• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Các nữ tu FMA lên đường Truyền giáo

Bài viết của Ban Truyền giáo Trung Ương FMA.

Nhà Trung Ương FMA. Vào ngày 01 tháng 02 năm 2017, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat, FMA đã công bố danh sách các chị em sẽ được gửi đi truyền giáo trong năm nay. Trong vùng EAO, có 4 sơ lên đường truyền giáo. Các sơ đến từ các Tỉnh dòng Việt Nam, Hàn Quốc và Philippines.

Vào ngày lễ kính Cha thánh Gioan Bosco và cũng là ngày áp ngày ‘Đời sống Thánh hiến’, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền sau thời gian phân định đã gặp gỡ các chị em sẽ đi truyền giáo và thông báo về nơi mà họ sẽ đến làm việc. Sơ Alaide Deretti và các cộng sự viên của sơ đã đồng hành với các sơ truyền giáo trong quá trình phân định và đào luyện. Cảm ơn các tỉnh dòng đã quảng đại gửi đi các chị em để chúng ta cùng ý thức rằng ‘Dòng chúng ta là một dòng truyền giáo. Don Bosco đã rất quan tâm đến việc Tin Mừng hóa, và cùng với mẹ Magarello Ngài đã khai sinh ra hội dòng chúng ta để phục vụ cho sứ mệnh truyền giáo của toàn Giáo hội’.

Vào thời điểm hiện nay, dòng FMA cùng hòa nhịp với toàn thể Giáo hội đã khơi dậy tinh thần truyền giáo như lời mời gọi của Đức Thánh Cha. Vào ngày 23/10/2016, ngày truyền giáo thế giới vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng: “Hôm nay là thời kỳ của sứ mệnh truyền giáo, là thời kỳ chúng ta phải can đảm dấn thân. Chúng ta cần can đảm đấu tranh... để công bố cho thế giới...để nói cho thế giới về những lựa chọn của chúng ta, để mở lòng chúng ta ra ra và đến với mọi người…”.

Năm nay, nhân kỷ niệm 140 năm cuộc phát xuất truyền giáo Salêdiêng đầu tiên, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã viết một lá thư luân lưu với nội dung “Chuẩn bị 140 năm từ khi các nữ tu FMA đầu tiên được gửi đi truyền giáo, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa vì những hạt giống Tin mừng mà các chị em FMA đã gieo trồng khắp nơi trên thế giới. Đây là dịp chúng ta khơi dậy ngọn lửa truyền giáo mạnh mẽ nơi các chị em. Đó là đặc nét của hội dòng ngay từ thưở ban đầu, là trái tim của hội dòng con Đức Mẹ Phù Hộ. Mẹ thâm tín rằng, tinh thần truyền giáo sẽ khơi dậy những ơn gọi mới trong Giáo hội, trong hội dòng FMA, cũng như trong đại gia đình Salêdiêng”.

Năm nay có 15 chị em FMA đến từ 13 Tỉnh dòng sẽ lên đường truyền giáo. Các chị em xuất phát từ 11 quốc gia: Ấn Độ; Brazil; Chilê; Mỹ; Haiti; Hàn Quốc; Việt Nam; Philippines, El Salvador; Colombia và Paraguay. Có 4 sơ gốc từ các Tỉnh dòng trong vùng Đông Á Châu Đại Dương của chúng ta, đó là:

   +) Sơ Yun Hee Kyung Elisabeth, thuộc Tỉnh dòng Hàn Quốc. Sơ sẽ đến làm việc tại Manaus Brazil thuộc tỉnh dòng BMA trong vùng Amazon.

   +) Sơ De La Rosa Theda thuộc Tỉnh dòng Philippines. Sơ sẽ đến làm việc tại tỉnh dòng AFO, miền Tây Phi Châu, vùng nói tiếng Pháp.

   +) Sơ Maria Bùi Thị Thúy Phượng thuộc Tỉnh dòng Việt Nam. Sơ sẽ đến làm việc tại Chaco, Paraguay, tỉnh dòng PAR.

   +) Sơ Teresa Nguyễn Thị Lệ Mỹ thuộc Tỉnh dòng Việt Nam. Sơ sẽ đến làm việc tại tỉnh dòng ANG (Angoola).

Trong buona notte tối ngày 01/02, Mẹ Bề Trên Tổng Quyền đã gặp các sơ tại nhà Trung Ương ở Rôma và thông báo về nơi các sơ sẽ đến làm việc. Mẹ Tổng Quyền cũng cảm ơn cộng thể ở đây đã nồng hậu đón tiếp, đã đồng hành và chia sẻ bầu khí huynh đệ với các chị em sẽ đi truyền giáo. Mẹ cũng cảm ơn các sơ sẽ lên đường truyền giáo với lòng quảng đại, mở rộng đến các phương trời xa, hầu đem Tin Mừng của Chúa đến với các bạn trẻ.

Ngoài ra, sơ đặc trách Ban Truyền giáo Trung Ương FMA cũng nói rằng, cuộc phát xuất truyền giáo năm nay sẽ là cuộc phát xuất truyền giáo FMA vĩ đại và hy vọng sẽ đạt được nhiều kết quả. Chúng ta cầu nguyện để có thêm nhiều chị em FMA quảng đại đáp trả lời mời gọi để phục vụ sứ mệnh truyền giáo toàn cầu mà Giáo hội đang khởi xướng.

Các chị em đi truyền giáo sẽ tiếp tục tham dự các khóa đào luyện cho tới tháng 06 năm nay. Các chị em sẽ học một vài khóa tại Đại học Urbano ở Rôma, sẽ tham dự các khóa hội thảo tại nhà Mẹ Ersilia Canta ở Trung Ương và sẽ đi thực tập tông đồ tại cộng thể Edigio, trung tâm Padre Arrupe số 634 đường Scalabrini và tại giáo xứ Đức mẹ Hy Vọng.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

Học Viện Thần Học Sa-lê-diêng tại São Paulo Khai Giảng Năm Học Mới

(São Paulo, Brasil – 06.02.2017) – Học viện Thần học Sa-lê-diêng tại São Paulo (UNISAL PIO XI) long trọng khai giảng năm học mới, niên khóa 2017-2018 trong bầu không khí tưng bừng sau những thời gian nghỉ lễ. Chương trình bắt đầu với Thánh lễ do chính Đức Giám mục phụ tá José Roberto Forte Palau chủ sự, cùng quý Cha Sa-lê-diêng, quý Cha giáo, sự hiện diện của Ban giáo sư và các Sinh viên Thần học trong nhà nguyện cộng đoàn.

Trong bài giảng hôm nay, ĐGM José chia sẻ niềm vui và vinh dự lớn lao khi được về lại học viện thần học nơi mà Ngài đã từng cống hiến cho sự nghiệp đào tạo các chủng sinh và tu sĩ. Ngài nói lên ý nghĩa của bài Tin mừng (Mc 6,53-56) về giá trị của việc nghỉ ngơi và mẫu gương làm việc liên lỉ của chính Đức Giê-su trong việc làm rạng sáng danh Chúa Cha. Mỗi sinh viên thần học cũng được mời gọi theo con đường, chiêm niệm tìm biết thánh ý Thiên Chúa và không ngừng học tập, làm việc để phục vụ tha nhân. Thay lời phát biểu đầu năm, Giáo sư Hiệu trưởng Rosana thay lời chào đón tất cả các sinh viên về học trong năm nay, giới thiệu Quý Giáo sư và nhân viên trong đại học cùng chúc mừng đến cô thủ thư trong suốt 21 năm cống hiến cho thư viện UNISAL.

Sau Thánh lễ, mọi người ăn nhẹ do ban ẩm thực chuẩn bị sẵn và tiếp tục cho hội thảo đầu năm. Trong buổi hội thảo hôm nay, Cha Giáo sư Tiến sĩ Marcial Maçaneiro cùng với sự hiện diện của ĐGM José trao đổi với cộng đoàn về đề tài “Giáo hội Công Giáo và Tin lành Luteno từ chia rẽ đến hiệp nhất trong 500 năm qua.” Đề tài hấp dẫn này thu hút sự quan tâm của mọi người cùng nhìn lại chặng được lịch sử đã qua và ước mong bắt tay cùng trong việc hòa giải và đối thoại liên tôn giáo.

Học viện Thần học Don Bosco tại São Paulo (UNISAL PIO XI) là một trong những đại học uy tín, danh tiếng trong hệ thống đại học Sa-lê-diêng, nơi đây phần lớn quý thầy Sa-lê-diêng, nam nữ tu sĩ của các hội dòng và cả giáo dân được đào luyện chuyên biệt về thần học trong bốn năm. Chúng ta tiếp tục đồng hành với cộng đoàn Sa-lê-diêng tại đây, cầu nguyện cho mỗi sinh viên thần học biết tận dụng thời gian để tu học theo gương mẫu Đức Giê-su trở thành những “mục tử nhân lành mới” cho thời đại hôm nay.

Tin & ảnh: Thái Hoàng, SDB

Cuba - Rector Major: Chuẩn bị cho cuộc sống và làm giàu cho cuộc sống bạn bằng các giá trị

(ANS – Havana, 06.02.2017) - “Tôi ước mơ với đôi mắt mở, và dù ngày hay đêm tôi vẫn luôn mơ ước”, được viết bởi một Nhà thơ Cuba, Jose Marti. Trong những ngày này, Cha Bề Trên Cả, Ángel Fernández Artime đã đến Cuba để sinh động, cũng như để nói cho những người Sa-lê-diêng và hàng ngàn người trẻ Cuba tham dự ngày hội giới trẻ tại trung tâm sa-lê-diêng, về những ước mơ của Don Bosco vẫn đang trở thành hiện thực nơi họ. Hai ngày bận rộn trôi qua trong một bầu khí lễ hội náo nhiệt, với âm nhạc, ca hát, nhảy múa, trong niềm vui mừng sa-lê-diêng trước sự hiện diện của Đấng kế vị thứ mười của Don Bosco.

Vào thứ 7 ngày mùng 4 tháng 2, đúng vào dịp kỉ niệm 100 năm sự hiện diện của sa-lê-diêng ở Cuba và quần đảo Antilles, Cha Bề Trên Cả đã có cuộc gặp gỡ với 400 người thuộc gia đình sa-lê-diêng ở Cuba, tại một nhà của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Peñalver.

Các trẻ em, Thanh Thiếu Niên và người trẻ tham dự đại hội đã chào đón Cha BTC bằng những bài hát, tiếng vỗ tay rất nồng nhiệt. Cha Á.F. Artime đã chào chúng và nói: “học tập, rèn luyện bản thân, học ngoại ngữ, nhưng trên hết là phải có sự chuẩn bị cho cuộc sống và làm giàu cho cuộc sống các con bằng các giá trị

Ngài đã khích lệ người dân Cuba hãy tiếp tục mơ và Ngài đã nói rằng “ Gia đình sa-lê-diêng ở Cuba vẫn sẽ ở lại đây nhiều nhiều năm nữa và vẫn sẽ tiếp tục phát triển”. Ngài tiếp tục khuyến khích họ: “ Đừng bao giờ gạt Thiên Chúa sang một bên! Vì Ngài là động lực và sức mạnh cho cuộc sống của chúng ta”.

Ngày Chúa Nhật được đánh dấu bởi một chuỗi các sự kiện quan trọng: một cuộc gặp gỡ với các nhà Sa-lê-diêng ở Cuba, với các Chị em Con Cái Mẹ Phù Hộ và các anh chị em thuộc gia đình sa-lê-diêng và cuối cùng là giờ Chầu Thánh Thể tại Nhà Nguyện Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở Havana, để cùng tưởng nhớ về Vị Đầy Tớ Chúa, Cha Jose Vandor.

Trong bài giảng, Cha BTC đã mời gọi người trẻ và những người trưởng thành hãy mạnh mẽ trong niềm hy vọng “để tiếp tục hun đúc các giá trị và những tài năng, trước những gì mà các con đã nghe được từ các trẻ em, người trẻ và toàn thể gia đình sa-lê-diêng đã nói trong những ngày qua”.

Ngày kỉ niệm 100 năm sự hiện diện Sa-lê-diêng ở Cuba được đánh dấu bằng việc viếng thăm Đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco: “Đó luôn mãi là sự cam kết của toàn thể đại gia đình sa-lê-diêng ở Cuba: nhiệt thành loan truyền các giá trị của Hệ Thống Giáo Dục Dự Phòng, cũng như để xây dựng sự thân thiện, tín nhiệm với những người mà chúng ta làm việc”. Ngài nói:

Khanh Quốc, SDB

Tuần Lễ Vui Hè Trong Giáo Điểm Thánh Gabriel

Brazil - Giáo điểm truyền giáo Thánh Gabriel tổ chức tuần lễ vui hè cùng học - cùng chơi cho giới trẻ tại Trung tâm giáo dục Thanh thiếu niên Don Bosco. Với chủ đề: “Cùng bảo vệ mái nhà chung” theo tinh thần Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, tuần lễ vui hè (Colônia de férias) diễn ra từ ngày 09.01 đến ngày 13.01.2017 thu hút khoảng gần 200 trẻ của vùng truyền giáo tề tựu về Trung tâm để cùng học hỏi, chia sẻ và vui chơi trong suốt thời gian nghỉ lễ.

Chương trình bắt đầu với thông điệp đầu ngày với sự hiện diện của Đức Giám Edison mục Giáo phận thánh Gabriel. Trong đề tài học hỏi Đức Giám mục thay lời Đức Thánh Cha kêu gọi cấp bách cả thế giới, không phân biệt tôn giáo, quốc gia, cùng nhau bảo vệ trái đất trước nạn ô nhiễm bầu khí quyển, môi sinh và nhân sinh. Cách đặc biệt nhất là đề tài “đất và nước” trở nên gần gũi, sống động với đời sống của dân tộc địa phương.

Sau phần thông điệp đầu ngày là các lớp kỹ năng được chia theo từng độ tuổi. Nơi đây các trẻ được học vẽ, ca hát sinh động, học các môn thủ công, các sản phẩm tái chế từ vỏ chai nhựa và kỹ năng động sống cho người trẻ. Khoảng 10h, Trung tâm giới chuẩn bị các phần ăn nhẹ do chính các tình nguyện viên chế biến.

Trung tâm Truyền giáo Thánh Gabriel là điểm hiện diện đầu tiên của Tỉnh dòng Truyền giáo Sa-lê-diêng Amazonia trong hơn 100 năm vừa qua. Mặc dù vẫn còn đó những thách đố về địa lý, khó khăn về tài chính và nguồn viện trợ nhưng anh em Sa-lê-diêng ở đây cùng giới trẻ và dân chúng cố gắng duy trì các hoạt động sinh động cộng đồng: nguyện xá, trung tâm trẻ và trường nghề... Nói như cha Antonio, Giám đốc Trung tâm: “Tạ ơn Chúa về tất cả những điều chúng tôi có ở đây và chúng tôi gắng làm cho các trẻ mặc dù còn đó những khó khăn, miễn sao giới trẻ được một tuần vui chơi hè lành mạnh và một sân chơi bổ ích trong nhà của Sa-lê-diêng.”

Tuần lễ vui hè thành công không chỉ đem lại một sân chơi lành mạnh cho giới trẻ dân tộc mà nơi đây cũng thể hiện sự liên đới sâu xa giữa anh em Sa-lê-diêng, các Soeur Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA), giáo viên trong trung tâm và các tình nguyện viên trong các giáo xứ. Tất cả cùng chung tay liên kết trung thành với sứ vụ của Don Bosco hầu đem lại niềm hạnh phúc cho thanh thiếu niên dân tộc nơi đây.

Giuse Trần Thái Hoàng, SDB

Thánh tích Don Bosco từ 1929: Món quà Cha Rinaldi dâng tặng Đức thánh cha Pi-ô XI

Trung Hoàn, SDB

(ANS – Va-ti-can-nô): 07.02.2017 - Nhân dịp lễ Kính trọng thể thánh Gioan Bosco 31/01/2017, anh em Sa-lê-diêng Cộng thể Va-ti-can-nô cử hành Thánh lễ tại Nhà nguyện Ca đoàn trong Đền Thờ thánh Phê-rô cùng với nhân viên Nhà In. Nhân dịp này, Vị trưởng nghi của Đức Thánh Cha đã cho phép trưng bày thánh tích Don Bosco từ năm 1929.

Bài viết của Alfonso Domenech SDB

Thánh tích này thật đặc biệt và độc đáo, không chỉ bởi vì thời gian mà còn bởi giá trị biểu tượng. Nhân dịp phong chân phước cho Don Bosco năm 1929, cha Bề Trên Cả Philip Rinaldi dâng tặng Đức Thánh Cha Pi-ô XI.

Tờ Báo Sa-lê-diêng tháng 07/1929 tường thuật món quà và miêu tả chi tiết cũng như ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật thánh tích này.

"Thánh tích là một tác phẩm công phu khéo léo của giáo sư Galli. Phần đỉnh phía trên là đài tưởng niệm Don Bosco đứng trước Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở Tô-rin-nô. Tượng cao 47 cm làm bằng bạc cùng với những phần trang trí kim loại mạ vàng. Tượng đứng dựa vào trụ đôi. Bệ của nó là hình phẳng vuông. Các mắt được thiết kế hình tam giác thanh nhã với những tấm bằng bạc mô tả Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu và Vương cung Thánh đường Thánh Tâm Chúa Giê-su ở Rô-ma. Mặt trước còn có hai nhóm trẻ đại diện cho giới trẻ của Don Bosco: một nhóm trẻ nam với một Sa-lê-diêng và một nhóm trẻ nữ với một sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo Hữu.

Ở bậc thứ hai của đế là hình chóp cụt với huy hiệu của Đức Thánh Cha Pi-ô XI và của Tu Hội Sa-lê-diêng ở giữa các thiên thần tô điểm bằng những bông hoa ly và hoa hồng, tượng trưng cho trong sạch và thanh khiết cùng với cành sồi biểu trưng cho sức mạnh.

Cuối cùng là hình ảnh ngôi nhà của Don Bosco cùng với giấc mơ đầu tiên của ngài. Thánh tích còn được tô điểm bởi các thiên thần. Ngoài ra, còn có một hàng chữ kỷ niệm biến cố phong chân phước của ngài. Mặt trước phía dưới còn có một phòng nhỏ hình o-van biểu trưng ngôi nhà gắn liền với thánh tích.”

Một trong những nhân viên bày tỏ cảm nghĩ: “Đó là niềm vui trọng đại đối với cộng thể Sa-lê-diêng cũng như nhân viên Nhà in Va-ti-can-nô. Đây cũng đỗi ngạc nhiên vì thông thường các thánh tích được lưu giữ trong phòng áo Nhà Nguyện Lòng Thương Xót trong bộ sưu tầm thánh tích của Giáo Hoàng.”

 

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Hai tân Đầy tớ Chúa: Cha Rodolfo Lunkebein và Simão Bororo

Trung Hoàn, SDB

(ANS - Campo Grande, Bra-xin) - Nhân ngày Gia đình Sa-lê-diêng tại Campo Grand nước Bra-xin ngày 15/11/2016, thay mặt Tổng thỉnh viên Án Phong Thánh của Gia đình Sa-lê-diêng, cha Pierluigi Cameroni SDB đã chính thức thông báo Supplex libellus [văn bản] xin Đức Giám mục Protogenes Luft Barra do Garcas (Mato Grosso Bra-xin)mở cuộc điều tra cấp giáo phận về cuộc tử đạo của cha Rodolfo Lunkenbein, Sa-lê-diêng truyền giáo (1939-1976), và giáo dân Simão Cristino Koge Kudugodu (Simão Bororo, 1937-1976).

Nghi thức mở đầu được cử hành tại sân mà hai vị bị giết vào ngày 15/07/1976. Sau đó, tất cả tiến vào nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong Thánh Lễ, cha Phó Thỉnh NguyệnViên Paulo Eduardo Jacomo chính thức trao văn bản mở án phong thánh cấp giáo phận về cuộc tử đạo của hai vị cho Cha José Cândido da Silva, Phó Tổng Thỉnh Nguyện Viên của Barra do Garcas .

Các Giám tỉnh Gildasio Mendes dos Santos và Ban Cố Vấn ngài tham dự nghi thức cùng tham dự với anh em Sa-lê-diêng, các nữ tu FMA, Cộng tác viên Sa-lê-diêng và thành viên của ADMA cũng như giới trẻ. Các thành viên tại cộng đổng bản địa Bororo cũng như những người biết cha Lunkenbein và Simão Bororo cách cá nhân cũng có mặt.

Rodolfo Lunkenbein sinh ngày 01/04/1939 tại Döringstadt, Đức. Khi đọc một số ấn phẩm Sa-lê-diêng, Rodolfo cảm thấy khát khao trở trành nhà truyền giáo. Thầy được gởi sang Bra-xin làm hộ trực tại giáo điểm Meruri từ năm 1965. Thầy được thụ phong linh mục tại Đức ngày 29/06/1969 với câu châm ngôn: “Tôi đến để phục vụ và trao hiến mạng sống”. Cha trở lại Meruri và dân chúng đón tiếp nồng hậu, với biệt danh thân thương “Koge Ekureu” (Cá Vàng). Năm 1972, cha tham dự thành lập Hội Đồng Truyền Giáo Bản Địa (CIMI)  và chiến đấu bảo vệ người bản địa. Vì thế, ngài bị giết trong sân của công cuộc Sa-lê-diêng vào ngày 15/07/11976.

Simão Bororo sinh ra tại Meruri ngày 27/10/1937 và được rửa tội ngày 07/11. Ông là một trong những người Nhóm Bororo đồng hành cùng các nhà truyền giáo Sa-lê-diêng trong vùng truyền giáo đầu tiên giữa người Xavantes, cánh đồng truyền giáo của thánh nữ Tê-rê-xa (1957-1958). Ông đã giúp đỡ trong việc xây dựng những ngôi nhà gạch đầu tiên cho các gia đình Bororo ở Meruri (1962-1964). Ông trở thành chuyên viên xây dựng và cống hiến trọn đời cho sự nghiệp này. Ông bị vết thương chí tử khi cố gắng bảo vệ mạng sống cha Lunkenbein vào ngày 15/07/1976. Trước khi tắt thở, ngài đã tha cho kẻ giết mình.

 

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

VATICAN: Giới thiệu Bộ phim “26 Vị Tử đạo Nhật Bản”

Văn Chính, SDB

(ANS - Vatican City) – 06.02.2017 – Không chỉ bộ phim “Im lặng”. Sauk khi phát hành bộ phim mới nhất của Martin Scorsese, Vatican đã quyết định kể lại câu chuyện rao giảng Tin mừng và cuộc tử đạo của những nhà truyền giáo đầu tiên tại Nhật Bản.Nhân dịp lễ phụng vụ kính nhớ các thánh Tử đạo Nhật Bản vào ngày mồng 6 tháng 02, bộ phim “26 vị Tử đạo Nhật Bản” cũng sẽ được trình chiếu, một bộ phim được tìm thấy trong kho tư liệu thính-thị của Hội dòng Sa-lê-diêng.

Bộ phim này được sản xuất vào năm 1931 do hãng phim Nhật Bản Nikkatsu, với sự tài trợ của một nhân vật hàng đầu trong giới Công giáo Nhật Bản, ông Masaju Hirayama, ông nội của Đức Giám mục Takaaki Hirayama thuộc địa phận Oita.

Nội dung của bộ, cũng tương tự như Bộ phim Thầm lặng, lấy bối cảnh vào năm 1597 và mô tả giai đoạn cuối của việc rao giảng Tin mừng đầu tiên tại Nhật Bản (khởi đầu từ năm 1549 do Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê dòng Tên). Bộ phim mở đầu với việc một tu sĩ dòng Phan-xi-cô Pedro Bautista người Tây Ban Nha cập cảng, người được chính phủ Phi luật Tân gởi đến, và kết thúc – sau quyết định của hoàng đế chấm dứt cuộc đối thoại và ra lệnh bắt những người Công giáo – với cuộc tử đạo của 6 tu sĩ dòng Phan-xi-cô, 3 tu sĩ dòng Tên và 17 người dòng Ba Phan-xi-cô, bao gồm cả 4 trẻ em.

Đạo diễn Tomiyasu Ikeda, đã tạo ấn tượng rất kịch tính khi tái dựng lại cảnh động đất, cảnh bắt bớ và đóng đinh thập giá, cũng như việc làm chứng đức tin của các nhà truyền giáo. Bộ phim làm nổi bật lên Tin mừng, cho thấy sự đau khổ của một người mẹ trước sự tử đạo của người con trai.

Bản tiếng Ý do MISSIONI DI DON BOSCO phát hành, âm nhạc chủ đạo do một nhạc sĩ Sa-lê-diêng, cha Alessandro de Bonis (1888-1965) biên soạn.

Bộ phim “26 vị Tử đạo Nhật Bản” được chụp lại bởi Kho lưu trữ quốc gia của Trung Tâm điện ảnh thực nghiệm, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Văn hóa Khu vực Piedmont và Công ty San Paolo.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Sierra Leone – Lưu xá nữ, câu chuyện của Suntia: Don Bosco đã cứu tôi!

(ANS – Freetown,14.02.2017) - Suntia là một cô gái được tiếp nhận vào nhà Lưu Xá Nữ Don Bosco Fambul ở Freetown. Cô đã biết đến Don Bosco khi cô đang trải qua một thời gian kinh hoàng cùng với người cha của mình. “Vào thời điểm đó, khi tôi đang đi bán hàng rong để kiếm thêm tiền để bảo trì nhà cửa, cũng như để trả tiền thuê nhà. Sau đó, tôi đi lang thang với một tấm bảng cầu xin mọi người cho tiền. Khốn nỗi thay, chính người cha ruột đã lạm dụng tôi”. Dưới đây là lời kể về quá khứ đau khổ và sự tái sinh của cô.

Đối với tôi đó là một kinh nghiệm không thể tưởng tượng nổi. Những sự sỉ nhục, lăng mạ là điều xảy ra hằng ngày. Như mọi ngày, tôi thường đi ra ngoài vào buổi sáng để bán và trở về nhà rất muộn vào buổi tối. Nếu ngày nào không bán được nhiều hàng, cha tôi lại đánh tôi và chửi rủa tôi với những lời lẽ thậm tệ. Tôi không có thời gian để nghỉ ngơi và cũng không có người thân để chia sẻ. Và cuộc sống cứ thế trôi. Tôi ngày càng trở nên phẫn nộ, buồn chán và tuyệt vọng. Một ngày khi tôi ra ngoài để đi bán, tôi chợt nảy ra một ý tưởng: đó là mối đe doạ này phải kết thúc nhưng tôi không còn chọn lựa nào khác là báo cáo sự việc cho cảnh sát ở thị trấn Calaba. Và họ đã lắng nghe những trình bày của tôi. Sau đó, tôi được đưa vào trú ngụ và được bảo vệ ở trong lưu xá của Don Bosco.

Tôi đã đến với Don Bosco trong cùng với sự đau khổ và tổn thương trầm trọng. Khi được ở trong nhà Don Bosco cuộc đời tôi bắt đầu thay đổi từ tình trạng tổn thương đến sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn. Ở đây tôi có được thời gian để vui chơi, để nghỉ ngơi. Và đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy mình được bảo vệ. Tôi cũng được nhận thuốc thang và quần áo. Những nhân viên xã hội như là những người mẹ của tôi, vì họ đã dành nhiều thời gian để lắng nghe tôi. Chúng tôi đã trò chuyện với nhau và họ có những khoá tư vấn và nó đã giúp tôi rất nhiều. Họ đã tổ chức những trò chơi giải trí, cũng như những cuộc dã ngoại và những chuyên đề giáo dục. Những lần dã ngoại là một cơ hội để chữa lành và để khám phá thế giới bên ngoài, với những kinh nghiệm mới và tìm được những ý nghĩa mới. Tôi chưa bao giờ có được những kinh nghiệm như thế trước đây. Tôi đã có thời gian để đọc các loại sách với nhiều tác giả khác nhau và nó đã giúp tôi phát triển tri thức của mình.

Tôi đã ở trong nhà lưu xá nữ của Don Bosco hơn một năm. Lẽ ra, mẹ tôi nên đến để đưa tôi về, nhưng bà đã từ bỏ tôi. Dù Don Bosco đã tìm cách để tôi có thể đoàn tụ với gia đình, nhưng vô ích. Cứ thế, tôi được học cấp 2 và cấp 3 ở trường thánh Giuse.

Tôi đã nhận được một chương trình học bổng “Hope + Programe”. Họ đã chi trả tiền học phí cho tôi, hỗ trợ đồng phục, cặp, sách, giày, bữa trưa và phí di chuyển hàng ngày. Hơn hết là họ đã thoả thuận giữa giữa gia đình tôi và nhà trường để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra. Với sự giúp đỡ của họ, tôi mới có thể hoàn thành kì thi cuối cùng và ra trường với một kết quả tuyệt vời. Hiện tại, tôi đang làm việc trong một tổ chức Công tác Xã hội ở Fourah Bay College, Đại Học Sierra Leone.

Ước muốn của tôi là được trở lại với Don Bosco một lần nữa. Lần này không phải như một người được thụ hưởng, nhưng như một nhân viên xã hội, trong một vai trò khác để giúp đỡ cho những trẻ nữ khác, những người đã phải chịu những kinh nghiệm bạo lực như tôi và tôi có thể là một mẫu gương cho các em vươn lên.

Tôi tự hỏi, cuộc sống tôi sẽ như thế nào nếu như Don Bosco không can thiệp. Don Bosco đã thay đổi cuộc đời tôi, đã giúp tôi vượt lên trên những bi thương và trên hết, đã cho tôi một cơ hội để học và giúp tôi khám phá ra những tiềm năng của mình. Xin hết lòng tri ân và tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ trở lại và sẽ trở nên một phần của Don Bosco, để làm việc trong sứ mệnh của Ngài.

Khanh Quốc, SDB

Puerto Rico – Cha Bề Trên Cả nói: “Được trở nên Cộng tác viên là một sự phong phú”

(San Juan, Puerto Rico – 02.02.2017) - Ngày 02 Tháng Hai, cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime đã đến San Juan, “Quần đảo của sự quyến rũ”. Ngài đã có cuộc họp đầu tiên với gia đình Salêdiêng tại Nhà thờ Thánh Phanxicô Salê ở Cataño. Cũng nơi đây, ngài đã nhận lời tuyên hứa của sáu Cộng tác viên Salêdiêng. Với giọng điệu của một người cha, Ngài đã nói: "Các bạn có thể là những con người khác nhau, cũng như làm những công việc khác nhau, nhưng được trở nên một người Cộng tác viên là một sự phong phú”. Sau khi cử hành nghi thức, Cha Bề Trên Cả đã giải đáp một số câu hỏi, và cảm ơn tất cả các nhóm của Gia đình Salêdiêng.

Ban Thông Tin

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %