• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Lắng nghe và Hiểu biết nhau

Cha Chrys, SDB

Trong mỗi điều được nêu ra dưới đây, khi có một anh em chia sẻ chút gì đó với bạn. Bạn hãy trả lời người anh em ấy để có sự hiểu biết lẫn nhau. Bạncó thể dùng mẫu sau: ‘Tôi cảm thấy....vì.. ’  Ví dụ :

1.    Tôi làm nhiều việc hơn anh ta, vậy mà Cha Giám Tỉnh lại cứ khen đưa anh ta lên tận mây xanh, còn tôi ngài chẳng khích lệ gì cả.

2.    *( Ví dụ: Bạn cảm thấy mình bị coi thường, vì cha Giám Tỉnh ít quan tâm  đến bạn, trong khi lại đánh giá người khác rất cao, cho dù người đó làm việc ít hơn bạn).

3.    Tôi không thể quyết định làm bất cứ việc gì. Mỗi ý kiến đều đưa ra những thuận lợi cũng như nhiều khó khăn. Mỗi lần tôi phải quyết định, tôi rất phân vân không biết phải làm sao.

4.    Kế hoạch ấy nói về việc chăm sóc trẻ đường phố là do tôi đề xuất. Tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và viết thành văn bản. Nhưng anh đó lại trình kế hoạch này lên Tu nghị tỉnh, và các bề trên rất tán thành, coi như sáng kiến của anh ta.

5.    Này xem, cuộc họp của chúng ta đã qua hơn nửa tiếng đồng hồ chẳng đi đến đâu. Nếu không đúc kết được, thôi hãy để lần sau. Chúng ta tiếp tục bàn chuyện khác.

6.    Tôi không hiểu được tại sao anh ta chẳng bao giờ chịu viết một cái gì. Mỗi khi anh ta đi nghỉ ở nhà quê, anh ta chỉ nhắn tin. Thế mà lần này cũng thế, chẳng ai bảo sao.

7.    Tôi nghĩ rằng mình không thể trở lại làm việc ở giáo xứ đó nữa. Sau khi tôi lỡ để xảy ra một vài chuyện đáng tiếc, giáo dân không muốn tôi tiếp tục ở đây để làm việc.

8.    Cha Giám đốc khiển trách khi chúng tôi đến nguyện ngắm trễ. Nhưng xem,vào giờ cơm anh ta vẫn hay đến trễ mà chẳng ai nói gì.

9.    Anh ta rất tin những điều anh em hội viên khác nói về tôi. Nhưng chẳng bao giờ anh ta chịu nghe tôi nói. Anh ta cứ thích cự lại tôi.

10.Anh ta với tôi tháng nào cũng cãi nhau, chẳng bao giờ có thể nói chuyện với nhau được. Thiết nghĩ, nếu hôm nay phải ngồi lại để nói chuyện, chúng tôi rất sợ. Bạn biết đấy, chúng tôi chưa từng nói chuyện với nhaubao giờ cả.

11. Tôi hả? Phải phát biểu hả? Không bao giờ. Rắc rối lắm. Hãy mời người khác phát biểu đi.

 

Cha Chrys, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %