• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Lễ Dầu, Đức Thánh Cha Nói: “Không Có Mẹ Maria, Chúng Ta Không Thể Thăng Tiến Trong Ơn Gọi Linh Mục”

(Ngày 13 tháng 4 năm 2017) – Trong Thánh Lễ Dầu hôm thứ Năm Tuần Thánh tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh rằng, để có những cách thức quan trọng giữ cho Tin Mừng luôn mới và hiệu nghiệm, các linh mục phải chạy đến với Mẹ Maria.

Đức Thánh Cha đã bắt đầu bài giảng của ngài bằng việc nhắc nhở các anh em linh mục của ngài là tất cả mọi thứ Chúa công bố cũng như các linh mục công bố là tin mừng, và “như Chúa Giêsu, linh mục phải làm cho sứ điệp vui mừng với cả con người mình.”

Trong những điều bé nhỏ

“Khi giảng, nếu có thể hãy ngắn gọn! Và hãy giảng dậy với niềm vui và làm sao để chạm tới con tim của dân chúng với cùng ngôn từ mà chính Chúa đã chạm tới con tim của mình trong khi cầu nguyện.”

Đức Thánh Cha người Á-căn-đình nói tiếp, “Niềm vui sẽ được nhìn thấy và chia sẻ trong những thứ nhỏ bé nhất: khi thực hiện một bước đi nhỏ bé, chúng ta làm cho lòng thương xót của Thiên Chúa tuôn tràn trong những tình cảnh cô đơn; khi chúng ta quyết định nghe cuộc điện thoại và sắp xếp để gặp ai đó; khi chúng ta kiên nhẫn dành cho người khác một chút thời gian của chúng ta…

Sứ điệp niềm vui

Trong khi chấp nhận cụm từ “Tin Mừng” là một cách nói khác của “Phúc Âm”, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã làm rõ rằng, những từ này chỉ ra cho chúng ta điều gì đó cốt yếu: niềm vui của Tin Mừng, Tin Mừng là niềm vui bởi vì cốt yếu của Tin Mừng là sứ điệp của niềm vui.

Đức Thánh Cha nêu bật rằng, tin vui không phải là thứ gì đó, nhưng là một sứ mệnh, và được sinh ra bởi việc Xức Dầu. “Chúa Giêsu là người đầu tiên được xức dầu tư tế bởi quyền phép Chúa Thánh Thần ngay từ trong lòng Mẹ Maria. Tin vui Nhập Thể đã gợi hứng cho Đức Nữ Trinh hát lên bài Magnificat. Nó tràn ngập lòng thánh Giuse vị lang quân của Mẹ với sự thinh lặng thánh, rồi đã làm cho Gioan nhảy mừng trong lòng bà Elizabeth mẹ ông.”

Ba ân huệ của Tin Mừng

“Chúng ta đừng bao giờ tách biệt ba ân huệ của Tin Mừng: chân lý, không bao giờ được thỏa hiệp; lòng thương xót không điều kiện và ban tặng cho mọi tội nhân; và niềm vui đến với mỗi cá nhân và với mọi người. Chân lý, lòng thương xót, và niềm vui: ba điều này cùng đi với nhau.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, Chân lý của Tin Mừng không bao giờ trừu tượng, “nó cụ thể nơi đời sống con người chứ không chỉ nhìn nó nơi sách vở.” “Lòng thương xót của Tin Mừng không bao giờ là một sự thương xót sai lạc, như một người nào đó bỏ rơi các tội nhân trong sự đau khổ của họ mà không giúp họ đứng lên, hay là không hể giúp họ tiến lên thêm một chút để thay đổi. Ngài cảnh báo, sứ điệp Tin Mừng không bao giờ là “ảm đảm u buồn” hay là “thờ ơ vô cảm.”

Nó phải là “niềm vui của Chúa Cha, Đấng không muốn bất kỳ một ai trong những kẻ bé mọn của Ngài phải hư mất” (Evangelii Gaudium, 237). Nó là niềm vui của Chúa Giêsu, khi Ngài thấy rằng Tin Mừng được rao giảng cho những người bé mọn, và rồi những người bé mọn lại ra đi rao giảng Tin Mừng (Evangelii Gaudium 5).

Niềm vui của Tin Mừng là những niềm vui đặc biệt.

Ba hình ảnh

“Cha nói ‘niềm vui’ ở thể số nhiều, vì niềm vui có nhiều thứ và khác nhau tùy thuộc vào việc Chúa Thánh Thần chọn lựa để ban tặng cho chúng ta trong mỗi thời đại, nơi mỗi con người và nơi mỗi nền văn hóa. Chúng cần phải được đổ vào những bầu da mới, những bầu da Chúa nói trong việc diễn tả quá trình làm mới của tin vui.”

Đức Thánh Cha tiếp tục chia sẻ với các anh em linh mục ba hình ảnh trong đó Tin Mừng được giữ gìn trong một cách thức tươi mới.

Mẹ Maria

Hình ảnh đầu tiên của tin vui là những bình đựng nước bằng đá tại tiệc cưới Cana (xem Ga 2, 6). Trong hình ảnh này, chúng chính là hình ảnh của Mẹ Maria máng chuyển thông ơn Chúa cách tuyệt diệu. Tin Mừng nói với chúng ta rằng, các người giúp việc “đổ đầy tới miệng” (xem Ga 2, 7). Cha tưởng tượng rằng, người giúp việc này nhìn Mẹ Maria xem như vậy đã đủ chưa, và Mẹ ra hiệu là cho thêm một xô đầy nữa đi. Mẹ Maria là bầu da mới ngập tràn tới miệng với niềm vui sẵn sàng chia sẻ. “Các anh em linh mục thân mến, không có Mẹ, chúng ta không thể thăng tiến trong ơn gọi linh mục của chúng ta! Mẹ là “nữ tỳ của Thiên Chúa, người hát lên những lời ca tụng ngợi khen” (Evangelii Gaudium, 286). Đức Trinh Nữ Đấng sẵn sàng trợ giúp, sau khi đã thụ thai trong cung lòng của mình Ngôi Lời sự sống, đã ngay lập tức đi thăm viếng và trợ giúp người chị họ Elizabeth.

“Sự đầy tràn lòng quảng đại trao ban” của mẹ giúp chúng ta vượt qua cám dỗ của sự sợ hãi, sự cám dỗ không để cho chúng ta được đổ đầy tới miệng, hay thậm chí là tràn trề, rồi sự cám dỗ của sự yếu nhược không dám đến với người khác để làm cho họ đầy tràn. Điều này không thể là “niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trong tim và trong đời sống của tất cả những ai tiếp cận với Chúa Giêsu” (Evangelii Gaudium 1)

Cụ thể hóa

Hình ảnh thứ hai của tin vui mà cha muốn chia sẻ với anh em hôm nay đó là cái gáo có cái cán bằng gỗ mà người phụ nữ Samaria đã mang theo mình giữa buổi ban trưa (xem Ga 4, 5-30). Nó nói với chúng ta điều gì đó rất cốt lõi: tầm quan trọng của việc cụ thể.

Chúa đã cho chúng ta một dụng cụ mới hay một bầu da mới đầy “với sự cụ thể này” đó là Mẹ Tê-rê-sa với tâm hồn của người phụ nữ Samaria. Ngài đã gọi chị và nói với chị là: Tôi khát. Ngài đã nói: “Hỡi con, hãy tới và đưa ta về nơi ở nghèo của những người nghèo. Hãy tới, và trở thành ánh sáng cho ta. Ta không thể làm điều này một mình. Họ không biết ta, vì vậy họ không yêu ta. Hãy đem Ta tới với họ.” Mẹ Tê-rê-sa đã bắt đầu với một con người cụ thể, cám ơn nụ cười của mẹ, và cách mẹ chạm tới những vết thương của họ, mẹ đã mang tin vui đến cho mọi người.

Cách thức chúng ta chạm tới những vết thương của người khác bằng chính đôi tay của chúng ta, cách chúng ta là những linh mục chăm sóc cho những người đau yếu và những ai mất niềm hy vọng. Linh mục phải là một người với tình yêu nhân hậu. Cụ thể và dịu dàng.

Trái tim bị đâm thâu của Chúa

Hình ảnh thứ ba của tin vui đó là trái tim bị đâm thủng không đáy của Chúa: sự khiêm nhường, hiền hậu và nghèo khó của Chúa đã lôi kéo mọi người đế với Ngài. Từ Ngài, chúng ta phải học để loan báo niềm vui vỹ đại cho người nghèo chỉ có thể thực hiện được trong một cách thức tôn trọng, khiêm tốn và thậm chí là hèn mọn, thấp kém.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, các linh mục là những người làm việc tin mừng hóa trong niềm vui, các linh mục luôn phải cụ thể, dịu dàng và khiêm nhường. Ngài lưu ý, “Thánh Thần nói với chúng ta trong mỗi cảnh huống điều chúng ta cần phải nói với những kẻ thù (Mt 10, 19), và trong những lúc đó Ngài sẽ soi sáng cho chúng ta bước đi kế tiếp. Sự hiền lành và chân thực này sẽ đem lại niềm vui cho người nghèo, phục hồi sức sống cho các tội nhân, và đem đến sự xoa dịu cho những người bị thần dữ kiềm hãm.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kết luận rằng, “Anh em linh mục thân mến, khi chúng ta suy niệm và kín múc từ ba loại bầu da mới này, xin cho Tin Mừng tìm thấy nơi chúng ta “một sự tràn đầy niềm vui chia sẻ” như Mẹ Maria tỏa ra với cả con người mẹ, “sự cụ thể” của câu chuyện người phụ nữ Samaria, và “sự khiêm nhường sâu thẳm” mà nơi đây Thánh Thần không ngừng nghỉ làm đầy nơi chúng ta từ trái tim bị đâm thâu của Đức Giêsu Chúa chúng ta.”

 

Minh Tuấn, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %