• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Hành hương đến Fatima, một thời gian để cầu nguyện, gặp gỡ Đức Giê-su và Mẹ Maria

LEIRIA, Portugal (CNS) – 13.05.2017 - Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cho biết cuộc hành hương 2 ngày của ngài đến Fatima là thời gian để cầu nguyện, gặp gỡ Đức Giê-su và Mẹ Maria.

Đức Thánh Cha nói với các phóng viên hiện diện trên chuyến bay từ Rô-ma ngày 12 tháng Năm rằng cuộc hành hương đến Đền thờ Fatima là “một thời gian đặc biệt. Đây là một hành trình cầu nguyện, gặp gỡ Thiên Chúa và Mẹ Rất Thánh”.

Cùng đi trên chuyến bay với Đức Thánh Cha có 69 phóng viên. Sau chuyến bay 3 tiếng đồng hồ, chuyên cơ của Đức Thánh Cha đã hạ cánh xuống sân bay Monte Real, cách Fatima khoảng 25 dặm.

Chuyến hành hương của Đức Thánh Cha đến Fatima cũng để đánh dấu biến cố kỷ niệm 100 năm việc Đức Maria hiện ra cho 3 em nhỏ chăn chiên tại Fatima.

Vào ngày kỷ niệm, tức ngày 13, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ phong thánh cho 2 trong số 3 thị nhân, gồm Chân phước Jacinta Marto và người anh là Chân phước Franciso Marto, qua đó họ trở trành những vị thánh không-tử-đạo trẻ tuổi nhất trong Giáo hội Công giáo.

Khi hạ cánh xuống phi trường quân sự, Đức Thánh Cha được Tổng Thống Bồ Đào Nha, ngài Marcelo Rebelo de Sousa, chào đón và sau đó có cuộc hội kiến riêng tại sân bay. Đức Thánh Cha cũng thăm viếng nhà nguyện tại sân bay và chúc lành cho những bệnh nhân của các gia đình binh sĩ.

Trước khi rời Vatican vào sáng hôm đó, Đức Thánh Cha đã gặp 6 người phụ nữ, những người đã phải “trải qua những thời điểm thật khó khăn” như Phát ngôn viên của Tòa Thánh, ông Greg Burke, đã nói. Hai trong số họ đang mang thai và là những người di dân. Tất cả họ đã mang theo con cái đến để gặp gỡ Đức Thánh Cha.

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và cũng là người thân cận nhất của Đức Thánh Cha, đã phát biểu rằng cuộc hành hương của Đức Thánh Cha “diễn bày tình yêu và lòng tôn sùng Đức Maria” của ngài, đồng thời cũng tỏ ra sự tôn trọng đặc biệt đối với việc sùng kính Đức Maria của mọi người Công giáo ở khắp nơi trên thế giới.

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Parolin đã phát biểu: Trong những lần hiện ra của Đức Maria tại Fatima cho 3 trẻ chăn chiên, Đức Thánh Cha nhìn ra đó là một dạng mẫu Đức Maria được diễn tả trong kinh Magnificat, một Thánh thi ca ngợi về những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đã làm qua Mẹ.

Tại Fatima, “Đức Mẹ Mân Côi đã hiện ra không cho những kẻ giầu có quyền thế, cũng không cho hạng người có thế lực, nhưng cho các trẻ em”. Các trẻ em này xuất thân từ những gia đình đơn sơ, và không có học, “tựa như những kẻ bé nhỏ nhất trong xã hội, hay nếu dùng theo lối nói của Đức Thánh Cha, là những kẻ “bị loại trừ” khỏi xã hội. Và Đức Maria muốn ban ân huệ cho hạng người này, muốn ban cho các trẻ nhỏ chăn chiên này một sứ điệp cho mọi nền văn hóa”.

Đức Hồng Y nói tiếp: Vào năm 1917, Thế Chiến I đã khởi sự, các bài diễn văn chất chứa những lời đầy thù hận, báo thù, chống đối. “Trái lại, Đức Maria lại nói về tình yêu, sự tha thứ, sự hy sinh và tận hiến bản thân. Đó thực sự trái ngược với  cả những giá trị, hay những phản-giá trị đang thống trị vào thời điểm đó”.

Hai bài học mà Đức Thánh Cha rút ra từ biến cố Fatima cho thế giới ngày nay thì thật sự cần thiết để biết trân quý các kẻ bé mọn nhất giữa các người anh em, chị em, đồng thời “để sống những giá trị đích thực vốn là nền tảng của sự chung sống hòa bình và liên đới trong một quốc gia và giữa các quốc gia với nhau”.

Đức Giám Mục Antonio dos Santos Marto của Leiria-Fatima, cũng viết trong nhật báo Vatican rằng sứ điệp Fatima đã chạm đến tâm hồn của nhiều người trên khắp thế giới qua các thế hệ, vì sứ điệp này nói và tiếp tục nói về sự kiện cường niềm tin trong khi thế giới mà người ta sống lại thật nhiễu nhương.

Đức Giám mục nói tiếp: Sứ điệp của Đức Maria tại Fatima cho 3 đứa trẻ chăn chiên vào năm 1917 đã đề cập đến “2 cuộc chiến tranh thế giới và sự đau khổ của nhân loại, đặc biệt với những quốc gia như Liên Xô; cuộc bắt bớ Giáo hội với những vị tử đạo của thế kỷ 20 và về chính Đức Thánh Cha, cũng như nguyên do chính để mang lại hòa bình giữa các dân tộc.”

Đức Giám Mục Marto nói rằng: “Tất cả điều này cùng với lời cảnh báo rất mạnh mẽ đừng để mình rơi vào những tình trạng trên nếu như họ muốn mọi sự được bình thường” và đừng cho rằng sự xấu sẽ quyết định số phận của nhân loại. “Sự xấu sẽ bị đánh bại nhờ vào việc hoán cải tâm hồn để quay về với Thiên Chúa, biết cầu nguyện và sửa chữa những lỗi lầm của mình.”

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %