• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Tin Giáo Hội Việt Nam

Học viện Công giáo Việt Nam: Khai giảng Khóa học đầu tiên

WHĐ (15.09.2016) – Đúng một năm sau ngày Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam được Bộ Giáo dục Công giáo của Toà Thánh ấn ký (14 tháng 9 năm 2015), Khóa học đầu tiên (Cao học thần học)* của Học viện đã khai giảng lúc 9 giờ sáng ngày 14-09-2016, lễ Suy tôn Thánh giá, tại trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam – cũng là nơi đặt tạm Học viện.

Hiện diện tại buổi lễ Khai giảng có Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chưởng ấn Học viện; Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Viện trưởng Học viện; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Giám mục giáo phận Mỹ Tho, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên; Giám mục giáo phận Cần Thơ; Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc; quý cha giáo Đại chủng viện, quý cha Bề trên các dòng tu, quý tu sĩ, cùng quý khách mời và các sinh viên của Khoá đầu tiên.

Sau lời tuyên bố khai giảng Học viện của Đức Tổng giám mục Phaolô Chưởng ấn, Đức cha Giuse Viện trưởng trình bày tóm lược những bước hình thành, mục đích, đặc tính và những viễn tượng của Học viện Công giáo Việt Nam.

Đức cha Viện trưởng cho biết: “Với nguồn nhân lực, cũng như trình độ và khả năng của Ban Giảng huấn, Học viện Công giáo Việt Nam đã được Bộ Giáo dục của Tòa Thánh công nhận và cho phép hoạt động. Do đó, văn bằng Thần học của Học viện Công giáo Việt Nam có giá trị sánh ngang với văn bằng Thần học của các Đại học Công giáo quốc tế trên thế giới”.

Và ngài mơ ước: “Trên thế giới và ngay cả trong Giáo hội Công giáo, có những Đại học có nhiều uy tín hơn các Đại học khác. Chúng ta mơ ước và đưa hết tâm lực thực hiện để Học viện Công giáo Việt Nam sẽ trở thành một Đại học có uy tín trên thế giới”.

Đức cha còn “muốn mơ xa hơn, đó là Học viện Công giáo Việt Nam sẽ được tham dự vào việc giáo dục ở các ngành khác, ngoài Thần học và từ từ phát triển để đáp ứng nhu cầu, không phải chỉ của Giáo hội Việt Nam mà cả những nước trong khu vực”.

Theo lời Đức cha Viện trưởng, khóa đầu tiên này có 23 sinh viên trúng tuyển từ 37 người dự thi, hầu hết là các linh mục thuộc nhiều giáo phận và Dòng tu, trong số này có 4 thầy. Đức cha ước mong, sau khi được đào tạo các học viên sẽ có những đóng góp sâu sắc cho nền thần học Công giáo Việt Nam và có thể bổ sung cho đội ngũ giáo sư của các Đại chủng viện.

Sau phần khai giảng, Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng giám mục Phaolô chủ tế được cử hành lúc 10 giờ trong nhà nguyện của trụ sở, để xin ơn thánh hóa năm học.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chủ tế nhận xét: “việc chọn ngày lễ Suy tôn Thánh giá để khai giảng thật là ý nghĩa. Tất cả mọi người công giáo chúng ta đều phải bước theo con đường thánh giá Chúa Kitô, là con đường dẫn từ thập giá tới vinh quang. Học viện Công giáo Việt Nam chắc chắn phải trải qua con đường thập giá, con đường rất chông gai và đầy khó khăn, để cuối cùng mới có thể đạt tới thành công”, nên ngài xin mọi người “cầu nguyện thật nhiều cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, đặc biệt là cho Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo, cho các sinh viên bắt đầu khoá học đầu tiên của Học viện. Xin Thiên Chúa chúc phúc cho nỗ lực và thiện chí của mọi người; xin cho mọi sự được xuôi chảy từ lúc ban đầu. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn mọi người, mọi công việc trong Học viện”.

Sau Thánh lễ, quý Đức cha, quý giáo sư trong Ban giảng huấn, quý khách và các sinh viên cùng chia sẻ vui niềm vui ngày khai giảng trong bữa cơm thân mật tại Học viện.

 

–––––––––––––––––––

* Bản tin ngày 15/9 đã viết: Cao đẳng thần học;

nay xin cáo lỗi và sửa lại cho đúng: Cao học thần học.

(WHĐ, 17/9/2016)

  

(Nguồn HĐGMVN)

 

Ngày Truyền Thống Giới Trẻ Hạt Đà Lạt Lần Thứ 13 Tại Học Viện Don Bosco Đà Lạt

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ khai mạc Tuần Thánh bằng Lễ Lá, cũng là ngày truyền thống của giới trẻ hạt Đà Lạt. Chiều thứ bảy ngày 19.03.2016, Ban Mục vụ Giới trẻ hạt Đà Lạt đã tổ chức ngày họp mặt Giới trẻ Giáo hạt lần thứ 13 tại Học viện Don Rua Đà Lạt, với chủ đề “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. Chương trình diễn ra với Thánh lễ đồng tế và nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút hơn 900 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ, hội dòng và các nhóm sinh viên trong Giáo hạt Đà Lạt.

1.    Thánh lễ- Tình yêu và lòng thương xót vô điều kiện của Thiên Chúa. 

Từ 17g khuôn viên dòng Don Bosco Đà Lạt nhộn nhịp bởi sự hiện diện của các bạn trẻ đến từ các giáo xứ, cộng đoàn, các nhóm sinh viên đang sinh hoạt trong Giáo hạt Đà Lạt. Sau những phút khởi động, các bạn trẻ vui mừng đón tiếp Đức Giám mục Giáo phận An tôn Vũ Huy Chương, quý Bề trên, quý Cha...

 Đúng 17g45 mọi người tập trung hướng về tiền sảnh sân bóng rổ, tham dự nghi thức làm phép lá và kiệu do Đức Cha Antôn chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính- Chưởng ấn, Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- đại diện Tư pháp, cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng- Giám đốc Don Bosco Đà Lạt; Cha Phaolô Quách Quốc Bình và Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa- Trưởng và Phó đặc trách Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt cùng quý Cha trong Giáo hạt và dòng Don Bosco... Tiếp bước đoàn đồng tế tiến vào nơi cử hành Thánh lễ là gần 100 bạn trẻ đại diện

Thánh Lễ Lá là cơ hội để các bạn trẻ cảm nghiệm được tình yêu vô biên và vô điều kiện của Thiên Chúa, qua việc Đức Giêsu vào thành Giêrusalem chịu khổ hình.  Đồng thời giúp các bạn trẻ chuẩn bị tâm hồn tốt nhất bước vào Tuần Thánh với khởi đầu là Thánh lễ lá hôm nay. Sau bài Thương Khó, tâm tình chia sẻ của Đức Cha Antôn chi sẻ bài giảng rất ngắn gọn. Ngài mong muốn người trẻ hãy biết nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ bằng tình yêu vô điều kiện của Ngài dành cho mỗi người: “Lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ qua nhiều hình thức khác nhau … thường thì trong thực tế ai cũng có khả năng yêu thương nhưng chỉ yêu người biết yêu thương mình, yêu thương người hợp sở thích với mình, và ghét những ai ghét mình, chúng ta luôn muốn yêu thương những người làm ơn cho mình. Nếu chúng ta chỉ yêu như vậy thì Chúa Giê-su cũng đã nói : “Những người tội lỗi cũng đã làm như thế”. Do đó Chúa Giê-su mời gọi chúng ta vươn lên một tầm cao mới đó là “yêu thương như Cha chúng ta ở trên trời” là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên kẻ dữ cũng như người hiền, là Đấng làm cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương, đó là một tình yêu vô điều kiện, không như tính xác thịt. Bài thương khó chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giê-su chịu đóng đinh trên thánh giá, đồng thời chiêm ngắm lòng thương xót của Chúa Giê-su được biểu lộ qua sự tha thứ, tha thứ cho những người làm hại mình, cầu nguyện cho những người nguyền rủa mình và chúc lành cho những người chúc dữ mình. Làm được điều đó thì thật sự hết sức tốt lành … Chúa Giê-su đã bắc một nhịp cầu và kêu mời chúng ta hãy sống lòng thương xót như Người”.

 Bài giảng ngắn gọn nhưng đã đánh động tâm hồn của nhiều bạn trẻ tham dự Thánh lễ : Hãy biết cho đi với một tình yêu vô điều kiện và đặc biệt hơn là hãy biết xót thương người như Thiên Chúa đã xót thương ta.

Sau Thánh lễ, anh đại diện giới trẻ Giáo hạt đã gửi đến Đức Cha và quý Cha lời cám ơn chân thành, chúc mừng Đức cha An tôn tròn 5 năm về làm chủ chăn giáo phận Đà Lạt. Đức cha đã có những ưu tư, những đóng góp thiết thực dành cho giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt. Anh đại diện cũng thay các bạn trẻ chúc mừng Bổn mạng cha Giám đốc, cha Phó giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, cha Phó đặc trách giới trẻ...

2.    Sinh hoạt chủ đề “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ có bữa ăn nhẹ cùng nhau. Kế đến các bạn cùng tham gia các tiết mục văn nghệ mở đầu đầy sôi động và vui tươi đến từ Tu sinh Don Bosco, nhóm cầu nguyện Taize, Sống Niềm Tin, GX Thánh Mẫu, Lang Biang, Păng Tiêng... Bầu khí thật sự bùng nổ và vỡ oà khi tinh thần trẻ được bộc lộ, tinh thần đó được thể hiện rõ nét qua những tiết mục lên sân khấu.

Nối tiếp những tiết mục nhảy vũ điệu là chương trình diễn nguyện thật ý nghĩa với chủ để “Ánh sáng nơi cuối con đường” do các bạn sinh viên Nhóm Lửa Yêu thương thể hiện cùng sự phối hợp của Cộng đoàn MTG Gò Vấp (Thiên Hương), MTG Đà Lạt (Trinh Vương), Tu hội Tận Hiến và các giáo xứ Chánh Tòa, Tạo Tác, Tùng Lâm, Thánh Mẫu; các bạn trẻ nhóm Sống Niềm Tin, Taize.

Qua hình ảnh nhân vật Nam trong vở kịch, một cậu quý tử trở thành đứa học sinh ăn chơi xa đọa nhưng đã được tỉnh thức, đáp lại tiếng Chúa để làm lại cuộc đời sau những lần vấp ngã. Chương trình diễn nguyện được phối hợp diễn xuất rất công phu và chân thực đã đem đến cho các bạn trẻ một sự đánh động phát xuất từ chính tâm hồn. Hơn thế nữa, phần diễn nguyện còn thể hiện sự nối kết chặt chẽ của nhiều đơn vị, từ đó nói lên tình liên đới giữa các bạn trẻ luôn là điều đáng ca ngợi.

Sau gần bốn giờ, ngày họp mặt Giới trẻ đã khép lại, nhưng nhiều tâm tình còn đọng lại trong mỗi người. Một bạn trẻ trong nhóm Lửa Yêu Thương chia sẻ : “Mình rất vui khi được góp một phần nhỏ bé của mình vào sự thành công lớn của cả chương trình”.

Bế mạc chương trình, Cha Phaolô Quách Quốc Bình, Trưởng ban đặc trách giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt đã ban phép lành cho tất cả các bạn trẻ, đồng thời Cha Phaolô cũng nhắn nhủ : “Buổi họp mặt đã khép lại trong vui tươi, sống động nhưng cũng không kém phần ý nghĩa. Mỗi bạn trẻ hãy sống tinh thần của Lòng Thương Xót Chúa để từng bạn trẻ sẽ trở nên dấu chỉ chứng nhân của Lòng thương xót Chúa giữa lòng đời hôm nay”.

Hy vọng sau đại hội giới trẻ hạt Đà Lạt lần thứ 13 sẽ gây ý thức hơn về tinh thần người trẻ hôm nay sống chọn lựa điều tốt nhất cho đời mình.

Xem thêm hình ảnh

Bài viết & hình ảnh: CLB Truyền Thông Giáo Hạt Đà Lạt 

Đức Tổng Giám Mục Sài gòn: Ăn Chay cầu nguyện cho việc Bảo vệ Môi Trường

Dưới đây là thông báo của Đức Tổng Giám  Mục Sài gòn về việc ăn chay cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường:

Gia Đình Tông Đồ Giáo Dân Hạt Đà Lạt Mừng Bổn Mạng

Hữu Phước, CTV

Chiều ngày 3.12, tại nhà thờ Thánh Tâm (Đà Lạt), Gia đình Tông đồ giáo dân hạt Đà Lạt tổ chức mừng Bổn mạng- Thánh Phanxicô Xaviê

Đến tham dự có cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân, quí cha, quí tu sĩ linh hướng của các nhóm Tông đồ trong giáo hạt Đà Lạt.

Mở đầu, cha Irênê Nguyễn Thanh Minh, Bề trên dòng Phanxicô Đà Lạt, kiêm Trợ úy Nhóm Phan sinh tại thế Đà Lạt, chia sẻ đề tài “Người Giáo dân trong Giáo hội”. Theo cha, đây là đề tài “cổ điển” nhưng lại thiết thực với anh chị em.

Ngày xưa vai trò giáo dân rất khiêm tốn, nhưng từ Công đồng Vatican II (từ 1.10.1062- 8.12.1965), lần đầu tiên trong lịch sử, một Công đồng chung đã quan tâm đặc biệt đến vai trò giáo dân trong Hội Thánh. Tiếp đó cha định nghĩa về Người Giáo Dân và phân tích những điểm mới về giáo dân mà Công đồng nhấn mạnh như: Liên kết người giáo dân  trực tiếp vào chính Đức Kitô nhờ phép rửa; sự bình đẳng và phẩm giá căn bản của tất cả mọi người con dân Thiên Chúa, tức của mọi thành phần trong Hội Thánh; tất cả những người chịu phép rửa được tham dự vào 3 chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế; người giáo dân có quyền và có bổn phận tham gia đầy đủ vào đời sống và sứ mạng chung của Hội Thánh. Sắc lệnh Tông đồ giáo dân nói rõ: “Ơn gọi làm Ki tô hữu tự bản chất cũng là ơn gọi làm tông đồ”. Cuối bài chia sẻ cha nêu lên một số tấm gương Tông đồ giáo dân để mọi người học tập. noi theo.

Tiếp đó, đại diện Hiệp hội Cộng tác viên (CTV) Salêdiêng- Don Bosco để giới thiệu về lịch sử hình thành, linh đạo và ơn gọi đặc thù là yêu thương và phục vụ giới trẻ qua những hình ảnh sinh động. Dù mới hình thành ở Việt Nam tròn 20 năm, tại Đà Lạt 16 năm,  nhưng anh chị em CTV Salêdiêng đã và đang dấn thân vào nhiều lĩnh vực để có thể đồng hành và chăm sóc giới trẻ như: Lớp học tình thương, hộ trực lưu xá sinh viên, tu sinh; điều hành Ban giới trẻ giáo hạt, giáo xứ; biên soạn sách giáo lý, tổ chức hội chợ, vui chơi cho thiếu nhi; tiếp sức mùa thi Đại học; thăm viếng giúp đỡ trẻ em mồ côi, dân tộc nghèo…

Tiếp nối chương trình, Nhóm Thanh Sinh Công (TSC) Đà Lạt giới thiệu về tổ chức của mình được hình thành lâu đời trên thế giới  cũng như ở Việt Nam. Tại Đà Lạt sau nhiề năm “vắng bóng” vài năm gần đây TSC được khôi phục. Đến nay mới có 9 thành viên, nhưng anh chị em dấn thân vào các sinh hoạt của thanh niên và sinh viên, tổ chức khá nhiều hoạt động như: Cà phê tọa đàm theo chủ đề, vui trung thu cho thiếu nhi dân tộc vùng sâu, tham gia tiếp sức mùa thi, đồng hành với các bạn sinh viên công giáo và không công giáo để cùng họ thăng tiến bản thân…

Sau phần trình  bày của 2 đơn vị trên, cha Tổng đại diện đã có bài chia sẻ. Cha Tổng bày tỏ sự vui mừng vì thấy những năm gần đây các nhóm Tông đồ giáo dân trong giáo hạt đã liên kết với nhau đề cùng làm tông đồ. Qua phần trình bày của 2 nhóm cho thấy rất nhiều hoạt động tông đồ. Nếu các nhóm cùng trình bày sẽ thấy có rất nhiều hoạt động thiết thực. Các hội, nhóm đã biết đặt nền tảng Đức Giê su Kitô, biết liên kết trong tình huynh để không còn hoạt động riêng lẻ, tạo nên sức mạnh trong hoạt động tông đồ.

Chúng ta hôm nay đang được thừa hưởng, gặt hái những gì mà cha ông chúng ta đã làm trước đây. Còn việc chúng ta làm hôm nay thì miêu duệ, con cháu chúng ta sẽ được gặt hái mai sau. Cha Tổng khuyên nhủ mỗi người hạy phục vụ Chúa, phục vụ anh em với lòng khiêm tốn, và hướng thiện, có như vậy mới mang lại hiệu quả, mới gieo vào vào lòng người tình yêu thương của Chúa; chính Chúa làm cho công việc của chúng ta đạt kết quả.

Cha Tổng cũng chia sẻ, chỉ ít ngày nữa, ngày 8.12  Hội Thánh bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa , đây là năm Toàn xá. Giáo phận sẽ khai mạc vào chiều 13.12. tại giáo hạt Đà Lạt có 2 nhà thờ để hành hương gồm: Chánh Tòa và Lang Biang. Cha Tổng cho biết, trong đợt tĩnh tâm của linh mục đoàn giáo phận vừa qua, các cha đã thống nhất trong năm thánh này, các giáo xứ sẽ tổ chức hành hương đến nhà thờ Chánh Tòa ít nhất 1 lần; các hội đoàn trong giáo xứ  6 tháng một lần tổ chức đến các nhà thờ được chỉ định để viếng và hưởng ơn Toàn xá.

Ngài cũng thông tin tối 18.12, Giáo hạt Đà Lạt sẽ đón tiếp Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam và Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn… mong anh chị em sắp xếp thời gian tham dự. 

Sau ít phú giải lao, Cha Tổng đại diện chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô  Xaviê. Cùng đồng tế có Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, linh hướng Nhóm y bác sĩ Công giáo; cha Irênê Nguyễn Thanh Minh;  Cha Giuse Đoàn Hải Đăng, Ủy viên Nhóm CTV Salêdiêng Đà Lạt và Cha Phanxicô  Phạm Văn Sơn, quản xứ Thánh Tâm, kiêm linh hướng Nhóm Legio Marie Đà Lạt.

Trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện để cập đến sự dấn thân không mệt mỏi, không sợ gian khổ của các nhà truyền giáo. Họ đã đến những vùng xa xôi, nghèo khổ để phục vụ, để đem Chúa đến với với mọi người. Các nhà truyền giáo ra đi không nghĩ tới ngày trở về, có những vị chết vì bệnh tật, có vị bị bách hại… Thánh Phanxicô Xavie là mẫu gương truyền giáo tuyệt vời, ngài ra đi đến với vùng đất Á châu, làm việc hoàn toàn tự do, không công, không lương; đã làm mọi sự cho mọi người và để thể hiện lòng yêu mến Thiên Chúa, làm rạng danh Chúa.

Chúng ta là những người làm việc tông đồ, Dịp này phải nhìn lại làm tông đồ vì danh Chúa hay vì vinh quang bản thân mình. Chúa Giê su đã nói với các tổng đố: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”. Các tông đồ đều có những khiếm khuyết, hạn chế nhưng Chúa vẫn dùng; Chúa mới là tác nhân chính trong việc truyền giáo. “Mỗi người hãy biết khiêm tốn, cộng tác với các thành phần khác để phục vụ mọi người, hãy có tâm hồn bác ái từ đó mọi người nhận biết việc làm của chúng ta là việc loan báo Tin Mừng, để mọi người nhận biết Chúa. Xin Chúa ban nhiều điều tốt đẹp cho Gia đình Tông đồ giáo dân”- Cha Tổng nhắn nhủ.

Cuối thánh lễ, ông Gregirio Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Ban điều hành Gia đình Tông đồ giáo dân Đà Lạt đã ngỏ lời cảm ơn Cha Tồng đại diện, quí cha đồng tế đã đồng hành với Gia đình Tông đồ giáo dân; cảm ơn cha quản xứ Thánh tâm đã tạo điều kiện để Gia đình Tông đồ giáo dân tổ chức buổi họp mặt mừng bổn mạng cách sốt sắng. Đại diện Nhóm Legio Marie chúc mừng Cha Cha Phanxicô Phạm Văn Sơn nhân ngày Bổn mạng của ngài. Xem thêm những hình ảnh của mục tin này.

Bài: Thông Xanh

Hình: Duy Bảy (ICM)

 

 

Hội nghị Truyền Thông lần thứ 19 của FABC-OSC tại Ma-cao đã kết thúc

Văn Chính, SDB

Khóa Hội nghị Truyền Thông lần thứ 19 do Ủy Ban Truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OSC) tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo CHOC VAN của Ma-cao đã kết thúc vào lúc 21 giờ tối ngày 20.11.2014.

Khóa họp khai mạc từ chiều ngày thứ hai 17.11 và kết thúc vào tối thứ năm 20.11.2014 với chủ đề: “Linh đạo của việc Tân Phúc Âm Hóa: Chiều kích Truyền thông”. Qua việc học hỏi và thảo luận chủ đề này, các thành viên muốn triển khai chủ đề mà Khóa Họp lần thứ X của Hội Đồng Giám Mục Á châu tại Xuân Lộc – Việt Nam đã đưa ra: “Những Nhà Rao truyền Tin Mừng trước việc Tân Phúc âm Hóa tại Á Châu”.

Đến tham dự khóa họp có 32 thành viên đến từ các quốc gia tại Á châu, trong đó có Đức Tổng Giám Mục Tô-ma Menamparampil SDB và 8 Giám mục đến từ Ấn độ, Brunei, Sri Lanka, Phi luật Tân, Thái Lan, Ông Thaddeus Jones, Trưởng nhóm Truyền Thông phụ trách vùng Châu Á của Hội Đồng Tòa Thánh về Truyền Thông, các chuyên viên và các đại diện Truyền Thông của 10 quốc gia trong vùng Á châu. Đại diện cho Việt Nam có cha Giuse Vũ Hữu Hiền, Tổng Thư Ký về Truyền Thông của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và cha Phê-rô Phạm Văn Chính, Trưởng Ban Truyền Thông của Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Việt Nam.

Hội Đồng Giám Mục Á Châu, viết tắt là FABC (Federation of Asian Bishops’ Conferences), có nhiều Văn Phòng khác nhau giúp sinh động nhiều lãnh vực hoạt động mục vụ tại vùng Á Châu, trong đó Văn Phòng Truyền Thông (FABC-OSC) có nhiệm vụ sinh động những hoạt động mục vụ tông đồ truyền thông. Văn Phòng này cũng giúp điều phối và sinh động việc mục vụ truyền thông của các Văn Phòng Truyền Thông cấp quốc gia của mỗi Hội đồng Giám Mục trong vùng. Để thực hiện việc này, hằng năm Văn Phòng Truyền Thông của Hội Đồng Giám Mục Á Châu thường tổ chức cuộc họp những người phụ trách của mỗi quốc gia để cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và lên kế hoạch cho năm tới.

Khóa họp khai mạc vào lúc 18 giờ chiều ngày thứ hai 17.11.2014. Đức Giám Mục Jose Lai Hung Seng của địa phận chủ nhà Macao đã đến để chia sẻ bài nói chuyện đầu tiên. Hôm sau 18.11, Tiến sĩ Thaddeus Jones, đại diện của Tòa Thánh, đã nói một bài ngắn về “Truyền Thông và việc Tân Phúc Âm Hóa”. Đức Tổng Giám Mục Sa-lê-diêng Tô-ma Menamparampil đã trình bày đề tài: “Truyền Thông với niềm Đam mê và cảm thức Truyền Giáo, một thách đố cho việc Phúc Âm hóa ngày nay”. Ban chiều cùng ngày, cha Franz-Josef Eilers, một chuyên viên về Mục Vụ Truyền Thông của đại học UST- Phi luật Tân, đã trình bày đề tài: “Linh Đạo Á Châu và việc Tân Phúc Âm Hóa”.

Ngoài những đề tài học hỏi liên quan đến linh đạo truyền thông và việc Tân Phúc âm hóa, các thành viên tham dự còn được chia thành những nhóm nhỏ để cùng nhau trao đổi, thảo luận, đúc kết và báo cáo trong những buổi họp khoáng đại. Trong những buổi họp khoáng đại, ban tổ chức cũng dành nhiều thời gian để mỗi quốc gia báo cáo những Kế hoạch mục vụ truyền thông, những việc đã, đang và dự tính thực hiện, cũng như chia sẻ cho nhau những thách đố và những kinh nghiệm vượt khó trong công tác mục vụ tông đồ truyền thông.

Sau những ngày làm việc liên tục, Ban Tổ chức cũng dành một ngày để các thành viên có dịp tham quan địa phận Macao: Nhà thờ Chính Tòa, Tòa Giám Mục, Đại Chủng viện với nhà nguyện nơi lưu giữ một phần xương của Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, tàn tích của Ngôi thánh đường Phao-lô hiện chỉ còn lại mặt tiền và phòng thánh nơi lưu giữ một số hài cốt của các thánh Tử đạo Việt Nam được các linh mục thừa sai mang qua Macao...

Khóa họp kết thúc với buổi làm việc đúc kết, qua đó đưa ra một bản tuyên ngôn với những định hướng làm việc và những điều quyết định cụ thể để các Văn phòng Truyền thông của mỗi quốc gia triển khai trong kế hoạch hoạt động mục vụ của mình.

Văn Chính, SDB


 

 

 

ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH: Hai ngày cuối dự đại hội gia đình tại Philadelphia

Lm. Hữu An

Hai ngày thứ Bảy – Chúa nhật, 26-27.9 là cao điểm của Đại hội Gia đình thế giới lần thứ 8 tại Philadelphia. Các sinh hoạt như hội nghị học hỏi, thảo luận về gia đình qua các buổi thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng trên thế giới, các chương trình học hỏi giải trí cho người lớn và trẻ em đều diễn ra trong Convention Center rộng mênh mông. Đại nhạc hội và thánh lễ bế mạc diễn ra tại công viên Benjamin Franklin Parkway.

Philadelphia là “Phố Của Tình Huynh Đệ” thường được nhắc tới như “Cái Nôi Tự Do”. Đây là nơi mà Hiệp Chủng Quốc đã được chào đời vào năm 1776, với sự ký kết của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập và tiếng ngân vang của Chuông Tự Do. Chính nơi đây Bản Hiến Pháp Hoa Kỳ đã được soạn thảo với những lời mở đầu nổi tiếng “We the people” (Chúng tôi là những người dân). Thành phố Philadelphia là Thủ đô Quốc gia từ năm 1790 cho đến năm 1800. Chính nơi đây,Bà Betsy Ross đã may lá cờ Hoa kỳ đầu tiên.

Philadelphia luôn là một thành phố được xây dựng trên tinh thần tự do tôn giáo, cởi mở và khoan dung. Philadelphia có nhiều viện bảo tàng và công viên nổi tiếng.

Philadelphia có các Đền thánh thu hút khách hành hương đến cầu nguyện như: Đền thánh John Neumann, Đền thánh Katherine Drexel, Đền thánh Rita, Đền thánh Huy Hiệu Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ.

Sáng ngày thứ Bảy, chúng tôi đến tham dự thánh lễ dành cho Cộng Đồng Việt Nam vào lúc 10g sáng tại Aspira Headstart Center 6301 N. Second St. Philadelphia, thay vì nhà thờ Giáo xứ St Hellena như đã được thông báo trước đây. Địa điểm này gần nhà thờ St Helena.

Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Sài Gòn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế và giảng lễ; cùng đồng tế với Ngài có 6 vị Giám mục Việt Nam: Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương (Hoa kỳ), Đức cha Vincentê Trần Mạnh Hiếu (Canada),Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn, 180 Linh mục tại Hoa Kỳ Việt Nam và các Châu Lục; có 70 Nữ Tu và hơn 3.000 giáo dân tham dự, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng hiệp thông.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô nói lời cám ơn và ngài cho biết năm 2016 là Năm Lòng Thương Xót Chúa nên Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trao sách Tin Mừng Luca cho đại diện 5 châu lục vào tối thứ bảy, ngài bày tỏ niềm vui Tổng Giáo phận Hà Nội được chọn làm đại diện Châu Á đón nhận niềm vinh dự này. Sách Tin mừng Luca là Tin Mừng về gia đình và lòng Chúa thương xót. Sau đó Đức Ông Giuse dâng tâm tình tri ân. Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cùng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia đã làm việc miệt mài hơn một năm trời với ban tổ chức đại hội, đem về rất nhiều quyền lợi cho khối Công Giáo Việt Nam. Tiếng Vit là mt trong năm ngôn ng trong Đi Hi: Tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Vit Nam. Cm t Chúa và cám ơn Ban T Chc đã ưu ái đến người Vit Nam.Ngài cám ơn các Giám Mục, các Linh mục, các tu sĩ và anh chị em đã đi một hành trình xa xôi từ Việt Nam qua đây, ngài cũng chúc mừng Đức Hồng Y là “hoàng tử” của Giáo hội. Bữa tiệc nhẹ tại hội trường rộn ràng trong tình thân thương gặp gỡ nhau từ nhiều miền trên thế giới hội tụ về trong đức tin.

Chia tay trong luyến tiếc, chúng tôi đến Nhà thờ thánh Hêlene chào thăm Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, ngài niềm nở thân tình đón chào, chụp hình lưu niệm và ban phép lành bình an cho cả đoàn.

Lúc 7 giờ tối, Đức Giáo Hoàng và hàng chục ngàn người tham dự đại nhạc hội tại Benjamin Franklin Parkway, với sự phụ họa trình diễn của các ca sĩ nghệ sĩ nổi tiếng và giàn nhạc Giao hưởng Philadelphia. Các ngã đường dẫn vào công viên đều có cảnh sát và quân đội, họ rất thân thiện và tận tình giúp đỡ. Chúng tôi đi bộ hơn 5km, hòa vào đoàn người tiến vào khu vực trung tâm. Cũng như các dịp đại hội giới trẻ thế giới, bầu khí thật sôi nổi ca hát reo mừng. Mỗi người đều phải qua trạm an ninh kiểm soát thật quá kỹ lưỡng mới vào được trong công viên. Hàng mấy chục ngàn người tham dự nên chúng tôi chỉ đứng xa xa xem chương trình đón tiếp Đức Thánh Cha và các tiết mục qua màn hình. Đặc biệt, trong đêm Đại nhạc hội này, Đức Thánh Cha trao 5 bản tin mừng Luca cho 5 châu lục,  Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đại diện cho châu Á đón nhận 1 bản.

Xe díp Wrangler chở Đức Phanxicô chạy quanh Tòa Thị Chính Philadelphia và Benjamin Franklin Parkway, trên đường tới lễ hội đêm nay.Hàng chục ngàn người xếp hàng dọc lộ trình của Đức Giáo Hoàng với hy vọng được thoáng nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, chụp tấm hình ưng ý nhất, tôi chỉ chụp ảnh qua màn hình mà thôi. Chỉ xem hơn nữa chương trình, chúng tôi ra về, vậy mà đến khách sạn đã hơn 12 giờ đêm, cần nghỉ ngơi lấy sức cho ngày hành hương cuối cùng.

Ngày Chúa nhật 27.9, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ bế mạc Ðại Hội Thế Giới về Gia Ðình lần thứ 8 tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania,vào lúc 4 giờ chiều.

Từ sáng sớm chúng tôi đến Đền Thánh John Neumann dâng thánh lễ. Dưới bàn thờ là thi hài Thánh nhân. Cha Linh Dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại đây đã ân cần đón tiếp và chia sẻ cho chúng tôi về cuộc đời và ơn gọi của thánh John Neumann, liên kết với Phúc âm Chúa Nhật 26 B, ngài hướng mọi người đến sự thánh thiện theo gương thánh nhân. Sau lễ đi tham quan nhà thờ tầng trên và phòng trưng bày thánh tích của vị thánh nổi tiếng làm phép lạ giúp người.Thánh John Neumann là một nhà giảng thuyết Tin Mừng không mệt mỏi cho hầu hết những người khốn khó và bị bỏ rơi, nhất là người nghèo. Ngài đã xây dựng hơn 90 nhà thờ, 40 trường học và được xem là người sáng lập hệ thống trường học các giáo phận ở Hoa Kỳ. Ngài cũng thiết lập 40 Giờ Chầu Thánh Thể, đón nhiều cộng đoàn dòng tu đến Philadelphia và lập Dòng Ba các Nữ tu Thánh Phanxicô. Thánh John Neumann yên nghỉ tại Nhà thờ Thánh Phêrô Tông Đồ Dòng Chúa Cứu Thế, thi hài ngài được đặt trong lồng kính dưới hầm mộ của Đền Thánh trong Nhà thờ, nơi các tín hữu thường đến xin ngài cầu bầu. Đền Thánh John Neumann phục vụ để noi theo mẫu gương của ngài, và tất cả các tín hữu hành hương đều được chào đón đến thăm mộ của ngài để cầu nguyện, thờ phượng, hòa giải, và canh tân tâm hồn. Chúng tôi tham quan bảo tàng, nơi đây có thể tìm thấy một số hiện vật và tài liệu liên quan đến cuộc đời, tầm ảnh hưởng của Thánh John Neumann, và các tài liệu về án phong thánh của ngài.

Rời Đền thánh John Neumann, xe buýt đưa chúng tôi tới địa điểm, rồi mọi người đi bộ tiến về khu vực trung tâm, đi mỏi cả chân hàng mấy cây số hòa cùng đoàn người đông đảo tham dự thánh lễ bế mạc. Một biển người nhích dần từng bước qua hàng rào an ninh nên phải mất hơn 4 giờ đi bộ chậm chạp mới vào được bên trong. Các linh mục có phiếu đăng ký từ trước nên được ưu tiên đi trên hành lang tiến vào lễ đài. Mặc áo lễ và từ trên cao nhìn xuống, tôi thấy công viên rộng lớn đã kín người. Lễ đài, âm thanh ánh sáng truyền thông thật quá hiện đại và hoành tráng. Xe chở Đức Thánh Cha đi đến đâu mọi người reo hò vang dậy đến đó. Ngài cười tươi và đưa tay phải rồi tay trái chào dân chúng, chắc ngài cũng mỏi tay lắm. Theo ước lượng của hãng tin Reuters, chừng 1 triệu 500 ngàn người tham dự Thánh lễ đại triều ngoài trời do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ tế. Đồng tế thánh lễ có rất đông các Hồng y, Giám mục và Linh mục.

Thánh lễ được cử hành với tiếng Latinh, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bài đọc thứ hai do nữ tu Maria Hồng Quế, thành viên Ủy ban mục vụ gia đình trực thuộc HĐGMVN công bố bằng tiếng Việt Nam, mọi người Việt hiện diện hôm nay đều hân hoan vỗ tay hạnh phúc khi nghe tiếng Việt được công bố trong đại lễ này. Một lời hát đáp ca và một lời nguyện tín hữu bằng tiếng Việt được cất cao lên, thật vinh dự vô cùng.Ca Đoàn Tổng Hợp Việt Nam thuộc Tổng Giáo phận Philadelphia gồm 50 ca viên, phụ trách hát Nhập lễ và Rước lễ, trên tổng số 500 ca viên của các Giáo xứ và sắc dân TGP Philadelphia.

Sau đó thánh lễ diễn ra như bình thường. Cuối thánh lễ, Đức Cha Charles J. Chaput, Tổng Giám Mục Philadelphia có lời cám ơn và chào tạm biệt Đức Thánh Cha (DTC) cũng như tất cả mọi người. Kế đó, Đức Tổng Giám mục Vicenzo Paglia, Chủ tịch của Hội đồng Toà Thánh về gia đình đã tuyên bố Đại Hội Thế giới của các gia đình lần thứ 9 sẽ được tổ chức năm 2018 tại Dublin, Ireland.

Trước khi ban phép lành kết thúc, ĐTC đã trao cuốn Tin Mừng Luca cho năm gia đình đại diện cho mỗi châu lục trong đó có một gia đình đến từ Hà Nội đại diện cho cả Á Châu.

Sau một tuần tham quan và tham dự đại hội quốc tế về gia đình, chúng tôi chia tay, người về lại Việt nam, người đi thăm thân nhân, ai cũng trân quý những ngày đáng nhớ và đáng yêu.Trong đoàn chúng tôi, có những bà đã ngoài 75 tuổi chân yếu sức khỏe mong manh, có bà đi xe lăn, nhưng vì yêu mến Đức Thánh Cha nên muốn tham dự đại hội gia đình để nhìn thấy ngài. Các bà nói rằng:  chúng con rất ao ước được đến gần Đức Giáo Hoàng hay chỉ cần nhìn thấy tận mắt ngài là tôi đã mãn nguyện. Chỉ cần nhìn thấy Đức Thánh Cha tận mắt mà hàng triệu người đã đến đây trong những ngày qua, cho dù xa xôi về địa lý hay khó khăn vất vả, để bày tỏ lòng lòng mến tông đồ kế vị Thánh Phêrô, vị mục tử tối cao đại diện Chúa Giêsu Kitô ở trần gian. Lòng yêu mến Đức Thánh Cha của người tín hữu thật tuyệt vời.

Nói như Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chánh xứ nhà thờ St. Helena, chủ tịch của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, quản nhiệm kiêm phối trí mục vụ Việt Nam của Tổng Giáo Phận Philadelphia: Trong đời người chắc gì đã có được một đại hội có tầm vóc quốc tế mà mọi người từ mọi nơi, 150 quốc gia, trong đó có những người Việt Nam sống rải rác khắp nơi, một cơ hội thật quí. Vâng, một cơ hội thật quý giá để thấy Đức Thánh Cha tận mắt, để gặp gỡ nhau trong đức tin trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng yêu thương và chúc phúc cho mọi gia đình. ChínhĐức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng, Chúa Giêsu thích được ở cùng các gia đình, và chính trong các gia đình mà "chúng ta học biết tình huynh đệ, chúng ta học biết hiệp nhất, chúng ta học biết cách không được hành động độc đoán. Chính trong mái ấm gia đình mà chúng ta học biết cách đón nhận, hiểu rõ giá trị cuộc sống như là một phúc lành và nhận ra rằng chúng ta cần nhau để tiến về phía trước. Chính trong mái ấm gia đình mà chúng ta trải nghiệm sự tha thứ, mà chúng ta liên lỉ cầu xin để tha thứ và để lớn lên. Thật thú vị, trong mái ấm gia đình không có chỗ 'để đeo mặt nạ ': chúng ta chính là chúng ta, và bằng cách này hay cách khác chúng ta được mời gọi làm điều tốt nhất của mình cho người khác". Ngài muốn tất cả mọi gia đình phải sống đức tin, và sống hết sức thực tế, không phải sống bằng lý thuyết, không phải sống bằng những lời nói, tư tưởng, ý nghĩ, mà phải sống bằng những hành động.

Chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đem lại cho những người tham dự niềm vui gặp gỡ, những kỷ niệm đẹp, những học hỏi quý báu về đời sống hôn nhân gia đình, đặc biệt là những cảm nghiệm sống động về một  Giáo Hội phổ quát hiệp nhất trong đức tin và lòng mến.Các Đức Giáo Hoàng đã tới thăm đất nước Nam Hàn, Philippines. Người Công giáo Việt Nam ao ước một ngày nào đó được vị cha chung đến thăm đất nước mình. Hy vọng và hy vọng.

Viết trên chuyến bay dài từ New York đến Quảng Châu.

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %