• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kêu gọi một giải pháp ngoại giao về khủng hoảng Bắc Triều Tiên

Trên chuyến bay từ Cairo về Rôma vào ngày 29 tháng 4, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhấn mạnh đến việc cần có một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán, để giải quyết những tranh chấp xảy ra trên Bán đảo Triều tiên, “bởi vì sự căng thẳng đang dần một leo thang”. Trong tình cảnh này, Ngài nói “Liên Hiệp Quốc có trách nhiệm tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo của mình”.

Một phóng viên cho rằng “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã từng nói, hiện nay tập trung xung quanh vấn đề Triều tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Trump điều những tàu hải quân đến vùng này, để đáp trả lại việc thử tên lửa của Nhà Lãnh Đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, đối với Ngài con đường hữu hiệu nhất để giải quyết những tranh chấp là “con đường của đàm phán, thông qua giải pháp ngoại giao”.

Ngài nói: trên thế giới có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ cho việc đi đến những cuộc đàm phán.

Ngài nói thêm: tình hình ở Bắc Triều Tiên đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua, nhưng “hiện nay dường như nó đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, không thể như thế được?”

Đức Thánh Cha cho biết: “Tôi luôn luôn kêu gọi giải quyết các vấn đề theo cách ngoại giao, đàm phán, vì một tương lai nhân loại, bởi nếu chiến tranh nổ ra sẽ phá huỷ mọi thứ, tôi không chỉ nói một nửa nhân loại, nhưng cả một phần tốt đẹp của nhân loại và văn hoá nữa.

“Nó thật là kinh khủng. Tôi không nghĩ nhân loại ngày hôm nay có thể chịu được nó”.

Điều đáng lưu ý, những cuộc nội chiến không chỉ xảy ra trong một số quốc gia Trung Đông, nhưng cũng đang diễn ra ở Châu phi, như Yemen. Ngài nói: “Hãy dừng lại! Hãy tìm một giải pháp ngoại giao. Và ở đây, tôi nghĩ Liên Hiệp Quốc có trách nhiệm phải tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo của mình, bởi vì nó đã bị lu mờ trong thời gian gần đây”.

Và khi được hỏi về việc liệu sẽ cuộc gặp gỡ giữa ngài và ông Trump hay không, thì ĐTC Phan-xi-cô trả lời: ”Tôi chưa nhận được thông tin gì từ Ban Thư ký Quốc Gia về yêu cầu đã được đưa ra, nhưng tôi chỉ nhận được yêu cầu về một cuộc yết kiến từ người đứng đầu liên bang”.

Sau khi kết thúc chuyến viếng thăm quan trọng ở Cairo, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã có cuộc gặp với giới truyền thông ít phút sau khi máy bay cất cánh, mặc dù bị gián đoạn một vài lần, nhưng Ngài vẫn vui vẻ trả lời một số câu hỏi.

 

Khanh Quốc, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %