• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh Cha: Về Bài Tin Mừng Mục Tử Nhân Lành

(Ngày 7 tháng 5 năm 2017)“Chúa Giêsu là Mục tử Nhân lành và là Cửa chuồng chiên” - “Bất cứ ai qua Ngài mà vào thì sẽ được cứu”.

Dưới đây là bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trước và sau Kinh Truyền Tin với những người tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trước Kinh Truyền Tin

Xin chào anh chị em buổi sáng tốt lành!

Bài Tin mừng Chúa Nhật hôm nay (Ga 10,1-10) được gọi là “Chúa Chiên Lành,” Chúa Giêsu miêu tả chính Ngài với hai hình ảnh bổ sung lẫn nhau: hình ảnh thứ nhất là mục tử và hình ảnh thứ hai là cửa chuồng chiên. Chuồng chiên, nơi mỗi người chúng ta đều thuộc về và sống, chuồng chiên cũng chính là nơi nương tựa, nơi chiên cư ngụ và nghỉ ngơi vì đường xa mệt mỏi. Chuồng chiên là một nơi kín đáo có cửa đóng và có người canh giữ. Những người khác nhau sẽ tiếp cận với đoàn chiên: có người vào bên trong theo lối cửa vào, và cũng có người vào trong bằng cách “trèo vào lối khác” (câu 1). Người đi lối cửa để vào là mục tử; còn kẻ trèo lối khác mà vào là người lạ, người này không yêu mến chiên, mà chỉ muốn vào chuồng chiên vì những lý do khác. Chúa Giêsu đồng hóa mình với người mục tử và bộc lộ sự thân quen với đoàn chiên, được biểu lộ qua giọng nói, Ngài gọi chúng và chúng nhận ra và đi theo Ngài (câu 3). Ngài gọi chúng và hướng dẫn chúng tới đồng cỏ xanh tươi, nơi chúng được nuôi dưỡng đầy đủ.

Hình ảnh thứ hai Chúa Giêsu miêu tả chính mình đó là “cửa chuồng chiên” (câu 7). Quả thật, Ngài nói: “Tôi là cửa; ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu” (câu 9), đó là người ấy sẽ có sự sống, và được sự sống dồi dào (câu 10). Đức Kitô, Mục tử Nhân lành đã trở thành cửa của ơn cứu độ cho nhân loại bởi vì chính Ngài đã hiến dâng mạng sống cho đoàn chiên của mình.

Chúa Giêsu, vị Mục tử Nhân lành và Cửa của chuồng chiên, là vị lãnh đạo uy quyền được biểu lộ qua việc phục vụ của Ngài, Ngài là vị lãnh đạo hy sinh chính mạng sống của mình. Chúng ta có thể tin tưởng và phó thác vào vị lãnh đạo như thế, như đoàn chiên nghe theo giọng của vị mục tử, vì chúng biết rằng chúng sẽ được đi tới những đồng cỏ xanh tốt. Một dấu chỉ đầy đủ, một lời kêu gọi và chúng đi theo, vâng lệnh, và đi theo trên con đường được hướng dẫn bằng giọng nói của mục tử, chúng cảm nhận một sự hiện diện thân thiện, cùng lúc mạnh mẽ và nhẹ nhàng, chính là người hướng dẫn, bào vệ, an ủi và chữa trị.

Có lẽ có một chiều kích trong cảm nghiệm Kitô hữu mà một cách nào đó chúng ta còn chưa rõ ràng: chiều kích thiêng liêng và tình cảm, cảm xúc được nối liền bằng một mối dây đặc biệt với Thiên Chúa như là đoàn chiên với mục tử. Đôi khi chúng ta suy luận về đức tin quá nhiều mà chúng ta quên mất việc lãnh hội giọng nói đó, giọng nói của Chúa Giêsu, vị Mục tử Nhân lành, Người khuyến khích và quyến rũ chúng ta. Giống như xẩy ra với hai môn đệ trên đường Emau, trái tim họ bừng cháy khi Đấng Phục Sinh nói chuyện với họ dọc đường. Đó là một cảm nghiệm tuyệt vời bởi một người khi được Chúa Giêsu yêu. Hãy hỏi chính mình câu hỏi này: “Tôi có cảm thấy tôi được Chúa Giêsu yêu không?” Với Ngài, chúng ta không bao giờ là người xa lạ, nhưng là bạn hữu và anh em của Ngài. Phải, không phải luôn luôn dễ dàng để phân biệt giọng nói của người mục tử tốt. Hãy cẩn thận. Luôn luôn có sự nguy hiểm bị phân tâm với những tiếng ồn ào của những giọng nói khác. Ngày nay, chúng ta được mời gọi đừng để cho chúng ta bị hướng dẫn bởi sự khôn ngoan sai lạc của thế gian, nhưng hãy theo Chúa Giêsu, Đấng Phục Sinh, Đấng hướng dẫn chắc chắn, và Đấng cho chúng ta ý nghĩa đích thực của đời sống.

Trong ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi – đặc biệt cho ơn gọi linh mục, để cho Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta những Mục tử tốt – chúng ta hãy kêu cầu Đức Trinh Nữ Maria: xin Mẹ đồng hành với mười tân linh mục cha vừa truyền chức. Cha mới mời gọi bốn người trong họ của Giáo phận Rôma cùng đến để ban phép lành với cha. Xin Mẹ nâng đỡ tất cả những ai Con Mẹ đã kêu gọi, để họ luôn mau mắn và quảng đại đi theo tiếng nói của Ngài.

Sau Kinh Lạy Nữ Vương

Anh chị em thân mến!

Hôm qua, tại Gerona, Tây Ban Nha, đã tôn phong Chân Phước cho Antonio Arribas Hortiguela, và sáu người bạn Tu sỹ của Tu hội Truyền Giáo Thánh Tâm. Đây là những môn đệ trung thành và anh dũng của Chúa Giêsu đã bị giết vì thù ghét vì đức tin trong thời gian bách hại. Nguyện xin sự tử đạo của họ, mà họ đã chấp nhận vì tình yêu Thiên Chúa cũng như trung thành với ơn gọi, khơi dậy trong Giáo hội sự khao khát làm chứng với sự can đảm và Bác ái Tin Mừng.

Cha chào đón tất cả anh chị em, những tín hữu cũng như những người hành hương  Rôma, đặc biệt những người đến từ Warsaw, Aalen (Đức), Liebenau (Áo), từ Chennai (Ấn Độ), và từ Texas, cũng như các giáo viên và học sinh từ “Corderius College” của Armersfoort (Low Countries).

Cha chào đón Hiệp hội “Meter”, đã hơn 20 năm chống lại mọi hình thức lạm dụng trẻ em. Xin cám ơn. Xin cám ơn các bạn rất nhiều vì sự dấn thân trong Giáo Hội và trong Xã hội, xin anh chị em hãy tiếp tục trong can đảm!

Cha chào đón các tham dự viên đang dự hội nghị Police Arms, đại diện của Police Autonomous Syndicate, các tín hữu của Pomezia và Palestrina, Hiệp hội Holy Sepulcher ở Foligno, Valsolda Phiharmonic và các bạn trẻ của Modica. Thật tốt!

Ngày mai chúng ta sẽ nói về Sự Thỉnh cầu Mẹ Maria Mân Côi của Pompeii. Trong tháng Năm này, chúng ta lần hạt Mân côi đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình, cha đề nghị: hãy lần hạt cầu nguyện cho hòa bình, như Mẹ Fatima đã truyền lệnh, cha sẽ đi Fatima trong vài ngày tới nhân dịp kỷ niệm một trăm năm Mẹ hiện ra ở đây lần đầu tiên.

Cha cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em ăn trưa ngon miệng và hẹn gặp lại anh chị em sớm!

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %