• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY THỨ 5: NGƯỜI SALÊDIÊNG VÀ MỤC VỤ GIA ĐÌNH

I. DẪN NHẬP

Là những người được thánh hiến cách đặc biệt cho Thiên Chúa, chúng ta không sống đời sống gia đình tự nhiên. Nhưng chúng ta được mời gọi để sống ĐỜI CỘNG THỂ như LỜI NGÔN SỨ VỀ NƯỚC TRỜI ĐANG ĐẾN. Chúng ta được mời gọi để nên dấu chỉ và phương thế cho các gia đình biết rằng thực tại gia đình chỉ được viên mãn trong Vương quốc Thiên Chúa mà thôi. Như thế, chúng ta được mời gọi trong mục vụ để giúp các gia đình sống ơn gọi đặc thù ấy dưới nhãn quan giáo dục: tạo nên những phần tử mới, tốt lành cho Giáo hội và thế giới, bằng tình mến thương và hiền dịu được trở thành một hệ thống. Dùng một hình ảnh Tin mừng, ta có thể nói rằng một cách nào đó Chúa Giêsu trao cho chúng ta sứ mệnh để nên những Samari nhân hậu cho các gia đình, vì hạnh phúc toàn diện của những kẻ bé nhỏ. Biết rằng không thể tự mình chu toàn sứ vụ này, chúng ta cùng nài xin Thánh Thần Thiên Chúa.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Ep 5,1-3.9-14)

Vậy, anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, vì anh em là con cái được Người yêu thương, và hãy sống trong tình bác ái, như Đức Ki-tô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt. Chuyện gian dâm, mọi thứ ô uế hay tham lam, thì dù nói đến, anh em cũng phải tránh, như thế mới xứng đáng là những người trong dân thánh.

Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng; mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật. Anh em hãy xem điều gì đẹp lòng Chúa. Đừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng. Vì những việc chúng làm lén lút, thì nói đến đã là nhục rồi. Nhưng tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra; mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng. Bởi vậy, có lời chép rằng:

        Tỉnh giấc đi, hỡi người còn đang ngủ!

        Từ chốn tử vong, trỗi dậy đi nào!

        Đức Ki-tô sẽ chiếu sáng ngươi!

IV. SUY NIỆM

1. Thánh Phaolô khuyên nhủ từng người Kitô hữu hãy bắt chước Thiên Chúa, vì ta được yêu thương. Lời khuyên nhủ ấy cũng dành cho gia đình. Gia đình Kitô hữu được Thiên Chúa yêu thương, nên cũng hãy sống yêu thương, “dâng mình làm hy lễ thơm tho ngọt ngào lên Thiên Chúa”. Cần thiết để làm cho lời hiệu triệu của Đức Giáo Hoàng Lêô Cả được áp dụng trong gia đình: Hỡi các gia đình Kitô hữu, hãy ý thức phẩm giá của mình. Chỉ khi gia đình Kitô hữu nhìn nhận mình được yêu thương và được Đức Kitô, họ sẽ tỉnh thức và bừng dậy khỏi bóng tối sự chết.

[Thinh lặng giây lát]

2. Kế hoạch của Thiên Chúa đến với con người thật độc đáo, khôn lường. “Quyết định của Thiên Chúa để con của ngài nhập thể được thông qua hai sự kiện thật ý nghĩa: sự kiện được một người nữ sinh ra, trở thành con của Đức Trinh Nữ, và sự kiện được sinh ra trong một gia đình, tức là sự kiện đi tìm một gia đình trong đó ngài được sinh ra và lớn lên thành người.” Để hai sự kiện này không tách rời nhau, “Đức Maria cũng như Giuse, mặc dù theo hình thái khác nhau, có những trách nhiệm khác nhau và phận vụ khác nhau trong gia đình, đã phải trà một giá đắt để thành gia đình của Thiên Chúa, hoặc trong thời trẻ thơ hay niên thiếu của Đức Giêsu, hoặc trong thời kỳ sứ vụ công khai của Ngài, qua một hành trình không thiếu biết bao nỗi khó khăn. Kinh nghiệm này làm cho gia đình Nagiaret trở nên gần gũi với các gia đình trong quá khứ và hiện tại, các gia đình của mọi thời đại. Ý muốn cứu độ của Thiên Chúa, sự kiện Thiên Chúa muốn cứu độ chúng ta, đã “buộc” ngài phải nên giống như chúng ta. Một khi đã làm người, ngài muốn học hỏi để nên giống chúng ta, học để trưởng thành trong cung lòng gia đình, “chiếc nôi của sự sống và tình yêu trong đó con người được sinh ra và lớn lên”[1]. Chúng ta có thể quả quyết chắc chắn rằng chính gia đình đã “nhân hóa Con Thiên Chúa” và thực tại này chắc chắn đã đem lại một giá trị thánh thiêng tuyệt diệu cho gia đình. Vậy, chính gia đình cho Thiên Chúa một diện mạo con người.

[Thinh lặng giây lát]

3. Bề Trên Cả khẳng định: “Nói chung, ngay cả ngày hôm nay, đại đa số các trẻ em và thanh thiếu niên đều lớn lên trong một gia đình, và trong gia đình mà họ tiếp nhận một ấn dấu quan trọng định đoạt cuộc đời của họ. Song ta cũng không thể không biết, và lại càng không thể phủ nhận rằng gia đình, xét như là cơ cấu nguyên thủy mà ta đã nói trên kia, đang trải qua một sự biến đổi sâu xa và một cơn khủng hoảng”. Câu hỏi tự nhiên xảy đến cho mọi Salêdiêng, như những nhà giáo dục và mục tử sẽ như sau: “Đứng trước tình trạng này, chúng ta tự hỏi mình có thể làm được gì cho gia đình, khởi đi từ vai trò là nhà giáo dục, mục tử và loan báo Tin Mừng”.

[Thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho gia đình chúng ta và những gia đình chúng ta quen biết hoặc hướng dẫn được ơn hoán cải để sống lại ý thức về gia đình Kitô hữu.

2. Cầu xin cùng Thánh Gia

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng vẻ xán lạn của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin ban ơn cho các gia đình chúng con

Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện, ngôi trường chân chính của Tin Mừng và các Giáo Hội bé nhỏ tại gia. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ phả trải qua bạo lực, hất hủi và chia rẽ nữa;

xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm

sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin làm cho chúng con, một lần nữa,

biết lưu tâm tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,

cùng vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen.

[1] Christifideles Laici, 40

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %