• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHỮNG BÀI SUY NIỆM SA-LÊ-DIÊNG

Lectio Divina - Ngày thứ nhất

HOA THIÊNG 2017

CHÚNG TA LÀ MỘT GIA ĐÌNH. MỖI NHÀ LÀ TRƯỜNG DẠY SỐNG VÀ YÊU THƯƠNG.

Ngày thứ nhất: Chúng Ta Là Một Gia Đình

 

I. DẪN NHẬP

Isaia kêu gọi: Hãy ngước mắt lên, này muôn dân đang tiến về Giêrusalem. Hôm nay, Giáo hội cũng mời gọi chúng ta hãy ngước mắt lên. Nhưng lần này Giáo hội mời gọi chúng ta ngước nhìn những thách đố với một sự đồng cảm của đức tin trước những thực trạng của con người, cách riêng của gia đình. Dẫu có những dấu hiệu của vui mừng và hy vọng, nhưng xem ra quá nhiều bi thương, lạc lối, chia rẽ, âu lo và buồn phiền trong gia đình: Thực tại Gia đình như đang bị thương, đang bị chối từ. Trước thách đố này, chúng ta không thể làm gì được, nếu không có ơn Thánh Thần. Vậy chúng ta hãy thành khẩn nguyện xin Ngài đến.

II. CẦU XIN THÁNH THẦN

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Lc 2,41-52)

Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

IV. SUY NIỆM

1. Chúng ta thấy rõ Đức Giêsu sống thực tại gia đình với một thái độ tuyệt vời: VÂNG PHỤC. Thánh sử Luca đã tóm kết cuộc đời thơ ấu của Đức Giêsu bằng “vâng phục và tăng trưởng” trước Thiên Chúa và người ta. Cảm tưởng này dường như không đúng khi mà xem ra Đức Giêsu ở lại Giêrusalem mà chẳng cho cha mẹ ngài hay. Tuy nhiên, giải thích cho việc làm của mình, Đức Giêsu trả lời thật rõ ràng ” Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?” Người Con phải ở với Cha của mình. Trước giai thoại này, Đức Bênêdictô XVI suy niệm: Bản văn sử dụng chữ “PHẢI, dei, tiếng Hylạp. Cũng từ ngữ ấy được sử dụng cho thái độ của Đức Giêsu đi vào mầu nhiệm thập giá. “Ngài phải đau khổ nhiều, bị chống đối, bị giết, và rồi sẽ sống lại” (x. Mc 8:31).Ngài đã bị trói buộc bởi chữ “PHẢI” ngay giờ phút ban đầu này: “Ngài phải ở với Chúa Cha, và vì thế điều mà xem ra như sự bất tuân hay sự tự do không thích đáng đối với cha mẹ ngài trong thực tế lại diễn đạt sự vâng phục hiền thảo của ngài; điều ấy thật rõ ràng. Ngài ở trong Đền thờ không phải như một kẻ nổi loạn chống lại cha mẹ mình, nhưng chính như một đấng vâng phục, thực hiện cùng một sự vâng phục dẫn tới Thập giá và sự phục sinh” (Jesus of Nazareth, vol.3, 124).

[thinh lặng giây lát]

2. Hoa thiêng 2017 đi cùng với những thao thức mục vụ của toàn Giáo hội. Trước những thách đố khác nhau đang xảy ra cho gia đình, Bề Trên Cả mời gọi chúng ta PHẢI TĂNG TRƯỞNG nhãn quan ĐỨC TIN qua niềm tri ân trước thực tại là mỗi người chúng ta sống trong gia đình và nhận được những ơn lành từ gia đình, dù có những mảnh đời không được như thế. Ngài viết: “Trong gia đình, chúng ta trải nghiệm được tình thương yêu đầu tiên và chúng ta vui hưởng tình thân ái “thoải mái vì ở trong nhà mình”. Trong gia đình, chúng ta học biết tri ân, xin lỗi và xin phép.” (Bài chú giải Hoa thiêng 2017). Không chỉ như thế, chúng ta là những người đầu tiên thừa hưởng sứ điệp này từ chính tình trạng chúng ta là Gia Đình của Don Bosco, có được nét đặc trưng là ý thức rất mạnh về mối dây liên kết hiệp nhất chúng ta lại thành một gia đình đoàn sủng. Một gia đình với cả 31 nhóm (dòng tu, tu hội đời, hội sống đời tông đồ, hiệp hội giáo hữu v. V. . ) mà Hiến Luật, quy chế hay điều lệ đều có tinh thần gia đình và bầu khí gia đình như là yếu tố cấu thành cuộc sống, căn tính, minh nhiên quy chiếu tới hoạt động mục vụ trong gia đình và cùng với gia đình” (Bài chú giải Hoa thiêng 2017). Như vậy, chúng ta không chỉ sống trong gia đình; chúng ta còn được vinh dự phục vụ cho thực tại Gia đình qua sứ mệnh giáo dục và mục vụ của chúng ta.

[thinh lặng giây lát]

V. CẦU NGUYỆN

Tin tưởng vào Thiên Chúa có thể làm được mọi sự, chúng ta hãy hiệp nhau cầu nguyện:

1. Mỗi người dành chút thinh lặng cầu nguyện mãnh liệt cho những gia đình trẻ mà ta biết: Xin cho những gia đình trẻ mà chúng con quen biết cũng như hướng dẫn được ơn Chúa thúc đẩy để sống ơn gọi của mình trong gia đình ngày một trưởng thành hơn.

2. [cùng đọc chung kinh cầu xin Thánh Gia sau đây]:

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Nơi các ngài, chúng con được chiêm ngưỡng vẻ xán lạn của tình yêu đích thực,

chúng con tin tưởng chạy tới với các ngài. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin ban ơn cho các gia đình chúng con

Cũng trở thành nơi hiệp thông và cầu nguyện,

ngôi trường chân chính của Tin Mừng và các Giáo Hội bé nhỏ tại gia. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin cho các gia đình chúng con đừng bao giờ phả trải qua bạo lực, hất hủi và chia rẽ nữa;

xin cho tất cả những người bị thương tổn hay xúc phạm

sẵn sàng tìm được an ủi và chữa lành. 

Lạy Thánh Gia Thất Nadarét,

Xin làm cho chúng con, một lần nữa,

biết lưu tâm tới tính thánh thiêng và bất khả vi phạm của gia đình,

cùng vẻ đẹp của gia đình trong kế hoạch Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,

Xin nhân từ nghe lời chúng con cầu xin. Amen.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %