• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHỮNG BÀI SUY NIỆM SA-LÊ-DIÊNG

LECTIO DIVINA: Thứ Bảy 03.01.2015

Chủ đề: Như Don Bosco, chúng ta cùng chọn Thiên Chúa là tối thượng

I.      Chuẩn bị giảng đài Lời Chúa

II.   Cầu xin Thánh Thần

III.Công bố Lời Chúa

15 1 "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. 2 Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi ; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. 3 Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. 4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.  

5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.

IV.  Suy niệm

1.    Chúa Giêsu dùng hình ảnh Cây Nho và ngành nho rất cụ thể và dễ hiểu để mặc khải điều gì là tuyệt đối cần thiết cho người môn đệ. Dụ ngôn này luôn mang đến một điều mới khi người môn đệ của Chúa Giêsu suy niệm về kinh nghiệm kết hiệp mật thiết với Chúa. Như vậy, hình ảnh này hôm nay gợi lên nơi tôi suy niệm nào và tâm tình cầu nguyện nào?

2.    Tổng Tu Nghị 27 hướng dẫn những người Salêdiêng hôm nay để hấp thụ chân lý Tin mừng đang được đề ra trước chúng ta qua hình ảnh Cây Nho và ngành nho: “Như Don Bosco, đối với chúng ta, tính tối thượng của Thiên Chúalà hòn đá góc trong lẽ sống của chúng ta trong Giáo Hội và thế giới. Tính tối thượng này đem lại ý nghĩa cho đời sống thánh hiến của chúng ta, giúp chúng ta tránh được nguy cơ bị ngập chìm vào trong những hoạt động và quên rằng mình chủ yếu là “những người đi tìm Thiên Chúa” và là chứng nhân tình yêu của Ngài giữa thanh thiếu niên và người nghèo khổ. Và rồi, chúng ta được mời gọi tái định hướng cõi lòng, tâm trí và toàn bộ năng lực của chúng ta hướng tới “lúc khởi đầu“ và “những cội nguồn”: niềm vui của thời khắc Chúa Giêsu nhìn đến ta.”

3.    Tổng Tu Nghị tiếp tục cho chúng ta thấy nét đặc trưng Salêdiêng khi sống thực tại Thiên Chúa là tất cả cho chúng ta như sau: “Thần nghiệmcủa chúng ta được diễn tả qua đời sống cá nhân và cộng thể trở nên tình người thật sâu xa hơn.[1] Lối sống ấy dựa trên mầu nhiệm Nhập Thể: Đức Giêsu đã đảm nhận nhu cầu và khát vọng của dân chúng và làm theo Thánh Ý Thiên Chúa khi xây dựng Nước Trời. Don Boscođã sống và truyền lại một lối sống độc đáo là luôn sống ở mọi nơi chốn sự kết hiệp với Thiên Chúa(HL 12, 21, 95) và theo tiêu chuẩn nguyện xá (x. HL 40). Và rồi, người Salêdiêng làm chứng cho Thiên Chúa khi sống cho giới trẻ và ở giữa chúng trong của lễ hy sinh dâng hiến “cho tới hơi thở cuối cùng,” sống châm ngôn “cetera tolle” và biết cách kể cho người trẻ kinh nghiệm của mình về Thiên Chúa.”

4.    Từng người chúng ta hôm nay lắng nghe được điều gì có sức thúc đẩy chúng ta, với ơn Chúa, canh tân quyết tâm dứt khoát của chính mình cho một mình Thiên Chúa?

V.  Tận hiến cho Mẹ Phù hộ

 [1] X. EG 87, 92, 266.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %