• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY THỨ 9: GIA ĐÌNH – TRƯỜNG DẠY SỐNG GIẢN DỊ, LÀM VIỆC VÀ HIẾN THÂN

I. DẪN NHẬP

Đấng sáng lập của chúng ta nổi bật lên như một vị thánh của làm việc. Ngay từ tuổi thơ, ngài đã phải làm việc nuôi sống mình. Trong thời chủng viện, kỳ hè, ngài cũng ra sức làm việc. Khi làm linh mục, ngài cũng sẵn sàng xắn tay nấu nướng cho con cái của mình. Đối với ngài, làm việc cật lực, không nề hà bất kỳ việc gì trở nên một dấu chỉ mãnh liệt cho thấy ngài cam kết sống giản dị và hiến thân. Gương sáng đó cũng phải dẫn dắt cuộc đời Salêdiêng mà được ngài tóm tắt bằng “làm việc và tiết độ” để có thể thành những nhà giáo dục chân chính của thanh thiếu niên, theo hình ảnh của Đức Kitô Mục Tử Nhân Lành. Ý thức sự yếu hèn của mình, chúng ta cùng nài xin Thánh Thần sức mạnh.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (1Tx 2,7b-12;4,11-12)

Khi ở giữa anh em, chúng tôi đã cư xử thật dịu dàng, chẳng khác nào mẹ hiền ấp ủ con thơ. Chúng tôi đã quý mến anh em, đến nỗi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa, vì anh em đã trở nên những người thân yêu của chúng tôi. Thưa anh em, hẳn anh em còn nhớ nỗi khó nhọc vất vả của chúng tôi: đêm ngày chúng tôi đã làm việc để khỏi thành gánh nặng cho một người nào trong anh em, suốt thời gian chúng tôi loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa cho anh em. Anh em làm chứng, và Thiên Chúa cũng chứng giám, rằng với anh em là những tín hữu, chúng tôi đã cư xử một cách thánh thiện, công minh, không chê trách được. Anh em biết: chúng tôi đã cư xử với mỗi người trong anh em như cha với con; chúng tôi đã khuyên nhủ, khích lệ, van nài anh em sống xứng đáng với Thiên Chúa, Đấng kêu gọi anh em vào Nước của Người và chia sẻ vinh quang với Người.[…] Hãy gắng giữ hoà khí, ai lo việc nấy và lao động bằng chính bàn tay của mình, như chính tôi đã truyền cho anh em. Như vậy, lối sống của anh em sẽ được người ngoài cảm phục, và anh em sẽ không cần nhờ đến ai.

IV. SUY NIỆM

1. Thánh Phaolô đã bắt chước CHÚA GIÊSU, NGƯỜI THỢ MỘC LÀNG NADARET. Như Ngài, thánh Phaolô cũng lao động bằng đôi tay của mình; nhưng không phải chỉ là kiếm sống cho mình. Vượt lên trên điều ấy, chính là thái độ của người mẹ, người cha, hiến thân hoàn toàn cho các tín hữu Thessalonica. Thật tuyệt vời và cảm động. Nhờ đó, các tín hữu nhận ra được “Thiên Chúa công minh và thánh thiện, kêu gọi họ chia sẻ vinh quang với Người”. Gương sáng đó thúc đẩy các tín hữu cũng sống như vậy. Việc chờ đợi Chúa Quang Lâm không thể khiến các tín hữu sống lười biếng. Trái lại, họ “hãy đi và làm như vậy”, để được sống và sống dồi dào.

[Thinh lặng giây lát]

2. Bề Trên Cả muốn các nhà giáo dục Salêdiêng xác định: “Những giá trị quý giá và thiết yếu nhất (tình yêu, đức tin, tự do, công bằng, tôn kính, chịu khó, chân thực…) có cội rễ từ trong đời sống gia đình, và một khi đã được học biết, được thực hiện trong đời sống, quả là có tính quyết định nền tàng cho con cái.” Hơn nữa, để có thể bước đi vững vàng trong thế giới tiêu thụ, đề cao sống tiện nghị và dễ dài… tiện nghi và giàu có như mục tiêu đầu tiên và tối hậu, với xác tín rằng tiến bạc có thể làm mọi sự, thì việcgiáo dục gia đình sống giản dị và chừng mực, chỉ dùng những gì cần thiết chứ không dư giả, cuộc sống đơn thành mới có giá trị, điều ấy quả là hết sức quan trọng.” Là những nhà giáo dục, chúng ta được mời gọi để giúp cho các gia đình biết rằng “Cha mẹ nào phủ ngập con em mình với đồ đạc dư thừa sẽ có nguy cơ bỏ qua những gì là thiết yếu nhất cho chúng, tức là hướng sống và những chuẩn mực, được yêu mến và biết yêu thương.” Phải hơn, cần giúp gia đình “nhận ra giá trị của trách nhiệm  chịu khó làm việc; theo nghĩa đó, việc gia đình dậy dỗ cho biết sống tự do khi dấn thân vào những gi mình làm quả là điều rất quan trọng.”

[Thinh lặng giây lát]

3. Nhưng trên hết, “món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể trao ban cho con cái chính là tiến trình chuyển giao đức tin, một đức tin dấn thân tích cực. “Gia đình phải tiếp tục là nơi dạy dỗ và vun trồng những lý do và vẻ đẹp của đức tin, cầu nguyện và phục vụ cận nhân.” Chắc chắn, đức tin là quà tặng của Thiên Chúa, “song cha mẹ là khí cụ của Thiên Chúa làm cho đức tin phát triển và trưởng thành”. Như thế, không phải chỉ là làm việc và sống đơn giản, song còn là làm việc cật lực để chuyển giao một đức tin trưởng thành và trách nhiệm cho con cái trong gia đình. Chính vì thế, một gia đình sống đức tin trưởng thành thường nảy sinh những ơn gọi giáo dân, tu sĩ hay linh mục rất hứa hẹn trong Giáo hội. Đó là niềm vinh quang tuyệt vời của gia đình Kitô hữu vậy.

[Thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

1. Chúng ta cầu nguyện cho việc mục vụ của toàn giáo hội dành cho gia đình giúp canh tân trở lại việc gia đình cùng cầu nguyện. Ở đâu gia đình cùng cầu nguyện, ở đó có những giải đáp tốt đẹp cho gia đình.

2. Cầu nguyện cùng Thánh Gia.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng vẻ xán lạn của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin ban ơn cho các gia đình chúng con

Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện, ngôi trường chân chính của Tin Mừng và các Giáo Hội bé nhỏ tại gia. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ phả trải qua bạo lực, hất hủi và chia rẽ nữa;

xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm

sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin làm cho chúng con, một lần nữa,

biết lưu tâm tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,

cùng vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %