• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


LỜI CHÚA HẰNG NGÀY

THẦY Ở ĐÂU, CON Ở ĐÓ

Trọng kính Đức Cha, Cha Giám Tỉnh, quý Cha Quản Hạt, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ, anh em hội viên Salêdiêng, các thành viên gia đình Salêdiêng, anh chị em Cộng tác viên, anh chị em Cựu học viên Don Bosco Gò vấp và Thủ Đức, quý Thân nhân, Ân nhân, Bạn hữu và Bà con Giáo dân mà Cha Cố Isidore đã từng phục vụ.

Đứng trước linh cửu của Cha Cố Isidoro Lê Hướng, trong giây phút rất thiêng liêng này, với Thánh lễ cuối cùng trên dương thế mà thân xác Cha Cố Isidora nằm đây, để cùng hiện diện với chúng ta,  hẳn không ai trong chúng ta lại không có chút tâm tư suy nghĩ, một niềm thương nhớ, một chút luyến tiếc, một chút ngậm ngùi. Các tâm tình đó hẳn là quý giá, chắc cũng là do Chúa có đặt vào lòng chúng ta trong mối tương quan giữa tình người với nhau, tình cha con, tình Thầy trò với nhau.

Nhưng Lời Chúa phụng vụ Lễ an táng hôm nay soi sáng và mời gọi chúng ta hãy vượt lên trên tình nhân loại đó, để đi vào tâm tình của những người con cái Chúa, cũng như của chính Cha Cố, những con người đã tiếp nhận Lời mạc khải của Chúa và mong muốn uốn nắn cuộc đời mình theo Lời Chúa: Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thầy; Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Rồi Thầy lại đến và đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó. (Ga 1,1-14)

1. Lòng các con đừng xao xuyến

Thực vậy, Tin Mừng phụng vụ an táng hôm nay đã được trích từ Tin Mừng Thánh Gioan, đoạn khởi đầu của chương 14, được đặt tên là Sự Ra Đi, Sự ra đi của Chúa Ki tô [Harington, tr.391]. Các môn đệ đã cùng chung sống chia vui sẻ buồn với Đức Giêsu, đã được ngài loan báo cho biết ngài sẽ bị nộp vào tay người đời, bị giết chết. Giờ đã đến! Họ đã đầu tư cả cuộc đời của mình để đi theo Chúa Giêsu, tương lai rực rỡ của Vương Quốc Thiên Chúa mà mình hy vọng đâu chưa thấy, nhưng kết cục trước mắt là gặp sự thù ghét của đồng bào mình, và vận mệnh của Đức Giêsu sẽ đi tới là cái chết bi thương. Lòng các môn đệ sao lại tránh khỏi những âu lo, những xao xuyến, những bồi hồi lo lắng, mà tiếc thay, lo cho Thầy Chí Thánh thì ít, mà cho chính bản thân mình thì nhiều.

Chính trong sự hỗn độn của tâm cảm con người như thế, mù mờ trước một tương lai đày đe dọa như thế mà Lời Thầy Chí Thánh đi vào tâm khảm của các môn đệ yêu dấu. Các môn đệ đã cảm nhận giá trị của từng lời từng chữ đó, chứng thực sự thật của những lời ấy. Và chúng sẽ mãi mãi ở lại cho biết bao nhiêu thế hệ môn đệ của Chúa Giêsu sau này: Lòng các con đừng xao xuyến! Lời đó thật an ủi biết bao, khích lệ đến chừng nào! Thì ra Thầy Chí Thánh biết hết, rõ hết, hiểu hết. Ngài biết hết cõi lòng của từng môn đệ, kể cả người môn đệ phản bội đã rời đi báo tin cho nhà cầm quyền đến bắt Chúa Giêsu. Ngài mời gọi họ: Lòng các con đừng xao xuyến!

Phải chăng Lời đó hẳn cũng nói cho Cha Cố Isidoro và cho tất cả chúng ta đây. Đứng trước cuộc đời và cái chết của Cha Cố, Lời Chúa chỉ mời gọi Cha Cố và chính chúng ta: đừng xao xuyến. Đừng tính toán theo nhân loại, đừng thẩm định các biến cố cuộc đời của mình theo cái nhìn của nhân loại nữa, nhưng hãy nhìn trong tình thương yêu của Thiên Chúa. Người muốn chúng ta vững tin, an bình, và vui sống.

Tại sao thế? Thưa, vì mỗi con người đều có chỗ trong nhà của Thiên Chúa.

2. Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em, nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở

Cái chết của Thầy Chí Thánh, -sau này sẽ được chứng thực-, không phải là sự chấm dứt, chấm dứt dở dang cuộc đời trần thế còn quá trẻ, còn quá nhiều dự định. Cái chết này chính là một sự ra đi theo một sứ mệnh. Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em, để đưa anh em về nhà của Cha Thầy, đưa hết, đưa hết mọi môn đệ, đưa hết mọi người tin vào Ngài. Đúng vậy, gia đình của Thiên Chúa rộng lớn lắm, trái tim yêu thương của Chúa vĩ đại bao la vô cùng, Người không muốn người môn đệ nào của Chúa Con bị hư mất đi. Ngài biết chứ, các môn đệ rồi đây người sẽ nộp Ngài, người sẽ chối bỏ Ngài vì lo sợ, người sẽ né tránh tuyên xưng sự gắn bó của mình với Thầy Chí Thánh qua hình thức này hay hình thức khác, lúc này hay lúc khác. Nhưng Ngài không để ý những tổn thương đó mà các môn đệ thời đó cũng như thời sau này, và cả của chúng ta nữa đã gây cho Ngài. Ngài chỉ biết rằng, nơi mái nhà yêu thương của Thiên Chúa, đầy ắp niềm vui, hạnh phúc, được mở ra cho hết mọi người, miễn là họ còn tin vào Ngài: Các con hãy tin vào Thiên Chúa, hãy tin vào Thầy. Nhà của Cha Thầy có chỗ cho các con!

Kể từ cuộc ra đi vĩ đại có một không hai này, biết bao cuộc ra đi khác trên trần thế đã mang một ý nghĩa mới, ý nghĩa cứu độ, ý nghĩa của sứ mệnh đưa con người chia sẻ đời sống gia đình thần linh. Cuộc đời của Cha Cố và của chúng ta nữa, được tìm thấy sự ý nghĩa tròn đầy ấy khi lúc nào cũng ra đi, hướng về Nhà Cha. Và không phải chỉ có bản thân mình ra đi, mà còn có cả những người anh em môn đệ Chúa Kitô nữa cùng đồng hành với ta nữa.

3. Thầy ở đâu, các con cũng ở đó

Thì ra cuộc ly biệt không phải là một sự từ biệt mãi mãi để xa mặt cách lòng, nhưng lại là một lời mời gọi cho một hy vọng và cũng là một thách đố. Cha Cố giờ đây, -chúng ta tin như thế-, được ở cùng Thầy Chí Thánh yêu thương mà mình cả đời gắn bó, dù với bao giới hạn của phàm nhân. Sự ra đi của Chúa Giêsu, và sự ra đi của Cha Cố Isidoro lại cũng là một lời mời gọi chúng ta, hãy gắn bó với Chúa Giêsu. Hãy ở lại trong Thầy Giêsu. Các con hãy ở lại trong tình thương của Thầy.

Hành trình dương thế của cha Cố Isidoro đã đầy ắp những biến cố vui buồn, biểu lộ dự định của Thiên Chúa nơi Cha Cố. Được sinh ra trong một gia đình Công Giáo đạo đức, hai anh em cùng được hiến dâng Thiên Chúa để phục vụ Hội Thánh trong chủng viện, rồi những tháng ngày đào luyện ban đầu của Hội dòng Salêdiêng mà cha Cố đã yêu thương chọn lựa, vì sứ mệnh phục vụ những người trẻ. Cha đã là người con dân Nước Việt đầu tiên ôm ấp đoàn sủng Salêdiêng và dấn bước theo Don Bosco, khởi đầu cho biết bao nhiêu thế hệ người trẻ Việt Nam gia nhập Tu Hội Salêdiêng Don Bosco. Qua những nẻo đường đời, ngài vẫn luôn hăng say phục vụ những người trẻ cho tới khi cống hiến những sức lực cuối cùng cuộc đời trong cộng thể hậu tập viện Don Rua Đà Lạt. Như một số tác giả tu đức đã miêu tả, người Kitô hữu cao tuổi đạo đức không hề sống lây lất kéo dài cho đến khi sức lực kiệt tàn. Các ngài là nguồn chúc phúc cho thế hệ trẻ.

Được sống hai năm đầu đời đệ tử Salêdiêng với cha Cố và 4 năm cuối đời của Cha Cố, con đã chứng kiến và hấp thụ những bài học đầu đời của người Salêdiêng: tinh thần gia đình, dấn thân cho người trẻ. Và cuối đời, lại là bài học quan trọng nhất mà có nhiều người không chịu học sớm: chức vụ rồi sẽ qua đi, công việc dấn thân lo toan rồi cùng sẽ đi vào trong quá khứ, những mối thân quen rồi sẽ nhường chỗ cho một tương quan quan trọng hơn cả, trăm công nghìn việc lo toan đều phải nhường chỗ cho công việc lớn lao hơn, vĩ đại hơn: Thầy đâu, các con cũng ở đó. Ngày ngày nhìn thấy gương sáng của một hội viên Salêdiêng, một linh mục cao tuổi, mắt kém, tai ù, tay chân run rẩy, nhưng đẹp làm sao bàn tay ấy đang cầm cỗ tràng hạt, đang giở từng trang sách nguyện Phụng vụ, đẹp làm sao nụ cười phát xuất từ trái tim ấy lúc nào cũng sẵn sàng đón nhận các tội nhân đến lãnh nhận bí tích giao hòa, từ già tới trẻ, từ những em thiếu nhi, đến các bạn tu sinh, sinh viên, rồi đến các hội viên, các cha trong Giáo hạt Đà Lạt và cả Đức Cha, cũng thường xuyên tìm đến Cha Cố để lãnh ơn giao hòa từ tay thừa tác viên của Chúa. Đẹp làm sao nụ cười thân thương của người cha già sống giữa bày con cái đông đúc, luôn là đối tượng được các Thầy chăm chú trêu ghẹo để cuộc đời luôn đầy ắp niềm vui của Tin mừng. Chúa đã ân thưởng cho ngài ơn chết lành vì ngài đã sẵn sàng về Nhà cha để ở với Thầy.

Lòng các con đừng xao xuyến. Giờ đây Chúa cho Cha Cố an nghỉ sau khi đã hoàn thành cuộc đời dương thế. Xin Chúa cho chúng con cũng được như Cha Cố, luôn đánh giá và thẩm định cuộc đời, hành động của mình theo Lời Chúa dạy, đừng để những tính toán quá phàm nhân chi phối cuộc đời và những quyết định của chúng con.

Thầy ra đi dọn chỗ cho các con. Cha Cố đang được Thánh Bổn mạng Isidoro, Cha Thánh Gioan Bosco, Mẹ Mazarello, Thánh Đaminh Saviô, Cha Cố Thiên, và mọi người thân yêu đón nhận cha vào nơi ở trong Nhà Chúa Cha. Xin Chúc cho chúng con, luôn biết sẵn sàng ra đi, và cùng với Chúa Giêsu, ra đi với các anh em mình để tiến về Nhà Cha.

Thầy ở đâu, các con ở đó. Cả cuộc đời, Cha Cố Isidoro đã luôn muốn gắn bó với Chúa Kitô dẫu luôn trong thân phận con người. Xin Chúa cho chúng con biết chọn Chúa và ở với Chúa, để rồi niềm vui của người môn đệ gặp được Thầy, niềm vui của tín hữu gặp được Chúa Giêsu cứu thế, luôn tràn ngập trong cõi lòng của mỗi người chúng con.

Lm. Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %