• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Don Bosco Đông Thuận: Các con cái đáng yêu nhất của Don Bosco đang ở nơi đây

Bài viết của Cha Klement - Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

(Đông Thuận, Việt Nam – 16.04.2017) - Tại Cộng thể Don Bosco Đông Thuận hiện có 12 anh em SDB và 3 sơ FMA cùng sống và đồng hành với 145 học sinh, đa số là các em nội trú. Công cuộc dạy nghề ở đây đã khai mở từ năm 2004, và hiện nay, Cha Tôma Vũ Kim Long là Giám đốc của Cộng thể. Các em học sinh từ nhiều Tỉnh thành của Việt Nam đã đến đây để được giáo dục và học nghề. Đa phần thuộc thành phần bất trị, ‘hết thuốc chữa’ và gia đình gửi các em đến đây để nhờ các Cha, các Thầy dạy dỗ. Hoàn cảnh của nhiều em rất đáng thương. Một vài gia đình bị tan vỡ. Một số thuộc thành phần dân tộc thiểu số. Một số khác không còn cắp sách đến trường, và không ít các em vướng phải nghiện hút, bị gia đình ruồng bỏ.

Cuộc sống của các em ở đây khá bận rộn suốt từ sáng đến tối. Sau khi thức dậy, các em tham dự Thánh lễ, dùng điểm tâm, làm công tác sáng trong khuôn viên rộng 2,7 hecta và sau đó, các em đến 6 phân xưởng để học nghề. Vào sau trưa, các em còn phải học đến 4 giờ chiều tại các lớp phổ cập từ lớp 9 đến lớp 12. Thời giờ còn lại, các em vui chơi thể thao, vào nhà hội học riêng, đọc kinh chung và có những sinh hoạt nhóm.

Thách đố lớn nhất trong việc giáo dục ở đây xuất phát từ việc các em thiếu sự quan tâm của cha mẹ khi chúng còn ở nhà, do vậy các em sống buông thả, vướng vào nghiện hút dưới nhiều hình thức. Các anh em Sa-lê-diêng luôn bám sát các em với nhiều hình thức sáng tạo, áp dụng Hệ thống Dự phòng của Don Bosco. Một ví dụ cụ thể như, vào đầu niên học 2016-2017, bốn anh em tập vụ đã phải đấu tranh quyết liệt để giúp các em bỏ hút thuốc lá. Trong ba tháng qua, các anh em đã phát động mở câu lạc bộ ‘không hút thuốc’ và đã rất thành công với 45 em học sinh tình nguyện tham gia câu lạc bộ này. Chỉ sau 1 tháng, các em đã ý thức, bỏ hút thuốc dần dần và các em cảm thấy rất vui vì đã cai được thuốc lá. Một chiến dịch khác, tuy không hoành tráng lắm, nhưng cũng mang lại ít nhiều hiệu quả là khuyến khích các em ngưng ‘chửi tục nói bậy’.

Đội ngũ giáo viên ở đây gồm 33 người, trong đó có 8 giáo viên dạy kỹ thuật và 22 giáo viên trợ giảng. Các giáo viên cảm nhận được niềm vui khi đến làm việc ở đây. Họ phát biểu: “Chúng con thấy cuộc sống các em ở đây được biến chuyển rất tốt. Nhiều em đã thắng vượt được những khó khăn. Những tín hiệu tốt lành đó tăng thêm nghị lực để chúng con tiếp tục dấn thân làm việc.”

Tại miền Nam Việt Nam, Don Bosco chưa được biết đến nhiều. Vì vậy, các anh em Sa-lê-diêng còn phải cố gắng hơn nữa để tiếp cận các bạn trẻ và dân cư ở đây qua nhiều chương trình khác nhau. Anh em cũng đã thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho người nghèo và đồng bào quanh vùng. Đặc biệt, anh em mở rộng nguyện xá mỗi ngày với các môn chơi thể thao, âm nhạc, hoặc tổ chức các giải đấu, các lớp học sinh ngữ,v.v.. Lẽ đương nhiên, để có thể thành công trong sứ vụ giáo dục người trẻ hôm nay, cần phải có sự chung tay góp sức của nhiều người.

Chúa Kitô Phục sinh đã chỉ dẫn con đường để chúng ta cũng biết cách làm phục sinh các bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %