• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHỮNG BÀI SUY NIỆM SA-LÊ-DIÊNG

LECTIO DIVINA: Thứ Bảy 21.02.2015

Ch đ: Hi nhp H thng Giáo dc Salêdiêng vào đa phương

I.          Chun b ging đài Li Chúa

II.        Cu xin Thánh Thn

III.        Công b Li Chúa Ga 13:1-5.12-17

Trước l Vượt Qua, Đc Giê-su biết gi ca Người đã đến, gi phi b thế gian mà v vi Chúa Cha. Người vn yêu thương nhng k thuc v mình còn thế gian, và Người yêu thương h đến cùng. 2 Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-t, ý đnh np Đc Giê-su. 3 Đức Giê-su biết rng : Chúa Cha đã giao phó mi s trong tay Người, Người bi Thiên Chúa mà đến, và sp tr v cùng Thiên Chúa, 4 nên trong một ba ăn, Người đng dy, ri bàn ăn, ci áo ngoài ra, và ly khăn mà tht lưng. 5 Rồi Đc Giê-su đ nước vào chu, bắt đu ra chân cho các môn đ và ly khăn tht lưng mà lau…Khi rửa chân cho các môn đ xong, Đc Giê-su mc áo vào, v ch và nói : "Anh em có hiu vic Thy mi làm cho anh em không ? 13 Anh em gọi Thy là ' Thy ', là ' Chúa ', điu đó phi lm, vì quả tht, Thy là Thy, là Chúa. 14 Vậy, nếu Thy là Chúa, là Thy, mà còn ra chân cho anh em, thì anh em cũng phi ra chân cho nhau. 15 Thầy đã nêu gương cho anh em, đ anh em cũng làm như Thy đã làm cho anh em.  16 Thật, Thy bo tht anh em : tôi t không lớn hơn ch nhà, k được sai đi không ln hơn người sai đi.  17 Anh em đã biết nhng điu đó, nếu anh em thc hành, thì tht phúc cho anh em !

IV.      Suy niệm

1.    Đoạn văn trên cho chúng ta hai xác quyết quan trng làm nên cuc đi mi người chúng ta: “Người đã yêu thương h đến cùng” và “nếu Thy là Chúa, là Thy, mà còn ra chân cho anh em, thì anh em cũng phi ra chân cho nhau.” Qu thc, nhng gì chúng ta sng và thc hin trong đi thánh hiến tông đ Salêdiêng đu bt đu và quy v mi tình yêu khôn t và khôn lường như thế đó. Chính tình yêu đến cùng đó thúc đy chúng ta hiến mình đ thc hin điu Chúa truyn dy. Chúng ta hãy dành một phút thinh lặng ni tâm để tôn th và ca ngi TÌNH YÊU QUÁ ĐI NHƯ TH.

2.    Tổng Tu Ngh 27 mi gi chúng ta có mt suy nghĩ chính xác hơn và khiêm tn hơn như sau: “Hot đng giáo dc mc v ca chúng ta phi đi cùng viGiáo Hi đa phươngvà cng tác vi nhng th chế chung quanh chúng ta đ có được s phc v chính xác và thích hp cho thanh thiếu niên và nhng khu vc lao đng bình dân. Mc v gii tr và đ xut sư phm Salêdiêng không phi là “tài sn riêng” ca chúng ta, cũng không phi là đc quyn s dng trong Tu Hi chúng ta, nhưng là món quà tng quý giá ban cho Giáo Hi đ biến ci thế gii.”

3.    Điu y không ph nhn trách nhim riêng bit ca chúng ta như nhng người tha hưởng trc tiếp căn tính đoàn sng Salêdiêng. Tng Tu Ngh kêu gi: “Phn chúng ta cn có n lc hơn na đ canh tân hiu biết và thc hành h thng này trong nhng hoàn cnh thay đi ngày nay. Chúng ta mun nhn mnh cách riêng rng đó là mt “linh đo đ sng”; kết qu công cuc chúng ta là thành qu ca mt đi sng thiêng liêng cao đ được sng gia thanh thiếu niên (x. HL 20) đ nhm cu vt các em.”

4.    Tng Tu Ngh mi gi Salêdiêng chúng ta kin cường xác tín như sau: “H trc Salêdiêng là mt khía cnh nn tng trong linh đo chúng ta. gia thanh thiếu niên làm cho chúng ta thành người thân cn ca các em, chiếm được s tín nhim và đng hành vi các em trong n lc sng đc tin, cho phép chúng ta gp g được Thiên Chúa, lng nghe Ngài, m rng mi n lc ca chúng ta “cho ti hơi th cui cùng”[1] và làm chng qua vic dâng hiến đi sng chúng ta theo như tinh thn thp giá. Nh sng như thế, chúng ta thông d vào sc năng đng mu nhim vượt qua, và chc chn rng v đp ca mu nhim phc sinh s lp đy s dâng hiến chân thc ca chúng ta đây bng nim vui và an bình.”

5.    Cá nhân tôi mun hp th nhng hướng dn trên như thế nào xuyên qua mt hai quyết đnh và quyết tâm ca tôi? H trc, gia thanh thiếu niên theo tinh thn ca Don Bosco, có phi là điu tôi tâm nim và thc hành hng ngày không?

V.        Tn hiến cho M Phù h

 [1]MB XVIII, 216.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %