• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Cha Tom Uzhunnalil đã được trả tự do và trở về Ấn Độ

Sau hơn 18 tháng bị bắt cóc bởi các chiến binh Hồi giáo ở Yemen, những thắc mắc về số phận của cha Tom Uzhunnalil đã được giải đáp, ngài là vị linh mục cuối cùng được phóng thích và đang trên đường trở về Ấn Độ.

Thông tin từ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Sushma Swaraj được công bố chính thức trên Tweet vào ngày 12 tháng Chín rằng: “Tôi rất vui mừng thông báo rằng, Cha Tom Uzhunnalil đã được cứu thoát”.

Cha Tom là một nhà truyền giáo Salêdiêng, ngài đã nhận được sự quan tâm chú ý của thế giới khi ngài bị bắt cóc vào ngày 04 tháng 03 năm 2016, trong một cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo vào ngôi nhà của các vị truyền giáo thuộc Dòng Mẹ Têrêsa Calcutta ở Aden, Yemen, khiến cho 16 người thiệt mạng, trong đó có 4 nữ tu.

Những thông tin về ngài càng lúc càng nhiều hơn khi những tin đồn không có chứng cứ liên tục được đăng và cho rằng, ngài đã bị đóng đinh vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Kể từ đó, nhiều bức ảnh và video đã được phát hành, trong đó có những bức ảnh của Cha Tom trong hình dáng của một tù nhân ốm yếu với bộ râu rập rạm đang cầu xin sự giúp đỡ để được phóng thích.

Cơ quan thông tấn xã Salêdiêng, nơi đang cất giữ những tập hồ sơ về tình trạng của cha Tom cũng báo cáo tin tức về việc ngài được trả tự do.

Theo cơ quan thông tin từ nhà nước Oman, sau khi được phóng thích, cha Tom đã được bảo vệ bởi nhà nước Oman, ngài được đưa đến Bệnh viện Omani ở Muscat. Ngài mong ước được trở về nhà của ngài ở Kerala, Ấn độ trong thời gian sớm nhất.

Trong một tuyên bố mà cơ quan thông tin nhà nước Oman đã cho đăng trong Oman Observer, cha Tom đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa toàn năng sau khi được thả ra.

Theo một tuyên bố khác, “tuân theo lệnh của Quốc vương Sultan Qaboos bin Said, Oman phối hợp với các đảng phái của Yemen đã tìm kiếm được một linh mục Vatican”.

Điều đó cho biết rằng, cha Tom đã được chuyển tới Muscat, và từ nơi đây ngài sẽ trở về nhà của ngài tại Kerala.

Một tuyên bố từ Tòa Thánh cũng cho biết, cha Tom sẽ ở lại vài ngày trong một đoàn Salêdiêng ở Roma trước khi trở về gia đình ở Ấn Độ.

Ngoài việc dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa, ngài cũng đã bày tỏ lòng biết ơn với Quốc vương Sultan Qabbos cũng như anh chị em của ngài và tất cả những người bạn đã không ngừng cầu khẩn Thiên Chúa để giúp ngài được an toàn và giải thoát.

Vào ngày 10 tháng Tư năm 2016, sau khi đọc khi truyền tin vào Chúa nhật tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô, một trong số những người ủng hộ, đã thay mặt cha Tom kêu gọi để trả tự do cho ngài.

Đức Thánh Cha đã nói, “Tôi xin nhắc lại lời kêu gọi trả tự do cho tất cả những người bị bắt cóc trong các khu vực xung đột vũ trang”. “Cách đặc biệt, tôi muốn nói đến linh mục Salêdiêng Tomas Uzhunnalil, người đã bị bắt cóc tại Aden, Yemen vào ngày 05 tháng Tư”.

Kể từ sau vụ bắt cóc, những nỗ lực không biết mệt mỏi đã được thực hiện bởi chính phủ và các Giám mục Ấn độ để đảm bảo sự tự do cho cha, và nhiều buổi cầu nguyện đã được tổ chức bởi các tu sĩ Salêdiêng ở Bangalore để cầu xin cho ngài luôn được an bình trở về.

Hiện nay vẫn chưa rõ chính xác nhóm đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc cha Tom. Nhiều nguồn tin cho rằng ISIS đã đứng ra nhận trách nhiệm, tuy nhiên, tin đồn này vẫn chưa được xác nhận.

Yemen đã rơi vào cuộc nội chiến từ tháng 03 năm 2015 khi quân nổi dậy Shia đã cố gắng lật đổ chính quyền Sunni của Yemen. Ả-rập Xê-út đã dẫn đầu nhóm liên minh ủng hộ chính phủ. Cả Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo đều đã thành lập các pháo đài trong nước giữa lúc không có quyền lực. Theo tổ chức Liên Hợp Quốc, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này.

Các Giám mục Công Giáo của Ấn Độ cũng đã lên tiếng về niềm vui này, khi nhận được thông tin về việc cha Tom Uzhunnalil được trả tự do.

“Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì ân sủng đặc biệt đã ban cha Tom, gia đình của ngài, Tu hội Salêdiêng và Giáo Hội Công Giáo ở Ấn độ, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho cha mau chóng phục hồi sức khỏe để có thể tiếp tục hoạt động cho sứ mệnh Salêdiêng mà Thiên Chúa trao cho ngài qua Tu hội và Giáo hội.”

Trong một tuyên bố khác, Hội đồng Giám mục Ấn Độ đã cảm ơn tất cả những ai đã cầu nguyện cho Cha Tom được trả tự do.

Tuyên bố này đã được ký bởi Đức Giám Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục.

Cùng với lời tri ân sâu sắc đến Thiên Chúa, các Giám mục cũng cám ơn các cơ quan chính phủ Ấn Độ, đặc biệt là Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Ngoại giao Srimati Sushma Swaraj, đã luôn làm việc để có được sự an toàn cho cha Tom.

Các ngài cũng thêm lời cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, đã luôn quan tâm và nỗ lực tìm cách giúp cha Tom được sớm trả tự do; đồng thời cũng cám ơn Đức cha Paul Hinder của miền Nam Ả-rập và Quốc vương của Oman, vì những nỗ lực của họ và sự kiên trì của các linh mục trong Giáo phận.

Hội đồng Giám mục đã nói: "Việc cha Tom được trả tự do cho thấy niềm vui lớn lao của Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ và toàn thể Gia đình Salêdiêng, chúng tôi xin ghi nhớ công ơn của tất cả mọi người vì đức tin lớn lao vào Thiên Chúa và sự kiên trì cầu nguyện của họ, và Thiên Chúa là Đấng thương xót và nhân từ đã lắng nghe và nhận lời”.

Gia Thi, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %