• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY THỨ 8: GIA ĐÌNH – TRƯỜNG DẠY SỐNG VÀ YÊU THƯƠNG

I. DẪN NHẬP

Trường học ngày nay chỉ cung cấp kiến thức. Trường học không màng đến việc học sinh sống ra sao. Nó không chuyển giao sự khôn ngoan. Nhưng gia đình thì khác hẳn. Gia đình dạy cho thanh thiếu niên sự khôn ngoan, tức là, một kiến thức sống, kiến thức làm người cách chân chính. Mà làm người cách chân chính hệ tại ở yêu thương cách chân thật, yêu thương đến độ hiến thân mình. Làm người cách sung mãn tuyệt mức chính là yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương. Đối diện với chân lý này, chúng ta nhận ra sự cần thiêt tuyệt đối của ơn Chúa Thánh Thần. Vậy chúng ta cùng nài xin Thánh Thần đến uốn nắn cõi lòng cứng cỏi và ích kỷ của chúng ta.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Cl 3,12-15)

Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái : đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. Ước gì ơn bình an của Đức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân.

IV. SUY NIỆM

1. Thiên Chúa có tên là CỘNG ĐOÀN YÊU THƯƠNG CỦA CHA, CON VÀ THÁNH THẦN. Giáo hội là gia đình mà Chúa Giêsu được sai đến để thiết lập nhằm một vương quốc tình yêu rộng lớn và phổ quát. Trong gia đình của Thiên Chúa, tình yêu luôn ngự trị, vì tình yêu không bao giờ qua đi. Tình yêu là vĩnh cửu như Thiên Chúa tình yêu vĩnh cửu. Trong ánh sáng đó, gia đình như giáo hội tại gia, được mời gọi để dạy cho mọi người trong đó “Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia.” Trong gia đình của Thiên Chúa, tiêu chuẩn “ăn miếng trả miếng” không được ngự trị. Không. Thực tại rõ ràng là “Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.” Trong gia đình Kitô hữu, hãy để cho Đức Kitô ngự trị, nếu chúng ta muốn được hưởng sự bình an mà thế gian không ban được. ” Ước gì ơn bình an của Đức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó.”

[Thinh lặng giây lát]

2. Bề Trên Cả hướng dẫn chúng ta như sau: “Đóng góp đầu tiên là giúp cho gia đình ý thức được rằng họ chính là “gia sản của nhân loại” và là ngôi trường chung và đầu tiên dạy làm người trong đó ơn gọi sống tình yêu được phát triển và vun trồng, bởi lẽ trong gia đình, trừ phi nó bị hư tổn nặng nề, con người không thể chỉ nghĩ đến lợi ích riêng tư của cá nhân mình, nhưng là nghĩ đến thiện ích của tất cả. Bản thân mỗi thành viên đều được nhìn nhận như là một ân lành, và nói chung, những ai yếu đuối hơn đều được ưu tiên quan tâm hơn.

[Thinh lặng giây lát]

3. Một đặc tính đẹp nữa của gia đình xét như là trường dạy ta sống và yêu thương bởi vì gia đình chính là nhà –  mái ấm. Cách nói “nhà- mái ấm” trong một số nền văn hóa mang chở tình cảm và sự nồng ấm của tình người –cảm thấy như ở nhà mình— bởi lẽ nó bao hàm một giá trị rất phong phú hơn cả không gian vật lý của căn nhà. “Nhà-mái ấm là tổ, là nôi của sự sống. Đó là nơi ưu tuyển của sự sống, ở đó, ta được đón nhận với trách nhiệm, được giáo dục với lòng tận tụy quảng đại, được mừng lễ với niềm vui của lễ mừng, được dưỡng dục với lao nhọc và nước mắt, được chữa lành khi bị thương tổn và được thương khóc khi phải ra đi”[1]. Bởi đó, khi thiếu vắng, thì khó có gì thay thế được cho gia đình và những dịch vụ của Nhà Nước chỉ có thể bù đắp hay giảm nhẹ bao có thể sự trống rỗng ấy. Thực vậy “đối với một em bé, gia đình là “nguồn lực” vô tận của kế hoạch đầu đời, và vẫn tiếp tục là như thế ngay cả khi mình đã tới tuổi thành niên.”[2]

[Thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

1. Chúng ta cầu nguyện cho những nạn nhân của bạo lực gia đình. Xin cho mọi người biết tôn trọng quyền lợi của các thanh thiếu niên.

2. Cầu nguyện cùng Thánh Gia

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng vẻ xán lạn của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin ban ơn cho các gia đình chúng con

Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện, ngôi trường chân chính của Tin Mừng và các Giáo Hội bé nhỏ tại gia. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ phả trải qua bạo lực, hất hủi và chia rẽ nữa;

xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm

sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin làm cho chúng con, một lần nữa,

biết lưu tâm tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,

cùng vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen.

[1] Card. Jorge Mario Bergoglio, La familia a la luz del documento de Aparecida. Articolo pubblicato inFamilia e Vita, XIII, n.º 2-3/2008, 64-72, y citato in Papa Francisco y la Familia,LEV-Romana, 2015, Madrid, 51

[2] Walter Kasper, El futuro de la familia desde la perspectiva cristiana, en Goerge Augustin (de), o.c.,169

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %