• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Don Bosco Đông Thuận - Trung Tâm Dạy Nghề Tư Thục Đông Thuận tổ chức cai thuốc lá cho học sinh

Ai cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng không dễ loại bỏ thói quen này, nhất là khi đã hút nhiều năm hoặc hút mỗi ngày vài gói. Chính lượng Nicotin trong thuốc lá tác động lên não bộ gây ra cảm giác phấn khích, sảng khoái tạm thời, khiến người hút sử dụng thuốc lá như một cách giảm stress, quên đi những lắng lo, ưu phiền của cuộc sống. Để việc cai thuốc thành công, người cai thuốc không chỉ thay đổi hành vi, vượt qua những cơn nghiền, mà còn cần đến những phương tiện bên ngoài giúp duy trì cảm xúc tích cực và chiến thắng bản thân.

Ban Giám Đốc Trung Tâm Dạy Nghề Tư Thục Đông Thuận đã tiến hành cai thuốc lá cho 45 học sinh của Trung tâm, từ lớp 9 đến lớp 12. Quy trình cai thuốc lá này mang đậm nét Sa--diêng, vì dựa vào Hệ Thống Giáo Dục Dự Phòng của Don Bosco, với 3 yếu tố: Ái – Trí – Đạo.

Thoạt tiên, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Đông Thuận, cha Tôma Vũ Kim Long SDB, tìm cách tiếp cận với một số chuyên gia cai thuốc trên mạng Internet, nhất là nhóm Coaching Club của chuyên gia huấn luyện NLP Giang Thanh, Giám đốc Trung Tâm LPE. Các Huấn luyện viên này đã 2 lần tiếp xúc và làm việc với các học sinh tại Trung tâm. Dựa vào những kết quả quý giá đó, cha Giám đốc tiến hành việc cai thuốc lá. Ngài khởi sự công việc này vào đầu Mùa Chay 2017 để khibước vào mùa Phục Sinh, các em sẽ trở nên một con người mới, góp phần tạo nên bộ mặt mới cho Trung tâm: một môi trường tuyệt đối không còn khói thuốc.

Quy trình cai thuốc gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (tháng 02/2017): Gây ý thức và tác động lên lý trí

Chúa Nhật 12/02/2017, trong dịp tĩnh tâm hàng tháng, Cha Giám Đốc mời gọi toàn thể học sinh cầu nguyện cho việc cai thuốc lá được tiến triển tốt đẹp. Hai Chúa Nhật kế tiếp (19/02 và 26/02) được dành cho việc xem video clip và đọc những tài liệu về sự tác hại của thuốc lá đến sức khỏe và đời sống con người. Sau đó, các em chọn 5 thông tin đánh động mình nhất, viết ra giấy và gửi về cho Cha Giám Đốc. Ngoài ra, Ban Tổ Chức cho trưng bày khắp nơi những khẩu hiệu, câu thơ, câu đối, panô liên quan đến sự tác hại của thuốc lá.

Giai đoạn này không kém phần quan trọng, nógiúp các em có lý do đủ mạnh (big why) để từ bỏ thói quen hút thuốc. Giai đoạn này kết thúc vào buổi tối ngày 03/03/2017 với bài nói chuyện của Cha Giám Đốc.

Giai đoạn 2 (tháng 03/2017): Thực hành cai thuốc lá tập thể

Chúa Nhật 05/03 là ngày tĩnh tâm tháng, Cha Lê Quang Uy,Dòng Chúa Cứu Thế được mời giảng tĩnh tâm. Trong bài giảng, ngài chia sẻ kinh nghiệm cai thuốc của mình. Ngài đã từng hút thuốc lá 30 năm, nay đã bỏ thuốc hơn 10 năm, nhờ tác động của Lời Chúa và ân sủng của Thánh thần.

Ngay buổi chiều cùng ngày, Cha Giám Đốcquy tụ 45 học sinh hút thuốc và kêu gọi các em viết đơn xin cai thuốc lá, giao nộp thuốc, quẹt gaz và tiền cho các Thầy hộ trực, như là một biểu lộ của cá nhân quyết tâm và dứt khoát từ bỏ thuốc lá.Sau đó, các em đổi chỗ ngủ đổi bàn ăn nhằm tạo thuận tiện cho việc cai thuốc và chính thức bước vào 3 ngày cao điểm (06/03 – 08/03) của quy trình cai thuốc.

Trong 3 ngày này, các em tuyệt đối không hút thuốc, dù chỉ một hơi. Cha Giám Đốc cho biết: “Chính lượng Nicotine trong thuốc lá vừa là độc tố vừa là chất gây nghiện. Sau ngày thứ nhất, lượng Nicotine trong máu của người cai thuốc sẽ giảm còn 70%, sau ngày thứ hai, lượng Nicotine giảm xuống còn 40%. Sau ngày thứ ba, lượng Nicotine chỉ còn lại 10% mà thôi. Lúc này, sự thèm thuốc sẽ bớt hẳn vì hàm lượng Nicotine trong máu còn rất ít.”

Về mặt thể lý, người cai thuốc cần uống nhiều nước để đào thải chất gây nghiện ra khỏi dòng máu. Về mặt tâm lý, người cai thuốc vẫn cảm thấy thèm thuốc, nhất là vào các thời điểm trong ngày như buổi sáng khi vừa thức dậy và sau các bữa ăn. Thấu hiểu được điều này, Ban Tổ Chức đã tạo điều kiện cho các em được uống nước, ăn dặm suốt thời gian cai thuốc, để dễ dàng vượt qua những thời điểm ghiền thuốc nói trên; chẳng hạnbuổi sángkhi thức dậy các em uống trà nóng; sau điểm tâm và sau cơm trưa các em vừa uống nước chanh vừa ngậm kẹo; sau cơm tối, các emăn kẹo và uống trà đường; còn trước khi đi ngủ, các em uống Atiso nóng. Đặc biệt, vào lúc 16 giờ 30, khi đi học về,các em ăn dặm do chính Cha Giám Đốc trực tiếp phân phát. Khi trao đồ ăn, ngài luôn kèm theo 1 lời khích lệ hay lời cảnh báo dành cho những em cai thuốc.

Để việc cai thuốc lá thành công, người cai thuốc cần phải vượt thắng được sự thèm thuốc, loại bỏ được thói quen hút thuốc và dần hình thành những thói quen mới và tích cực. Nhằm nâng đỡ ý chí và khích lệ tinh thần của các em cai thuốc lá, Cha Giám Đốc gặp gỡ từng em, cứ mỗi 2 ngày, để khích lệ và động viên. Em nào không hút thuốcđược chúc mừng làkẻ chiến thắng. Em nào lỡ hút thuốc, ngài tỏ ra hết sức cảm thông và hỏi xem yếu tố nào đã xúi giục em hút thuốc; rồi khích lệ emtiếp tục vươn lên. Ngài cùng cầu nguyện với em bằng một lời kinh xin lỗi Chúa, rồi vui vẻ lấy kẹo ra về. Cha Giám đốc chính là điểm tựa để các em tìm đến, mỗi khi thèm thuốc hay bị cám dỗ.Ngài cho biết: đồng hành là yếu tố rất quan trọng, vì chỉ khi gặp gỡ cá nhân, các em mới nhận ra sự thật về mình đủ ý chí vượt thắng các cơn cám dỗ mỗi ngày.

Gia đình cũng là yếu tố quan trọng trong việc bỏ thuốc. Tất cả những tin tức liên quan đến quá trình cai thuốc đều được thông báo đến gia đình các em. Những lời cầu nguyện, sự theo dõi và động viên từ gia đình là nguồn trợ lực rất lớn đối với quyết tâm cai thuốc của các em.

Ngoài ra, các em còn được mời gọi trả lời trên giấy một số câu hỏi do Ban Tổ chức đặt ra. Những phản hồi quý báu này giúp Ban Tổ Chức kịp thời chỉnh sửaqui trình cai thuốc.

Yếu tố môi trường cũng góp phần không nhỏ trong việc loại bỏ thói quen hút thuốc và thay vào đó bằng những tập quán tích cực như thể thao, múa vũ và âm nhạc. Ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, Ban Giám Đốc Trung tâm đã mời các huấn luyện viên môn bóng đá, bóng rổ của sở Thể dục Thể thao Tỉnh biên đạo múa của Trường Văn hóa Nghê thuật Tỉnh về huấn luyện; đồng thời, Trung tâm còn trang bị 130 giá nhạc (music stand), 2 bộ trống Jazz, 12 trống Cajon, 2 trống Djembe từ Châu phi, 50 cây sáo trúc, 20 cây tiêu bát khổng, 100 cây soprano recorder, 20 cây Tin Whistles mang về từ đất nước Ireland, 20 cây Harmonica và dàn kèn đồng gồm 40 cây. Ngoài ra, các em còn được nghe nhạc Thánh ca vào buổi sáng khi vừa thức dậy, và nhạc giao hưởng không lời trong các giờ cơm.

Khi sinh thời, Don Bosco đã từng nói: “Thể Thao, âm nhạc, kịch nghệ và đi dạo là những phương tiện rất tốt mà các con có thể sử dụng trong việc giáo dục giới trẻ”. Ngài còn nói thêm: “Một trường học mà thiếu vắng âm nhạc thì giống như một cái xác không hồn.” Những lời căn dặn của Don Bosco đang được thực hiện tại Don Bosco Đông Thuận. Chính môi trường này đã góp phần đáng kể trong việc tước đi thói quen hút thuốc và hình thành những tập quán mới, cũng như duy trì cảm xúc tích cực nơi các học viên.

Giai đoạn 3 (từ ngày 27/03/2017 trở đi): Quyết tâm cai thuốc

Sau 3 tuần cai thuốc, vì sự thèm và ghiền thuốc đã bớt nhiều, Ban Tổ Chức tập trung vào yếu tố chính yếu là Ý-Chí-Cai-Thuốc của các em. Nếu cá nhân không quyết tâm cai thuốc, thì không bao giờ bỏ thuốc được. Mọi phương tiện bên ngoài chỉ mang tính hỗ trợ cho ý chí cai thuốc mà thôi.

Cha Giám đốc cũng mời Đại tá Nguyễn Văn Ngờ, Trưởng phòng PA 88 Công an Tỉnh Vĩnh Long đến chia sẻ kinh nghiệm cai thuốc của mình, và khích lệ các em bỏ thuốc. Tuy nhiên, đối với cán bộ, công nhân viên, động lực để cai thuốc chính là trừ tiền lương, không được xét thi đua, khen thưởng. Còn các em này không thể phạt bằng cách nộp tiền phạt. Do đó, Ban Tổ Chức quyết định: yêu cầu các em hãy lấy trách nhiệm và tự do của mình mà chọn lựa:

Một là muốn ở lại lưu xá thì bỏ thuốc (theo nghĩa tuyệt đối, dù chỉ một hơi). Hai là muốn tiếp tục hút thuốc thì thuê nhà trọ bên ngoài để đi học.

Quyết định này vừa gìn giữ môi trường trong lành không khói thuốc; vì một khi không ngửi thấy khói thuốc, không nhìn thấy điếu thuốc, các em cai thuốc sẽ không bị cám dỗ; vừa góp phần củng cố quyết tâm cai thuốc của các em.

Trong nhật ký đồng hành với 45 học viên cai thuốc, Cha Giám Đốc viết: “Tôi biết các em đau đớn lắm khi phải từ bỏ việc hút thuốc, một việc mà từ lâu, đã từng gắn chặt với đời em như là thành phần của bản thân mình, một khi phải cắt bỏ, nó gây cho em một nỗi đau đớn, hụt hẫng và nuối tiếc rất lớn. Sự nuối tiếc này dẫn đến một thách đố lớn, mà tôi gọi đó là sự đấu tranh cân não, nghĩa là nếu các em thấy bề trên mềm mỏng, có thể qua mặt được, thì các em sẽ lấn lướt, và tìm mọi cách tiếp tục hút thuốc; còn nếu thấy bề trên rất cứng rắn và quyết liệt, các em đành bỏ cuộc, và không dám mơ tưởng đến chuyện hút thuốc nữa.

Có người cho rằng: chỉ vì hút thuốc mà học sinh bị đuổi khỏi lưu xá ư?  Tôi xin trả lời: Tại Hoa Kỳ, ai xả rác bị phạt 500USD. Luật này được lập ra không phải để lấy tiền của dân, nhưng để giáo dục sự ý thức của người dân. Cũng thế, quyết định nói trên không nhằm đuổi học sinh, nhưng là giáo dục và nâng đỡ ý chí yếu đuối của các em. Quyết định này chẳng khác gì cột điện cao thế ngoài đường; ai đụng vào chắc chắn chết không kịp ngáp.

Kết quả là cho đến hôm nay, Chủ Nhật 30/04/2017 chưa em nào đụng vào điện cao thế!Sự quyết định dứt khoát và quyết liệt này kết thúc tiến trình cai thuốc. Hiện nay, môi trường và bầu khí lưu xá Don Bosco Đông Thuận hoàn toàn không có khói thuốc.

Quả thật, 45 em cai thuốc lá thành công đã chứng tỏ Hệ Thống Giáo Dục Dự Phòng của Don Bosco là hiệu quả, khi kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố: sự nỗ lực cá nhân, sự quan tâm yêu thương của nhà giáo dục và ân sủng của Chúa. Cha Giám Đốc cho rằngsự thành công đầu đời của các em là tín hiệu báo trước những thành công tiếp theo. Ngài còn sánh ví các em giống như những chú chim sẻ bị một sợi chỉ nhỏ buộc vào chân, nên không thể bay lên cao được. Nay sợi chỉ đó đã được cắt, các em được tự do,có thể bay vút lên bầu trời cao xanh.

Khi được hỏi: Cha có suy nghĩ gì về việc cai thuốc lá thành công cho 45 học viên? Cha Giám Đốc mỉm cười trả lời: Điều này quả thật là một phép lạ, ngay cả thời điểm kết thúc tiến trình cai thuốc, cha cũng không ngờ! Vì người Sa-lê-diêng có được hút thuốc đâu! Nên không hề có một kinh nghiệm nhỏ nhoi nào trong lãnh vực này. Tất cả là nhờ sự trao đổi với các chuyên viên và nhất là nhờ ơn Chúa.

Trong chuyến kinh lý ngoại thường ngày 13/04/2017 vừa qua, Cha Vaclav Klement Bề Trên Vùng Á – Úc (EAO) cũng đã dành thời gian để tiếp xúc và nói chuyện với các em cai thuốc. Đối với ngài, quy trình cai thuốc lá này mang đậm nét Sa--diêng, là một công trình sáng tạo và đột phá của cộng thể trong việc nỗ lực tìm ra đòn đáp trả cho những vấn đề thời sự của giới trẻ Việt Nam.

 

Thiên Phong, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %