• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY THỨ 7: TINH THẦN GIA ĐÌNH – PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚNG TA

I. DẪN NHẬP

Thực tại gia đình thật phức tạp. Luật lệ không thể là tiếng nói sau cùng. Nhất thiết cần một cái gì hơn nữa. Cái hơn đó có trong lối thiêng Salêdiêng của chúng ta, miễn là chúng ta cam kết thực hành nó. Don Bosco để lại cho chúng ta một phong thái sống và thực hiện việc giáo dục mục vụ cho thanh thiếu niên dựa trên tinh thần gia đình. Chúng ta hãy nài xin Thánh Thần soi sáng cho chúng ta hiểu và thực hành tinh thần gia đình Don Bosco đã để lại cho chúng ta.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Mc 8,31-38)

Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại. Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. Nhưng khi Đức Giê-su quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phê-rô: “Xa-tan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

Rồi Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì ? Quả thật, người ta lấy gì mà đổi lại mạng sống mình ? Giữa thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, ai hổ thẹn vì tôi và những lời tôi dạy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn vì kẻ ấy, khi Người ngự đến cùng với các thánh thiên thần, trong vinh quang của Cha Người.”

IV. SUY NIỆM

1. Chúa Giêsu ở giữa các môn đệ với một phong thái tuyệt vời. Ngài xây dựng với họ một gia đình thật sự trong đó Thánh Ý Chúa Cha về Vương quốc là điểm quy chiếu duy nhất. Ngài kiên nhẫn giáo dục từng môn đệ, có lúc mạnh mẽ, có lúc nhẹ nhàng. Dẫu gọi Phêrô là Xa-tan, Đức Giêsu dịu dàng, thương mến dẫn Phêrô vào con đường sáng: Tư tưởng của Thiên Chúa. Ngài dạy tất cả các ông chân lý quan trọng: ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

[Thinh lặng giây lát]

2. Bề Trên Cả đề xướng cho chúng ta phải tiến bước thế nào trong mục vụ và giáo dục gia đình với thái độ đúng đắn trong tinh thần gia đình của chúng ta. Ngài cho thấy: “Gia đình Salediêng hoạt động trong những nơi chốn với những hoàn cảnh rất khác biệt và phức tạp. Các thanh thiếu niên nam nữ cũng như gia đình các em, có quyền tìm thấy nơi chúng ta khả năng cảm thông, đồng cảm, thân tình. Bởi lẽ, mang chở và làm chứng về tinh thần gia đình là một trong những đặc tính của chúng ta và cần phải luôn được tiếp tục như thế. Tinh thần gia đình này tạo nên xác tín căn bản nơi Don Bosco; nó soi dẫn cũng như đem lại hồn sống cho công cuộc của ngài, cho các giấc mơ, dự định và nâng đỡ công cuộc ấy,[1] bởi lẽ trong gia đình này luôn tràn ngập tình yêu với một bầu khí cởi mở và thân tình. Đặc trưng của tinh thần gia đình này cũng phải là “phong cách đối xử huynh đệ chân thành, yêu thương, mở lòng tiếp nhận, tiếp xúc mọi người với tấm lòng đơn sơ thân tình,” luôn đậm nét mối tương giao đầy tình người, nhẹ nhàng và sẵn lòng tiếp nhận.

[Thinh lặng giây lát]

3. Các thanh thiếu niên chúng ta và gia đình các em phải có cơ hội kinh nghiệm được điều này: là trong các nhà Salêdiêng trên thế giới, có những người hiện diện ở đó chăm lo cho sự sống và cuộc đời của họ; những người ở đó luôn lo sao cánh cửa luôn mở rộng cũng như một bầu khí đậm tình người tiếp đón họ, đồng hành với họ trong những thời khắc trải nghiệm cuộc đời thật quan trọng và thường là khó khăn của họ. Như Don Bosco đã làm, thanh thiếu niên phải thấy được rằng họ luôn luôn được tiếp đón và không hề bị phán xét hay kết án; Bởi lẽ, ngay cả khi họ được nói cho biết rằng không thể làm hay dung nhượng điều này điều nọ, thì lời đó luôn được thốt ra với tất cả sự tôn trọng nhân phẩm, ý thức đến sự bình đẳng và công bằng. Chỉ như thế, nét đặc trưng này sẽ luôn nổi bật trong Gia đình Salêdiêng trên thế giới.

[Thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

1. Chúng ta cầu nguyện cho các Salêdiêng luôn nỗ lực gây dựng tinh thần gia đình trong các môi trường giáo dục và mục vụ của mình.

2. Chúng ta cùng cầu nguyện với Thánh Gia thất.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng vẻ xán lạn của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin ban ơn cho các gia đình chúng con

Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện, ngôi trường chân chính của Tin Mừng và các Giáo Hội bé nhỏ tại gia. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ phả trải qua bạo lực, hất hủi và chia rẽ nữa;

xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm

sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin làm cho chúng con, một lần nữa,

biết lưu tâm tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,

cùng vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen.

[1] Cf. XX Capítulo General Especial Salesiano, n.º 649

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %