• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY THỨ 4: TÌNH YÊU HÔN NHÂN

I. DẪN NHẬP

Tình yêu gia đình không phải là một tình yêu khác với tình yêu Kitô hữu. Đúng hơn, đó là tình mến Kitô hữu, tức là, tình yêu được TC đổ vào lòng chúng ta, nay được sống, thực thi và tăng trưởng trong đời sống gia đình, theo cách thức và huấn lệnh Thiên Chúa ban cho thực tại ấy. Tình yêu Kitô hữu này đảm nhận, thánh hoá, làm hoàn hảo và trưởng thành tình yêu nhân loại được thể hiện trong đời sống hôn nhân. Nhờ đức ái mà Chúa Giêsu đã yêu chúng ta, thực tại gia đình được thánh hoá và được nên hoàn hảo đến mức tối đa. Ý thức sự yếu đuối và mỏng dòn, chúng ta cùng nài xin Thánh Thần Thiên Chúa.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (1Cr 13,1-13)

Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi. Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi. Cũng như khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, hiểu biết như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là trẻ con. Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi. Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.

IV. SUY NIỆM

1. Đức ái được bộc lộ muôn vàn cách. Đức ái khiến ta kiên nhẫn trong mọi sự. “Đức kiên nhẫn không chỉ là chịu đựng mọi sự; không có nghĩa là cứ để người khác đối xử tệ bạc với mình, hoặc cam chịu những công kích thể lý, hoặc để mình bị đối xử như sự vật. Kiên nhẫn là một đặc tính của Thiên Chúa Giao Ước. Thiên Chúa tỏ ra là Đấng nhẫn nại xuyên qua Lòng Thương Xót. Như thế, đối với chúng ta, đức kiên nhẫn phải là kinh nghiệm về lòng thương xót và làm chủ bản thân để không phản ứng với bạo lực trước sự yếu đuối của người khác, không để sự dữ chinh phục, để không nản lòng làm việc lành. Đức Thánh Cha cũng nói đến thái độ phục vụ như là mối tương quan năng động và sáng tạo trước nhu cầu của tha nhân, như là mối tương quan tình thương nhân ái tìm kiếm thiện ích cho tha nhân; một tình yêu quảng đại, làm việc lành, bởi lẽ tình yêu không chỉ là một cảm xúc nhưng còn là khả năng làm điều thiện. Tình yêu chính là vui mừng trước sự lành của tha nhân, bởi lẽ, ở đâu có tình yêu, thì sẽ không có đau buồn trước tha nhân. Tình yêu thật sự trân trọng thành tựu của tha nhân, không coi đó là sự đe dọa, chân thành trân quý từng con người, nhìn nhận quyền được hạnh phúc của họ. Ngược lại, ghen tị là đau buồn trước sự lành của người khác, cho thấy rằng ta không quan tâm đến hạnh phúc của họ.

[Thinh lặng giây lát]

2. Ly thoát cũng là một yếu tố cấu thành nên tình yêu. Yêu thương đòi hỏi yêu thương bản thân nhưng không mưu lợi riêng cho mình. “Mỗi người không chỉ tìm lợi ích riêng mình, nhưng còn lợi ích của tha nhân” (Pl 2,4). Tình yêu đó tập tha thứ có nghĩa là không chấp nhất sụ dữ; là chọn một thái độ tích cực, tìm cách thấu hiểu sự yếu đuối của người khác và tìm cách chữa lỗi cho sự yếu đuối ấy, […] Tình yêu vui mừng với người khác, vui mừng trước sự thật, đón nhận thiện ích của người khác, nhìn nhận phẩm giá của họ, những việc lành họ làm. […] Tình yêu chấp nhận mọi sự, tin tưởng mọi sự, hy vọng mọi sự, chịu đựng mọi sự…; có sức năng động đối lại với văn hóa, có khả năng đương đầu với mọi sự. […] Vợ chồng phải học hỏi nói tốt cho nhau, khơi lên sự tốt lành của người bạn đời, chứ không nhấn mạnh tới những yếu đuối, biết kiềm chế lời lẽ của mình bởi vì đôi lúc, “lời nói chứa đầy độc dược” (Gc 3,8). Tình yêu được lòng tín nhiệm thôi thúc, […] để cho bạn mình được tự do, không kiểm soát, chiếm hữu, thống trị người khác. Tình yêu dành chỗ cho sự tự lập, cởi mở và tự do, bởi lẽ ở đâu không có tình yêu thì không có tự do. Tình yêu hy vọng mọi sự. Điều quan trọng là tin rằng người khác có thể thay đổi và nên tốt hơn; tin rằng họ có thể thăng tiến và tiềm năng ẩn dấu có thể được khai sinh. Tình yêu, được bí tích hôn nhân hay “đức ái hôn nhân” thánh hóa, đầy sức năng động và liên tục tăng trưởng dưới tác động của Ân Sủng.

[Thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

1. Chúng ta cầu nguyện cho những người dạy giáo lý hôn nhân biết truyền đạt vẻ đẹp của gia đình cho các bạn trẻ. Chúng ta cầu nguyện cho các bạn trẻ sự can đảm để sống chân lý của Chúa.

2. Cầu nguyện cùng Thánh Gia Thất.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng vẻ xán lạn của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin ban ơn cho các gia đình chúng con

Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện,

ngôi trường chân chính của Tin Mừng và các Giáo Hội bé nhỏ tại gia. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ phả trải qua bạo lực, hất hủi và chia rẽ nữa;

xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm

sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin làm cho chúng con, một lần nữa,

biết lưu tâm tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,

cùng vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %