• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY 19 THÁNG 12: SỰ KẾT THÚC CỦA MỘT CUỘC ĐỜI TRỌN VẸN THÁNH HIẾN CHO CHÚA

Cơn hấp hối của Don Bosco bắt đầu vào lúc 1h45 sáng ngày 31-1-1888. Cha Rua mặc áo stole và xướng kinh cầu cho kẻ sinh thì. Tất cả các bề trên khác được triệu tập đến ngay, khoảng 30 người, gồm các cha, các thầy, và giáo dân đứng đầy trong phòng.

Khi Đức Giám mục Cagliero đến cha Rua trao lại cho Ngài áo stole, cha đứng sang bên phải và thì thầm vào tai Don Bosco: “Don Bosco, chúng con là đoàn con cái của cha đây. Chúng con xin cha tha thứ và yêu thương chúng con trong tình phụ tử. Xin cho chúng con được quây quần chung quanh và nhận lãnh phép lành của cha lần sau hết. Con sẽ cầm lấy tay cha đưa lên và đọc ra lời chúc lành”. Mọi người đều quỳ và cúi đầu sát đất. Cha Rua trong một cố gắng phi thường đã nâng lên cánh tay phải đã bại liệt của Don Bosco và đọc lên lời chúc lành cho tất cả các Salédiêng hiện diện, họ thay mặt cho những ai vắng mặt, đặc biệt cho những người ở xa nhất.

Lúc 3h00 sáng có điện tín của Đức Hồng Y kèm theo phép lành Tòa Thánh.

Lúc 4h30 chuông của Vương Cung Thánh đường Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu vang lên điệu Ave Maria, tất cả mọi người đọc kinh Truyền Tin.”Don Bosco đang sinh thì”. Cha Belmonte tuyên bố sau đó một lát. Những người nghỉ trên ghế đứng dậy và đến quanh gường Don Bosco và thấy Ngài còn thở ra ba hơi ngắn...Nay thì Ngài đã thực sự qua đời. Đức Giám mục Cagliero nhìn vào Don Bosco đọc kinh: Giêsu, Maria, Giuse xin giúp con trong giờ sau hết...Giêsu, Maria, Giuse con phó linh hồn con trong tay ba Đấng”.

Cha Rua và những người khác hình thành một vòng tròn chung quanh Don Bosco. Ngài đã qua đời rồi. Đức Giám mục Cagliero xướng kinh cầu cho các linh hồn và Ngài ban phép cho một thi hài thánh thiện, xin Thiên Chúa ban cho thánh nhân được an nghỉ đời đời.

Rồi chiếc khăn stole được mặc lại vào cổ cho Don Bosco, hai tay cha nắm chặt lấy tượng chuộc tội mà cha đã thường cung kính hôn.

Đó là vào lúc 4h45 sáng. (MB XVIII, 543)

Ý SUY NIỆM

  1. Một cái chết của người công chính là như thế đó.
  2. Tôi có thường xin ơn chết lành không?
  3. Xin Don Bosco trợ giúp con chết trong ân sủng Chúa để con có thể sống cõi đời đời cùng với cha và các Salédiêng khác

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %