• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Tin Giáo Hội Việt Nam

Gia Đình Tông Đồ Giáo Dân Hạt Đà Lạt Mừng Bổn Mạng

Hữu Phước, CTV

Chiều ngày 3.12, tại nhà thờ Thánh Tâm (Đà Lạt), Gia đình Tông đồ giáo dân hạt Đà Lạt tổ chức mừng Bổn mạng- Thánh Phanxicô Xaviê

Đến tham dự có cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân, quí cha, quí tu sĩ linh hướng của các nhóm Tông đồ trong giáo hạt Đà Lạt.

Mở đầu, cha Irênê Nguyễn Thanh Minh, Bề trên dòng Phanxicô Đà Lạt, kiêm Trợ úy Nhóm Phan sinh tại thế Đà Lạt, chia sẻ đề tài “Người Giáo dân trong Giáo hội”. Theo cha, đây là đề tài “cổ điển” nhưng lại thiết thực với anh chị em.

Ngày xưa vai trò giáo dân rất khiêm tốn, nhưng từ Công đồng Vatican II (từ 1.10.1062- 8.12.1965), lần đầu tiên trong lịch sử, một Công đồng chung đã quan tâm đặc biệt đến vai trò giáo dân trong Hội Thánh. Tiếp đó cha định nghĩa về Người Giáo Dân và phân tích những điểm mới về giáo dân mà Công đồng nhấn mạnh như: Liên kết người giáo dân  trực tiếp vào chính Đức Kitô nhờ phép rửa; sự bình đẳng và phẩm giá căn bản của tất cả mọi người con dân Thiên Chúa, tức của mọi thành phần trong Hội Thánh; tất cả những người chịu phép rửa được tham dự vào 3 chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế; người giáo dân có quyền và có bổn phận tham gia đầy đủ vào đời sống và sứ mạng chung của Hội Thánh. Sắc lệnh Tông đồ giáo dân nói rõ: “Ơn gọi làm Ki tô hữu tự bản chất cũng là ơn gọi làm tông đồ”. Cuối bài chia sẻ cha nêu lên một số tấm gương Tông đồ giáo dân để mọi người học tập. noi theo.

Tiếp đó, đại diện Hiệp hội Cộng tác viên (CTV) Salêdiêng- Don Bosco để giới thiệu về lịch sử hình thành, linh đạo và ơn gọi đặc thù là yêu thương và phục vụ giới trẻ qua những hình ảnh sinh động. Dù mới hình thành ở Việt Nam tròn 20 năm, tại Đà Lạt 16 năm,  nhưng anh chị em CTV Salêdiêng đã và đang dấn thân vào nhiều lĩnh vực để có thể đồng hành và chăm sóc giới trẻ như: Lớp học tình thương, hộ trực lưu xá sinh viên, tu sinh; điều hành Ban giới trẻ giáo hạt, giáo xứ; biên soạn sách giáo lý, tổ chức hội chợ, vui chơi cho thiếu nhi; tiếp sức mùa thi Đại học; thăm viếng giúp đỡ trẻ em mồ côi, dân tộc nghèo…

Tiếp nối chương trình, Nhóm Thanh Sinh Công (TSC) Đà Lạt giới thiệu về tổ chức của mình được hình thành lâu đời trên thế giới  cũng như ở Việt Nam. Tại Đà Lạt sau nhiề năm “vắng bóng” vài năm gần đây TSC được khôi phục. Đến nay mới có 9 thành viên, nhưng anh chị em dấn thân vào các sinh hoạt của thanh niên và sinh viên, tổ chức khá nhiều hoạt động như: Cà phê tọa đàm theo chủ đề, vui trung thu cho thiếu nhi dân tộc vùng sâu, tham gia tiếp sức mùa thi, đồng hành với các bạn sinh viên công giáo và không công giáo để cùng họ thăng tiến bản thân…

Sau phần trình  bày của 2 đơn vị trên, cha Tổng đại diện đã có bài chia sẻ. Cha Tổng bày tỏ sự vui mừng vì thấy những năm gần đây các nhóm Tông đồ giáo dân trong giáo hạt đã liên kết với nhau đề cùng làm tông đồ. Qua phần trình bày của 2 nhóm cho thấy rất nhiều hoạt động tông đồ. Nếu các nhóm cùng trình bày sẽ thấy có rất nhiều hoạt động thiết thực. Các hội, nhóm đã biết đặt nền tảng Đức Giê su Kitô, biết liên kết trong tình huynh để không còn hoạt động riêng lẻ, tạo nên sức mạnh trong hoạt động tông đồ.

Chúng ta hôm nay đang được thừa hưởng, gặt hái những gì mà cha ông chúng ta đã làm trước đây. Còn việc chúng ta làm hôm nay thì miêu duệ, con cháu chúng ta sẽ được gặt hái mai sau. Cha Tổng khuyên nhủ mỗi người hạy phục vụ Chúa, phục vụ anh em với lòng khiêm tốn, và hướng thiện, có như vậy mới mang lại hiệu quả, mới gieo vào vào lòng người tình yêu thương của Chúa; chính Chúa làm cho công việc của chúng ta đạt kết quả.

Cha Tổng cũng chia sẻ, chỉ ít ngày nữa, ngày 8.12  Hội Thánh bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa , đây là năm Toàn xá. Giáo phận sẽ khai mạc vào chiều 13.12. tại giáo hạt Đà Lạt có 2 nhà thờ để hành hương gồm: Chánh Tòa và Lang Biang. Cha Tổng cho biết, trong đợt tĩnh tâm của linh mục đoàn giáo phận vừa qua, các cha đã thống nhất trong năm thánh này, các giáo xứ sẽ tổ chức hành hương đến nhà thờ Chánh Tòa ít nhất 1 lần; các hội đoàn trong giáo xứ  6 tháng một lần tổ chức đến các nhà thờ được chỉ định để viếng và hưởng ơn Toàn xá.

Ngài cũng thông tin tối 18.12, Giáo hạt Đà Lạt sẽ đón tiếp Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam và Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn… mong anh chị em sắp xếp thời gian tham dự. 

Sau ít phú giải lao, Cha Tổng đại diện chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô  Xaviê. Cùng đồng tế có Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, linh hướng Nhóm y bác sĩ Công giáo; cha Irênê Nguyễn Thanh Minh;  Cha Giuse Đoàn Hải Đăng, Ủy viên Nhóm CTV Salêdiêng Đà Lạt và Cha Phanxicô  Phạm Văn Sơn, quản xứ Thánh Tâm, kiêm linh hướng Nhóm Legio Marie Đà Lạt.

Trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện để cập đến sự dấn thân không mệt mỏi, không sợ gian khổ của các nhà truyền giáo. Họ đã đến những vùng xa xôi, nghèo khổ để phục vụ, để đem Chúa đến với với mọi người. Các nhà truyền giáo ra đi không nghĩ tới ngày trở về, có những vị chết vì bệnh tật, có vị bị bách hại… Thánh Phanxicô Xavie là mẫu gương truyền giáo tuyệt vời, ngài ra đi đến với vùng đất Á châu, làm việc hoàn toàn tự do, không công, không lương; đã làm mọi sự cho mọi người và để thể hiện lòng yêu mến Thiên Chúa, làm rạng danh Chúa.

Chúng ta là những người làm việc tông đồ, Dịp này phải nhìn lại làm tông đồ vì danh Chúa hay vì vinh quang bản thân mình. Chúa Giê su đã nói với các tổng đố: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”. Các tông đồ đều có những khiếm khuyết, hạn chế nhưng Chúa vẫn dùng; Chúa mới là tác nhân chính trong việc truyền giáo. “Mỗi người hãy biết khiêm tốn, cộng tác với các thành phần khác để phục vụ mọi người, hãy có tâm hồn bác ái từ đó mọi người nhận biết việc làm của chúng ta là việc loan báo Tin Mừng, để mọi người nhận biết Chúa. Xin Chúa ban nhiều điều tốt đẹp cho Gia đình Tông đồ giáo dân”- Cha Tổng nhắn nhủ.

Cuối thánh lễ, ông Gregirio Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Ban điều hành Gia đình Tông đồ giáo dân Đà Lạt đã ngỏ lời cảm ơn Cha Tồng đại diện, quí cha đồng tế đã đồng hành với Gia đình Tông đồ giáo dân; cảm ơn cha quản xứ Thánh tâm đã tạo điều kiện để Gia đình Tông đồ giáo dân tổ chức buổi họp mặt mừng bổn mạng cách sốt sắng. Đại diện Nhóm Legio Marie chúc mừng Cha Cha Phanxicô Phạm Văn Sơn nhân ngày Bổn mạng của ngài. Xem thêm những hình ảnh của mục tin này.

Bài: Thông Xanh

Hình: Duy Bảy (ICM)

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %