• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY THỨ 6: TRÁI TIM MỤC TỬ HƯỚNG DẪN VÀ CHI PHỐI THÁI ĐỘ MỤC VỤ GIA ĐÌNH

I. DẪN NHẬP

Đứng trước Adam-Eva phạm tội, Thiên Chúa bộc lộ rõ một niềm xót thương làm rúng động con người. Dối diện với sự bất trung của người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình, Đức Giêsu tỏ rõ trái tim yêu thương trở thành lá chắn cho chị cũng như trở thành sức đẩy cho chị tiến tới sự thánh thiện của Thiên Chúa. Cũng thế, đứng trước những đổ vỡ, khó khăn của gia đình, Chúa Giêsu không sai chúng ta đi những vị thẩm phán. Ngài sai Giáo Hội ra đi như những thừa tác viên của lòng thương xót. Ngài sai chúng ta ra đi như các Salêdiêng mục tử và giáo dục, chứ không phải như kẻ kết án thế giới nhân loại trong cay nghiệt. Chúng ta  bị thách đố để hoạ lại khuôn mặt của Đức Giêsu hiền lành và khiêm nhường khi đồng hành với các gia đình. Nếu Thiên Chúa đã dùng hiền lành và khiêm nhường để cứu độ và đổi mới con người và địa cầu, thì cũng sẽ chẳng có đường lối nào khác trong mục vụ gia đình. Ý thức được sự mỏng dòn yếu đuối, chúng ta cùng nài xin sức mạnh của Thánh Thần Thiên Chúa.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Ep 5,21-6,4)

Vì lòng kính sợ Đức Ki-tô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Ki-tô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. Và như Hội Thánh tùng phục Đức Ki-tô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy.

Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người. Sách Thánh có lời chép rằng: Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Ki-tô và Hội Thánh. Vậy mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như chính mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng.

Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này. Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy.

IV. SUY NIỆM

1. Lời Thánh Phaolô khuyến dụ các gia đình không đến từ sự khôn ngoan nhân loại. Ngài không làm chuyện “tư vấn” cho gia đình. Đúng hơn, ngài đặt gia đình đối diện với chính khuôn mẫu đích thực và tuyệt hảo của mình: CHÚA KITÔ. Đây là một Chúa Kitô yêu thương Hội thánh, một Hội thánh có những vấp ngã và tội lỗi. Nhưng Chúa Kitô vẫn một lòng với Giáo Hội để Giáo Hội được thánh hoá và lớn lên. Đó là một tình yêu đến cùng, hiến mình vì Hội thánh: “Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền.” Chính trên chân lý làm rúng động này mà các gia đình cũng phải chiêm ngắm và đặt nền cho đời sống mình.

[Thinh lặng giây lát]

2. Bề Trên Cả mời gọi người Salêdiêng cùng nhau thực hiện MỤC VỤ ĐỒNG CẢM. Mục vụ đồng cảm khơi gợi “khả năng hiểu biết, làm cho con người có khả năng hiểu thấu thể giới cảm xúc của người khác, cảm nhận của họ, cách thức họ quyết định trước một số vấn đề. Đồng cảm giúp ta đi vào hoàn cảnh sống của người khác. Nó giúp nhà giáo dục và rao giảng Tin Mừng cho thanh thiếu niên và người trẻ nam nữ hiểu thấu thế giới, thường là phức tạp, hiểu gia đình chúng và trở thành cầu nối và người trung gian giữa những hoàn cảnh tế nhị và quan trọng. […] Mục vụ ấy cho ta hiểu “những kẻ bị tổn thương trên hết chính là linh hồn của những đứa con hoặc các em trở thành ‘con tin của những bất hòa'”. Với mục vụ đồng cảm, “chúng ta phải giúp xây dựng những mối tương quan, chữa lành những vết thương, […] “không bẻ gẫy cây lau bị dập”.[1] Mục vụ đồng cảm giúp ta học biết trở thành gia đình qua các sai lầm; nó đòi hỏi sự khiêm tốn và thông cảm, tha thứ và thương xót, bởi lẽ trong gia đình, tất cả đều có quyền được tha thứ và tất cả đều có khả năng thứ tha hầu xây dựng gia đình và tái xây dựng gia đình. Đồng cảm khi ta được kêu mời chấp nhận giới hạn riêng của mình và của người khác, tạo cho mỗi thành viên của gia đình có được cơ hội làm phong phú mình nhờ tình yêu, một tình yêu được trao ban cho mình và mình làm cho người khác được phong phú qua việc trao ban chính bản thân mình, nhìn nhận rằng việc trao hiến nhưng không đó chính là khởi điểm để xây dựng gia đình. Nói tắt, MỤC VỤ đồng cảmđể giúp xây dựng và tái lập lại môi trường sống.” Đó là cách thức Thánh Thần đổi mới mặt nhân sinh, mặt địa cầu, nhờ các khí cụ là chúng ta.

[Thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

1. Chúng ta cầu nguyện cho các Salêdiêng nhất tâm áp dụng Hệ Thống Dự Phòng trong việc mục vụ cho các gia đình, qua thái độ đồng cảm để xây dựng và vươn cao đến Thiên Chúa.

2. Cầu cho các Gia đình: Hát KINH HOÀ BÌNH

[1] Mt 12,20; Is 42,3.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %