con cái của Thánh Don Bosco, dù là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, mỗi người đều được mời gọi sống tinh thần Don Bosco trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và nền giáo dục Don Bosco cho giới trẻ”, cha Giuse Nguyễn Văn Quang - Giám tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam - đã nói như thế trong Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm nhập dòng của anh em cựu học viên Don Bosco khoá 1967 (Trạm Hành, Thủ Đức, Gò Vấp), được tổ chức vào lúc 09 giờ 00 ngày 11.07.2017 tại Nhà nguyện thuộc Cộng thể Don Bosco Bến Cát.

Thánh lễ tạ ơn do cha Giám tỉnh Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha Bề trên, cha Giám đốc cộng thể Don Bosco Bết Cát và quý cha cùng lớp.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có trên 50 anh em và gia đình, cùng trên 20 cháu thuộc gia đình Tê-Phan, do anh Piô Hoàng Văn Bình (anh em cùng lớp 1967) thành lập và đang nuôi nấng.

Trước Thánh lễ, cha Giám tỉnh ngỏ lời: “Trong ngày hội ngộ này, chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Thánh Don Bosco vì ngài không chỉ đào tạo các linh mục, sư huynh nhưng còn đó bao con người đã và đang dấn thân phục vụ giáo xứ, Giáo hội, xã hội trong nhiều lãnh vực khác nhau. Đó chính là hoa trái của Thánh Don Bosco sau 50 năm”.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Giám tỉnh bộc bạch: “50 năm nhìn lại, ký ức quá khứ cứ ùa về khi gặp lại nhau, và hôm nay mọi người đang sống trong bầu khí gia đình của Thánh Don Bosco. Vì thế, là con cái của Thánh Don Bosco, dù là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, mỗi người đều được mời gọi sống tinh thần Don Bosco trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và nền giáo dục Don Bosco cho giới trẻ. Do đó, anh em hãy tiếp tục trao ban những gì mình đã đón nhận cho người khác, để nền giáo dục của Thánh Don Bosco được tiếp tục lưu truyền đến các thế hệ mai sau”.

Thánh lễ kết thúc 10 giờ 00. Sau khi chụp hình lưu niệm, quý Bề trên, quý cha và mọi người đã có buổi giao lưu tại sảnh của cộng thể.

Thay mặt anh em, anh Phêrô Cao Minh Chính bày tỏ tâm tình tri ân quý Bề trên, quý cha và quý thầy đã tạo điều kiện, hướng dẫn, giáo dục anh em suốt thời niên thiếu và trưởng thành trong gia đình Saliêdiêng Don Bosco, để ngày nay, dù đi đâu, làm gì, tinh thần Thánh Don Bosco mãi mãi được anh em vận dụng trong đời sống gia đình, giáo xứ, môi trường làm việc, Giáo hội và xã hội.

Hàn huyên tâm sự, nhiều anh em lần đầu gặp lại nhau từ sau ngày đất nước thống nhất, có thể nhớ mặt nhưng không nhớ tên... và vỡ oà niềm hạnh phúc khi nhắc cho nhau nghe bao kỷ niệm thời niên thiếu. Ngày nay, có người là linh mục, người sống đời giáo dân; đặc biệt có anh em dấn thân chăm lo cho các thiếu nhi bị bệnh bại não, nghèo khổ... (anh Piô Hoàng Văn Bình), nhưng tất cả không thể quên những năm tháng được trui rèn trong nhà dòng Don Bosco thân yêu.

Phát biểu trong buổi họp mặt, cha Giuse Trần Văn Hiển, SDB - Giám đốc Cộng thể Don Bosco Bến Cát - nhắn nhủ: “Quá khứ rồi sẽ qua đi, xin mãi giữ lại những kỷ niệm đẹp và tình yêu của Chúa dành cho mình khi sống dưới mái trường Don Bosco, để tiếp tục trao ban tình yêu của Chúa đến mọi gia đình, Giáo hội và xã hội”.

Sau bữa cơm trưa, anh em đã tạm biệt quý Bề trên, quý cha, quý thầy và ra về lúc 13 giờ 30, để ngày hôm sau, 12.07.2017, anh em tiếp tục đến thăm một số anh em đang thực thi công tác mục vụ tại Cộng thể Don Bosco Tân Cang và giáo xứ Tân Cang.

Cha Phêrô Phạm Văn Chính, SDB - linh mục cùng lớp 1967 - cho biết: “Lớp 1967 (Trạm Hành - Thủ Đức - Gò Vấp) hiện có 14 linh mục, gồm 6 linh mục thuộc dòng Don Bosco, 8 linh mục triều, tu hội hoặc dòng khác ở trong và ngoài nước”.

 

Bài & Ảnh: Văn Chiến

 

Hai bạn trẻ thuộc Văn phòng Truyền giáo Sa-lê-diêng ở Đức (Mission Bonn) đi xe đạp 15.000 km vòng quanh thế giới để cổ xúy chương trình nhân đạo, đã đến Việt Nam

Bài viết của anh Peter Kaser.

Bonn, Đức - Trong vòng 13 tháng, từ tháng Tư năm 2016 đến tháng Sáu năm nay, hai anh bạn người Đức đã đi xe đạp để cổ vũ cho chương trình nhân đạo, khởi từ thành phố Kolon ở bên Đức rảo qua nhiều quốc gia và cũng đã đặt chân đến Vũng Tàu ở Việt Nam. Hai bạn đã ghé qua các quốc gia như Đức, Áo, Croatia, Albania, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Armenia, Iran, Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Cambodia và Việt nam. Vào ngày 24 tháng Tư vừa qua, hai bạn đã đến thăm nhà tỉnh Don Bosco tại Xuân Hiệp. Sau đây là cuộc phỏng vấn anh Michele Brancati, một trong 2 bạn nói ở trên.

1- Anh đã gặp gỡ rất nhiều người, điều gì làm anh tâm đắc nhất?

Mỗi ngày, chúng tôi gặp khá nhiều người với những hoàn cảnh khác nhau. Họ cung cấp cho chúng tôi đồ ăn và mũ để che đầu. Đó là những điều chúng tôi rất cảm kích và ấn tượng. Không cần hỏi, họ cũng biết chúng tôi cần những thứ ấy và sẵn lòng giúp đỡ chúng tôi. Họ tiếp đón chúng tôi khá thân thiện, không có cầu kỳ hay khách sáo gì cả.

2- Về mặt tâm lý, các anh thấy có những trở ngại gì?

Lúc đầu, vấn đề giao thông đối với chúng tôi là điều đáng quan ngại. Trên đường đi, chúng tôi gặp nhiều xe buýt, xe tải, phóng với vận tốc kinh hoàng. Do đó, chúng tôi phải rất tập trung, không được lơ đễnh. Còn ở Teheran, chúng tôi cảm thấy khá phiền hà khi làm thủ tục nhập cảnh và phải viết đi viết lại nhiều đơn rất phức tạp. Ở Nepal, chúng tôi khá căng thẳng khi phải đạp xe trên những con đường ngoằn ngoèo trên núi, ở độ cao 3.200 m so với mặt nước biển.

3- Sau vòng tuor này, bạn có kế hoạch gì cho tương lai?

Sau 13 tháng đạp xe vòng quanh thế giới, tôi cảm thấy mình được biến đổi rất nhiều. Tuy nhiên ngay bây giờ, tôi chưa có một ý định gì cho tương lai. Trong thời gian tới, tôi sẽ kể lại những kinh nghiệm về tuor du lịch này cho những bạn  khác.

Lẽ dĩ nhiên, cả hai anh em chúng tôi cảm thấy tâm hồn vui tươi hơn. Tôi có thể dẹp bỏ được những cơn nóng giận một cách dễ dàng, điều mà trước đây tôi không làm được. Cả hai chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong nghiệp vụ y tế, săn sóc sức khỏe cho cộng đồng. Những cảnh nghèo đói mà chúng tôi nhìn thấy đã khơi dậy nơi chúng tôi ý tưởng này. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đi làm việc ở những nước nghèo đói, bên ngoài Âu Châu.

4- Tình bạn giữa hai người như thế nào?

Hai người chúng tôi gắn bó chặt chẽ với nhau trong suốt cuộc hành trình. Chúng tôi sống với nhau và chia sẻ với nhau cách thân thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong tương lai. Bạn Ernest sẽ đi thực tập về ngành gây mê hồi sức mà bạn đã học. Còn tôi, tôi sẽ tiếp tục học về ngành dược. Chúng tôi sẽ tìm cách làm việc chung với nhau.

5- Các bạn đạp xe vòng quanh thế giới vì chương trình nhân đạo và vì Don Bosco, bạn cảm thấy thế nào?

Trên đường đến Việt Nam, hai người chúng tôi cũng đã ghé nhiều nhà Don Bosco, như ở Albania, ở Thổ nhĩ kì, ở Ấn Độ, ở Nepal, ở Myanmar và cả ở Việt Nam. Chúng tôi cũng có nhiều dịp gặp gỡ các trẻ em và các bạn trẻ tật nguyền tại nhiều nơi. Chúng tôi cũng đi thăm các trại tị nạn, thấy những lo âu và những hy vọng nơi họ. Cho đến nay, chúng tôi đã quyên góp được 3.100 euro để giúp các bạn trẻ khuyết tật, hoặc giúp các trẻ em đường phố.

6- Còn đối với Don Bosco thì sao?

Sau khi học xong trung học, anh Jacob đã đi làm công tác thiện nguyện tại một trại mồ côi ở Đông Timor trong vòng một năm. Tại đó, anh ta rất cảm kích về những công việc mà các tu sĩ SDB đang làm.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân lành. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,1)

Bài chia sẻ của thầy phó tế Romeo D’Souza, SDB.

Giêrusalem, Israel 21/06/2017. Vào ngày 21 tháng 06 vừa qua, tại Vương cung Thánh đường Gietsemane ở Giêrusalem, có 17 sinh viên thần học được phong chức phó tế, trong đó có 13 hội viên Sa-lê-diêng (đợt này không có hội viên nào đến từ miền EAO của chúng ta). Chúng tôi cho đăng bài chia sẻ của thầy tân Phó tế D’Souza Romero Luciano SDB, , đến từ Tỉnh dòng Bombay, Ấn Độ.

“Ngày hôm nay là một ngày rất ý nghĩa đối với anh em chúng tôi. Chúng tôi không thể trải nghiệm được điều đó nếu không có đức tin, đó là đức tin đặt để nơi tình thương của Thiên Chúa, thể hiện ngang qua Đức Giêsu và Giáo hội, dưới sự tác động của Thần Khí. Vì vậy các anh em phó tế chúng tôi xin ngợi khen tình thương của Thiên Chúa toàn năng về quà tặng đức tin và chức phó tế mà Thiên Chúa đã trao ban.

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa đã đặt tay truyền chức phó tế cho 17 anh em chúng tôi, trong đó có 13 tu sĩ SDB và 4 vị thừa sai truyền giáo đang làm việc tại Phi Châu. Lễ truyền chức được cử hành vào ngày 11/06 vừa qua tại Đền Thánh Quốc tế ở Giêrusalem. Chúng tôi đã trình các chứng thư của các Bề Trên và các vị hữu trách từ các nơi truyền giáo, để xin Đức Tổng Giám Mục truyền chức phó tế cho 17 ứng sinh.

Chúng con xin chân thành cảm ơn các bề trên, các vị đào luyện, các Cha giải tội, các Cha linh hướng, đã đồng hành với chúng con từ khi chúng con bước vào nhà tập, khấn lần đầu, khấn trọn đời và cho đến ngày hôm nay.

Chúng con cũng xin tri ân các giáo sư, các cha, các tu sĩ tại Học viện Thần học Sa-lê-diêng ở Giêrusalem đã dẫn dắt, dạy dỗ và nâng đỡ chúng con rất nhiều trong những tháng năm qua.

Chúng con cũng tri ân cha mẹ, họ hàng, gia đình, bạn bè, những người đã nâng đỡ và trợ giúp chúng con trên bước đường tiến tới chức thánh.

Xin cám ơn đặc biệt ca đoàn, đến từ cộng đoàn Philippines nơi đây, đã hát lễ rất sốt sắng.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã trực tiếp hay gián tiếp đồng hành và giúp đỡ chúng tôi, về tinh thần cũng như về vật chất.

Chúng tôi là những phó tế của Chúa, là những ‘diakonos’ những người phục vụ. Xin thêm lời cầu nguyện để anh em chúng tôi chu toàn sứ vụ trọng yếu này.

Xin cho chúng tôi luôn biết phục vụ Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, để chúng tôi có thể vươn đạt tới sự thánh thiện”.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Học viện Kỹ thuật Don Bosco Makati ở Philippines Tổ chức ngày ‘Định hướng Ơn gọi’

Bài viết của Cha Donnie Duchin Duya, SDB.

(Makati, Philippines – 04.07.2017) - Nhiều người ngạc nhiên hỏi rằng, tại sao trường Don Bosco lại tổ chức ngày quảng bá về ơn gọi, chỉ 3 tuần sau khi học sinh vừa bước vào năm học mới.

Lẽ dĩ nhiên, chúng tôi có lý do riêng. Đây là thời điểm mà các trường đại học đang chuẩn bị đón các tân sinh viên đến nhập học, sau thời gian các em đã trải qua những năm tháng ở bậc trung học. Vì thế, chúng tôi quyết định tổ chức vào lúc này. Học viện Kỹ thuật DonBosco ở Makati của chúng tôi đã tổ chức ngày định hướng ơn gọi vào hôm 29/06 vừa qua, dịp lễ kính thánh Phêrô và Thánh Phaolô.

Khởi đầu, nhà trường tổ chức Thánh lễ mừng 50 năm khấn dòng của Cha Salvador ‘Boy’. Ngài là một cựu học sinh, đã từng học tại ngôi trường này. Cùng tham dự Thánh lễ hôm nay còn có Cha Ronald Ronnie SDB, bạn cùng năm nhà tập với Cha Boy. Hiện nay, Cha Ronald làm Cha giải tội cho các học sinh tại ngôi trường ở đây.

Sau Thánh lễ, Cha Vester Casaclang SDB, cũng là một cựu học viên của  trường, lên thuyết trình về ơn gọi. Bài chia sẻ của Cha Vester nhằm giúp các em học sinh của trường Don Bosco biết cách chọn cho mình con đường ơn gọi trong tương lai để các em có thể vươn đạt đến hạnh phúc.

Các thầy hậu tập viên của cộng thể Canlubang cũng đến giúp vui với một màn múa trong những phút giải lao để cổ vũ các em học sinh.

Một giáo viên trong trường đã nhận xét rằng, đây là một quang cảnh khá ấn tượng, khi các cha  và các thầy Sa-lê-diêng sống cận kề với các em học sinh để khích lệ và hướng dẫn các em.

Các thầy cũng đi rảo qua các phòng, để chia sẻ thêm với các em học sinh về nét đẹp của ơn gọi Sa-lê-diêng. Tuy nhiên trong ngày hôm nay, nhà trường không chỉ quảng bá về ơn gọi tu sĩ, nhưng tại một diễn đàn khác, các em học sinh cũng được nghe trình bày về các loại hình ơn gọi, ngay cả về ơn gọi trong đời sống gia đình.

Thầy Joel Granada SDB, một thầy tập vụ, đã chia sẻ về sự cao quý của bậc sống độc thân trong đời tu. Còn 2 anh chị DonDon và Bell Buensuceso lại chia sẻ về cuộc sống gia đình và về tình yêu của chính họ. Hai anh chị trưng ra bản khế ước hôn nhân mà họ mới ký cách đây 9 ngày, trước khi cử hành bí tích Hôn nhân.

Sau đó, các em học sinh lớn đến nhà thờ giáo xứ Thánh Gioan Bosco gần đó để tham dự giờ cầu nguyện. Các em cầu nguyện cho chính mình cũng như cho các bạn để tất cả biết biện phân ơn gọi hướng đến tương lai.

Các anh em SDB chủ động chính trong ngày định hướng ơn gọi hôm nay. Hy vọng rằng, sau này nhiều em học sinh sẽ xin vào chủng viện, hoặc theo đuổi ơn gọi Sa-lê-diêng.

Chúng ta cầu nguyện để với ơn Chúa, các em sẽ tìm ra thánh ý Chúa và sống hạnh phúc trong cuộc đời mình.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Câu chuyện về ơn gọi của Sơ Julia, Nữ tu FMA đầu tiên xuất thân từ Pakistan

Bài viết của Ban Truyền thông FMA của tỉnh dòng Philippines (FIL).

Laguna, Philipines 21/06/2017. Vào ngày 23/05 vừa qua, tại trung tâm linh đạo Mornese Laguna ở Philippines, Sơ Julia đã tuyên khấn lần đầu tiên trong tay Sơ Bề Trên Giám tỉnh Mabel Pilas, đại diện của Mẹ Bề trên Tổng quyền. Sơ Julia là nữ tu FMA đầu tiên người Pakistan. Các sơ FMA chưa bắt đầu hiện diện tại đất nước này, nên Sơ Julia đã tìm hiểu ơn gọi Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ qua các anh em SDB đang làm việc ở Pakistan, là Phụ tỉnh thuộc Tỉnh dòng Nam Philippines (FIS). Sơ Julia hiện nay thuộc Tỉnh dòng Maria Mazarello Philippines (FIL), và được bài sai về sống tại cộng thể Học viện Maria Mazarello trong Tỉnh dòng. Các anh em SDB đã bắt đầu đến làm việc tại Pakistan từ năm 1998 và hiện nay ở Pakistan có 2 cộng thể SDB, đó là Cộng thể Lahore và Cộng thể Quetta. Bắt đầu từ năm 2005, Pakistan trở thành một Phụ tỉnh, trực thuộc Tỉnh dòng Nam Philippines (FIS). Sau đây là bài chia sẻ của sơ Julia.

“Tôi tên là Julia Karen Ashraf. Tôi sinh ra tại Lahore trong một gia đình Công giáo gồm 7 anh chị em, 2 trai và 5 gái, còn tôi là con thứ 5 trong gia đình. Cám ơn Chúa, song thân của tôi vẫn còn sống. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được Chúa chúc lành, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo đạo hạnh. Ở đất nước tôi, dân chúng đa số theo đạo Hồi (97%). Nhóm Kitô hữu gồm những người Công giáo và Tin lành chỉ chiếm 1,5% dân số. Được lớn lên trong một gia đình Công giáo tốt lành, tôi đã hấp thụ được một nền giáo dục về đức tin rất chắc chắn từ bố mẹ cũng như từ ông bà của tôi. Các ngài là những giáo lý viên và cũng là những người hướng dẫn tôi về đời sống đức tin. Nhờ vào nền giáo dục từ nơi gia đình, chúng tôi không bao giờ bị phân biệt đối xử theo kiểu trọng nam kinh nữ, giống như não trạng văn hóa rất phổ biến nơi đất nước Pakistan. Song thân của tôi đã tạo bầu khí bình đẳng trong gia đình, cả nam cũng như nữ đều được quý trọng như nhau.

Từ hồi bé, tôi vẫn thường có những ước mơ phải làm cái gì đó để giúp các trẻ em và phụ nữ nghèo khổ tại đất nước tôi, và tôi đã học được gương sáng từ chính trong gia đình. Bố mẹ tôi vẫn hay đi làm công việc bác ái, cho dù nhà tôi chẳng dư giả gì. Khi tôi lên 13 tuổi, tôi đã thao thức để làm sao có một cuộc sống thật ý nghĩa. Vì thế, tôi đã dấn thân vào những công việc tông đồ thiện nguyện và gặp gỡ khá nhiều tu sĩ của các hội dòng tại vùng quê nơi tôi sinh sống cũng như tại thành phố chỗ tôi ở. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thể tìm ra được lời giải đáp cho những thao thức bên trong tâm hồn, và tôi cảm thấy ray rứt. Cho dù vào lúc đó, tôi chưa có được niềm hy vọng, nhưng tôi vẫn tìm đến với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, và chính Thánh thể đã nâng đỡ tôi rất nhiều trong những lúc nghi nan và hầu như vô vọng.

Đến năm 15 tuổi tức là vào năm 1999, tôi đã may mắn gặp được các tu sĩ SDB. Hai ông anh và bà chị của tôi cũng đang làm việc cộng tác với các tu sĩ Sa-lê-diêng. Khi tiếp xúc với các Cha và các thầy SDB, tôi rất ấn tượng về đời sống cầu nguyện và tinh thần hy sinh phục vụ, nhất là về niềm vui nơi các Ngài, đặc biệt qua gương sáng của Cha Hans Dopheide (đã qua đời). Tôi cảm thấy mình bị cuốn hút vào đời sống Sa-lê-diêng và cũng thích đi tu Sa-lê-diêng giống như họ. Khi tôi bày tỏ ý muốn này với Cha Hans Dopheide, Ngài nói với tôi là hãy kiên nhẫn và chờ đợi, cho tới khi các nữ tu FMA đến Pakistan để làm việc cách chính thức. Sau đó một vài năm, một linh mục Sa-lê-diêng đã cho tôi mượn một quyển sách về Mẹ Maria Mazarello để đọc. Sau khi đọc xong cuốn sách ấy, tôi rất ước ao muốn đi tu FMA.

Hồi mới 15 tuổi, tôi đã bắt đầu có ý định xin đi tu và tôi phải chờ đợi khá lâu. Cho đến năm 24 tuổi, tôi đã tham gia rất nhiều vào những sinh hoạt tại giáo xứ, như làm giáo lý viên, làm thư ký văn phòng cho Ủy ban Kinh thánh Pakistan và cũng dấn thân vào nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện. Tôi tiếp tục tiếp xúc và gặp gỡ các nữ tu của các hội dòng khác, nhưng tôi vẫn không cảm nhận được tiếng Chúa mời gọi để trở nên nữ tu giống như họ. Từ đáy lòng, tôi luôn ước ao trở nên một nữ tu Sa-lê-diêng, cho dầu vào thời điểm ấy, điều này vượt ngoài tầm tay, vì ở Pakistan chưa có một cộng đoàn FMA nào cả. Một vị linh mục rất thân thiết với gia đình tôi đã khuyên tôi nên đi tu một dòng nữ nào đó, nếu không thì nên lập gia đình. Theo não trạng văn hóa tại Pakistan, khi con gái đến tuổi trưởng thành, bố mẹ phải lo gả chồng cho nó, và lúc đó tôi đã đến tuổi lập gia đình rồi. Sau khi đã cầu nguyện và bàn hỏi với các cha linh hướng, tôi đã đồng ý đợi cho đến khi các sơ FMA đến làm việc chính thức tại Pakistan, còn không thì tôi sẽ phải kết hôn. Khi tôi đã đủ 25 tuổi, tôi phải quyết định, hoặc là vào dòng đi tu hoặc là lập gia đình. Đúng 2 tháng trước ngày sinh nhật lần thứ 25 của tôi, các Cha Sa-lê-diêng mời tôi tham dự khóa tìm hiểu ơn gọi tại cộng thể Quetta. Lúc đó, tôi đã hứa hôn với một bạn trai. Tôi ngỏ ý với người mà tôi đã hứa hôn rằng, tôi quyết định sẽ đi tu. Anh ta rất buồn, nhưng cuối cùng anh ta vẫn để tôi đi, không ngăn cản.

Vào năm 2009, tôi được gửi sang Philippines sau thời gian tìm hiểu ơn gọi tại cộng thể SDB ở Quetta. Tôi rất hạnh phúc được đến sống tại Philippines, vì đây là một quốc gia với đa phần dân chúng là người Công giáo. Gặp gỡ các tín hữu Philippines, tôi khám phá ra nơi họ niềm hy vọng, sự vui tươi, lòng quảng đại và tinh thần hiếu khách. Tôi cảm thấy rất vui như đang được sống tại nhà của mình. Sống tại một đất nước với sự pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau, tôi học được điều này, là phải mở rộng tầm nhìn, đừng bo bo chỉ bám lấy nền văn hóa riêng, nhưng còn phải biết đón nhận và tiếp thu các nền văn hóa khác nữa. Tôi tiếp tục tiến sâu vào hành trình ơn gọi. Ước muốn thuộc trọn về Chúa nơi tôi ngày càng tăng triển. Ước mong lớn nhất nơi tôi, là sau khi đã học hỏi những kinh nghiệm từ những giá trị của nhiều văn hóa khác mà tôi đã trải nghiệm trong cộng đoàn ở Philippines, cùng với đoàn sủng Sa-lê-diêng, khi trở về Pakistan, tôi có thể quảng bá nét đa văn hóa này, nhất là để thăng tiến nhân phẩm con người, nhân phẩm các phụ nữ và biết trân quý những người trẻ. Tôi vẫn hằng cầu nguyện xin Chúa biến đổi tôi  trở nên khí cụ gieo niềm hy vọng và mang lại sự khích lệ cho các bạn trẻ ở Pakistan. Tôi cũng cầu nguyện với Chúa để sớm có một cộng đoàn FMA đầu tiên tại Pakistan.

Con cũng chân thành tri ân các tu sĩ SDB đang làm việc tại Pakistan, đặc biệt là Cha Peter Zago, Cha Julio Orego và Cha Julio Palmieri. Các Ngài đã hướng dẫn con, nâng đỡ con về tinh thần cũng như về vật chất, để niềm mơ ước của con đến nay đã trở thành hiện thực. Con cũng cám ơn Mẹ Bề Trên Tổng quyền đã tiếp nhận con vào hội dòng con Đức Mẹ Phù hộ. Con đặc biệt cám ơn tỉnh dòng FIL đã thâu nhận con gia nhập vào tỉnh dòng như một thành viên, với tất cả chân tình và sự quý mến trong tình chị em.

Xin ngỏ lời cách riêng với các bạn trẻ: “Các bạn thân mến, Thiên Chúa đang chờ đợi các bạn đáp tiếng xin vâng. Các bạn hãy tín thác vào Chúa và Ngài không bao giờ bỏ rơi các bạn. Ngài biết điều gì tốt nhất dành cho các bạn. Cuộc sống các bạn có những lúc thăng trầm, nhưng các bạn hãy vững tin vào Chúa để tiến bước. Trong tĩnh lặng của cõi lòng, các bạn sẽ nghe được tiếng Chúa nói. Hãy tin tưởng nơi Ngài. Ngài sẽ dẫn các bạn đến nơi mà Ngài muốn. Ngài sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để làm những gì Ngài yêu thích. Tôi luôn nhớ đến các bạn trong kinh nguyện hằng ngày, mặc dầu tôi chưa biết các bạn là ai, vì các bạn chính là một phần cuộc sống của tôi. Xin Chúa chúc lành cho các bạn”.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Cha Antonio De Assis Ribeiro, SDB, làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Belém, Pará, Brasil

Ngày 28.06.2017, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô công bố Cha Antônio de Assis Ribeiro, Sa-lê-diêng trở thành Giám mục Phụ tá thuộc Tổng Giáo phận Belém, Pará, Brasil.

Sau đây là Tiểu sử vắn gọn về Đức Giám mục Phụ tá Antônio de Assis Ribeiro:

- Cha Antônio de Assis Ribeiro, sinh vào ngày 26.07.1966 tại Ourém, thuộc Giáo phận Bragança bang Pará, Brasil.

- Năm 1987-1990: tốt nghiệp Triết học tại Manaus và tiếp tục tu học tại Học viện Công giáo Brasilia.

- Năm 1991-1994: tốt nghiệp Thần học tại Giáo hoàng Học viện Sa-lê-diêng (UPS), Roma, Italy.

- Năm 1997-1999: tốt nghiệp Thần học luân lý tại Học viện Thánh Alfonso.

- Khấn trọn đời trong Tu hội thánh Gioan Bosco 10.01.1987

- Thụ phong Linh mục ngày 17.06.1995

Như người Sa-lê-diêng truyền giáo, cha Phó Giám tỉnh Antônio đóng góp nhiều công sức cho việc xây dựng Tỉnh dòng, cụ thể qua các công việc như Giáo sư, Cha xứ, Giám đốc cộng đoàn, Ban cố vấn của hai Giáo phận São Gabriel de Cachoeira và Humaitá.

Từ năm 2013, cha Antônio đảm nhiệm trách vụ của Phó Giám tỉnh và Đặc trách Đào luyện Ơn gọi và Mục vụ Giới trẻ trong Tỉnh dòng Truyền giáo Amazonia (BMA).

Trong niềm vui với Tỉnh dòng Truyền giáo Sa-lê-diêng và Tổng Giáo phận Belém, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Đức Giám mục Phụ tá Antônio De Assis Ribeiro trong trách vụ lớn lao của Ngài. Chúng ta tin rằng với trái tim của người Sa-lê-diêng, chắc chắn giới trẻ sẽ là mối quan tâm hàng đầu, “một sứ vụ chuyên biệt” trong cõi lòng của Tân Giám mục Antônio.

Fonte:

http://br.radiovaticana.va/news/2017/06/28/bel%C3%A9m_ganha_novo_bispo_auxiliar/1321814

Giuse Thái Hoàng, SDB (Tổng hợp)

 

Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ tại Tỉnh dòng Úc

Bài viết của Cha phó Giám tỉnh Bernie Graham, SDB.

(Melbourne, Úc 12.05.2017)- Vào buổi chiều ngày 12/05 trước lễ kính Thánh nữ Mazarello, 3 anh em hội viên đã được trao ban tác vụ đọc sách và giúp lễ tại cộng thể DonBosco ở Melbourne. Cha phó Giám tỉnh Bernie Graham chủ sự nghi thức trao ban tác vụ. Ba hội viên lãnh tác vụ là tư giáo Anusit Chanphen thuộc Tỉnh dòng Thái Lan, tư giáo Abilio Guteres và tư giáo Laurenso Soares thuộc Á tỉnh Đông Timor- Indonesia.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Tỉnh Dòng Úc - Thái Bình Dương (AUL) có Giám Tỉnh mới: Cha William Matthews, SDB

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

Nhà Trung Ương 22/6/2017. Sau đợt thăm dò để chọn Giám Tỉnh mới, ngày 20/06 vừa qua, với sự đồng thuận của Ban Tổng Cố Vấn, Cha Bề Trên Cả đã bổ nhiệm Cha William Matthews làm Giám Tỉnh thứ 11 của Tỉnh dòng Úc – Thái Bình Dương với nhiệm kỳ 6 năm (2018-2024).

Cha William sinh ngày 03/06/1971 tại Mandalay, nước Myanmar, và lớn lên tại giáo xứ thánh Giuse, một giáo xứ Sa-lê-diêng. Vào năm 1991, sau khi hoàn tất chương trình trung học, Ngài tham gia lớp tu sinh tại cộng thể Nazareth ở Anisakan. Năm 1994, gia đình Ngài đã nhập cư vào nước Úc để mong có cuộc sống khá hơn, và cũng để đoàn tụ với bà con họ hàng gốc Myanmar đã đến định cư tại đây từ nhiều năm trước. Lúc đó, Cha William đang làm nhà tập tại Myanmar. Khi đến định cư ở nước Úc, Ngài tiếp tục theo đuổi ơn gọi Sa-lê-diêng tại Melbourne từ năm 1995, và khấn lần đầu tại Lysterfield vào ngày 31/07/1997. Ngài khấn trọn đời ngày 29/01/2003 tại cộng thể Ferntree Gully, Melbourne. Sau những năm Hậu tập viên tại cộng thể Lysterfield, Oakleigh, Cha William đi tập vụ tại Gawler và Ferntree Gully. Sau đó Ngài hoàn tất chương trình học thần học tại Trung tâm Thần học Công giáo ở Melbourne vào năm 2004.

Vào năm 2005, sau khi lãnh tác vụ linh mục ở Perth, quê hương thứ hai của Ngài, Cha William đảm nhận công việc dạy học, làm hộ trực, và làm tuyên úy tại Ferntree Gully (bang Victoria), tại Gawler (bang Nam Úc), và tại Sunberry (bang Victoria) cho đến nay.

Trên cấp độ Tỉnh dòng, Cha Williams cũng đã đảm nhận chức vụ Ủy viên Đặc trách Truyền Thông trong 9 năm. Từ năm 1999 cho đến nay, Ngài phụ trách về mảng báo chí Sa-lê-diêng và đảm nhận nhiều Website của Tỉnh dòng, đặc biệt hiện nay là Website http://salesians.org.au. Trong 3 năm qua, Ngài cũng đặc trách về việc sinh động ơn gọi của Tỉnh dòng.

Cha William nói được tiếng Myanmar và tiếng Anh. Lúc còn ở Myanmar, Ngài đã học xong chương trình tiểu học và trung học. Sang Úc, Ngài tiếp tục học lấy chứng chỉ cấp 4 về Vi tính tại trung tâm Holmesglen, Melbourne, tốt nghiệp Cử nhân ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Công giáo Úc, hoàn tất chương trình Cao học Thần học tại Đại học Chúa Ba Ngôi ở Melbourne và mới đây Ngài đã nhận bằng Thạc sỹ về Thần học tại Đại học này.

Nước Úc là một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo. Rất nhiều anh em Sa-lê-diêng đảm trách mục vụ tại những cộng đoàn nhập cư để giúp đỡ các đồng hương của họ đến định cư tại Úc. Cha Tân Giám Tỉnh cũng rất quan tâm đến những di dân gốc Myanmar, nhưng công việc chính của Ngài vẫn là những bổn phận được trao phó tại cộng thể Adelaide ở bang Nam Úc, cộng thể Wagga ở bang South Wales, cộng thể ở Auckland và cộng thể tại Tân Tây Lan.

Tỉnh dòng Úc là một Tỉnh dòng đa văn hóa, khởi đầu từ 15 quốc gia tại Úc và vùng Thái Bình Dương. Hiện nay, tại Tỉnh dòng có 11 cộng thể Sa-lê-diêng đang làm việc tại 4 quốc gia: ở Úc có 7 cộng thể, ở đảo Samoa có 2 cộng thể, ở đảo Fiji có 1 cộng thể và ở Tân Tây Lan có 1 cộng thể.

Hiện nay Tỉnh dòng có 97 hội viên và 6 tập sinh đang làm nhà tập tại đảo Fiji. Tuổi trung bình của các anh em hội viên trong tỉnh dòng là 60. Gia đình Sa-lê-diêng trong Tỉnh dòng có 7 nhóm: SDB, FMA, Cựu học viên Don Bosco, Cộng tác viên Sa-lê-diêng, các nữ tu dòng Bác Ái Chúa Giêsu và Tu hội Micae (CSMA).

Chúng ta chúc mừng Cha Tân Giám Tỉnh. Chúng ta cũng phó thác nhiệm kỳ 6 năm của Ngài cho sự che chở của Mẹ Maria Phù Hộ.

Theo truyền thống, Cha Tân Giám Tỉnh sẽ bắt đầu sứ vụ chính thức vào ngày 01 tháng Giêng năm 2018.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Khóa học chuyên đề về môn Sa-lê-diêng học

Bài viết của Cha Charles Arun Michael SDB, thuộc Phụ tỉnh Cambodia.

(Paranaque, Philippines 12.05.2017)- Khi Cha Bề Trên Phụ tỉnh Cambodia hỏi tôi có thích đi tham dự khóa học về môn Sa-lê-diêng hay không, tôi gật đầu đồng ý vì tôi rất thích môn này. Tuy nhiên, tôi cũng có một chút lo lắng vì phải vắng nhà 3 tuần lễ, không thể quán xuyến công việc tại cộng thể. Cha Giám đốc nói tôi cứ an tâm đi học, còn công việc ở nhà Ngài sẽ sắp xếp. Tôi cũng chưa mường tượng ra nội dung của khóa học gồm những gì, chỉ biết rằng đây là khóa hội thảo về môn Sa-lê-diêng học. Khóa học kéo dài trong 3 tuần lễ, đào sâu vào 3 khía cạnh: Lịch sử Sa-lê-diêng, khoa sư phạm Sa-lê-diêng và linh đạo Sa-lê-diêng. Trong ngày đầu tiên, Cha Phanxico Gustilo đã giới thiệu tổng quát về nội dung của khóa học. Chúng tôi được hướng dẫn để soạn thảo chương trình học về môn Sa-lê-diêng trong các nhà đào luyện ở mọi cấp: nhà thỉnh sinh, tập viện, nhà hậu tập viện, nhà có các anh em tập vụ và nhà thần học. Các tham dự viên của khóa học này đến từ các Tỉnh dòng trong miền Đông Á- Châu Đại Dương, ngoài ra cũng có một số các tu sĩ và cả các cộng sự viên người đời. Mục tiêu của khóa học là nhằm cung cấp cho chúng tôi những tài liệu để về áp dụng tại các Tỉnh dòng, đặc biệt giúp các hội viên trong thời k đào luyện ban đầu. Khi dạy môn Sa-lê-diêng, không phải chúng ta muốn dạy gì thì dạy, nhưng môn học đó phải được hệ thống hóa và phải được tổ chức cách bài bản. Các tham dự viên được nghe trình bày về nội dung và việc tổ chức môn học Sa-lê-diêng, tương thích với não trạng văn hóa tại mỗi Tỉnh dòng.

Cha Phanxico Gustillo là người điều phối chương trình. Cha Gregorio Bicoming trình bày về bối cảnh lịch sử thời DonBosco. Việc trình bày bối cảnh lịch sử thời đó sẽ giúp chúng ta hiểu được những bài giáo huấn mà DonBosco đã nói hoặc đã viết ra lúc bấy giờ. Các học viên nghe thuyết trình,sau đó đi thảo luận nhóm và thực tập bằng cách làm các workshop (bài thực tập). Nhờ vậy, các học viên có thể đào sâu về môn Sa-lê-diêng qua các nghiên cứu sâu xa. Mỗi Tỉnh dòng cũng thực tập bằng việc phác thảo mô hình đào luyện về môn Sa-lê-diêng cho các anh em hội viên trong giai đoạn đào luyện ban đầu.

Các học viên chúng tôi rất bận rộn trong các giờ lớp hoặc vào thư viện để nghiên cứu. Nhưng vào ngày cuối tuần, chúng tôi cũng được đi ra ngoài, đến thăm học viện DonBosco ở Pampaga. Chúng tôi cũng được đi tham dự Thánh lễ trao ban tác vụ linh mục tại Nhà thờ Chính tòa ở Manila. Anh em chúng tôi còn có một buổi tối văn hóa, để cùng xem phim và chia sẻ với nhau những nét văn hóa đặc thù tại mỗi tỉnh dòng. Cho dầu anh em đến từ nhiều nền văn hóa và truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều quy vào một hướng đích duy nhất, đó là DonBosco. Mọi anh em chúng tôi đều là Sa-lê-diêng, là con cái của Cha thánh Gioan Bosco. Chúng tôi yêu mến Ngài và khao khát muốn biết sâu xa về Ngài.

Ba tuần lễ của khóa học về môn Sa-lê-diêng đã khép lại. Khóa học đã kết thúc vào chiều ngày 12 tháng 05, trước lễ k niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Nhờ sự hướng dẫn của Cha Gustillo và sự cần cù học hỏi của các học viên, anh em chúng tôi đã nắm được căn bản về môn Sa-lê-diêng. Trở về quê nhà, chắc chắn các học viên có thể truyền đạt lại cho các anh em khác, đặc biệt các em thỉnh sinh, các thầy tập sinh, các thầy hậu tập viện, các sinh viên thần học những kiến thức căn bản về môn Sa-lê-diêng. Ngay cả các cộng sự viên người đời hay các giáo viên, sau khi tham dự khóa học này vẫn có thể đứng lớp để giảng dạy về môn Sa-lê-diêng.

Những bài học chúng tôi có trong tay không phải là những tài liệu cuối cùng. Chúng tôi cần phải truyền đạt và áp dụng. Cả nhóm nhất trí là sẽ áp dụng, và nếu có gì cần chỉnh sửa, chúng tôi sẽ góp ý và gửi về cho Cha Gustillo.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %