• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Bài Giảng của Đức Thánh Cha: Công bố Tin mừng với sự khiêm tốn

(Vatican) – Theo Đài Phát Thanh Vatican, Đức Thánh Cha đã khích lệ phải công bố Tin Mừng với sự khiêm tốn trong Thánh lễ kính Thánh Mác-cô hôm 25 tháng 4 năm 2017 tại Nhà nguyện Thánh Mat-ta, buổi cử hành Thánh lễ lần thứ Hai sau kỳ Phục Sinh.

Bài giảng của Đức Thánh Cha đã tập trung vào đoạn Tin mừng của Thánh Mác-cô, đoạn Tin mừng này nói về việc trao ban Sứ mệnh. Ngài nói, “Tin mừng luôn luôn được rao giảng trên hành trình, không bao giờ ngồi nghỉ, luôn luôn trên hành trình.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhấn mạnh phải công bố Tin mừng với sự khiêm tốn, vượt qua cám dỗ của sự kiêu ngạo, và các Kitô hữu được mời gọi ra đi rao giảng Tin mừng, hãy lên đường đừng bao giờ ngừng nghỉ.

Với những người rao giảng trong khi tìm kiếm những điều an toàn cho đời sống

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng nói rằng, một người rao giảng Tin mừng phải luôn trên hành trình, đừng tìm kiếm “sự an toàn cho đời sống”, tìm kiếm sự an toàn bằng cách chỉ ở lại một nơi. Các Kitô hữu cần “đi tới những nơi Chúa Giêsu chưa được biết tới, hay là nơi Chúa Giêsu đang bị bách hại, hay là nơi hình ảnh Chúa Giêsu bị bóp méo, hãy đi tới những nơi này để rao giảng Tin mừng đích thực.”

“Hãy ra đi để rao giảng, và khi ra đi rao giảng như thế đời sống của người rao giảng Tin mừng sẽ gặp nguy hiểm; không được bảo đảm. Nếu người rao giảng Tin mừng tìm kiếm sự an toàn cho đời sống, người đó không phải là người rao giảng đích thực: vì người này không ra đi, chỉ ở lại một nơi, an toàn.

Vì vậy, trước hết: chúng ta hãy ra đi. Tin mừng, rao giảng về Chúa Giêsu, hãy ra đi, luôn luôn lên đường; luôn trên hành trình. Luôn trên hành trình thể lý, luôn trên hành trình thiêng liêng, luôn trên hành trình đau khổ.

Đức Thánh Cha hỏi, nhưng đâu là “phong thái của việc rao giảng này?” Đức Thánh Cha đã quan sát Thánh Phêrô, là thầy của Thánh Mác-cô, Thánh Phêrô đã miêu tả rất rõ ràng về phong thái của người rao giảng, đó là Tin mừng phải được rao giảng bằng sự khiêm tốn, vì Con Thiên Chúa đã khiêm hạ chính mình, đã hủy bỏ chính mình.” “Đây là phong thái của Thiên Chúa, không có kiểu nào khác.”

Không phải là hội hè ăn uống linh đình, không phải đám tiệc

Đức Thánh Cha nói, “Rao giảng Tin mừng không phải là hội hè ăn uống linh đình, không phải là đám tiệc.” Đức Thánh Cha nói, “Tin mừng phải được rao giảng với sự khiêm tốn và vượt qua cám dỗ của những điều thuộc trần thế, Tin mừng không bao giờ được rao giảng với sức mạnh con người, không bao giờ loan báo với quyền hành con người, không bao giờ rao giảng với thái độ tìm địa vị và vụ lợi.” Ngài nói, “Đây không phải là Tin mừng.”

Rồi Đức Thánh Cha hỏi những người hiện diện, tại sao sự khiêm tốn lại thật cần thiết? Ngài trả lời, “Nó thật cần thiết, vì chúng ta thực hiện việc rao giảng về sự khiêm hạ - của vinh dự, nhưng qua khiêm hạ. Việc rao giảng Tin mừng sẽ trải qua cám dỗ: cám dỗ về quyền lực, cám dỗ về sự kiêu ngạo, cám dỗ về những sự thế tục, rất nhiều loại cám dỗ về thế tục đi kèm trong sự giảng dậy và trình bày”

Đức Thánh Cha Dòng Tên tiếp tục gợi nhắc, “vì lý do này, Thánh Phêrô nói ‘hãy tỉnh thức, hãy tỉnh thức, hãy tỉnh thức… vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua cùng một loại thống khổ như thế.’ Rao giảng Tin mừng, nếu đúng nghĩa, phải trải qua cám dỗ.”

Thiên Chúa sẽ an ủi

Đức Thánh Cha nêu bật rằng, nếu một người Kitô hữu nói là rao giảng Tin mừng “nhưng không bao giờ bị cám dỗ, nó có nghĩa là ma quỷ không lo lắng, đó là vì chúng ta đang rao giảng một thứ gì khác vô nghĩa.”

Vì lý do này, Đức Thánh Cha nói tiếp, “việc rao giảng đích thực luôn có những sự cám dỗ cũng như bách hại.” Tuy nhiên, khi chúng ta chịu đau khổ, Thiên Chúa sẽ hiện diện để bồi dưỡng chúng ta, ban sức mạnh cho chúng ta, bởi vì chính Chúa Giêsu đã hứa điều đó khi Ngài sai các Tông Đồ đi rao giảng Tin mừng.”

“Thiên Chúa sẽ hiện diện để an ủi chúng ta, sẽ ban sức mạnh cho chúng ta tiếp tục lên đường, bởi vì Ngài hoạt động với chúng ta nếu chúng ta trung thành rao giảng Tin mừng, nếu chúng ta ra khỏi con người chúng ta để rao giảng Đức Kitô chịu đóng đinh, và nếu chúng ta rao giảng với sự khiêm tốn, một sự khiêm hạ thật sự.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kết luận bằng lời cầu nguyện, “xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn này là như những người đã được rửa tội, tất cả chúng ta hãy chọn lấy con đường tin mừng hóa với sự khiêm tốn.”

Đài Phát Thanh Vatican tường thuật là có các Hồng Y cố vấn của C-9 cũng hiện diện trong Thánh lễ này.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %