• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHỮNG BÀI SUY NIỆM SA-LÊ-DIÊNG

LECTIO DIVINA: Thứ bảy 06.12.2014

Chủ đề: cùng nhau sẵn sàng lên kế hoạch để ở giữa thế giới của tuổi trẻ như những người linh hướng

I. Chuẩn bị giảng đài Lời Chúa

II. Cầu xin Thánh Thần

III. Công bố Lời Chúa Ga 10: 11-15

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. 12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, 13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. 14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, 15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

IV. Suy niệm

1. Chúa Giêsu đối chiếu hai thái độ của người làm thuê và người mục tử đích thực. Yếu tố khác biệt then chốt là sự quan tâm đến mối lợi của mình. Người làm thuê chỉ nghĩ đến sự an toàn, sự tiện nghi của riêng mình. Người mục tử hoàn toàn hiến mạng sống mình; từ những việc nhỏ nhất đến những việc tối hậu như hy sinh mạng sống, đều được chi phối bởi mối quan tâm đến hạnh phúc đích thực và toàn diện của đoàn chiên.

2. Tổng Tu Nghị cho thấy: "Một số chúng ta đã để mình bị vướng vào những trách vụ quản trị hoặc rút lui vào chốn dễ dãi riêng tư của mình, ủy thác việc hộ trực và hiện diệnvới thanh thiếu niên cho những hội viên thời thực tập hay cho những cộng sự viên. Có những người đời được thuê làm việc trong vai trò lãnh đạo và hộ trực đã cống hiến một sự phục vụ thực sự là chuyên nghiệp và có tính Salêdiêng, trong khi vẫn có những người đầy thiếu sót, cách riêng là do chúng ta thiếu tích cực đào luyện họ." Salêdiêng chúng ta có thể không còn muốn ở giữa giới trẻ để hướng dẫn chúng về gặp Đức Giêsu Kitô.

3. Tổng Tu Nghị nhận thấy "sự hồi sinh của đoàn sủng Salêdiêng đích thực: dùng người trẻ phúc âm hóa và giáo dục người trẻ. Chúng ta thấy rõ rằng phong trào tình nguyện viên giúp người trẻ trưởng thành một cách toàn diện bao gồm cả chiều kích ơn gọi và truyền giáo.[1] Trong phong trào giới trẻ tình nguyện Salêdiêng, vẫn còn thiếu một sự đồng hành thiêng liêng và sư phạm một cách tương xứng để phong trào này trở thành một kinh nghiệm thực sự về cuộc gặp gỡ Đức Kitô nơi người nghèo khổ."

4. Tổng Tu Nghị viết: "Người trẻ có quyền nhận biết Đức Kitô và Tin Mừng của Người, và chúng ta mắc nợ các em về việc ấy." Đứng trước quyền thiêng liêng này của các em, và như Salêdiêng, tôi có bổn phận đáp lại quyền thiêng liêng đó. Nếu thế, tôi có thật sự cảm thấy hạnh phúc khi ở giữa những thanh thiếu niên không? Và kế hoạch đời sống cá nhân của tôi có điều nào để nói lên rằng tôi dám coi bất cứ những gì tôi thích chỉ là tầm thường so với niềm hạnh phúc này không? Rồi tôi có thể làm gì để thúc đẩy người trẻ phúc âm hóa và giáo dục người trẻ trong những bổn phận và công việc tôi đảm trách?

V. Tận hiến cho Mẹ Phù hộ

 [1]x. EG 106.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %