• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY 18 THÁNG 12: MANG LẤY GÁNH NẶNG CỦA NGƯỜI KHÁC

Khi màn đêm buông xuống vào ngày 29-12-1887, Don Bosco cho gọi cha Rua, ĐGM Cagliero đến, và vận dụng hết hơi tàn sức kiệt còn lại Ngài đã nói với họ và qua họ để nói với tất cả các Salédiêng: “Các con hãy sắp xếp mọi sự cho có ngăn nắp trật tự. Hãy cư xử với nhau như anh em. Hãy yêu thương, giúp đỡ và hỗ trợ nhau như anh em. Sự trợ lực của Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu sẽ luôn dồi dào. Xin mọi người cầu nguyện cho cha được rỗi linh hồn. Hãy mang lấy gánh nặng cho nhau...Hãy làm gương sáng trong việc lành...”

Cha Rua đã viết những lời sau cùng này trong bức thư luân lưu ngày 30 tháng 12: “Chiều hôm qua Don Bosco nói năng không còn dễ dàng. Cùng với nhiều dặn dò khác Don Bosco kêu gọi chúng ta sùng kính Mẹ Maria và thường xuyên chịu lễ. Tôi nói với Don Bosco: “Đây sẽ là trọng tâm cho năm mới’. Ngài đáp: ‘Đây sẽ là trọng tâm luôn mãi’. Rồi Don Bosco đồng ý việc chọn đề tài này làm trọng tâm cho năm 1888”.

Về khuya Don Bosco ngủ được một lát và khi thức dậy thấy Ngài dễ chịu hơn. Ngài xin nước uống nhưng không thể đáp ứng vì nó sẽ gây nên nôn mửa. Ngài nói: “Chúng ta phải trả giá cho nước uống! Chúng ta cũng phải học cách sống và chết; cả hai chỉ là một và giống nhau”. (MB XVIII, 502-503)

Ý SUY NIỆM

  1. Don Bosco rất thường kêu gọi đức ái hỗ trợ trong những ngày sau cùng
  2. Chúng ta hãy giúp đỡ và trợ lực cho anh em chúng ta
  3. Chúng ta đang chết đi từng ngày.

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %