• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Mừng biến cố 25 năm Truyền giáo tại Mông Cổ

Ulaanbataar - Chúa Nhật, ngày 09 tháng Bảy vừa qua, Giáo Hội Công Giáo tại Mongolia [Mông Cổ] mừng biến cố 25 năm truyền giáo tại Đất Nước của Bầu Trời Xanh [the Country of Blue Sky] như tên được gọi. Gần 1000 tín hữu Công Giáo ở vùng đất xa xôi này trên toàn quốc [chừng 5.000.000 dân] đã quây quần bên Vị chủ chăn của mình là Đức Giám Mục Venceslao, một trong ba nhà truyền giáo dòng CICM tiên phong đã đến đất nước này cách đây 25 năm [1990].

Sau khi tách khỏi Liên Bang Xô Viết để thành một nước Mongolia độc lập, chính quyền đã mời gọi Giáo Hội Công Giáo gửi người đến cùng chung tay xây dựng đất nước, cách riêng trong lãnh vực giáo dục và y tế cùng những công tác từ thiện xã hội. Nhiều Hội Dòng đã gửi con cái thừa sai của mình đến như Dòng Mẹ Têrêsa Calcutta, Dòng nữ Phaolô, Tu Hội Dự Tòng [Catechumen]. Gia Đình Salêdiêng từ năm 2000 cũng đã gửi những người con cái nam [SDB], nữ [FMA] và Cộng Tác Viên, Tình Nguyện Viên đến phục vụ sứ mệnh giáo dục mục vụ.

Nhìn thấy và cảm nhận sự dấn thân đầy lòng vị tha của các vị thừa sai, người dân Mongolia đã tự nguyện tìm hiểu và dần dần trở thành những người xây dựng chính Giáo Hội địa phương của mình. Năm 2016 vừa qua, một chủng sinh bản xứ đã được thụ phong linh mục, đánh dấu một mức lịch sử cho sự phát triển của Giáo Hội địa phương còn non trẻ này.

Phương cách tiếp cận giáo dục mục vụ thông qua sân chơi nguyện xá, trường kỹ thuật dạy nghề của anh em Salêdiêng đã đem lại hiệu quả thật tích cực. Hiện đang có 10 anh em SDB hiện diện và làm việc. Anh em đang điều hành tại thủ đô Ulaanbataar một trường kỹ thuật với gần 300 em học sinh và khu lưu xá dành cho các em cơ nhỡ và một nguyện xá đã được thành lập. Tại Dakkhan [300 km cách thủ đô Ulaanbataar], anh em đã khởi sự nguyện xá, trường dạy nghề và một giáo xứ kể là đông nhất của đất nước với hơn 260 người dân đã được rửa tội [trong vòng 10 năm nay kể từ khi thành lập từ số không] và đông đảo cảm tình viên với Đạo.

Hy vọng đoàn sủng Salêdiêng tiếp tục được phát triển tại vùng đất đẹp đẽ này.

 

Thịnh Phước, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %