• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Tin Giáo Hội Việt Nam

Hội nghị Truyền Thông lần thứ 19 của FABC-OSC tại Ma-cao đã kết thúc

Văn Chính, SDB

Khóa Hội nghị Truyền Thông lần thứ 19 do Ủy Ban Truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OSC) tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo CHOC VAN của Ma-cao đã kết thúc vào lúc 21 giờ tối ngày 20.11.2014.

Khóa họp khai mạc từ chiều ngày thứ hai 17.11 và kết thúc vào tối thứ năm 20.11.2014 với chủ đề: “Linh đạo của việc Tân Phúc Âm Hóa: Chiều kích Truyền thông”. Qua việc học hỏi và thảo luận chủ đề này, các thành viên muốn triển khai chủ đề mà Khóa Họp lần thứ X của Hội Đồng Giám Mục Á châu tại Xuân Lộc – Việt Nam đã đưa ra: “Những Nhà Rao truyền Tin Mừng trước việc Tân Phúc âm Hóa tại Á Châu”.

Đến tham dự khóa họp có 32 thành viên đến từ các quốc gia tại Á châu, trong đó có Đức Tổng Giám Mục Tô-ma Menamparampil SDB và 8 Giám mục đến từ Ấn độ, Brunei, Sri Lanka, Phi luật Tân, Thái Lan, Ông Thaddeus Jones, Trưởng nhóm Truyền Thông phụ trách vùng Châu Á của Hội Đồng Tòa Thánh về Truyền Thông, các chuyên viên và các đại diện Truyền Thông của 10 quốc gia trong vùng Á châu. Đại diện cho Việt Nam có cha Giuse Vũ Hữu Hiền, Tổng Thư Ký về Truyền Thông của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và cha Phê-rô Phạm Văn Chính, Trưởng Ban Truyền Thông của Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Việt Nam.

Hội Đồng Giám Mục Á Châu, viết tắt là FABC (Federation of Asian Bishops’ Conferences), có nhiều Văn Phòng khác nhau giúp sinh động nhiều lãnh vực hoạt động mục vụ tại vùng Á Châu, trong đó Văn Phòng Truyền Thông (FABC-OSC) có nhiệm vụ sinh động những hoạt động mục vụ tông đồ truyền thông. Văn Phòng này cũng giúp điều phối và sinh động việc mục vụ truyền thông của các Văn Phòng Truyền Thông cấp quốc gia của mỗi Hội đồng Giám Mục trong vùng. Để thực hiện việc này, hằng năm Văn Phòng Truyền Thông của Hội Đồng Giám Mục Á Châu thường tổ chức cuộc họp những người phụ trách của mỗi quốc gia để cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và lên kế hoạch cho năm tới.

Khóa họp khai mạc vào lúc 18 giờ chiều ngày thứ hai 17.11.2014. Đức Giám Mục Jose Lai Hung Seng của địa phận chủ nhà Macao đã đến để chia sẻ bài nói chuyện đầu tiên. Hôm sau 18.11, Tiến sĩ Thaddeus Jones, đại diện của Tòa Thánh, đã nói một bài ngắn về “Truyền Thông và việc Tân Phúc Âm Hóa”. Đức Tổng Giám Mục Sa-lê-diêng Tô-ma Menamparampil đã trình bày đề tài: “Truyền Thông với niềm Đam mê và cảm thức Truyền Giáo, một thách đố cho việc Phúc Âm hóa ngày nay”. Ban chiều cùng ngày, cha Franz-Josef Eilers, một chuyên viên về Mục Vụ Truyền Thông của đại học UST- Phi luật Tân, đã trình bày đề tài: “Linh Đạo Á Châu và việc Tân Phúc Âm Hóa”.

Ngoài những đề tài học hỏi liên quan đến linh đạo truyền thông và việc Tân Phúc âm hóa, các thành viên tham dự còn được chia thành những nhóm nhỏ để cùng nhau trao đổi, thảo luận, đúc kết và báo cáo trong những buổi họp khoáng đại. Trong những buổi họp khoáng đại, ban tổ chức cũng dành nhiều thời gian để mỗi quốc gia báo cáo những Kế hoạch mục vụ truyền thông, những việc đã, đang và dự tính thực hiện, cũng như chia sẻ cho nhau những thách đố và những kinh nghiệm vượt khó trong công tác mục vụ tông đồ truyền thông.

Sau những ngày làm việc liên tục, Ban Tổ chức cũng dành một ngày để các thành viên có dịp tham quan địa phận Macao: Nhà thờ Chính Tòa, Tòa Giám Mục, Đại Chủng viện với nhà nguyện nơi lưu giữ một phần xương của Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, tàn tích của Ngôi thánh đường Phao-lô hiện chỉ còn lại mặt tiền và phòng thánh nơi lưu giữ một số hài cốt của các thánh Tử đạo Việt Nam được các linh mục thừa sai mang qua Macao...

Khóa họp kết thúc với buổi làm việc đúc kết, qua đó đưa ra một bản tuyên ngôn với những định hướng làm việc và những điều quyết định cụ thể để các Văn phòng Truyền thông của mỗi quốc gia triển khai trong kế hoạch hoạt động mục vụ của mình.

Văn Chính, SDB


 

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %