• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha Ở Colombia: “Giống như Môsê, Cha đang đứng nơi Đất Thánh”

(Ngày 8/9/2017) – “Cha đến đây với sự tôn trọng và với sự nhận thức rõ ràng rằng, giống như Mô sê, cha đang đứng nơi đất thánh,” Đức Thánh Cha đã nói như trên với người dân Colombia vào ngày 8/9/2017 trong buổi Gặp gỡ Hòa giải Quốc gia ở Villavicencio, Colombia.

“Anh chị em mang trong cõi lòng mình cũng như thân thể mình những dấu chỉ của ký ức sống động về những việc mới xẩy ra gần đây của dân tộc mình, đánh dấu bởi những sự kiện thảm kịch, nhưng cũng ngập đầy những hành vi anh hùng, tính nhân bản lớn lao, cũng như chan chứa những giá trị tinh thần cao thượng về đức tin và niềm hy vọng,” Đức Thánh Cha nói với mọi người, trong đó rất nhiều người đã mất đi những người thân yêu hay đang bị đau khổ vì thương tật trong nhiều thập kỷ, trong nhiều thập kỷ Colombia đã thật sự sống trong thảm kịch.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân của cuộc chiến ở Colombia, các nạn nhân bị giết, bị thương tật, mất tích, bị mất nhà cửa, những người tỵ nạn, những người tàn tật – tối thiểu cũng phải tới 8 triệu người. Colombia là quốc gia có số người vô gia cư nhiều nhất (những người tỵ nạn tại chính đất nước mình) trên thế giới, lên tới 7 triệu người.

Đức Thánh Cha Phan-ci-cô nói tiếp, “Cha đến đây không phải để nói nhiều, nhưng để gần gũi anh chị em, và để tận mắt nhìn thấy anh chị em, để lắng nghe anh chị em, và để mở lòng cha ra với chứng tá về đời sống và đức tin của anh chị em.” Và nếu anh chị em cho phép cha, cha sẽ ôm anh chị em vào lòng và cùng khóc với anh chị em. Cha muốn chúng ta cùng nhau cầu nguyện và cùng tha thứ cho nhau – cha cũng cần xin anh chị em tha thứ - để rồi chúng ta cùng nhau, để chúng ta cùng nhau nhìn về phía trước và cùng nhau bước tới trong niềm tin và hy vọng.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã suy niệm sau khi chứng kiến những chứng nhân của người Colombia, những con người phải chịu đau khổ trong nhiều cách khác nhau vì bạo động:

Pastora Mira đã bị mất con gái và con trai vì sự xung đột. Nhưng bà đã chăm lo cho một trong những tên đã giết con trai bà, vì niềm tin đã giúp cho bà có thể tha thứ cho họ.

Luz Dary bị thương rất nặng vì địa lôi - nhưng đã phục hồi và nay đang làm việc để loại trừ sự đe dọa của xung đột và giúp đỡ những người bị thương tật và tổn thương.

Một số người khác là các phần tử của các nhóm phiến loạn đã nói họ đã thay đổi suy nghĩ và công nhận sự vô ích của bạo động ra sao, cũng như họ đang nỗ lực để làm việc vì hòa bình.

Đức Thánh Cha nói, “Cha cảm ơn anh chị em, những người đã chia sẻ về những chứng tá của mình với mọi người, những điều này thật ý nghĩa! Cha thật sự xúc động khi được nghe những điều này.”

“Đây là những câu chuyện về đau khổ và khốn cùng, nhưng đồng thời và trên hết đây cũng là những câu chuyện về tình yêu và lòng tha thứ nói cho chúng ta về đời sống và niềm hy vọng; đây là những câu chuyện đã không để cho sự thù ghét, báo oán hay đau khổ điều khiển trái tim của con người.”

Đức Thánh Cha đã kết luận bằng việc kêu gọi hòa bình và hòa giải, ngài đã dâng tất cả những ý nguyện của ngài cho Đấng Chịu đóng đinh của Bojaya, một bức tượng còn sót lại của nhà thờ qua vụ bom đạn tấn công khiến 79 người thiệt mạng.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nói, “Như một người anh em và người cha, cha ao ước rằng, hỡi anh chị em người Colombia, anh chị em hãy mở cõi mình mình ra như là một dân của Chúa, và hãy cùng hòa giải. Đừng sợ sự thật và công lý. Anh chị em người Colombia rất thân mến, đừng sợ cầu xin sự tha thứ và hãy tha thứ. Đừng ngại hòa giải với người khác, vì sự hòa giải sẽ đưa anh chị em tới gần nhau hơn và sẽ khắc phục sự thù ghét.”

“Đây là thời điểm để chữa lành các vết thương, là thời điểm xây dựng các nhịp cầu, để vượt qua những khác biệt. Đây là thời điểm xoa dịu sự thù ghét, loại bỏ sự báo oán, và mở cõi lòng của anh chị em để cùng nhau sống và cùng nhau đặt nền tảng trên công lý, sự thật, rồi cùng tạo nên một nền văn hóa đích thực về tình huynh đệ. Nguyện xin cho mỗi người chúng ta được sống trong sự hài hòa và liên đới, như Thiên Chúa muốn. Chúng ta cùng cầu nguyện để mỗi người trở thành những con người xây dựng hòa bình, để bất cứ nơi đâu có sự thù ghét và oán giận chúng ta là những con người mang đến tình yêu và lòng thương xót.”

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %