• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bật khóc khi Cha Tom SDB, người Ấn Độ đến gặp Ngài

Vatican City - Cha Tom Uzhunnalil, Linh mục Dòng Sa-lê-diêng người Ấn Độ đã đến gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vừa khi được thả ra sau 18 tháng bị bắt cóc và bị giam giữ. Cha Tom nói với Đức Thánh Cha rằng, trong suốt thời gian bị cầm tù, Ngài đã dâng những đau khổ hằng ngày để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cho Giáo Hội.

Theo tờ L’Osservatore Romano xuất bản hôm 13 tháng Chín, cuộc gặp gỡ đã diễn ra tại nhà khách Santa Martha ở Vatican sau buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha với khách hành hương vào sáng thứ Tư. Những hình ảnh đầy xúc động ghi lại cảnh Cha Tom quỳ xuống để hôn chân Đức Thánh Cha trong lúc Vị cha chung âu yếm ban phép lành cho Cha Tom.

Nhiều người đã biết đến Cha Tom, SDB với hình ảnh một linh mục có bộ râu dài rậm rạp trong thời gian Ngài bị bắt và bị giam giữ. Hôm nay, Ngài đến gặp Đức Thánh Cha với vóc dáng một linh mục gọn gàng, râu tóc cắt tỉa sạch sẽ và mặc áo giáo sỹ.

Đức Thánh Cha đã rơi lệ khi Cha Tom quỳ xuống và nói: “Con hằng cầu nguyện cho Cha mỗi ngày. Con cũng dâng mọi khổ đau của con để cầu nguyện cho Cha và cho cả Giáo Hội.”

Cha Tom là một linh mục Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco (SDB), đã thu hút sự chú ý của cả thế giới khi Ngài bị bắt cóc vào ngày 04 tháng Ba năm 2016, trong một cuộc tấn công vào cơ sở truyền giáo Adi ở Yemen, làm cho 16 người thiệt mạng, trong đó có bốn nữ tu.

Có tin đồn là Cha đã bị đóng đinh vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua. Sau đó lại có những hình ảnh và băng video quay lại hình ảnh Cha Tom rất gầy gò với bộ râu rậm rạp, xin giúp đỡ để Ngài được thả, vì tình hình sức khoẻ của Ngài rất xấu và Ngài cần phải nhập viện để chữa trị. Cha nói rằng trong thời gian bị bắt, Cha không thể dâng lễ nhưng mỗi ngày Cha vẫn âm thầm dâng lễ trong lòng.

Cha Tom hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những ai luôn ở bên cạnh Cha cách thiêng liêng, đặc biệt cầu nguyện cho 16 người đã chết trong lúc Cha bị bắt cóc. Cha cũng cám ơn chính phủ Oman, đặc biệt là Quốc vương Sultan Qaboos bin Said al Said, và Tòa Thánh trong việc giúp cho Cha được thả ra.

Về phần mình, Đức Thánh Cha nói với Cha Tom rằng, Ngài sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Cha mỗi ngày như khi Cha còn trong tù. Trong giây phút xúc động ấy, Đức Thánh Cha đã bật khóc và ban phép lành cho Cha Tom.

Cùng đi với Cha Tom, có Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Giáo phận Bombay và cũng là thành viên trong Hội đồng Cố Vấn của Đức Thánh Cha. Đức Hồng y nói rằng, sau khi trải qua những thời điểm đen tối, sứ điệp mà Cha Tom muốn truyền đạt cho chúng ta là: “Chúa Giêsu rất tuyệt vời và yêu thương chúng ta vô cùng”. Ngay sau khi được trả tự do, Cha Tom đã chia sẻ: “Trong tù, tôi luôn cảm nhận được Chúa luôn ở với tôi mỗi ngày và tôi không bao giờ cảm thấy cô đơn”.

Trong lá thư đề ngày 13 tháng 9, Cha Ángel Fernández Artime SDB, Bề Trên Cả của Dòng Sa-lê-diêng đã viết: “Cha Tom đã về Nhà Dòng vào khoảng 6 giờ chiều và vào ngày 12 tháng Chín, Cha đã bay thẳng từ sân bay Muscat ở Oman tới Rôma”.

Không biết khi nào Cha Tom sẽ trở về Ấn Độ. Tuy nhiên Ngài sẽ ở lại Rôma một vài ngày để chữa bệnh.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %