• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha: “Thiên Chúa luôn đồng hành với chúng ta, ngay cả khi chúng ta quên Ngài”

(Ngày 26 tháng 4 năm 2017) – Đức Thánh Cha đưa ra hình ảnh chiếc mỏ neo để nói với chúng ta về mối dây không thể tách rời giữa chúng ta và tình yêu Thiên Chúa.

“Thiên Chúa của chúng ta không vắng mặt, Ngài cũng không cô lập chính mình trên trời. Nhưng Ngài là một Thiên Chúa “chạnh lòng thương” con người, rất yêu thương nên ngài không thể chia cắt chính mình với con người. Hôm nay, trong buổi Tiếp kiến chung ngày 26 tháng 4 năm 2017, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh sứ điệp hy vọng trong Tin mừng. Ngài đã gợi lên hình ảnh chiếc mỏ neo để trình bày về mối liên hệ không thể tách rời giữa chúng ta và Thiên Đàng.

Suy tư của Đức Thánh Cha bắt đầu với những từ ngữ cuối cùng trong Tin mừng của Thánh Mat-thêu: “Thầy sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế,” “gợi nhắc về lời ngôn sứ chúng ta đọc thấy ngay lúc đầu, đó là, “Ngài sẽ được gọi tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng, toàn bộ Tin mừng mở ra cho chúng ta từ hai trích dẫn này.

Hai trích dẫn này diễn tả cho chúng ta thấy về sự gần gũi của Thiên Chúa với chúng ta. Ngài suy niệm: “Con người chúng ta khôn ngoan trong việc chia cắt những mối liên hệ và những chiếc cầu. Nhưng, Thiên Chúa, Ngài không như vậy; nếu trái tim của chúng ta trở nên lạnh lùng, trái tim của Thiên Chúa vẫn luôn nóng cháy. Thiên Chúa chúng ta luôn đồng hành với chúng ta dẫu cho chúng ta có quên mất Ngài. Trong lúc đức tin bị phân rẽ vì sự ngờ vực, điều quyết định là chúng ta hãy khám phá ra rằng, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta và đồng hành với chúng ta, không bao giờ Ngài để chúng ta phải cô đơn.”

Đức Thánh Cha nói thêm rằng, Thiên Chúa Cha luôn đồng hành với chúng ta trong suốt chuyến “hành hương” của chúng ta, gợi nhắc lại hình ảnh của Abraham, người đã vâng theo lệnh Chúa “Hãy rời bỏ xứ sở.” Trong hành trình, mà những người Kitô hữu chúng ta thực hiện với Chúa Giêsu, vì Ngài đã bảo đảm với chúng ta rằng, Ngài “không chỉ đợi chúng ta ở cuối hành trình dài này, nhưng Ngài luôn đồng hành với chúng ta trong từng ngày sống.”

Đức Thánh Cha nói, quả thật, “trời đất có qua đi, những niềm hy vọng của con người có thể tiêu tan, nhưng Lời Chúa thì lớn lao hơn tất cả, sẽ không bao giờ qua đi.” Vì vậy, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy nhớ rằng, “Thiên Chúa sẽ luôn luôn cung cấp cho chúng ta những thứ chúng ta cần; Ngài sẽ không bỏ rơi chúng ta trong cơn khốn khó và tăm tối,” điều chắc chắn này chúng ta gọi là “Chúa Quan Phòng.”

Hãy xem tại sao Đức Thánh Cha vạch ra cho các Kitô hữu về hình ảnh của chiếc mỏ neo. “Nó diễn tả cho chúng ta thấy rằng hy vọng của chúng ta không phải vô nghĩa; không phải chỉ là những tình cảm chóng qua vô bổ của một người nào đó muốn cải tạo những thứ trên thế gian này trong một cách thức giả tạo, chỉ dựa trên sức mạnh chính mình.” Đức Thánh Cha nói thêm, hình ảnh này là “một khí cụ cho những người lái tàu quăng xuống bãi biển và cột dây thừng vào để kéo con tàu vào bờ, vì vậy đức tin của chúng ta là một chiếc mỏ neo trên trời, đức tin kéo chúng ta lên gần trời hơn.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha gợi nhắc một câu châm ngôn La Tinh “Homo viator, spe erectus,” có nghĩa là “con người là một du khách được đỡ nâng bằng niềm tin.” Vậy, tất cả điều cần thiết là tin tưởng rằng, “Thiên Chúa tốt lành đang làm việc để thực hiện điều mà con người chúng ta nghĩ là không thể, bởi lẽ chiếc mỏ neo đang ở bãi biển thiên đàng.” Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói, “chẳng có một phần nào của thế giới này có thể ở ngoài sự chiến thắng của Chúa Giêsu Phục sinh, chiến thắng của tình yêu.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %