• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NGÀY 14 THÁNG 12: “CHÚNG TA CHƯA PHẢI LÀ BẠN HỮU”

Don Bosco ở lại Valsalice tới cuối kỳ tĩnh tâm năm 1887. Nhưng 10 ngày cuối tháng 9 tình trạng của Ngài trở nên xấu đi. Cha thường bị sốt và nhức đầu dữ dội. Trong tuần Cha phải bỏ dâng lễ 3 lần. Cha Viglietti ghi lại: “Tuy thế Don Bosco vẫn luôn vui vẻ, làm việc, viết lách, trả lời phỏng vấn, và khi chính Ngài cần chúng tôi an ủi, Ngài lại đi chung quanh an ủi người khác”.

Cha giám đốc cộng đoàn tại Faenza, để tưởng thưởng cho ba học sinh xuất sắc nhất, dẫn chúng đến Nguyện xá vào tháng 9, từ đó đưa các em đi Valsalice để chào Don Bosco. Thánh nhân thân tình tiếp đón các em, giơ tay cho các em hôn, nhưng cha rút tay lại khi tới phiên em bé nhất, một cậu bé 12 tuổi, cha nhìn em một cách nghiêm nghị và nói rằng: “Chúng ta không phải là bạn”. Em bé này đi ra rất buồn. Sauk khi ra khỏi phòng em bật lên khóc. Em nói chuyện với cha Rinaldi nhưng cha chỉ coi đây là một trò đùa. Có điều em này không nguôi ngoai được. Em cầu nguyện, đi chịu lễ cho tới khi có một tiếng nói nhỏ bé từ lòng em nói với em rằng em nên từ bỏ một lời hứa mà em đã cam kết.

Các bạn cần biết rằng mẹ em là một bà góa trong nhiều năm, ban đầu đã từ chối không cho con mình lên đường đi gặp Don Bosco vì sợ rằng Don Bosco sẽ lôi kéo em trở thành một Salédiêng. Khi em hứa với mẹ sẽ không để Don Bosco lôi kéo, mẹ em mới để em lên đường.

Cho nên em suy nghĩ về những gì dấy lên trong lòng mình, rút lại lời hứa này và quyết định sẽ làm bất cứ điều gì Chúa muốn. Em quay lại phòng Don Bosco và được cha đón chào bằng một nụ cười: “Bây giờ chúng ta đã là bạn”. Ngài đặt tay phải lên vai em và nói: “Con sẽ không bao giờ rời bỏ Don Bosco”. Rồi cha lấy ra ba mẫu ảnh cho em từng mẫu một và nói: “Mẫu này cho mẹ con, mẫu này cho chị con, và mẫu này cho con”. Em không biết làm thế nào mà Don Bosco biết về gia đình của em. Em cũng thấy Don Bosco biết rõ về gia đình của 2 người bạn cùng đi. Em trở về Faenza, học xong trung học, vượt qua một số trở ngại, xin vào nhà tập tại Foglizzo. Đây chính là câu chuyện sơ lược về ơn gọi của linh mục Aenas Tozzi. (MB XVIII, 381-382)

Ý SUY NIỆM

  1. Hạnh phúc chỉ có thể tìm thấy khi làm theo ý Thiên Chúa.
  2. Don Bosco đã nói với từng người trong chúng ta rằng: Giờ đây chúng ta là bạn. Chúng ta là bạn như thế nào của Ngài?
  3. Mỗi một ơn gọi đều có một câu chuyện riêng. 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %