• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Những cuộc gặp gỡ và trao đổi của cha Bề Trên Cả A.F Artime tại Học viện Don Rua Đà Lạt

ĐÀ LẠT: 24.02.2017 - Trong ngày thứ năm của cuộc viếng thăm tại Việt Nam, cha Bề Trên Cả đã có 2 cuộc gặp gỡ và trao đổi tại Học viện Don Rua Đà Lạt: Cuộc gặp gỡ các anh em Sa-lê-diêng tại hội trường của Học viện Don Rua vào buổi sáng và cuộc gặp gỡ với giới trẻ vùng Cao nguyên vào ban chiều.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Sáu 24.02 tại hội trường của Học viện Don Rua, cuộc gặp gỡ của Cha Bề Trên Cả với các anh em Sa-lê-diêng thuộc các vùng Bảo Lộc, Đức Trọng, Đà Lạt, Gia Lai – Kontum được khởi sự vào lúc 9 giờ sáng. Sau lời cầu nguyện khai mạc của Cha Giám Tỉnh, Cha Bề Trên Cả AF. Artime có bài nói chuyện với các anh em về đời sống và sự phát triển của Tu Hội trên thế giới, về hiện trạng và sự phát triển của Tỉnh dòng, về đời sống dấn thân quyết liệt và dứt khoát cho sứ mệnh của các anh em hội viên.

Trong tình thân của vị chủ chăn, Đức Cha An-tôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt, cũng đến Học viện để chào thăm cha Bề Trên Cả, chụp hình lưu niệm và dùng cơm trưa với các anh em Sa-lê-diêng vùng cao nguyên.

Học viện Triết học Don Rua Đà Lạt đã được xây dựng từ năm 1972, là nơi đào tạo biết bao ơn gọi Sa-lê-diêng trong hơn 40 năm qua, góp phần làm nên những vị mục tử Sa-lê-diêng vừa nhiệt thành với sứ mệnh đối với giới trẻ , vừa làm việc liên kết chặt chẽ với Giáo hội địa phương.

Chương trình ban chiều của cha Bề Trên Cả được dành trọn vẹn cho cuộc gặp gỡ và trao đổi với các bạn trẻ thuộc vùng cao nguyên Đà lạt và vùng núi rừng Tây Nguyên. Chủ đề của buổi gặp gỡ cũng là chủ đề của Hoa thiêng 2017: “Chúng ta là một gia đình”. Từ lúc 1 giờ 30 phút, từng đoàn người trẻ từ các địa điểm do các anh em Sa-lê-diêng và các nữ tu FMA điều hành, đã lần lượt tu về Học viện Don Rua. Đoàn đông nhất là trường nghề Tân Tiến với khoảng 300 em học sinh do các thày SDB và các sơ FMA đồng hành.

Lúc 14 giờ 30, khoáng 1.500 bạn trẻ tuổi từ 15 trở lên đã tập trung tại sân bóng để khởi động với những bài múa nhảy sôi nổi do các thày và nhóm tình nguyện viên sinh viên Đà Lạt sinh động, đã làm dậy lên bầu khí trẻ trung và sôi nổi nơi các bạn trẻ. Đến 15 giờ, cha Bề Trên Cả cùng cha Thư ký, cha Bề trên miền, cha Giám Tỉnh và ban Cố Vấn, cha Giám đốc Học viện Don Rua, xuất hiện trong tiếng hô chào đón của các bạn trẻ.

Sau phần chào đón với những bài múa sinh động, cha Giám tỉnh đã khởi sự buổi gặp gỡ với phần cầu nguyện chung. Sau đó, cha Bề Trên Cả đã nói chuyện với các bạn trẻ. Trước tiên, ngài chia sẻ với các bạn trẻ về niềm hạnh phúc đích thực, trong đó ngài nhắc nhở các bạn trẻ đừng dừng lại ở những cái bên ngoài, nhưng biết sống cho những gì là sâu xa hơn, chân thực hơn.

Các bạn trẻ đã đặt ra cho cha Bề Trên Cả nhiều câu hỏi ý nghĩa lẫn hóc búa, nhưng ngài đã đưa ra những giải đáp thiết thực, cụ thể, có tính hướng dẫn tích cực cho các bạn trẻ, dựa trên nền tư tưởng đã chia sẻ. Các bạn trẻ đã dâng lên cha Bề Trên Cả những món quà ý nghĩa, trong đó nổi bật là bó hoa thiêng mà các em đã thực hiện trong suốt mấy tháng chuẩn bị vừa qua.

Thánh lễ như cao điểm của buổi gặp gỡ đã được cha Giám tỉnh chủ sự, với khoảng 40 linh mục đồng tế.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ ăn tối và tham dự buổi văn nghệ nổi bật những màu sắc và phong thái của vùng Cao nguyên. Với chủ đích trình bày về văn hóa Tây Nguyên, các tiết mục được đầu tư đúng mức, làm bật lên được nét độc đáo của vẻ đẹp núi rừng. Bên cạnh đó, phần diễn nguyện còn làm bạn trẻ đến suy tư về sự sống thật là Đức Giê-su Ki-tô, và đối diện với thực tại của gia đình hôm nay.

Buổi gặp gỡ giới trẻ vùng Cao Nguyên được kết lại với nghi thức sai đi vào lúc 8 giờ 30.

 

Ngọc Yến, FMA

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %