• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Việt Nam - Ngày họp mặt Tu sinh Don Bosco 2017 với chủ đề: “Chúng ta là gia đình”

Theo truyền thống tốt đẹp, vào dịp cuối năm, các trung tâm ơn gọi Sa-lê-diêng cùng nhau tổ chức ngày họp mặt Tu sinh của Tỉnh Dòng, nhằm tạo cho anh em có cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ, sinh hoạt và vui chơi. Năm nay cũng thế, khoảng 220 anh em từ các trung tâm ơn gọi, gồm có: Cầu Bông, Bến Cát, Đà Lạt, Xuân Hiệp, đã quy tụ về Khu cắm trại Rừng Dương Paradise – Vũng Tàu, để gặp gỡ, sống và cảm nhận tình gia đình huynh đệ Sa-lê-diêng cách sâu xa trong hành trình ơn gọi theo Chúa Kitô, như Don Bosco. Chương trình được diễn ra trong hai ngày từ ngày 29 đến 30 tháng Tư, năm 2017, với chủ đề được trích từ Hoa thiêng Cha Bề Trên Cả: “Chúng ta là Gia đình”. Thành phần tham dự năm nay còn bao gồm cả quý Cha Thầy đặc trách Tu sinh các trung tâm ơn gọi, quý Thầy đồng hành và một số khách mời.

Điểm sáng mà bất cứ ai khi đến với ngày họp mặt đều có thể nhận ra chính là sự năng động và sáng tạo nơi các anh em Tu sinh. Sự hiện diện đúng giờ của hầu hết các đoàn tham dự như dấu chỉ của một đại hội đầy tinh thần đoàn kết và tươi trẻ. Theo chương trình, các đoàn hiện diện đầy đủ trước 10 giờ 00, chỉ riêng đoàn xe của anh em Dự thỉnh Cầu Bông đã đến trễ hơn dự kiến vì sự cố về xe cộ. Có những đoàn đã có mặt tại Vũng Tàu từ rất sớm để tham dự Thánh lễ tại Núi Đức Mẹ - Bãi Dâu, để cầu nguyện cho những ngày gặp gỡ được bình an và tốt đẹp.

Sau khi ổn định, các đoàn nhanh chóng được Ban tổ chức phân chia về các đội theo như đã ấn định, bao gồm 14 đội với các tên đội là tên của các Vị thánh Sa-lê-diêng, như tạo nên một nét rất riêng phù hợp với tính năng động của từng đội. Các đội được tập trung tại sân khấu chính của đất trại để chuẩn bị cho lễ khai mạc ngày trại. Sau những giây phút đầy hào hứng và trẻ trung của những điệu vũ cộng đồng, cùng với việc thánh hóa hai ngày trại của Cha Giuse Cảnh - Vũ Minh Phước, trại họp mặt Tu sinh của Tỉnh Dòng đã chính thức được khai mạc.

Ngay sau đó là cuộc thi dựng lều trại giữa các đội, thật sôi nổi và phấn khởi. Với những kỹ năng về lều trại đã được học tại địa phương, nên việc dựng lều trại không phải là quá khó, hơn thế nữa, các lều trại được dựng nên thật đẹp mắt và đúng như yêu cầu của Ban tổ chức. Khi đã hoàn thành lều trại với phong cách riêng cho đội mình, các thành viên trong đội đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ đậm chất tình gia đình Sa-lê-diêng như mong ước của Ban tổ chức. Sau đó, Ban tổ chức dành khoảng hơn một tiếng cho các đội nghỉ ngơi tại lều và chuẩn bị những tiết mục văn nghệ cho buổi tối lửa trại.

Vào đúng 14 giờ 00, các đội được tập trung và di chuyển ra bãi biển để tham dự những trò chơi vận động. Các trò chơi được Ban tổ chức chuẩn bị thật chu đáo, vừa hấp dẫn vừa thách thức sự nhanh nhẹn, sáng tạo và năng động của các đội. Đan xen vào đó là các bài dân vũ khỏe khoắn và vui tươi tạo nên đặc nét Sa-lê-diêng giữa rừng người đến từ khắp nơi đang có mặt trên bãi biển trong những ngày nghỉ lễ.

Sau khi kết thúc những trò chơi thi đua, các đội trở về đất trại chuẩn bị cho bữa ăn tối và nghi thức lửa trại. Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng những vỉ nướng và hải sản tươi ngon dành cho các đội vào bữa tối. Sau bữa tối, anh em tập trung để cùng hiệp thông với nhau trong giờ lần hạt chung. Tiếp sau đó là đêm lửa trại được diễn ra đầy sức nóng và sự cuồng nhiệt của anh em Tu sinh. Ấn tượng của đêm lửa trại chính là nghi thức gọi lửa. Anh em đã nhắc đến ánh sáng và bóng tối trong phần minh họa của nghi thức. Ánh sáng chính là sức mạnh đến từ Thiên Chúa, đã chiến thắng tuyệt đối trước bóng tối của sự dữ. Phần sau của đêm lửa trại, anh em đến từ các trung tâm ơn gọi thay nhau trình diễn những bài cử điệu, những bài hát sôi động trong đêm lửa trại. Đan xen là các tiết mục kịch ngắn diễn tả thực trạng tệ nạn giới trẻ ngày nay đang mắc phải. Qua đó, mời gọi anh em hãy thay đổi chính mình trước khi hướng đến tha nhân. Trước khi khép lại đêm lửa trại, anh em đã có những giây phút lắng đọng bên Chúa và bên nhau, cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân được sống và gặp gỡ anh chị em của mình, và quyết tâm đem ánh sáng được thắp lên trong đêm lửa trại đến cho tất cả anh chị em của mình. Sau đó, anh em được chia thành các nhóm bạn nhỏ để tiếp tục chia sẻ niềm vui cho nhau trong bầu khí thinh lặng.

Sáng hôm sau, khoảng 06 giờ 00, anh em được tập trung về sân khấu chính để tham dự Thánh lễ Chúa Nhật III Phục Sinh. Chủ tế Thánh lễ là Cha Micae Rua Gia Thi. Đầu lễ Cha đã chia sẻ: “Biến cố Emmau là một biến cố không thể không nhắc đến trong Tin mừng Phục sinh. Đây là một biến cố đẹp. Đẹp không phải vì những bước chân trở về quê hương đầy mệt mỏi và chán chường sau khi chứng kiến Thầy Giêsu bị giết chết của hai môn đệ, nhưng đẹp là vì những bước chân đầy hân hoan và hy vọng, sau cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu trên đường Emmau của các ngài”. Tiếp ý tưởng đó, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Cảnh đã diễn tả tâm trạng của hai môn đệ trên đường Emmau xưa, khi Thầy Giêsu bị giết chết, hai ông buồn rầu trên đường trở về quê hương. Nỗi buồn của hai ông đã bị xóa tan, khi Thầy Giêsu dâng lời chúc tụng và bẻ bánh trên bàn ăn. Ngay lúc đó, mắt hai ông mở ra và nhận biết mình đã được gặp Thầy Giêsu phục sinh. Cha Giuse Cảnh cũng ước mong mỗi anh em Tu sinh hãy trở nên tấm bánh cuộc đời để bẻ ra cho anh chị em xung quanh, đặc biệt là giới trẻ nghèo.

Sau Thánh lễ, anh em đã cùng nhau chia sẻ bữa sáng thật ngon và đủ chất, được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi những vị ân nhân và cộng tác viên, như tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới với cuộc chơi lớn khác đang chờ đón anh em. Các đội thật háo hức để bước vào trò chơi lớn và di chuyển đến các chặng đã được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Sau khi chinh phục các chặng, các đội trở về trại chỉ huy để nhận lương thực cho phần thi nấu ăn. Không khí nhộn nhịp, người vo gạo, người rửa rau, người cắt thịt, người thì thổi lửa. Anh em đã phối hợp nhanh chóng để hoàn tất phần dự thi để trình diện cho Ban tổ chức chấm điểm. Sau đó, tất cả đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm cây nhà lá vườn đầy tình thân với nhau. Qua buổi thi, anh em đúc rút nhiều kinh nghiệm làm hành trang cho riêng mình trong cuộc sống.

Trước khi hội trại khép lại, một anh em Tu sinh đại diện đã nói lên lời cám ơn quý Cha, quý Thầy, và các vị ân nhân đã cộng tác cho sự thành công của ngày trại. Đồng thời, mong ước quý Cha, quý Thầy tiếp tục đồng hành trong hành trình ơn gọi của mỗi người trẻ chúng con qua sự bảo ban, sửa dạy và linh hướng. Ngày trại đã khép lại, anh em Tu sinh đã có dịp gặp gỡ, chia sẻ, sinh hoạt và vui chơi cùng nhau trong tình liên đới gia đình Sa-lê-diêng. Đó cũng là điều tâm tình và ý nghĩa như câu hát: Với chút duyên, với chút tình, anh em chúng ta về đây từ Bắc, Trung, Nam, bốn phương trời.Đến với nhau, cùng sống với nhau, trao nhau nỗi niềm buồn vui, chung chia ưu tư khát vọng. Vì mình là anh em, chung một Cha trên trời. Vì mình là anh em, chung cội nguồn yêu thương. Vì mình là anh em, chung một Mẹ Giáo Hội. Nguyện trở thành yêu thương, nên một trong yêu thương.

 

Nhóm Truyền Thông Tu sinh Bến Cát

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %