• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Tin Giáo Hội Việt Nam

Ngày Truyền Thống Giới Trẻ Hạt Đà Lạt Lần Thứ 13 Tại Học Viện Don Bosco Đà Lạt

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ khai mạc Tuần Thánh bằng Lễ Lá, cũng là ngày truyền thống của giới trẻ hạt Đà Lạt. Chiều thứ bảy ngày 19.03.2016, Ban Mục vụ Giới trẻ hạt Đà Lạt đã tổ chức ngày họp mặt Giới trẻ Giáo hạt lần thứ 13 tại Học viện Don Rua Đà Lạt, với chủ đề “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. Chương trình diễn ra với Thánh lễ đồng tế và nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút hơn 900 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ, hội dòng và các nhóm sinh viên trong Giáo hạt Đà Lạt.

1.    Thánh lễ- Tình yêu và lòng thương xót vô điều kiện của Thiên Chúa. 

Từ 17g khuôn viên dòng Don Bosco Đà Lạt nhộn nhịp bởi sự hiện diện của các bạn trẻ đến từ các giáo xứ, cộng đoàn, các nhóm sinh viên đang sinh hoạt trong Giáo hạt Đà Lạt. Sau những phút khởi động, các bạn trẻ vui mừng đón tiếp Đức Giám mục Giáo phận An tôn Vũ Huy Chương, quý Bề trên, quý Cha...

 Đúng 17g45 mọi người tập trung hướng về tiền sảnh sân bóng rổ, tham dự nghi thức làm phép lá và kiệu do Đức Cha Antôn chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính- Chưởng ấn, Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- đại diện Tư pháp, cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng- Giám đốc Don Bosco Đà Lạt; Cha Phaolô Quách Quốc Bình và Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa- Trưởng và Phó đặc trách Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt cùng quý Cha trong Giáo hạt và dòng Don Bosco... Tiếp bước đoàn đồng tế tiến vào nơi cử hành Thánh lễ là gần 100 bạn trẻ đại diện

Thánh Lễ Lá là cơ hội để các bạn trẻ cảm nghiệm được tình yêu vô biên và vô điều kiện của Thiên Chúa, qua việc Đức Giêsu vào thành Giêrusalem chịu khổ hình.  Đồng thời giúp các bạn trẻ chuẩn bị tâm hồn tốt nhất bước vào Tuần Thánh với khởi đầu là Thánh lễ lá hôm nay. Sau bài Thương Khó, tâm tình chia sẻ của Đức Cha Antôn chi sẻ bài giảng rất ngắn gọn. Ngài mong muốn người trẻ hãy biết nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ bằng tình yêu vô điều kiện của Ngài dành cho mỗi người: “Lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ qua nhiều hình thức khác nhau … thường thì trong thực tế ai cũng có khả năng yêu thương nhưng chỉ yêu người biết yêu thương mình, yêu thương người hợp sở thích với mình, và ghét những ai ghét mình, chúng ta luôn muốn yêu thương những người làm ơn cho mình. Nếu chúng ta chỉ yêu như vậy thì Chúa Giê-su cũng đã nói : “Những người tội lỗi cũng đã làm như thế”. Do đó Chúa Giê-su mời gọi chúng ta vươn lên một tầm cao mới đó là “yêu thương như Cha chúng ta ở trên trời” là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên kẻ dữ cũng như người hiền, là Đấng làm cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương, đó là một tình yêu vô điều kiện, không như tính xác thịt. Bài thương khó chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giê-su chịu đóng đinh trên thánh giá, đồng thời chiêm ngắm lòng thương xót của Chúa Giê-su được biểu lộ qua sự tha thứ, tha thứ cho những người làm hại mình, cầu nguyện cho những người nguyền rủa mình và chúc lành cho những người chúc dữ mình. Làm được điều đó thì thật sự hết sức tốt lành … Chúa Giê-su đã bắc một nhịp cầu và kêu mời chúng ta hãy sống lòng thương xót như Người”.

 Bài giảng ngắn gọn nhưng đã đánh động tâm hồn của nhiều bạn trẻ tham dự Thánh lễ : Hãy biết cho đi với một tình yêu vô điều kiện và đặc biệt hơn là hãy biết xót thương người như Thiên Chúa đã xót thương ta.

Sau Thánh lễ, anh đại diện giới trẻ Giáo hạt đã gửi đến Đức Cha và quý Cha lời cám ơn chân thành, chúc mừng Đức cha An tôn tròn 5 năm về làm chủ chăn giáo phận Đà Lạt. Đức cha đã có những ưu tư, những đóng góp thiết thực dành cho giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt. Anh đại diện cũng thay các bạn trẻ chúc mừng Bổn mạng cha Giám đốc, cha Phó giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, cha Phó đặc trách giới trẻ...

2.    Sinh hoạt chủ đề “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ có bữa ăn nhẹ cùng nhau. Kế đến các bạn cùng tham gia các tiết mục văn nghệ mở đầu đầy sôi động và vui tươi đến từ Tu sinh Don Bosco, nhóm cầu nguyện Taize, Sống Niềm Tin, GX Thánh Mẫu, Lang Biang, Păng Tiêng... Bầu khí thật sự bùng nổ và vỡ oà khi tinh thần trẻ được bộc lộ, tinh thần đó được thể hiện rõ nét qua những tiết mục lên sân khấu.

Nối tiếp những tiết mục nhảy vũ điệu là chương trình diễn nguyện thật ý nghĩa với chủ để “Ánh sáng nơi cuối con đường” do các bạn sinh viên Nhóm Lửa Yêu thương thể hiện cùng sự phối hợp của Cộng đoàn MTG Gò Vấp (Thiên Hương), MTG Đà Lạt (Trinh Vương), Tu hội Tận Hiến và các giáo xứ Chánh Tòa, Tạo Tác, Tùng Lâm, Thánh Mẫu; các bạn trẻ nhóm Sống Niềm Tin, Taize.

Qua hình ảnh nhân vật Nam trong vở kịch, một cậu quý tử trở thành đứa học sinh ăn chơi xa đọa nhưng đã được tỉnh thức, đáp lại tiếng Chúa để làm lại cuộc đời sau những lần vấp ngã. Chương trình diễn nguyện được phối hợp diễn xuất rất công phu và chân thực đã đem đến cho các bạn trẻ một sự đánh động phát xuất từ chính tâm hồn. Hơn thế nữa, phần diễn nguyện còn thể hiện sự nối kết chặt chẽ của nhiều đơn vị, từ đó nói lên tình liên đới giữa các bạn trẻ luôn là điều đáng ca ngợi.

Sau gần bốn giờ, ngày họp mặt Giới trẻ đã khép lại, nhưng nhiều tâm tình còn đọng lại trong mỗi người. Một bạn trẻ trong nhóm Lửa Yêu Thương chia sẻ : “Mình rất vui khi được góp một phần nhỏ bé của mình vào sự thành công lớn của cả chương trình”.

Bế mạc chương trình, Cha Phaolô Quách Quốc Bình, Trưởng ban đặc trách giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt đã ban phép lành cho tất cả các bạn trẻ, đồng thời Cha Phaolô cũng nhắn nhủ : “Buổi họp mặt đã khép lại trong vui tươi, sống động nhưng cũng không kém phần ý nghĩa. Mỗi bạn trẻ hãy sống tinh thần của Lòng Thương Xót Chúa để từng bạn trẻ sẽ trở nên dấu chỉ chứng nhân của Lòng thương xót Chúa giữa lòng đời hôm nay”.

Hy vọng sau đại hội giới trẻ hạt Đà Lạt lần thứ 13 sẽ gây ý thức hơn về tinh thần người trẻ hôm nay sống chọn lựa điều tốt nhất cho đời mình.

Xem thêm hình ảnh

Bài viết & hình ảnh: CLB Truyền Thông Giáo Hạt Đà Lạt 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %