• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Cha Bề Trên Cả và Gia đình Sa-lê-diêng: Gặp gỡ và chia sẻ

Sau ít phút nghỉ ngơi, Cha Bề Trên Cả có buổi gặp gỡ gia đình Sa-lê-diêng vùng Lâm Đồng. Anh Phêrô Lê Thanh Bảo – Điều phối Tỉnh hội CTV VN điều phối chương trình. Mở đầu anh Bảo lần lượt giới thiệu thành phần tham dự gồm: Quý cha, quý thầy SDB, quý sơ FMA, Chí nguyện viên Sa-lê-diêng, các Cựu học viên nam và nữ; Cộng tác viên Khu vực 1 gồm 3 Trung tâm Mẹ Phù Hộ (Đà Lạt), Alessandrina ( Đức Trọng) và Versilia (Bảo Lôc); Quý ông bà cố của các cha, các thầy SDB và các sơ FMA, đại diện Ban hành giáo Giáo xứ Liên Khương và các giáo xứ do các cha SDB coi sóc.

Tiếp đó, đại diện các thành phần thuộc gia đình Sa-lê-diêng vùng Lâm Đồng đã trình bày tóm lược về nhân sự, các hoạt động tông đồ và đời sống ơn gọi của mình.

Tiếp đó Cha Bề Trên Cả chia sẻ: “Cha rất hài lòng khi đến nơi đây. Cha biết có những anh chị em ở rất xa, xa hàng trăm cây số đã đến đây để gặp gỡ cha. Nhưng Cha và Cha Tổng cố vấn lại còn ở xa hơn, đến 12.000km. Cha chào thăm tất cả anh chị em trong gia đình Sa-lê-diêng, quý ông bà cố và anh chị em Giáo xứ Liên Khương”.

Cha Bề Trên Cả nói: Sự hiện diện đông đảo của anh chị em đang nói lên sức mạnh của sự hiệp nhất. Do đó chúng ta phải làm điều gì đó cho mọi người sống xung quanh mình. Nói cách khác, chúng ta phải loan truyền Chúa Giêsu cho mọi người. Hãy mang tinh thần Sa-lê-diêng đến với mọi người sống quanh mình, cụ thể với những người mình đang phục vụ. Qua việc làm của chúng ta, phải giới thiệu tinh thần Sa-lê-diêng cho mọi người; cha tin sẽ có nhiều người đến với chúng ta.

Cha Bề Trên nói tiếp: Cha rất vui khi thấy có nhiều người trẻ hiện diện, có người trẻ là có tương lai. Chúng ta phải cảm nhận hồng ân được sống bên nhau, yêu mến nhau; hồng ân là người Sa-lê-diêng.

Tiếp đó đại diện các thành phần nêu lên những câu hỏi và được cha Bề Trên Cả giải đáp một cách cặn kẽ. Với câu hỏi của Cộng tác viên: Là người kế vị Cha Thánh Gioan Bosco, Cha thấy thực trang của giới trẻ ngày nay và giới trẻ thời Don Bosco có điểm gì giống và khác nhau? Công cuộc của Người Sa-lê-diêng hôm nay được mở rộng ra toàn thế giới, vậy họ cần phải làm gì cho người trẻ?

Cha Bề Trên Cả cười và trả lời dí dỏm. Có khác chứ. Giới trẻ thời Don Bosco đâu có quần áo đẹp thế này, đâu có điện thoại di động, đâu có camera như anh chị em ở đây. Thời đó chỉ có những trẻ em nghèo bị bỏ rơi. Thời xưa các Sa-lê-diêng chỉ nói tiếng ý, còn ngày nay nói cả tiếng Việt (cười). Còn giống nhau ư?  Các bạn trẻ đều có niềm tin vào Chúa Giê su. Có rất nhiều bạn trẻ cần sự trợ giúp của các Sa-lê-diêng, có nhiều việc mà các Sa-lê-diêng cần làm cho người trẻ. Tôi có suy nghĩ thế nào về người trẻ ư? Tôi mượn lời của Đức giáo hoàng Phanxico “Người trẻ không là vấn nạn nhưng là một khả thể”. Cha Bề Trên Cả nhấn mạnh: Giới trẻ cho chúng ta nhiều việc đề làm, chúng ta phải tìm cách chiếm con tim của người trẻ. Cha muốn mỗi thành viên gia đình Sa-lê-diêng phải có sự nhạy cảm với người trẻ, sự nhạy cảm đó phải là thường trực trong tim mỗi người chúng ta.

Khi Cựu học viên đăt câu hỏi và xin Cha Bề Trên Cả chia sẻ kinh nghiệm hợp tác làm việc giữa các thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng? Cha Bề Trên Cả nói ngay “Vô tri bất mộ, không biết không yêu”. Do đó, trước hết, các thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng phải biết nhau, yêu mến nhau nhiều hơn. Các nhóm phải biết nhau đang làm gì, sẵn sàng hỗ trợ nhau. Phải dành thời gian gặp gỡ nhau và cùng làm việc gì đó. Tại sao trong cùng một gia đình mà chúng ta không hợp nhất để làm việc chung? Chúng ta phải làm gì để có thể lôi kéo người trẻ đến với chúng ta, đó là một thách đố với những người Sa-lê-diêng.

Đại diện các sơ FMA đăt câu hỏi: Hoa Thiêng của Cha Bề Trên Cả năm nay đề cập đến gia đình “Chúng ta là một gia đình”. Vậy theo Cha có nguy cơ nào đang đe dọa tinh thần Sa-lê-diêng và gia đình Sa-lê-diêng không?

Cha Bề Trên Cả trả lời. Hoa thiêng năm nay lấy lại Thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Niềm vui tình yêu gia đình. “Chúng ta là một gia đình”. Muốn có gia đình lớn phải bắt đầu từ những gia đình nhỏ. Vẻ đẹp của gia đình cần phải gìn giữ. Đai gia đình Sa-lê-diêng phải trợ giúp các gia đình nhỏ. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình đang gặp khó khăn, có gia đình chỉ có cha hoặc chỉ có mẹ. Các thành viên cần gần gũi nhau hơn, yêu mến nhau nhiều hơn.

Tiếp đó đại diện ông bà cố có con trai học lớp Triết 3 chuẩn bị đi truyền giáo nêu câu hỏi: Sứ mạng truyền giáo của Sa-lê-diêng ngày này là gì? Họ có gặp những khó khăn gì?

Trước khi trả lời câu hỏi, cha Bề Trên Cả cảm ơn các ông bà cố, vì Tu hội đang được hưởng nhiều hoa trái do các ông bà cố và các gia đình gởi tới. Có gia đình có tới 2 anh em hiện diện ở đây đang đi truyền giáo. Thời gian để gặp gỡ các ông bà cố rất quý báu. Cha Bề Trên Cả nói các ông bà cố đừng lo sợ về ơn gọi của con em mình, đừng sợ mất con! Theo kinh nghiệm Các ông bà cố luôn ở trong con tim của con cái mình. Còn các Sa-lê-diêng đi truyền giáo họ luôn được yếu mến, luôn có niềm vui khi phục vụ. Cũng như cha đây, những người truyền giáo khi có thời gian rảnh với giới trẻ sẽ về thăm ông bà cố. Còn điều gì người truyền giáo phải làm ư. Sứ mệnh truyền giáo tuyệt vời, anh em sống với trái tim đầy ắp tình yêu thương và họ sống giữa những người luôn yêu mến nhau.

Kết thúc buổi gặp gỡ Cha Bề trên Cả gợi ý chụp hình chung với các nhó, các thành phần để lưu niệm chứ lời nói sẽ bay đi, còn hình ảnh được lưu lại. Nghe những lời thân tình như thế. Công đoàn vỗ tay hoan nghênh. Sau khi chụp hình và giải lao, Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang chủ sự Thánh lễ tạ ơn.

Hữu Phước, CTV

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %