• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Cha Bề Trên Cả đến thăm Gia đình Sa-lê-diêng tại Miền Cao nguyên Lâm Đồng: Hãy mở rộng để đón nhận

Thánh lễ đồng tế do cha Giám Tỉnh chủ sự, ngoài các thành phần gia đình Sa-lê-diêng còn có đông đảo bà con giáo dân, giới trẻ của giáo xứ Liên Khương và các giáo xứ lân cận.

Mở đầu bài giảng, Cha Bề Trên Cả nói: Tôi rất hạnh phúc và vui mừng khi thấy có Cha quản hạt, quý cha, quý sơ, đông đảo các thành phần cùng hiệp dâng thánh lễ. Cha Bề Trên Cả nói tiếp Trung tâm của cuộc họp mặt hôm nay không phải là Cha Bề Trên Cả, không phải Đức Maria mà chính là Đức Giêsu Kitô đã xuống thế làm người. Chúng ta tìm thấy nhau trong niềm tin vào Đức Giê su Kitô; do đó chúng ta phải sống mạnh mẽ hơn niềm tin của mình, phải giúp người khác sống gần Chúa hơn.

Cha Bề Trên Cả chia sẻ. Trong sách Tông đồ công vụ lần đầu tiên những người theo Chúa Giêsu ở Antiokia được gọi là Ki Tô hữu. “Hãy xem họ yêu thương nhau dường nào”. Chính điều đó đã tác động mạnh mẽ đến những người xung quanh. Là những môn đệ của Chúa Giêsu chúng ta phải tìm gặp nhau và yêu mến nhau.

Là nhưng người trong gia đình Sa-lê-diêng chúng ta phải sống thế nào đề những người xung quanh nhìn vào phải thốt lên “Ai đến với những người Sa-lê-diêng họ sẽ được đón nhận”. Cha Bề trên cả nhắn nhủ: “Anh chị em hãy rộng mở để đón nhận mọi người hãy giúp mọi người nhận ra giới trẻ là ưu tiên số một của người Sa-lê-diêng. Phục vụ giới trẻ, quan tâm đến giới trẻ là ưu tiên hàng đầu. Mỗi người hãy tiếp bức Don Bosco và Mẹ Maragitta. Bổn phận chính của người Sa-lê-diêng là “Hãy yêu thương và phục vụ người trẻ”. Hãy sống tròn đầy đức tin của đời sống chúng ta. Xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho tất cả chúng ta. Hãy cầu nguyện cho nhau.

Cuối Thánh lễ Cha Giuse Tạ Đức Tuấn thay mặt cộng đoàn hiện diện đã bày tỏ tâm tình biết ơn đối với Cha Bề Trên Cả, quý Bề Trên. “Hôm nay Giáo xứ Liên khương chúng con rất vui mừng và hạnh phúc vì được Cha Bề Trên Cả của Dòng Salêdiêng Don Bosco, Cha Tổng cố vấn vùng Á Úc và Cha Thư ký từ Rôma đến viếng thăm.

Toàn thể Giáo xứ và mọi thành phần tham dự ngày lễ trọng đại hôm nay, xin kính dâng lên Cha lòng tri ơn chân thành của chúng con, vì tình thương và lòng ưu ái mà Cha đã dành cho chúng con, qua sự hiện diện hữu hình của Cha, ở giữa chúng con trong giây phút này.

Cuộc viếng thăm của Cha tuy vắn vỏi, nhưng cũng đủ để trở thành một sứ điệp Tin mừng  truyền gửi đến cho mỗi người chúng con. Một sứ điệp mời gọi mỗi người chúng con hãy luôn trung thành với ơn gọi Kitô hữu, hãy trở nên những chứng nhân cho Đức Kitô trong một thế giới mà ánh sáng Phúc âm đang dần bị đẩy lui để nhường chỗ cho bóng tối của sự dữ, của bất hòa chia rẽ, của gian dối lọc lừa, của oán hận ghen ghét và của chiến tranh hận thù…. Sự hiện diện của Cha hôm nay chắc chắn cũng là một sứ điệp mời gọi chúng con, đặc biệt nơi các thành phần trong đại gia đình Salêdiêng, là hãy can đảm lên đường ra đi dấn thân phục vụ giới trẻ, nhất là giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi”.

Cha Giuse tiếp tục bày tỏ tâm tình một cách chân thành

Kính thưa Cha,

Cha chỉ còn ở với chúng con một vài tiếng đồng hồ nữa rồi Cha lại lên đường ra đi, chúng con cũng muốn lên đường ra đi theo Cha, nhưng không phải theo Cha lên Đà lạt, ra ngoài Bắc hay xa hơn nữa là về Rôma, mà chúng con muốn theo Cha đến với giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi, đến với  những em cô đơn không nơi nương tựa, đang phải lang thang đó đây nơi đầu đường hay nơi cuối phố, đến với những em đang quằn quại  trong đớn đau vì nghiện ngập xì ke, ma túy, đến với những em đang vùi mình thâu đêm suốt sáng trong những cuộc ăn chơi  thác loạn… Chúng con cũng muốn lên đường đi theo cha để mang yêu thương vào nơi oán thù, đem tha thứ vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp và đem chân lý vào chốn lỗi lầm, để với Cha chúng con cũng muốn xây dựng một thế giới văn minh của tình thương và của sự sống.

Kính thưa Cha, chúng con tin chắc rằng Trái tim của Cha rất lớn, lớn đủ để có thể ôm ấp mọi thành phần Salêdiêng trên toàn thế giới. Tình yêu cuả Cha rất bao la, bao la đủ để có thể đến với tất cả thế giới người trẻ trên trái đất này, và ngày hôm nay trong tình thương đó Cha đã đến với Tỉnh Dòng chúng con, một Tỉnh Dòng còn non trẻ so với biết bao nhiêu Tỉnh Dòng cố cựu khác trên thế giới, đến với Giáo xứ chúng con, một Giáo xứ miền quê nhỏ bé, nơi vùng cao nguyên xa xôi này. Đây chính là một nguồn vui lớn lao, một niềm hân hoan vô  tận cho chúng con, một dấu ấn của Tình thương sẽ được khắc ghi mãi mãi và đậm nét trong tận cõi lòng và con tim của chúng con. Chúng con vô cùng biết ơn Cha, chúng con rất yêu mến Cha và chúng con vẫn luôn luôn vâng lời và kính phục Cha…

Kết thúc Thánh lễ, các thành phần tham dự chung chia niềm vui với Cha Bề trên cả tại Hội trường Giáo xứ. Các thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng và giới trẻ các giáo xứ Liên Khương, Bắc Hội, K’Long đã gởi đến Cha Bề trên cả, quý bề trên những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm âm hưởng của núi rừng tây nguyên và chan chứa tình yêu thương gia đình.

Lúc 20g15, đoàn xe của Công tác viên Trung tâm Mẹ Phù hộ (7 chiếc) đã tháp tùng xe của Cộng thể Don Rua đưa Cha Bề trên cả lên Đà Lạt tiếp tục thăm hỏi, gặp gỡ anh em SDB và giới trẻ vùng cao nguyên trong vài ngày tới.

Đúng 21 giờ đoàn xe tiến vào khuôn viên Cộng thể Don Rua. Tuy đêm đã khuya, trời Đà Lạt se se lạnh nhưng hàng trăm bạn trẻ là các tu sinh, sinh viên, dấn thân, ca đoàn giáo sở cùng quí thầy Cộng thể vẫn tập trung để chào đón Cha Bề trên cả cùng phái đoàn. Không gian tĩnh lặng bị phá tan bởi tiếng nhạc, tiếng kèn rộn rã tưng bừng cùng tiếng hát và những điệu nhảy sôi động, trẻ trung.

Cha Bề trên cả không kìm được sự xúc động, ngài nói: “Cha rất hạnh phúc, thật tuyệt vời khi đêm đã khuya nhưng chúng con vẫn chờ để chào đón cha. Đến đây cha thấy và gặp nhiều người trẻ, cha rất vui. Chắc chắn ngày mai nơi đây sẽ có rất đông các bạn trẻ, mai là ngày của chúng con. Chúng ta sẽ gặp lại nhau…”. Trước khi kết túc Cha Bề trên cả ban phép lành cho những người hiện diện và chúc mọi người ngủ ngon. Hẹn gặp lại ngày mai.

Hữu Phước, CTV

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %