• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


LỜI CHÚA CHỦ NHẬT

Hài nhi Giê-su đã Sinh ra cho Chúng ta

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Là những người theo Đức Giê-su, mỗi ngày chúng ta cần tưởng nhớ việc Ngài đã sinh ra.

NGÀY 23.12.2016 -  Dưới đây là bài suy niệm của Đức Giám mục Gia-cô-bê Conley của Lincoln, Nebraska.

Danh hiệu Ngài là Cố-vấn-Kỳ-diệu, Thiên Chúa uy dũng, Người Cha muôn thuở, Hoàng tử Hòa bình. Ngài là Đấng Cứu Thế của toàn thế giới. Ngài là Chúa của người sống cũng như kẻ chết, là vị Thiên Chúa của thời gian và lịch sử. Ngài là Lời của Thiên Chúa, người con vĩnh cửu của Chúa Cha,  Đấng đã hiện hữu và sẽ mãi tồn tại muôn đời.

Ngài là vị Thiên-Chúa-làm-người. Ngài đã sinh ra trong hang bò lừa, một nơi dành cho súc vật. Sau khi được hạ sinh, Ngài đã được Mẹ của Ngài nâng niu chăm sóc và đặt nằm trong máng đựng thức ăn mà các súc vật ở đó mới ăn chỉ ít giờ trước đó.

Hẳn rằng hang bò lừa như thế chẳng xứng đáng để cho bất kỳ một phụ nữ nào sinh con, cũng như cho bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra. Thế nhưng đó lại là nơi mà chính Đức Giê-su Ki-tô, một vị Thiên-Chúa-làm-người, đã được sinh ra. Cha mẹ của Ngài quá nghèo đến độ chẳng có chỗ để trú thân. Họ cô đơn trong một thành phố xa lạ, rất xa với làng quê của họ, và rồi họ đã cho chào đời một vị Vua các Vua tại một hang bò lừa nhơ nhuốc và chẳng xứng đáng chút nào.

Thiên Chúa đã chọn một nơi chốn thật khiêm tốn để đi vào thế giới. Đức Thánh Cha Biển Đức đã nói rằng nơi chốn mà Đức Giê-su hạ sinh lại đưa tới “những giá trị ngược hẳn được tìm thấy nơi Đức Giê-su Ki-tô và sứ điệp của Ngài. Từ lúc Ngài được hạ sinh, Ngài đã thoát khỏi những gì được coi là quan trọng và quyền lực của trần thế này ”.

Là những người môn đệ và những người đi theo Đức Giê-su, chúng ta cần tưởng niệm việc sinh ra của Ngài mỗi ngày. Chúng ta cần tưởng nhớ việc Đấng Cứu Thế của nhân loại đã chọn sinh ra tại nơi bất xứng, không nơi nương náu, ngay cả mang tính tạm bợ nữa. Rồi trong suốt cả cuộc đời, Ngài chẳng hề nắm giữ quyền lực, tạo ảnh hưởng, hoặc có những đảm bảo và tiện nghi của trần thế.

Tin mừng Gio-an viết rằng “Ngài đã đến trong nhà của Ngài, nhưng người nhà lại không tiếp nhận Ngài.”

Chính Ngài cũng từng nói với chúng ta: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không chỗ tựa đầu.”

Ngài đến trong trần gian, nhưng được sinh ở ngoài thành Bê-lem, rồi sau đó, đã bị đóng đinh trên thập giá cũng ở ngoài thành.

Khi sinh ra, Đức Giê-su đã được Mẹ Ngài quấn trong khăn để Ngài có thể ngủ yên trong sự ấm áp. Ngài cũng được đặt nằm trong máng súc vật làm bằng đá. Việc sinh ra của Ngài gợi lại hình ảnh của tổ phụ I-xa-ác, con của Áp-ra-ham, người cũng được cha của mình đặt nằm trên bàn thờ tế lễ làm bằng đá, trước khi Thiên Chúa quan phòng để có một con cừu được dâng hiến làm của lễ thay cho mình.

Ngay từ lúc chào đời, Đức Ki-tô cũng đã gắn liền với hình ảnh hiến lễ, con chiên vô tội bị đưa đi làm thịt. Ngài sẽ hiến mạng sống để làm giá chuộc cho toàn nhân loại. Ngài được đặt trong máng cỏ là nơi các súc vật đến ăn. Đức Giê-su cũng thật sự trở thành bánh sự sống, thịt của Ngài trở thành bánh ăn, máu Ngài trở thành của uống, và như thế Ngài ban cho chúng ta sự sống đời đời. Trong máng cỏ, Đức Giê-su tỏ lộ cho chúng ta thấy Ngài sẽ trao ban chính mình cho chúng ta làm của ăn, của uống đích thực, trở thành lương thực đích thực ban sự sống.

Khi nằm trong máng cỏ, các mục đồng đến thờ lạy Ngài. Họ đã chạy đến để thờ lạy Ngài. Họ đã quỳ xuống trước Ngài, dâng lời cám tạ lên Thiên Chúa và ngợi khen Thiên Chúa đã ban Người Con của Người cho trần gian. Họ vui mừng, thờ lạy, tôn vinh Thiên Chúa. Họ khiêm tốn quỳ gối trước một đứa trẻ đặt nằm trong máng cỏ, và tin nhận rằng đó là Thiên Chúa của hoàn vũ.

Đức Giê-su cũng hiện diện với chúng ta lúc này trong Hy lễ Thánh thể. Khi chúng ta thờ lạy Ngài trước Thánh Thể trên bàn thờ, chúng ta tiếp tục trải nghiệm niềm vui và sự kỳ diệu mà các mục đồng đã có. Chúng ta quỳ gối trước một thứ lương thực đích thực là thân mình Đức Giê-su, hiện diện cách bí tích trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta quỳ gối trước máng cỏ Bê-lem. Chúng ta dâng lời tạ ơn, tôn vinh và ca tụng Thiên Chúa, Đấng đã ban cho nhân loại chính Người Con Một của Người, để tất cả chúng ta có được sự sống đời đời. Ngợi khen và thờ lạy là thái độ đáp trả phù hợp của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc Thờ lạy Thánh Thể thật quan trọng trong cuộc sống tâm linh của chúng ta. Ngợi khen và thờ lạy là thái độ đáp trả của những người đến Bê-lem cách đây hơn 2.000 năm, và hẳn cũng là những thái độ phải có của chúng ta ngày hôm nay.

Thiên Chúa hiện diện nơi mỗi người chúng ta, vì Đấng Cứu Thế của nhân loại đã đến với chúng ta trong sự khiêm tốn và nghèo khó. Ngài tỏ lộ cho chúng ta thấy vinh quang của Thiên Chúa, việc cứu độ con người, tình yêu vĩnh cửu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Trong sự tôn kính và thờ lạy, chúng ta hãy gạt bỏ ra bên ngoài những vinh dự, quyền lực và vinh quang mang tính trần thế. Các mục đồng khiêm tốn quỳ gối trước Hài Nhi được đặt nằm trong máng cỏ.

Khi chúng ta quỳ gối trước Thánh Thể là chính Đức Giê-su hiện diện dưới hình bánh, chúng ta tin thật rằng Ngài là Chúa của muôn loài, Ngài đến để chữa lành chúng ta, và mãi mãi trao ban cho chúng ta chính sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa. Niềm tin này quả không dễ dàng đâu. Nhưng chính sự phó thác tin tưởng là điều mà Đức Giê-su Ki-tô đòi hỏi nơi các môn đệ của Ngài ngay từ giây phút Ngài được sinh ra, vì Thiên Chúa Hoàn vũ được sinh ra trong một chuồng bò lừa ngoài thành Bê-lem, để biến đổi và cứu chuộc mỗi tâm hồn con người. 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %