• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Ethiopia, Quê Hương Thứ Hai Của Tôi!

Con đã nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không!” – Đó là câu trả lời của Ba tôi trong lúc ông đang nằm trên giường bệnh, khi tôi đến thăm và hỏi ý kiến Ba về việc tôi muốn viết đơn xin đi truyền giáo Ad Gentes; và chỉ 5 tháng sau, Chúa đã gọi Ba tôi về với Ngài. Đây chính là động lực giúp tôi vượt qua những do dự để quyết tâm dấn thân truyền giáo. Sau khi tốt nghiệp Triết học tại Học viện Don Rua Đà Lạt, tôi nhận được bài sai truyền giáo tới vùng đất Ethiopia. Tôi và thầy Luân (lúc bấy giờ) ra đi với đầy nhiệt huyết của một hội viên trẻ, dấn thân với hành trang là lời động viên của cha Giuse Tạ Đức Tuấn, Cựu Ủy viên Truyền giáo Tỉnh dòng Việt Nam: “Sự thành công trong việc truyền giáo của anh em không phải là làm được việc này việc nọ, cũng chẳng phải là đảm trách chức vụ này hay chức vụ khác, nhưng chính là đời sống và con tim của mình dành cho dân bản địa và dám sống chết với họ”.

Ngày 28 tháng 03 năm 2009, tôi và cha Luân lần đầu tiên đặt chân lên vùng đất truyền giáo Ethiopia, một quốc gia xa lạ, hoàn toàn khác biệt từ con người, màu da, ngôn ngữ, văn hóa… và sau này tôi còn khám phá ra rất nhiều điều khác biệt nữa, giữa đất nước Ethiopia và thế giới bên ngoài, chẳng hạn như:

+ Hôm nay là ngày 27 tháng 04 năm 2017, tôi đang ngồi viết bài này, thì tại Ethiopia mới là ngày 12 tháng 8 năm 2009 -  vì niên lịch Ethiopia có 13 tháng, mỗi tháng chỉ có 30 ngày mà thôi. Riêng tháng 13 chỉ có 5 hay 6 ngày (như kiểu năm nhuận vậy)

+ Đồng hồ của dân Ethiopia chỉ có 12 giờ mỗi ngày, và giờ thứ nhất tương đương với 7 giờ sáng Việt nam. Có một câu chuyện vui: trong khi hộ trực trẻ, một em đã hỏi tôi: “Thường mấy giờ Thầy đi ngủ và mấy giờ thức giấc?” Tôi quen miệng trả lời ngay: “Thầy đi ngủ lúc 10 giờ đêm và thức dậy lúc 5 giờ sáng”. Các em trố mắt nhìn và chẳng hiểu gì cả. May mắn quá, một Thầy đứng bên cạnh trả lời dùm tôi:  “Các Thầy thường đi ngủ lúc 4 giờ và thức dậy lúc 11 giờ.” Đó là cách tính giờ của người Ethiopia.

Bên cạnh đó, Lòng hiếu khách là nét nổi bật nơi dân tộc Ethiopia. Họ cho rằng, khách đến nhà mang theo phúc lành từ trời đến cho gia đình họ, nên họ dành những gì tốt nhất cho khách. Vì thế, khi nhận lời đến thăm gia đình nào, mình phải chuẩn bị bụng để ăn uống với họ, uống rượu và café. Nếu không ăn uống nhiệt tình, họ sẽ mặc cảm cho rằng mình chê đồ ăn của họ.

Tôi có một kỷ niệm đẹp thời hộ trực tại một trường cấp 3. Mỗi khi hộ trực giờ cơm trưa của các em, dù từ chối cách mấy, tôi cũng phải nếm một chút đồ ăn mà các em đem đến từ nhà, để các em vui. Có em lấy tay bốc đồ ăn đút vào miệng tôi - người Ethiopia thường ăn bốc, nhất là món ăn Injera của họ.

Một lần kia, có một học sinh vừa bóc viên kẹo ra để ăn, thì gặp tôi đi tới (chỉ là loại kẹo bốn mùa Việt Nam mà thôi). Em bối rối không biết phải hành xử ra sao: nếu không mời tôi thì vô lễ quá, nhưng mời tôi thì lại tiếc viên kẹo. Lập tức em cắn đôi viên kẹo và cho vào lòng bàn tay mời tôi, em một nửa và tôi một nửa. Tôi rất cảm động mỗi khi nhớ lại hình ảnh thân thương đó.

Tôi nhận ra lòng hiếu khách của dân Ethiopia rất giống với nền văn hóa Việt Nam. Chính điều ấy đã giúp tôi vượt qua cú sốc văn hóa trong những ngày đầu đời ơn gọi truyền giáo của tôi. Một lần kia, tình cờ khi đọc Kinh Thánh, tôi gặp một đoạn trong sách Bà Rut có ghi cuộc đối thoại giữa Bà Rut và mẹ chồng Naomi. Bà Rut trả lời: Dân tộc của mẹ là dân tộc của con (Ruth 1,16). Nay tôi cũng nhận dân tộc Ethiopia là dân tộc của mình. Sau 9 năm phục vụ tại đây, tôi cảm thấy trong tôi đã có một phần máu thịt của đất nước Ethiopia, và những kỷ niệm vui buồn với những con người Ethiopia. Chính họ chứ không ai khác đã từng ngày nuôi nấng và nâng đỡ tôi dần dần trưởng thành trong ơn gọi Salêdiêng và ơn gọi truyền giáo Ad Gentes. Miền đất Ethiopia yêu dấu đã trở thành quê hương của tôi và những con người Ethiopia đã là đồng hương của tôi.

Lm. Giuse Maria Bùi Vũ Phong, SDB

Truyền Giáo tại Ethiopia

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %