• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHỮNG BÀI SUY NIỆM SA-LÊ-DIÊNG

LECTIO DIVINA: Thứ Bảy 24.01.2015

Chủ đề: Như Don Bosco, chúng ta cùng sống đời huynh đệ như ở Valdocco…

I.      Chuẩn bị giảng đài Lời Chúa

II.    Cầu xin Thánh Thần

III.   Công bố Lời Chúa 1 Pr 3:8-11

Bổn phận của anh em đối với nhau

(8) Sau hết, tất cả anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. (9) Ðừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc. (10) Thật thế, ai là người thiết tha được sống và ước ao hưởng chuỗi ngày hạnh phúc, thì phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa; (11) người ấy phải làm lành lánh dữ, tìm kiếm và theo đuổi bình an, (12) vì Chúa để mắt nhìn người chính trực và lắng tai nghe tiếng họ kêu xin, nhưng Người ngoảnh mặt đi, không nhìn kẻ làm điều ác.

IV.   Suy niệm

1.  Thánh Phêrô mời gọi các tín hữu thực thi điều răn yêu thương của Chúa Giêsu để lại, bằng những hành vi rất cụ thể: nói hay, nghĩ tốt, làm lành cho mọi người, theo đuổi bình an, chúc phúc cho mọi người. Người môn đệ của Đấng đã cầu nguyện cho kẻ bách hại mình phải nổi bật giữa thế gian hận thù như người ngôn sứ xây dựng hoà bình để họ thật sự được gọi là con cái Thiên Chúa.

2.  Tổng Tu Nghị chỉ cho chúng ta con đường phải đi hôm nay như sau: “Sống linh đạo hiệp thông” mà Giáo hội mong đợi nơi các tu sĩ, có nghĩa là “biết hội nhập đời sống cộng thể và việc phục vụ trong công cuộc chúng ta,[1] trong việc canh tân ý thức thuộc về. Để xây dựng cộng thể, chúng ta cần phải thay đổi từ đời sống chungsang đời sống hiệp thôngsao cho mỗi hội viên thiết lập được những mối liên hệ sâu xa và trao ban mình không hề dè giữ, cảm thấy không cần xa lánh hoặc tìm kiếm những bù trừ mang tính trần thế.[2]” Hướng dẫn này đọng lại trong tôi suy nghĩ và hành động nào không?

3.  Sống Hệ Thống Dự Phòng như một linh đạo không chỉ có tác động trên mục vụ, “nhưng còn hình thành nên những mối tương quan trong cộng thể theo cách thức Salêdiêng. Hệ thống này soi dẫn chúng ta trở thành những ngôn sứ về tình huynh đệ cho nhau trong cộng thể, cách riêng trong những lúc gặp đau khổ và khi cần tìm kiếm những mối tương giao có ý nghĩa hơn. Và rồi, chúng ta là “dấu chỉ và người mang tình yêu Chúa” (HL 2) không chỉ cho các thanh thiếu niên mà còn cho cả anh em hội viên chúng ta nữa.” Mỗi người chúng ta suy nghĩ thế nào trước vẻ đẹp Salêdiêng đó?

V.     Tận hiến cho Mẹ Phù hộ

 [1] X. NMI, 43-45.

[2]x. EG 93-97.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %