• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHỮNG BÀI SUY NIỆM SA-LÊ-DIÊNG

LECTIO DIVINA: Thứ Bảy 10.01.2015

I.     Chuẩn bị Giảng đài Lời Chúa

II.   Hát xin ơn Thánh Thần: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa…

III.   Công bố Lời Chúa Ga 15: 6-11

Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. 7 Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. 8 Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là : Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

9 Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

IV.Suy niệm

1.     Đoạn Tin mừng ngắn gọn mời gọi chúng ta dành sự tĩnh lặng để thưởng nếm thực tại được chứa đựng trong những động từ mà thánh Gioan sử dụng: ở lại – yêu mến – giữ điều răn – sinh hoa trái. Chúa Giêsu cho thấy người môn đệ gắn liền với Ngài nhất thiết phải sinh hoa trái của niềm vui. Chúng ta có thực sự hạnh phúc trong đời thánh hiến tông đồ Salêdiêng không?

2.     Tổng Tu Nghị 27 mời gọi chúng ta đừng rút lại vai trò ngôn sứ của mình. Trái lại, không làm ngơ trước những khó khăn, Tổng Tu Nghị mời gọi chúng ta sống mạnh mẽ đức tin như sau: “Những khó khăn chúng ta nghiệm thấy khi đáp trả tiếng Chúa kêu gọi “bước theo Chúa Kitô, [sequela Christi],” một cách triệt để là do đức tin yếu kémcủa chúng ta về sự phong phú của những lời khuyên Tin Mừng, về việc hình thành nên sự hiệp thông trong cộng thể và trong sứ mệnh phục vụ giới trẻ. Tiếp nhận hồng ân ơn thiên triệu và chịu trách nhiệm về những tiến tình đào luyện liên tục giúp chúng ta hình thành nên được nền văn hóa Tin Mừng và trở thành những người có lòng thương, cách riêng là yêu thương người nghèo khổ.” Bởi lẽ “là Kitô hữu không là kết quả của một chọn lựa đạo đức hay một ý tưởng cao quý, nhưng là sự gặp gỡ một biến cố, một Đấng, đem lại chân trời mới và một hướng sống dứt khoát”.[1]

3.     Các thanh thiếu niên cũng đang mong chờ chúng ta trao ban cho chúng điều chúng cần hơn cả. Tổng Tu Nghị nói: Để không biến chất thành “những nhân viên công tác xã hội” thay vì là những nhà giáo dục và mục tử có khả năng làm chứng cho tính tối thượng của Thiên Chúa, loan báo Tin Mừng và đồng hành thiêng liêng, đòi chúng ta phải biết chăm sóc ơn gọi của mình. Thách đố mạnh nhất hệ tại ở chỗ tìm ra được cách thức khẳng định tầm quan trọng của các giá trị thiêng liêng và sự gặp gỡ cá vị với Chúa của sự sống, tình yêu, dịu hiền và thương cảm. Điều này đòi hỏi chúng ta khích lệ kinh nghiệm đức tin và việc gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô: người trẻ đòi chúng ta có một lối sống thực tế và nhất quán.”

V.                  Tận hiến cho Mẹ Phù hộ

 [1] Đức Bênêđictô XVI, Deus Caritas Est 1.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %