• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TRUYỆN VỀ DON BOSCO

10. Những chiêm bao đầu tiên

Đôi khi Thiên Chúa dùng những chiêm bao để tỏ bày ơn kêu gọi của Ngài cho những người mà Ngài dành làm những việc trọng đại.

Đó là trường hợp của Don Bosco. Hồi chín tuổi, Gioan đã có một chiêm bao gây ấn tượng sâu xa và sẽ theo dõi cậu suốt đời. Don Bosco đã kể lại câu chuyện này nhiều lần:

Lúc đó Gioan đang ở trên một sân rộng, có nhiều trẻ con đang tụ tập chơi đùa. Những đứa này hát, những đứa kia chơi, nhưng cũng có mấy đứa đánh nhau và chửi thề.

Nghe thấy những lời chửi thề đó, cậu Gioan nhảy vào giữa bọn chúng, vừa ngăm đe, vừa đánh cho chúng nó, để bắt chúng nó im.

Thình lình một người uy nghi hiện ra, mặc một áo trắng dài phủ tới bàn chân. Dung mạo ngài tỏa sáng đến nỗi không ai có thể nhìn thẳng vào được. Nhân vật đó gọi Gioan bằng tên cậu và bảo:

– Này con, không phải bằng những quả đấm, nhưng bằng dịu dàng và yêu thương, con sẽ chinh phục được các trẻ này, và làm chúng trở thành các bạn của con. Con hãy là thủ lãnh chúng, hãy dạy chúng biết sự xấu xa của tội lỗi và giá trị của nhân đức.

Bối rối và sợ hãi, Gioan hỏi:

– Ngài là ai mà dạy tôi những việc không thể làm được như thế?

– Con thấy việc đó là không thể làm được, nhưng con sẽ thực hiện được, nếu con có kiến thức. Ta sẽ cho con thấy Đức Bà: Ngài sẽ dạy con thấy sự khôn ngoan. Con hãy để Ngài hướng dẫn con.

Lập tức cảnh vật thay đổi: nhân vật kỳ diệu kia biến mất. Các đứa trẻ đã biến thành những con chó, những chó sói và nhiều con vật khác. Gioan đang run sợ, thì một Bà hiện ra đứng bên cậu, dung mạo Bà uy nghi, Bà mặc một áo choàng dát vàng, óng ánh những hạt ngọc quý giá. Bà tiến lại, cầm lấy tay cậu và nói:

– Gioan, con đừng sợ, đây là lãnh vực con sẽ làm việc. Những gì sắp xảy ra cho đàn vật này, con sẽ thực hiện như thế cho các con của Mẹ. Con hãy nhìn các trẻ đang ở trước mặt con: con hãy làm cho chúng trở nên khiêm tốn, mạnh mẽ, can trường. Con hãy biến chúng thành những con chiên non.

Gioan quay lại nhìn đàn vật, thì thấy tất cả những con vật dữ tợn đã biến đổi thành những chiên con, đang nhảy nhót kêu be be chào mừng Bà xinh đẹp. Bà đặt tay lên đầu Gioan và kết luận:

– Con hãy can đảm. Khi đến giờ, con sẽ hiểu tất cả.

Rồi Bà biến đi.

Gioan thức giấc, ướt đẫm mồ hôi, hai bàn tay còn đau vì những quả đấm mà cậu thụi cho bọn trẻ. Cậu nghĩ đi ngẫm lại giấc chiêm bao này, rồi cậu kể cho cả gia đình nghe.

Anh Giuse của cậu nói:

– Mày sẽ được dành cho việc chăn cừu.

Còn anh Antôn thì lại bảo:

– Không, không phải thế đâu. Mày sẽ trở thành tướng cướp.

Còn bà nội thì ôn tồn nói:

– Thôi mà! Các cháu không nên để ý đến chiêm bao.

Nhưng mẹ cậu lại tiếp vào:

– Biết đâu Gioan không được ơn gọi làm Linh mục?

 

Về phần cậu, cậu không bao giờ quên chiêm bao này, và cậu đã thấy nó được thực hiện từng điểm trong công trình lạ lùng của mình.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %