• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Ngày Cộng Thể

Cha Chrys, SDB

Hướng dẫn của Ban Đào luyện Trung Ương.

 ‘Ngày cộng thể’ đã được Tổng Tu nghị 23 giới thiệu để thực hành trong toàn Tu hội. Thoạt đầu nhìn thoáng qua chúng ta thấy hơi lạ, bởi vì Tổng Tu nghị xoáy trọng tâm vào chủ đề ‘Giáo dục người trẻ dẫn tới đức tin’, nhưng lại chọn ‘Ngày cộng thể” như hướng dẫn đầu tiên để cả Tu hội thực hành. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ những suy tư của Tổng Tu nghị 23, chúng ta sẽ thấy sự chọn lựa quyết định ấy rất hợp lý.

Khi soạn thảo những hướng dẫn và đưa ra những tiêu chuẩn để chúng ta thực hiện sứ mệnh Salêdiêng trong tư cách là những nhà giáo dục đức tin, trước tiên Tổng Tu nghị 23 nhận định rằng, chúng ta không thể chu toàn sứ vụ đó nếu trước hết chúng ta, cá nhân cũng như cộng thể chưa trải nghiệm đức tin như một điều thiết yếu trong cuộc sống. Vì thế, các cộng thể được mời gọi trở nên ‘dấu chỉ đức tin’ trong cách sống và  cùng làm việc chung, nghĩa là phải canh tân đời sống thiêng liêng. Đồng thời mỗi cộng thể ngày càng phải trở nên như ngôi trường để giáo dục đức tin, nghĩa là phải canh tân đời sống mục vụ. Nói cách khác, để trở nên những người Tin Mừng hóa giới trẻ, trước hết chúng ta cũng phải được Tin Mừng hóa. Nếu đức tin không thực sự giúp chúng ta biết cầu nguyện một cách thâm sâu, để sống đời sống cộng thể cách tốt đẹp, để chúng ta biết thực hành các lời khuyên phúc âm, hay nói tổng quát nếu cộng thể chúng ta không thực sự trở nên một cộng đoàn của đức tin, chúng ta sẽ không thể giáo dục đức tin cho người trẻ cách hiệu quả. Tiếp nối với triền tư tưởng đó, Tổng Tu nghị 26 một lần nữa đòi hỏi rằng các cộng thể phải thực hiện sứ vụ Tin Mừng hóa (rao giảng Tin Mừng) và phải được Tin Mừng hóa(x. TTN26 số 23, 27, 32-35).

Nhiều anh em Salêdiêng ngạc nhiên, bởi vì thay vì đề cập đến số lần mà các cộng thể cùng nhau tụ họp, Tổng Tu nghị lại nhấn mạnh điều khác. Điều Tổng Tu nghị 23 muốn nói đến, mục đích của Ngày cộng thể nhằm canh tân cộng thể về đời sống thiêng liêng cũng như mục vụ. Không có cộng thể nào dám nói “chúng tôi không cần phải canh tân”. Chúng ta vẫn thường hay biểu hiện sự mệt mỏi trong đời sống thiêng liêng cũng như trong đời sống mục vụ. Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy hứng khởi với một linh đạo sống động để có thể lấp đầy con tim chúng ta bằng một sức sống mạnh mẽ và bằng nhiệt tình cao độ. Chúng ta cần phải khiêm tốn nhận ra rằng, chúng ta luôn cần phải canh tân nếu chúng ta muốn Tin Mừng hóa giới trẻ một cách hiệu quả.

Thế, chúng ta thực hiện sự canh tân này như thế nào? Có phải chúng ta nên tham dự những cuộc hội thảo hay nghe những bài huấn đức do các chuyên viên thuyết trình? Đây không phải là những điều ưu tiênnhắm tới. Tổng Tu nghị 23 đã quyết định và đưa ra giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả, đó là việc biết cùng nhau chia sẻ. Tổng Tu nghị đòi hỏi mỗi cộng thể phải tổ chức gặp gỡ nhau mỗi tuần 1 lần, hoặc ít nhất 2 tuần 1 lần. Không phải gặp mặt cho có hình thức, nhưng gặp gỡ để chia sẻ ở cấp độ sâu xa hơn. Chỉ khi nào chúng ta thực hiện tiến trình này, chúng ta mới có thể đạt đến sự canh tân thực sự.

Có lẽ chúng ta sẽ khá ngạc nhiên khi Tổng Tu nghị 23 rất coi trọng việc chia sẻ. Trước mắt, chúng ta thấy thí dụ cụ thể nơi những người đời tại các giáo xứ. Các nhóm định k tụ họp để nghe Lời Chúa, để cùng nhau suy tư và cầu nguyện, và cuối cùng,để chia sẻ với nhau những suy nghĩ hay tư tưởng của mình. Điều họ chia sẻ không phải là những chú giải Thánh Kinh của một chuyên viên nào đó. Họ chia sẻ với nhau những điều họ được Thiên Chúa soi sáng qua Lời Chúa mà họ vừa nghe. Qua việc chia sẻ, đức tin của họ được kiện cường. Lời Chúa trở nên sức sống mạnh mẽ trong cuộc sống họ, giúp họ hiệp nhất, gắn kết với nhau như anh em. Nói cách khác, sự chia sẻ thân tình và đơn sơ trở nên một phương thế hữu hiệu để giúp họ tăng triển và đổi mới. Tổng Tu nghị cũng chọn hình thức này, và mời gọi anh em trong cộng thể biết cùng nhau chia sẻ. Tổng Tu nghị 25 cũng tiếp tục khẳng định hình thái đó và khai triển thêm. Tổng Tu nghị viết: “Chúng ta cần nghĩ rằng, việc cử hành Lectio Divina, việc cử hành Thánh lễ chung ít nhất mỗi tuần một lần, việc thực hiện tiến trình đào luyện trong cộng thể, hay tổ chức tĩnh tâm hàng tháng hay hàng quý phải được xem như một phần trong đời sống cộng thể.” Cũng vậy, Tổng Tu nghị 26 một lần nữa cũng khích lệ chúng ta tiếp tục thực hành như thế, để cng ta đạt được những thành quả trong việc đổi mới, gia tăng tình huynh đệ, tăng triển sự hiệp thông và giúp công việc mục vụ chúng ta đạt được hiệu quả hơn.

Chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu k hơn, tại sao việc chia sẻ lại trở nên một phương thế mang lại hiệu quả cho sự thăng tiến nơi mỗi cá nhân. Đầu tiên, chúng ta cần phải chân nhận rằng, phẩm chất mỗi cá nhân có được, không phải vì người đó có những tư tưởng hay,cho dù xuất chúngđến mấy, nhưng là do ở chiều sâu nơi tâm hồn họ. Từ trong nội tâm sâu xacủa một ai, chúng ta mới có thể khám phá ra nơi họ  tình yêu dành cho Thiên Chúa, sự quảng đại hiến thân phục vụ tha nhân, tinh thần hy sinh, tinh thần dễ tha thứ, tình yêu đối với Giáo hội v..v... Khi một ai chia sẻ với người khác về cuộc sống của họ, về những kinh nghiệm họ đã trải qua, họ thông tri cho người khác kho tàng này, và nó trở nên như những nguồn lực khơi sáng, giúp người khác hoàn thiện. Cũng vậy, khi chúng ta nghe người khác chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc bảo toàn đức tin vào những thời điểm khó khăn, thì những lời chia sẻ đó sẽ khích lệ cũng như nâng đỡ nhau, nhất là trong những lúcchúng ta gặp khó khăn.

Chia sẻ với nhau những gì sâu tận trong cõi lòng, không phải là chúng ta nói về những gì không hay nơi cá nhân mình, ví dụ như thói kiêu căng, sự ghen ghét, tính trả thù vặt hay sự ích k. Khi chia sẻ, chúng ta cần lưu tâm đến những ngôn từ để trao đổi, cho dù vẫn còn có những điều chúng ta cần phải vượt qua. Vì vậy, việc chia sẻ cũng gợi ra những thách đố hoặc gợi nhắc việc hoán cải. Càng chia sẻ nhiều, chúng ta càng ý thức về những yếu đuối và thiếu sót nơi mình. Vì thế, chúng ta càng cần phải sửa đổi để giúp kiên định hơn trong cuộc sống. Bằng cách này, việc chia sẻ cũng giúp cá nhân mỗi người tự canh tân. Điều đó sẽ tốt hơn nếu chúng ta cùng nhau chia sẻ dưới ánh sáng Lời Chúa và với những kinh nghiệm về đức tin.

Thế thì,  chúng ta cử hành Ngày Cộng thể như thế nào? Ngày cộng thể không cần phải kéo dài suốt cả ngày, nhưng chỉ cần vài tiếng đồng hồ (thường khoảng 3 tiếng) vào một ngày nào đó mỗi tuần mà cộng thể quy định. Mọi hội viên đều phải hiện diện, không loại trừ ai.

Chúng ta đừng nghĩ, phải cử hành Ngày cộng thể theo một hình thức cứng ngắc, và tuần này sang tuần khác đều phải lặp lại y như thế. Chúng ta có thể thay đổi nhiều hình thức khác nhau. Sau đây tôi xin đưa ra một vài ví dụ về việc cử hành Ngày cộng thể, và những cách thức đó, nhiều tỉnh dòng đã thực hiện, thí dụ:

·         Sau khi cộng thể chia sẻ, anh em cùng nhau đồng tế Thánh lễ và cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

·         Tổ chức giờ chầu Thánh Thể, để cả cộng thể cùng nhau cầu nguyện, ví dụ cầu nguyện cho ơn gọi.

·         Tổ chức tĩnh tâm hàng tháng, chuẩn bị kỹ càng với một đề tài được lựa chọn và thông báo trước cho anh em.

·         Sau phần chia sẻ, Cha Giám đốc ban huấn đức cho cộng thể.

·         Cộng thể chia sẻ và họp bàn về kế hoạch cũng như trao đổi về các công việc của cộng thể.

·         Có một bài suy niệm Salêdiêng, ví dụ tài liệu của Tổng Tu nghị, thư của Cha Bề Trên Cả, các bài viết trong các sách Salêdiêng hoặc một bài nào đó liên quan đến giới trẻ.

·         Có thể mời một anh em hội viên khác đến nói chuyện (vị đó đã qua một khóa chuyên môn nào đó).

·         Gặp gỡ để trao đổi những kinh nghiệm, các kế hoạch hay các quan điểm .

·         Có thể mời các nhóm Cộng tác viên, hoặc các sơ FMA ở gần đó để chia sẻ với cộng thể về những hoạt động của họ.

Cuối cùng nói tóm lại, ngày cộng thể phải là ngày của tình huynh đệ, nghĩa là chúng ta hình thành nên một cộng thể gồm những anh em, những con người biết chia sẻ với nhau và cùng sống với nhau trong Chúa. Cũng nên có những phút giây thư giãn, hoặc trên bàn ăn ngày hôm đó có chút gì đặc biệt hơn.

 

Cha Chyrs, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %