• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY 17 THÁNG 12: “TÔI ĐÃ LUÔN LUÔN LÀM HẾT SỨC MÌNH”

Trong suốt những ngay sau cùng của Don Bosco trên giường bệnh, Hồng Y Alimonda, Giám Mục Turin đã theo dõi sát tình trạng của cha và Ngài thường xuyên đến thăm cha. Một trong những lần cuối Ngài đến là vào ngày 23-12-1887.

Sau khi các bác sĩ vừa đi khỏi thì hình ảnh oai vệ của Hồng Y Alimonda xuất hiện, bước đến bên giường, ôm lấy cha và hôn cha trìu mến. Don Bosco giở mũ che đầu ra và nói: “Thưa Đức Hồng Y, xin cầu cho con, cầu cho con để con được rỗi linh hồn”. Rồi cha nói thêm: “Con xin phó thác Tu hội con cho sự chăm sóc của Đức Hồng Y. Hãy che chở cho các Salédiêng”.

Vị Hồng Y nhìn thấy Don Bosco khóc liền an ủi cha, nói với cha về việc phục tùng ý Chúa và nhắc cha về những công việc mà cha đã làm cho Thiên Chúa. Rồi Ngài nhận ra cha vẫn còn cầm mũ trên tay, liền đội nó lại lên đầu cha. Don Bosco rất xúc động và thưa: “Con đã luôn luôn làm hết sức mình. Xin cho thánh ý của Chúa được thể hiện”.

Vị Hồng Y nhận xét: “Có rất ít người có thể nói như thế vào giờ chết”.

Don Bosco cắt ngang: “Chúng con đang đi qua những lúc khó khăn, thưa Đức Hồng Y, con đã trải qua nhiều gian nan...nhưng bất kỳ ở đâu mà người Salédiêng làm việc và sống đều luôn luôn phục tùng Đức Giáo Hoàng. Xin Ngài Hồng Y nhớ thưa lại với Đức Giáo Hoàng điều này”.

“Vâng thưa Don Bosco”, Đức Giám Mục Cagliero đang đứng phía cuối giường trả lời. “Xin cha yên tâm, ước muốn của cha sẽ được thi hành”.

“Nhưng thưa cha Gioan” vị Hồng Y muốn thay đổi đề tài qua một hướng khác, “cha đâu có phải sợ chết. Cha đã luôn thúc dục những người khác phải chuẩn bị sẵn sàng đón nhận cái chết mà”.

Giám Mục Cagliero nhìn nhận: “Don Bosco thường nói về việc chuẩn bị chết lành. Đây là một đề tài Don Bosco rất nhấn mạnh”.

Don Bosco khiêm tốn nhìn nhận: “Con đã luôn nói cho người khác phải chuẩn bị, nhưng nay con cần người khác nói cho con điều tương tự.

Rồi cha xin Đức Hồng Y chúc lành cho cha. Khi ban phép lành cho cha vị Hồng Y ôm lấy Don Bosco và Ngài rất xúc động. (MB XVIII, 491)

Ý SUY NIỆM

  1. Ước gì tôi có thể nói vào giờ chết: tôi đã luôn làm hết sức mình
  2. Ngay cả các Thánh còn sợ chết khi họ suy niệm về sự công thẳng của Chúa.
  3. Chúa nhân lành biết bao và Ngài sẽ trọng thưởng cho những người trung tín.

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %