• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Nên Một Gia Đình Trong Chúa

Đà Lạt - Trong hai ngày 31/12/2016 - 01/01/2017 tại Học viện Don Rua Đà Lạt, nhóm Sinh viên Don Bosco Đà Lạt tổ chức ngày Bổn mạng nhân dịp lễ Thánh Gia thất. Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, Nhóm đã vun vén cho các bạn sinh viên xa nhà trong Thành phố Đà Lạt một mái ấm gia đình đầy yêu thương và gắn kết.

Tinh thần gia đình

Với mong muốn mang đến một môi trường giúp các bạn Sinh viên “thăng tiến trong đời sống đức tin và học tập”, cùng san chia những niềm vui nỗi buồn trong quãng đời sinh viên, Nhóm Lửa Yêu thương - tiền thân Nhóm sinh viên Don Bosco (SoB) ngày nay - được thành lập vào ngày 19/5/1991. Hai mươi sáu năm đầy thăng trầm, ban đầu Nhóm nhận sự linh hướng của cha Dòng Tên, sau đó trở thành một bộ phận trong đại Gia đình Sa-lê-diêng Đà Lạt và chính thức đổi tên Sinh viên SoB (Student of Bosco) vào ngày 25/9/2016 và nhận Gia đình Thánh Gia là Đấng bảo trợ nhóm. Đây là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Nhóm.

Trong niềm hân hoan mừng ngày lễ Thánh Gia thất cũng là bổn mạng của Nhóm, không chỉ trang hoàng nhà nguyện, sân khấu và chuẩn bị các tiết mục hoành tráng, các bạn Sinh viên còn trang hoàng tâm hồn mỗi người bằng câu ca, tiếng hát đánh động lòng người đầy tâm tình và sốt sắng để tôn vinh Thiên Chúa trong thánh lễ khai mạc. Chiều ngày 31/12/2016 bắt đầu Thánh lễ với đoàn rước quý Cha long trọng từ ngoài khuôn viên Nhà dòng vào Nhà nguyện. Đoàn đồng tế gồm Cha Phó Giám đốc Học viện, cha Đặc trách Sinh viên Đaminh Lã Minh Cường, cha Giuse Cảnh Vũ Minh Phước và cha Batolomeo Phan Trần Thái. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài các bạn Sinh viên SoB còn có sự hiện diện của quý Sơ, quý Thầy đồng hành: MTG Khiết Tâm, MTG Quy Nhơn, Đức Bà Lâm Viên, thầy Rogate, Don Bosco, quý CTV, các bạn Sinh viên Bồ Câu Trắng, Tin yêu Nha Trang, Don Bosco Sài Gòn cùng quý Ân nhân xa gần tới và cầu nguyện cho Nhóm.

Mang tâm tình Năm thánh Mục vụ Gia đình với chủ đề “Chuẩn bị cho Người trẻ bước vào Đời sống Hôn nhân” trong bài chia sẻ cha Đặc trách chia sẻ về tinh thần gia đình Thánh Gia năm xưa có mỗi tương giao với nhau bởi “tình yêu và kính sợ Thiên Chúa”. Qua mẫu gương thánh thiện và nhân đức ấy cha quy về tinh thần gia đình trong mối tương quan của các bạn sinh viên với nhau và với cộng đoàn. Cha nhấn mạnh: “Gia đình sinh viên chúng ta quy tụ với nhau vì tinh thần hơn vì thể lý. Gia đình sinh viên được sinh ra bởi ơn trên, liên kết trong tinh thần, tình yêu, phục vụ và kính sợ Thiên Chúa”. Luôn luôn đảm bảo 3 đặc tính quan trọng của gia đình là “Gia đình có tình yêu thương - Gia đình có phẩm trật trên dưới - Gia đình dung hoà trong tình yêu và nguyên tắc”. Chung quy, “chúng ta liên kết với nhau vì chúng ta yêu mến và kính sợ Thiên Chúa. Mỗi chúng ta lấy đó làm tâm điểm để sống, trở thành những người Kitô hữu tốt, là sinh viên biết chu toàn bổn phận và tương lai nên những người cha người mẹ tốt lành”.

Kết thúc Thánh lễ, bạn Hoàng Thuỷ - trưởng Nhóm, gửi tới quý Cha, quý Tu sỹ đồng hành, CTV, các nhóm bạn lời tri ân chân thành và gửi tặng những lắng hoa tươi thăm thay cho tâm lòng mến yêu và biết ơn. Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước - các bạn hay gọi thân thương là “Bố Phước”, người đồng hành hơn 14 năm với sinh viên - dù ngài bận rộn công việc giảng dạy nhưng vẫn hiện diện và gửi tới những tâm tình thương yêu: “Đây là một niềm vui với một tinh thần mới. Chúng ta là một gia đình lớn, dù đi đến đâu, làm ngành nghề gì chúng ta vẫn nhớ tới cái nôi mà tại nơi đây các bạn đã từng sống và sinh hoạt trong suốt thời gian sinh viên của mình. Chúng ta là một gia đình trong Thiên Chúa”.

Nên một trong Chúa

Kết thúc Thánh lễ, quý Cha, Tu sỹ nam nữ, CTV và các bạn Sinh viên có một chút thời gian giao lưu với nhau bằng nhiều tiết mục văn nghệ, trò chơi sinh động, đầy vui tươi sức trẻ. Sau đó, mọi người có bữa ăn buffer. Tất cả các thành viên tham dự vừa trò chuyện vừa chia sẻ với nhau các món ăn hấp dẫn do các bạn sinh viên chuẩn bị công phu trong ngày.

Đúng 19giờ00, chương trình văn nghệ với chủ đề “One Family in God” chính thức khai mạc với bài múa chủ đề. Cha Đặc trách lên khai mạc và cùng cắt chiếc bánh kem mừng ngày sinh nhật Nhóm. Ca đoàn sinh viên SoB cống hiến nhiều bản hợp xướng nổi tiếng: Cao cung lên, say Noel, Đêm Bình an, hang Belem,… thể hiện bằng hết trái tim, tâm hồn hoà tấu lên bản nhạc du dương và đầy xúc động. Bên cạnh đó, các tiết mục nhảy, múa, ảo thuật vui đã gửi tới những tiếng cười, không khí sôi động và sức nóng tuổi trẻ.

Đáng chú ý, vở kịch Món quà đêm Giáng sinh được thể hiện khá hài hước, nhân vật ít ỏi nhưng để lại những bài học đầy giá trị ẩn đằng sau: đó là tình thương yêu của anh em mồ côi, là mong ước giản đơn - “chúng ta không còn phải ăn cắp nữa” của người em gái mù, là ước mơ mòn mỏi nhưng lạc quan mang niềm vui và ánh sáng đôi mắt của người anh dành cho em gái, là bài học về niềm tin tưởng và những tấm lòng và bàn tay mở ra cho người anh em nghèo khó,… Vở kịch đọng lại nơi mỗi người nhiều cảm xúc khó quên.

Cũng trong chương trình, anh chị cựu Nhóm cũng có tiết mục đặc sắc mang đến khuấy động đêm văn nghệ. Đại diện anh chị cựu, bạn Thanh Sơn gửi những lời tri ân tới Nhà dòng và lời chúc tốt đẹp tới các bạn trẻ.

Vượt chặng đường xa xôi và nhiều khó khăn để tham dự chương trình, bạn Hồng Tâm chia sẻ: “Thật tuyệt vời, chương trình rất hay và ý nghĩa. Cầu chúc nhóm bạn ngày càng đoàn kết, học tập tốt đẹp và tràn đầy hồng ân Chúa Thánh Thần”.

Sáng ngày 01/01/2017 các bạn Sinh viên cùng khách mời có một ngày hội sắc màu Color me run sôi động. Ngày Bổn Mạng Nhóm chính thức khép lại sau khi mọi người dùng chung bữa ăn trưa và trao thưởng cho các đội chiến thắng vào chiều cùng ngày.

Lê Hà, SoB

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %