• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Cha Klement, Bề Trên Vùng EAO gặp gỡ Sinh viên Don Bosco Đà Lạt

Trong chuyến viếng thăm Cộng thể Don Rua Đà Lạt, Cha Klement - Bề Trên Vùng EAO có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng các bạn Sinh viên Don Bosco Đà Lạt, tối ngày 17/04/2017. Đây là lần gặp gỡ thứ hai sau chuyến viếng thăm của Ngài cùng Cha Bề Trên Cả vào ngày 24/02/2017 vừa qua.

Niềm vui phục vụ

Khoảng 6 giờ 30 tối hàng tuần, các bạn sinh viên Lưu xá và Nhóm SoB quy tụ với nhau cùng hiệp dâng Thánh lễ chia sẻ niềm vui Tin mừng và sống đức tin sống động. Thánh lễ diễn ra đầy yêu thương, sốt sắng, trang trọng và là món ăn thiêng liêng rất đặc biệt trong Mùa Phục Sinh khi Cha Bề trên Vùng chủ tế Thánh lễ cùng cha Đặc trách Đaminh Lã Minh Cường

Trong bài chia sẻ, Cha Klement nhắc nhở các bạn trẻ trong 50 ngày hãy dành thời gian cảm nghiệm thiêng liêng, sự đụng chạm nội tâm trong Niềm vui Phục Sinh và chia sẻ niềm vui ấy với nhau. Cha mong muốn các bạn trẻ nên những mẫu gương sống động trong tinh thần hy sinh phục vụ, giống như những gương mặt Salêdiêng xung quanh họ. 

"Chỉ có một điều quan trọng đó là: Những người đã dâng cả đời cống hiến cho người trẻ. Đây không phải vấn đề tự tử nhưng là tinh thần phục vụ người khác, không tìm kiếm lợi ích cho chính mình. Cây nến Phục Sinh rất đẹp, nhưng sẽ hao mòn dần để chúng ta nhận được ánh sáng. Chúng ta cũng hãy để người khác “ăn” chúng ta, để chúng ta phục vụ họ. Điều này thật không dễ cho chúng ta học theo gương Chúa Giêsu - Ngài đã đi bước trước để đến với người khác. Điều này là điều Cha cầu nguyện cho mỗi người chúng con. Chúng con ngồi nơi đây có thể biết một vài Salêdiêng hoặc sẽ trở thành Salêdiêng, thậm chí là đi truyền giáo. Thiên Chúa có một giấc mơ rất đẹp trên mỗi người chúng con và xin Chúa tiếp tục giấc mơ ấy nơi mỗi chúng con".

Huấn từ tối: Nêu cao tinh thần cống hiến và giải đáp nhiều thắc mắc

Sau Thánh lễ, Cha Bề Trên Vùng bắt đầu buổi trò chuyện bằng việc giải thích ý nghĩa thiêng liêng của Huấn từ tối, bắt nguồn từ việc dạy dỗ của Mẹ Magarita và dù chỉ là câu chào hỏi nhau trước khi đi ngủ nhưng mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Việc mỗi chúng ta có một ý nghĩ tốt trước khi bước vào giấc ngủ sẽ giúp cuộc sống chúng ta thay đổi theo chiều hướng tốt. Cha kể với các bạn trẻ về cha Gioan Lee Tae Suk - một nhà truyền giáo Salêdiêng tại miền Nam Sudan. Cha Gioan Lee đã từ bỏ sự nghiệp bác sỹ tươi sáng để trở thành nhà truyền giáo và sống tại xứ sở nghèo đói nhất thế giới, giữa những con người đói khổ, bệnh tật, với những bạn trẻ ưa nổi loạn ở làng Tonj trong suốt 8 năm trước khi qua đời vì bệnh ung thư khi tuổi đời còn rất trẻ. Ngài đã xây dựng trạm xá nhỏ chữa bệnh cho người nghèo, chăm sóc người phong cùi, dạy dỗ và lập nên ban kèn cho các bạn trẻ nơi đây,… Cha Lee chỉ là một Salêdiêng bình thường như những anh em khác mà thôi, nhưng khi xem bộ phim tài liệu "Đừng khóc thương tôi Sudan" nhiều người đã thương tiếc khi Cha Lee mất. Qua tấm gương cha Gioan Lee, Cha Bề Trên Vùng muốn các bạn trẻ suy nghĩ về một tấm gương, một lối sống cống hiến vì người khác, biết trao ban tình yêu và tuổi trẻ vì đồng loại.

Cuộc gặp gỡ thân tình không chỉ lan toả sức sống tới người trẻ mà còn mang giá trị thiêng liêng tốt đẹp. Trong cuộc trò chuyện, Cha Bề Trên Vùng đã giải thích và giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ liên quan tới chuyến thăm viếng và cảm nghiệm của Ngài về Việt Nam, về việc học tập và cả những định hướng tương lai. Các bạn sinh viên tỏ ra hào hứng, thích thú và hoàn toàn mãn nguyện với câu trả lời ngắn gọn, dễ thương nhưng đầy ý nghĩa của Cha Bề Trên Vùng.  Bạn Trần Ninh Vượng chia sẻ: "Cha là một người thân thiện, năng động, gần gũi với người trẻ và nơi cha mình cảm nhận được gương mặt và tinh thần Cha Thánh Bosco. Câu trả lời của Cha là động lực cho mình rất nhiều trong việc thoả sống với ước mơ cá nhân nhưng vẫn giúp ích cho mọi người. Cha khuyên mình việc kiếm tiền là nhu cầu chính đáng, mình có nhiều hay ít tiền không quan trọng nhưng phải biết cách chia sẻ, mang lại lợi ích cho mọi người, như cây nến hao đi để thắp lên ánh sáng cho con người."

Lê Hà - Cựu Sinh viên SoB

 

Thánh lễ An táng Ông cố Giuse Nguyễn Thiện Cao, thân phụ của Sư huynh Giuse Nguyễn Thiện Chính, SDB

Ngày hôm qua 18 tháng Tư, tang quyến ca Thy Chính đã t chc Thánh l An táng cho Ông c Giuse Nguyn Thin Cao ti Nhà th Giáo x Cát Thuế, thuc Tng Giáo phn Hà Ni. Thánh lđã din ra rt trang trng và st sng do Đức Cha An-phong-sô Nguyn Hu Long, Giám mc Ph tá Giáo phn Hưng Hóa ch s. V phía các anh em Sa-lê-diêng có s hin din ca Cha Phó Giám Tnh, Cha Giám Đốc và hu hết các anh em SDB trong Cng th Variara Cát Đàm đang làm vic ti Min Bc. Anh em tuy khá xa xôi, nhưng đã t tu v khá đông đủđể nói lên s hip thông huynh đệ trong cng th.

Bui chiu hôm trước ngày an táng, Cha Phó Giám Tnh cùng vi Cha Giám đốc và mt s anh em hi viên đã thay mt Tnh dòng đến phân ưu cùng bà c và tang quyến.

Trong Thánh l, Cha Phó Giám Tnh đã chia s li Chúa cho cng đoàn phng v. Ngài nêu bt mu gương sng ‘Hin lành và khiêm tn’ ca ông c theo li mi gi ca Chúa Giêsu. Ngài cũng nói ti lòng qung đại ca ông c qua vic dâng hiến hai người con cho Chúa để sng đời sng Thánh hiến, đó là Sư huynh Giuse Nguyn Thin Chính, SDB và Sơ Maria Nguyn Th Lê, Tu s Dòng Thánh Phaolô.

Đức Cha Ph tá An-phong-sô Nguyn Hu Long đã t nguyn xin gia đình đến ch s Thánh l An táng, để bày t s quý mến và lòng biết ơn đối vi Nhà dòng, đã sai Thy Chính đến làm vic truyn giáo ti Giáo phn Hưng Hóa. S hin din ca Đức Cha, ca Cha Phó Giám Tnh và ca đông đảo các anh em Sa-lê-diêng là mt nim an i ln lao cho gia đình, cách riêng cho Thy Chính.

Gia đình Sa-lê-diêng ti Min Bc hôm nay cũng có các sơ FMA, mt s anh ch em Cng tác viên và các ch VDB đến để tham d Thánh l. Riêng ti Giáo x Cát Thuế cũng có 4 thành viên trong hip hi Cng tác viên, thuc trung tâm Hà ni. Ngoài ra, hin din trong Thánh l cũng có mt s anh em linh mc SDB, bn cùng năm tp vi Thy Chính, khi nghe tin, đãđáp chuyến bay đêm để kp đến tham d Thánh l An táng cu nguyn cho ông c Giuse.

Thánh l An táng được c hành trong bu khí đơn sơ, nhưng rt lng đọng và st sng.

Xin tiếp tc cu nguyn cho ông c Giuse Nguyn Thin Cao.

GB. Văn Hào, SDB

Team visit là gì?

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(EAO, 05.03.2017)- Các Cha Giám tỉnh và Ban Cố vấn của các Ngài sẽ đến Hua Hin Thái Lan để tham dự Team visit vùng EAO từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 03.Vậy, Team visit là gì?

Tổng Tu nghị 27 (số 14) đã khẳng định rằng, Team visit là phương thế vững chắc với những cách thái uyển chuyển để sinh động trong Tu hội, qua việc lắng nghe và chia sẻ. Trong nhiệm kỳ 6 năm của Cha Bề Trên Cả (2014-2020), Ngài sẽ thực hiện 8 cuộc Team visit tại 8 miền trên toàn thế giới. Team visit đầu tiên đã được cử hành trong tuần vừa qua tại Chennai - Ấn Độ, miền Nam Á. Team visit thứ 2 sẽ được cử hành trong tuần này cho miền Đông Á- Châu Đại Dương (EAO) tại Hua Hin - Thái Lan.

Trong 40 năm qua, Tu hội chúng ta đã áp dụng phương cách uyển chuyển và đều đặn để sinh động cũng như kiến tạo sự hiệp thông ở cấp miền. Từ năm 2002, miền EAO đã được thiết lập chính thức theo quyết định của Tổng Tu nghị 25. Từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 03 trong tuần này, Team visit của miền EAO sẽ được thực hiện tại Hua Hin, Thái Lan. Cha Bề Trên Cả, Cha Phó Bề Trên Cả cùng 6 Bề Trên Thượng cố vấn (đặc trách Đào luyện, đặc trách Mục vụ Giới trẻ, đặc trách Truyền giáo, đặc trách Truyền thông, Tổng Quản lý và Ủy viên trung ương đặc trách gia đình Sa-lê-diêng) sẽ gặp gỡ 11 Ban Cố vấn của các tỉnh dòng (và Á tỉnh) trong miền EAO. Có 97 thành viên tham dự Team visit lần này, trong đó có cả các Điều phối viên cấp vùng thuộc các ban ngành khác nhau.

Theo nghị trình đã được sắp xếp, các thành viên sẽ đào sâu suy tư về vùng EAO qua những hướng dẫn của các Bề Trên Thượng Cố vấn, dựa trên những nhận định đã được đưa ra vào tháng 03 năm 2015. Trong 4 ngày, các tham dự viên sẽ suy tư về 7 đề tài dựa trên hiện trạng của 11 tỉnh dòng (+ Á tỉnh) và 6 phụ tỉnh trong miền. Mỗi tỉnh dòng sẽ trình bày 1 hoặc 2 nét thực hành tiêu biểu trong tỉnh dòng của mình qua 1 video ngắn. Các video này cũng được đăng tải trên Youtube.

Khuôn viên cộng thể Sa-lê-diêng tại Hua Hin rất rộng rãi, tọa lạc bên cạnh bờ biển, và đã được hình thành cách đây 70 năm. Ở đây có một trường trung học với 4.000 học sinh, có giáo xứ Têrêsa với nhiều tín hữu di dân, có nhà tĩnh tâm Don Bosco (nơi sẽ cử hành Team visit), có các em tu sinh và có phần nối thêm của trụ sở trung ương dòng Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ (SIHM), một thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng.

Chúng ta cầu nguyện cho Team visit lần này đạt được nhiều thành quả và mọi thành viên đi đường được bình an. Cầu mong Team visit là cơ hội thúc đẩy nơi 1.500 anh em hội viên trong miền ý thức thuộc về, giúp định hình lại các hiện diện Sa-lê-diêng về các lãnh vực, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và làm gia tăng sự gắn kết trong toàn miền.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Ngày cuối cùng trong Tuần lễ Kinh lý của Cha Cố Vấn Vùng, Vaclav Klement tại Miền Bắc

(Hoà An, 04.04.2017) - Hơn kém 8 giờ sáng, anh em Salêdiêng ở 9 địa điểm Miền Bắc xa gần đã tề tựu tại Giáo xứ Hoà An - Giáo phận Bắc Ninh, để gặp gỡ và lắng nghe Cha Bề Trên Vùng, Vaclav Klement đúc kết tuần kinh lý ngoại thường tại Miền Bắc.

Mở đầu, tất cả anh em được mời gọi hướng về màn hình để theo dõi Video Clip về Cha Bề Trên Cả (BTC) Angel Fernandez Artime với cung giọng thân thương, cùng với những hình ảnh những người trẻ nghèo khắp nơi, cùng với hình ảnh các Salêdiêng dấn thân phục vụ trên thế giới. Cha BTC quảng diễn về sứ mệnh của người Salêdiêng trong thế giới hôm nay với sự hiện diện từ mẫu của Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo hữu. Dù clip này được Cha BTC nói vào dịp lễ Mẹ Phù hộ, ngày 24/5/2015, nhưng theo Cha Cố Vấn Vùng, nó vẫn còn thích ứng cho các Salêdiêng, cách riêng Salêdiêng Việt Nam. Quả thật, chỉ qua ít phút nhìn và lắng nghe Cha Bề Trên Cả quãng diễn, các anh em đều cảm thấy lòng mình như được “sống lại” căn tính Salêdiêng, và đoàn sủng “Da mihi animas” đang trào dâng trong tâm hồn anh em.

Anh em cùng lắng nghe khoản Hiến Luật số 66 nói về “Đồng trách nhiệm trong vâng phục”. Sau đó, Cha Cố Vấn Vùng đã gởi mỗi anh em bản đúc kết, và Cha đã quảng diễn bản đúc kết bao gồm những phần như sau: 1- Lắng nghe. 2- Suy diễn. 3- Thách đố ngoại và nội tại. 4- Hướng về tương lai. Ngài đã kết thúc phần đúc kết với “viễn ảnh một Phụ tỉnh dành cho các Salêdiêng miền Bắc”, nằm trong tầm tay và tuỳ thuộc phần lớn vào anh em Salêdiêng Miền Bắc. Sau đó, đại diện cho anh em, Cha Phó Giám đốc, Gioan B. Trần Văn Hào, đã có lời cám ơn chân thành đến Cha Cố Vấn Vùng.

Đỉnh cao của buổi đúc kết là Thánh lễ chung với Giáo dân Giáo xứ Hoà An, do Cha Giám đốc Cộng Thể Cát Đàm, Phêrô Phạm Ngọc Chinh chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Cha Vaclav Klement và qúy Cha Salêdiêng Miền Bắc. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan B. Hào kêu mời cộng đoàn đi sâu vào tâm tình sám hối, nhận biết mình tội lỗi, thật lòng trở về với Chúa, nhìn lên Chúa, như những người Do Thái trong sa mạc bị rắn cắn nhìn lên con Rắn đồng, để từ đó, chúng ta mới có thể bước vào những ngày cao điểm của Mùa Chay là Tuần Thánh sắp tới cách sốt sắng, ích lợi nhất. Từ trên Cung thánh nhìn xuống, các hàng ghế hầu như kín người bởi những anh chị em giáo dân ngoan đạo, dù buổi sáng bận rộn, nhưng đã tạm gác mọi sự để đến gặp Chúa và cầu nguyện cho anh em Salêdiêng. Sau bài hát kết lễ, đoàn đồng tế đã chụp ảnh lưu niệm với anh chị em giáo dân ở cuối Nhà thờ và trước đài Mẹ Phù Hộ.

Tinh thần của buổi đúc kết còn được kéo dài trong bữa cơm Agape, với những món đặc sản địa phương, mà Giáo xứ Hoà An với lòng hiếu khách, cùng với sự cộng tác của mấy anh chị em giáo dân, đã khoản đãi hậu hỉnh cho mọi người. Cha Cố Vấn Vùng, dù sắp đến giờ ra sân bay, nhưng Ngài vẫn tranh thủ tới từng bàn để chung chia vui với anh em ly rượu trọn tình trọn nghĩa. Sau đó, anh em đã lưu luyến bắt tay chào tạm biệt và chia tay với cha Cố Vân Vùng, và cầu chúc cho chuyến bay đưa Ngài đến Kon- tum được bình an, và tiếp tục cho chuyến kinh lý ngoại thường của ngài, mang lại nhiều ích lợi cho anh em Salêdiêng Tây Nguyên.

 

Kim Điền, SDB

Buổi Hòa nhạc mừng kim thánh Giáo xứ Don Bosco tại Đài Bắc

Bài viết của cô Jessica Li.

(Taipei, 25.02.2017) - Giáo xứ Don Bosco tại Đài Bắc mừng kim khánh với nhiều sự kiện. Thánh quan Don Bosco đã lưu lại giáo xứ trong vòng một tháng qua. Cha Thánh Gioan Bosco cũng rất say mê âm nhạc, vì thế vào ngày 25/02 vừa qua, ngày lễ kính 2 Thánh Tử đạo Sa-lê-diêng , Đức Cha Vergsilia và Cha Caravario, giáo xứ đã tổ chức buổi hòa nhạc để kính Don Bosco. Thánh lễ trọng thể được cử hành với phần hát lễ do ca đoàn Thiên Thần Gabriel, ca đoàn tổng hợp đến từ nhiều nơi.

Đặc biệt, các em thiếu nhi đã biết dùng lời ca tiếng hát của mình để rao giảng Tin mừng. Em nhỏ nhất trong ca đoàn thiếu nhi Don Bosco mới lên ba, và cũng là ca sĩ tí hon xuất sắc nhất. Em hát bài : “DonBosco, người Cha dấu yêu”. Buổi ca nhạc tối hôm ấy có khoảng 300 quan khách đến tham dự.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Ngày đầu tiên trong Chuyến Kinh lý Ngoại thường của Cha Klement, Cố Vấn Vùng EAO

(Cát Đàm, 29.03.2017) - Theo tôi, ngày này quả thật là một ngày khá quan trọng: ngày khởi đầu cho tuần lễ kinh lý ngoại thường của cha Cố vấn Vùng Václav Klmennt dành cho anh em Sa-lê-diêng miền Bắc.

Trước tiên, chúng tôi từ 7 điểm hiện diện tựu về Cộng Thể Cát Đàm (chỉ vắng cha Khải Hoàn – Vạn Phúc, và cha Hùng - Đức Ninh có công việc), để gặp gỡ nhau “tay bắt mặt mừng”, nhất là gặp cha Václav Klement, Cố vấn Vùng EAO, người được cha Bề Trên Cả gởi đến để sinh động và trợ giúp Tỉnh dòng Việt Nam nói chung, và Sa-lê-diêng miền Bắc nói riêng, ngày càng phát triển, đi đúng với đoàn sủng Don Bosco.

Kế đến, anh em Sa-lê-diêng miền Bắc đã có cuộc gặp chung với cha Cố Vấn Vùng. Sau lời chào đầy hiếu khách và yêu mến của Phêrô Chinh (đại diện cho các anh em Sa-lê-diêng Miền Bắc), cha Klement đã mau mắn đi vào trọng tâm của buổi gặp mặt. Trong hơn một giờ gặp gỡ, ngài đã giúp anh em chúng tôi nhìn lại cuốn phim Sa-lê-diêng Miền Bắc trong hơn 20 năm qua, với những thành quả xen lẫn những điều còn hạn chế và thiếu xót. Ngài cũng cảm thông cho những khó khăn của Miền Bắc mà anh em Sa-lê-diêng đang phải đối diện, nhưng ngài cũng cho thấy so với một vài nơi khác, như Trung Quốc chẳng hạn, thì những khó khăn ở Miền Bắc xem ra vẫn nhẹ ký hơn. Qua sự gợi nhắc của những “âm vang” từ chuyến viếng thăm của cha Bề Trên Cả vừa qua (Anh em có ước mơ và hạnh phúc không? Tầm nhìn của anh em là gì? Lửa nhiệt tình của anh em còn hăng nồng không?...), ngài mời gọi anh em Sa-lê-diêng Miền Bắc hãy vượt ra khỏi những lối suy nghĩ trước đây, như thế, chúng ta mới có được một “tầm nhìn” xa và cao hơn trong tương lai, và làm sao để có được sự hiệp nhất và dấn thân cao độ, cùng nhau đưa Sa-lê-diêng Miền Bắc sống đúng đoàn sủng Sa-lê-diêng. Mỗi Cộng thể hay Điểm Hiện diện phải luôn là dấu chỉ và người mang tình yêu Chúa cho người trẻ, nhất là trẻ nghèo.

Đỉnh cao của Ngày Khai mạc là Thánh lễ, với sự hiện diện và chủ tế của Đức Cha Phêrô, SDB, cùng với tất cả anh em Sa-lê-diêng miền Bắc, và các em khuyết tật trong mái ấm Cát Đàm. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Cố Vấn Vùng một lần nữa kêu gọi mọi người tiếp tục sống tinh thần hoán cải Mùa Chay, biết nhận ra những dấu chỉ thời đại của thời đại, của người trẻ. Tương lai Sa-lê-diêng miền Bắc, cũng như phần rỗi linh hồn người trẻ ở Bắc sẽ như thế nào, tất cả đều nằm trong tầm tay và phụ thuộc rất nhiều vào sự dấn thân của mỗi anh em Sa-lê-diêng.

Sau Thánh lễ, thầy Quản lý là sư huynh Phêrô Tiến, với tài khéo cùng sự cộng tác của hai người đời nấu ăn, đã cống hiến cho mọi người một bữa ăn ngon với không khí đầy ắp tiếng cười của tình thân ái. Cha Cố Vấn Vùng cũng nâng lý chúc mừng và chia sẻ bầu khí đầy tình gia đình với chúng tôi, Ngài cũng hài hước “nháy mắt” khích lệ chúng tôi hãy hăng say và tỉnh táo để gặp riêng với Ngài trong những ngày tới.

Chắc chắn, mái ấm Cát Đàm chúng tôi và các anh em Sa-lê-diêng sẽ tiếp tục cầu nguyện cho cha Cố vấn Vùng và cuộc thăm viếng của ngài. Cầu mong cho ngài luôn có đủ sức khoẻ và sự khôn ngoan để có thể đồng hành và sinh động Sa-lê-diêng Miền Bắc đi đúng với đoàn sủng Don Bosco.

 

Kim Điền, SDB

Việt Nam ở trong Trái tim của Cha Bề Trên Cả - Thời kỷ ân sủng đối với các Sa-lê-diêng Việt Nam

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(Thái Bình, 28/02/2017) - Ngày cuối cùng trong cuộc thăm viếng Việt Nam, Cha Bề Trên Cả đã bày tỏ những tình cảm quý mến đối với các anh em SDB miền bắc, đồng thời Ngài vạch ra những chỉ dẫn để phát huy đoàn sủng Sa-lê-diêng tại mảnh đất thân yêu này. Vào buổi sáng, Cha Bề Trên cả gặp gỡ 4.000 bạn trẻ. Sau trưa, Ngài nói chuyện với các thành phần thuộc gia đình Sa-lê-diêng ở đất Bắc. Cuối cùng, tại nhà nguyện của Tòa Giám mục, Cha Bề Trên cả trao đổi rất thân tình với tất cả các hội viên SDB đang làm việc ở vùng đất phía bắc này.

Trước hết, Cha Angel rất biết ơn và khâm phục một người anh em Sa-lê-diêng, đó là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ. Ngài nói : “Cha rất cảm kích và thán phục trái tim Sa-lê-diêng nơi Đức Cha Phêrô. Đức Cha đã biến khuôn viên nhà chung thành một sân chơi để rộng mở đón tiếp mọi người. Cha rất cảm kích trước một nguyện xá mở rộng như thế. Thiết nghĩ, đây cũng là mô hình để các anh em Sa-lê-diêng đang làm việc ở Việt Nam noi theo”.

Trong những ngày qua, Cha Bề Trên Cả đã tiếp xúc 250 anh em SDB Việt Nam. Cũng tương tự, vào chiều ngày 26/02, Ngài gặp gỡ các anh em SDB tại miền Bắc, vạch dẫn những đường hướng rất sâu xa và chân thành. Ngài đánh giá cao chương trình mà tỉnh dòng đã sắp xếp để trong một tuần, Ngài có thể thực hiện 3 buổi nói chuyện với các anh em hội viên; 3 cuộc nói chuyện với gia đình Sa-lê-diêng và 4 cuộc tiếp xúc với các bạn trẻ. Đặc biệt, những lần nói chuyện với các anh em phụ trách đào luyện và các hội viên đang trong thời kỳ đào luyện đều rất tốt đẹp : Gặp các thỉnh sinh, các Tập sinh, các thầy hậu Tập viên và các sinh viên thần học.

Ngài nói :

“Bây giờ, Cha đã biết rõ hơn về tỉnh dòng Việt Nam. Chúng ta đang có một tỉnh dòng rất năng động, làm việc chủ yếu cho các bạn trẻ nghèo khổ tại những nơi rất đơn sơ, khiêm tốn và ít người biết đến. Cảm ơn Chúa, tỉnh dòng Việt Nam của chúng con là một tỉnh dòng trẻ trung, đang phát triển và có nhiều ơn gọi. Tỉnh dòng của các con có hơn 300 hội viên, tuổi trung bình là 42, và có 2 đặc nét nổi bật với hơn 60 Sư huynh và đã đóng góp cho Tu hội rất đông hội viên đi truyền giáo hải ngoại.

Chúng con hãy dành trọn nỗ lực để thực hiện sứ mệnh Sa-lê-diêng nhằm phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ tại Việt Nam. Đặc biệt, chúng con phải lưu tâm để phát triển sự hiện diện tại miền Bắc, củng cố và gửi thêm nhiều hội viên quảng đại dấn thân đến đây làm việc. Đây là hướng vươn xa cần phát triển, vì từ trước đến nay, chúng ta chỉ chú trọng làm việc chủ yếu ở miền Nam.

Bởi vì chúng ta đang đảm nhận rất nhiều giáo xứ và đó là một trong những công cuộc chính. Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm sao để các giáo xứ đó là những giáo xứ Sa-lê-diêng thực sự, với các yếu tố : Có tinh thần truyền giáo, mở rộng cho giới trẻ và người bình dân, vươn tới những công việc giáo dục, ngay cả cho các bạn trẻ lương dân ở chung quanh.

Cha khích lệ chúng con hãy sống tinh thần gia đình để phục vụ sứ mệnh. Hãy luôn sinh động mọi anh em hội viên với nhiệt tình mới. Hãy thúc đẩy và làm chuyển hóa anh em. Đừng bao giờ mỏi mệt để sinh động các anh em hội viên.

Chúng con phải luôn lưu tâm đến đời sống huynh đệ trong các cộng thể. Hãy chăm sóc đến từng anh em hội viên. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nhắc nhở rằng, phải đề phòng chủ nghĩa giáo sỹ trị (clericalism) trong các cộng đoàn tu sĩ cũng như tại các cộng đoàn giáo dân. Chúng ta phải cẩn trọng tránh xa cám dỗ này.

Chúng ta được sinh ra vì giới trẻ. Chúng ta đừng quên 2 điều mà các bạn trẻ đã nêu ra trong những lần Cha gặp gỡ họ. 1) Giáo dục chúng biết cách sử dụng các phương tiện truyền thông cách đúng đắn.  2) Nhiều vấn đề mà xã hội hiện nay tạo ra những sai lạc trong việc chọn những giá trị, vì thế, cần phải chuẩn bị cho chúng bước vào đời sống hôn nhân, làm sao chống lại những cám dỗ của một lối sống hưởng thụ để chúng sống đời Kitô hữu một cách chân thực”.

Đức Cha Phêrô Đệ đã tiếp đón Cha Bề Trên Cả với một thịnh tình đáng kinh ngạc. Sau bữa ăn tối trong bầu khí gia đình tại Tòa Giám mục, Đức Cha còn mời Ngài ban huấn từ tối và trao cho Ngài món quà kỷ niệm là trái bóng thể thao.

 Vào ngày 27/02, Cha Bề Trên Cả rời Hà Nội để bay sang Ấn Độ, chủ sự Team visit miền Chennai, phía nam Ấn Độ.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Lời kinh - Cầu nguyện cho các chị em VDB nhân kỷ niệm 100 năm thành lập

Bài viết của chị Agnes P., VDB.

(Rôma, 05.03.2017) - Các anh chị em trong gia đình Sa-lê-diêng thân mến.

Một lần nữa, tôi xin giới thiệu tập san ‘Crescere’ của VDB. Tập san nói về việc đào luyện và sinh động của các chị em Chí nguyện Don Bosco (VDB), đã được dịch sang Anh ngữ. Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập VDB, tôi gửi đến các anh chị lời kinh, cho dầu hơi muộn một chút.

Chúa các anh chị một Mùa Chay thánh thiện.

Thân ái trong DonBosco và trong Don Rinaldi.

 

Sau đây là Lời kinh để cầu nguyện cho các chị em VDB nhân dịp 100 năm.

Lạy Thiên Chúa là Đấng thánh thiện và đầy lòng thương xót,

Thời điểm cử hành 100 năm của các chị em chúng con đang gần kề.

Chúng con đến đây đặt mình trước tôn nhan Chúa và ý thức rằng,

Chúng con sẽ không làm được gì nếu không có Chúa và không sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

Và khi chúng con nên một với Chúa,

Chúng con sẽ trở nên khí cụ thực hiện sự thiện hảo.

Chúng con muốn diễn tả tâm tình biết ơn

Vì niềm vui cũng như những khó khăn trong quá khứ, và nhờ đó,

Chúng con có thể khám phá ra  Kế hoạch sống Thánh hiến Sa-lê-diêng giữa trần thế.

Vì chính Don Bosco đã khai sáng linh đạo của Ngài nơi chúng con,

Vì DonRinaldi đã xác định căn tính ơn gọi chúng con trong lòng Giáo hội và trong linh đạo Sa-lê-diêng,

Vì các chị em đầu tiên của chúng con đã nhạy bén và ngoan thuần trước lời mời gọi của Chúa.

Vì các nữ tu Con Đức Mẹ phù hộ đã cận kề chúng con với tình mẫu tử.

Vì các vị Tổng phụ trách và các thành viên Ban Tổng Cố vấn, cũng như các chị em của chúng con

đã đảm nhận các công cuộc phục vụ trong toàn Tu hội.

Vì các linh mục và các vị linh hướng đã góp phần vào việc giúp chúng con trưởng thành,

Để chúng con có thể đem ngọn lửa Thánh Thần vào trong thế giới,

giúp làm tăng trưởng Nước Trời.

Vì biết bao nhiêu điều các vị đã quảng đại trợ giúp chúng con,

để chúng con trở nên dấu chỉ cụ thể của tình yêu Chúa.

Vì các chị em Chí nguyện Don Bosco chúng con đã xây dựng thành một cây đại thụ to lớn.

Vì sự tăng triển mạnh mẽ mà Chúa đã ban tặng cho Tu hội chúng con trong thế giới hôm nay.

Với lòng khiêm cung,

Xin Chúa chúc lành cho chúng con,

Để chúng con có thể sống trung thành với Phúc âm và với Tu luật,

Biểu thị qua đời sống chứng tá cách trong sáng và đơn sơ,

Để chúng con biết sống khiêm tốn, bao dung và nhẹ nhàng giữa chúng con cũng như đối với mọi người.

Để chúng con biết nhậy bén với các nhu cầu của thế giới ngày hôm nay.

Biết sáng tạo và rộng mở cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn,

Hầu tìm ra những cách thái mới trong việc phục vụ sứ mệnh.

Chúng con cầu xin Chúa

Ban thêm cho Tu hội chúng con nhiều ơn gọi mới,

Biết sống thánh thiện và năng động.

Xin Chúa giúp mỗi chị em Chí nguyện chúng con,

Để qua kinh nguyện và sự dấn thân phục vụ cách quảng đại,

Chúng con biết sống đời toàn hiến cho Chúa.

Xin Chúa chúc lành và ban ơn sủng cho chúng con.

Xin Mẹ Maria, là Mẹ và là Bà giáo,

Xin chân phước Philip Rinaldi và các chị em đã từng sống với Ngài luôn trợ giúp,

Hầu chúng con biết làm điều Chúa muốn

Và thực hiện ước mơ của Chúa nơi ơn gọi chúng con. Amen.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Cuộc gặp gỡ giữa Cha Bề Trên Cả với các bạn trẻ và gia đình Sa-lê-diêng miền Bắc, nhân Đại hội Giới trẻ tại Thái Bình

Cha mời gọi các con hãy khám phá ra ước mơ của Thiên Chúa nơi các con.

Bài viết của Thông Tấn Xã Sa-lê-diêng.

(Thái Bình, 26/02/2017) - Trong 2 ngày 25-26 tháng 02/2017, tại khuôn viên nhà chung của Giáo phận Thái bình đã diễn ra Đại hội giới trẻ giáo phận. Đây cũng là dịp mà Cha Bề Trên Cả đến thăm viếng gia đình Sa-lê-diêng và giới trẻ tại miền Bắc. Sa-lê-diêng đã bắt đần hiện diện ở Việt Nam từ năm 1952, tức 65 năm trước đây, khởi đầu với việc chăm sóc các em cô nhi tại Thái Hà ấp ở Hà Nội. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một vị Bề Trên Cả đến thăm miền Bắc, từ ngày Sa-lê-diêng đặt chân đến đây. Tại miền Bắc cũng có một Giám Mục Sa-lê-diêng, đó là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám Mục giáo phận Thái Bình (từ năm 2009). Hiện nay, ở miền bắc có 19 linh mục Sa-lê-diêng và 3 Sư huynh, đang làm việc tại 10 địa điểm, và đã trở thành cộng thể đầu tiên được thiết lập theo Giáo luật. Thái Bình cách Hà Nội 120 cây số. Trong 2 ngày, Giáo phận tổ chức Đại hội giới trẻ với chủ đề ‘Đồng hành với các bạn trẻ trước ngưỡng cửa hôn nhân gia đình’ song song với đề tài Hoa Thiêng 2017 của Cha Bề Trên Cả ‘Chúng ta là gia đình’. Có khoảng 4.000 bạn trẻ cùng với các huynh trưởng tụ về đây để tham dự Đại hội. Buổi lễ hội diễn ra rất sinh động và nhộn nhịp, có các giờ hội thảo, có các tiết mục văn nghệ buổi tối hôm 25/02, đặc biệt trong đó có tiết mục chèo ‘Tiệc cưới Cana’. Buổi sáng hôm sau, các bạn trẻ được nghe 2 bài nói chuyện, một bài của Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang và một bài đặc biệt của Cha Bề Trên Cả. Ngoài ra, các bạn trẻ còn có những giờ phút cầu nguyện, giờ chầu Thánh thể và lãnh bí tích Hòa Giải. Khoảng 50 linh mục đến ngồi tòa cho các bạn.

Cao điểm là Thánh lễ sáng Chúa Nhật được cử hành vào lúc 9g30.  Trước Thánh lễ có cuộc rước tôn kính Thánh Gioan Bosco một cách rất trang trọng. Thánh Gioan Bosco cũng là bổn mạng của giới trẻ giáo phận. Sau đó, tất cả các bạn trẻ, các Sa-lê-diêng và các thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng dự bữa tiệc tại khu giếng trời của nhà chung giáo phận với khoảng 550 bàn ăn. Hơn 150 chủng sinh và 1 số nhân viên giúp phục vụ hơn 4000 người trong bữa ăn.

Sau bữa trưa, Cha Bề Trên Cả gặp gỡ gia đình Sa-lê-diêng và giới trẻ Sa-lê-diêng tại miền Bắc. Đây là các bạn trẻ tại những nơi mà  các Sa-lê-diêng đang phục vụ (gồm các SDB, các FMA, các VDB và các Cộng tác viên). Ngoài ra còn có một nhóm chưa chính thức gia nhập vào gia đình Sa-lê-diêng, nhưng vẫn được gọi là các bạn bè Don Bosco (Amici di Don Bosco) như Cha Bề Trên Cả cắt nghĩa. Cũng như  đã ngỏ lời với các bạn trẻ, Cha Bề Trên Cả cũng mời gọi mọi thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng hãy khám phá ra ước muốn của Thiên Chúa để phục vụ Chúa nơi các người trẻ, và đó cũng chính là ước mơ của Don Bosco. Xin cảm ơn Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, không chỉ vì đã quảng đại đón tiếp Cha Bề Trên Cả và gia đình Sa-lê-diêng cũng như các bạn trẻ, nhưng nhất là Ngài có một tầm nhìn Sa-lê-diêng sâu xa để quảng bá tinh thần Don Bosco. Cụ thể, Đức Cha đã biến khoảng sân trước tiền đình nhà chung trở thành một sân chơi tuyệt vời, một nguyện xá mở rộng để các bạn trẻ đến vui chơi và được giáo dục theo hệ thống Dự phòng mà Don Bosco đã truyền lại. Cuối cùng, Cha Bề Trên cả dành gần 2 tiếng đồng hồ để nói chuyện với các anh em SDB.

Chúng ta tri ân Chúa, tri ân Cha thánh Gioan Bosco, là Cha, Thầy và Bạn của giới trẻ. Xin đặc biệt cảm ơn Đức Cha Phêrô đã thể hiện chứng tá Đức Ái Mục tử và truyền đạt tinh thần ấy cho các thế hệ mai sau. Giáo phận Thái Bình hiện có 108 giáo xứ với khoảng 160.000 tín hữu trên tổng số 3.2 triệu dân.

Thái Bình là chặng dừng chân cuối cùng của Cha Bề Trên Cả trong cuộc viếng thăm Việt Nam lần này. Sáng thứ Hai 27/02, Cha Bề Trên Cả sẽ ra phi trường để đến Ấn Độ. Tại đây, Ngài chủ sự Team visit tại miền Chennai, Ấn độ.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %