• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Bài giảng Lễ Lá của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: “Chúng ta không có Chúa nào khác”

(Ngày 9 tháng 4 năm 2017) Vào Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 9 tháng 4, 2017, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khích lệ suy gẫm về Chúa Giêsu “không chỉ nơi các hình vẽ, hay các bức hình chụp, hay thậm chí trên các video” nhưng là “nơi rất nhiều anh chị em của chúng ta… những người đang phải đau khổ, “Chúa Giêsu đang hiện diện nơi họ, nơi mỗi người anh chị em này, và với khuôn mặt không còn hình hài, với một giọng nói thảm thương, Chúa muốn chúng ta nhìn họ, nhận ra họ, và yêu thương họ,” Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh điều này trong Thánh lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô với sự hiện diện của khoảng 50.000 khách hành hương và du khách, “Chúng ta không có Chúa nào khác ngoài Đức Giêsu, một vị vua khiêm nhường và công lý, lòng thương xót và bình an”.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong buổi cử hành hôm nay, chúng ta có thể thấy vị đắng ngọt ngào, cũng lúc là niềm vui và sầu não. Chúng ta cử hành việc Chúa tiến vào thành thánh Giê-ru-sa-lem trong tiếng hò reo của các môn đệ tung hô Ngài là vua. Chúng ta cũng long trọng công bố Bài Thương Khó trong Tin Mừng. Trong sự tương phản cay đắng này, trái tim của chúng ta cảm nghiệm một chút điều mà Chúa chúng ta đã cảm nghiệm trong chính trái tim Ngài ngày hôm đó, khi ngài vui mừng với các bạn hữu của Ngài đồng thời khóc thương cho thành Giê-ru-sa-lem.

Đã ba mươi hai năm nay, khía cạnh vui mừng của Chúa Nhật này càng được thêm phong phú với sự nhiệt tình của những người trẻ, tạ ơn Chúa vì việc cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới. Năm nay, với việc cử hành ở mức độ giáo phận, nhưng tại đây ở Quảng Trường Thánh Phêrô, nó được đánh dấu bởi giây phút thật xúc động và ý nghĩa khi Thánh Giá của Ngày Giới trẻ Thế giới được trao từ những người trẻ của Krakow cho các bạn trẻ đến từ Panama.

Trong Tin Mừng chúng ta vừa nghe trước khi rước kiệu (xem Mt 21,1-11) diễn tả việc Chúa Giêsu từ trên Núi Ô liu đi xuống cưỡi trên lưng lừa. Nó diễn tả sự nhiệt tình của các môn đệ khi tuyên bố Thầy của họ trong những tiếng hô vang vui mừng, và chúng ta có thể tưởng tượng ra trong đầu chúng ta sự hứng khởi của các trẻ em và thanh thiếu niên trong thành, những người đã gia nhập trong sự tưng bừng này. Chính Chúa Giêsu đã nhìn thấy trong sự nghênh đón phấn khởi này một sự thúc bách không lay chuyển được sự chọn lựa theo ý Thiên Chúa. Đối với những người Pharisêu đáng kinh ngạc Chúa nói: “Tôi nói với các ông rằng, nếu những người này mà im lặng thì các cục đá này sẽ lên tiếng (xem Lk 19, 40). Phải, Chúa Giêsu là sự ứng nghiệm của Kinh Thánh, Ngài tiến vào thành thánh trong cách thức này không gây nên sự sai lạc, không phải ngôn sứ thời hiện đại, cũng không phải kẻ mạo danh. Nhưng rõ ràng Ngài là Đấng Cứu Thế đến trong thân phận của một kẻ tôi tớ, tôi tớ của Thiên Chúa và của con người, và tiến tới sự thương khó của Ngài. Ngài là một “người kiên nhẫn” tuyệt vời, Ngài đã chịu hoàn toàn các sự đau đớn của nhân loại.

Vậy trong khi chúng ta tưng bừng tung hô Vua chúng ta, chúng ta hãy suy nghĩ về những sự đau khổ mà Ngài phải chịu trong tuần này. Chúng ta hãy suy nghĩ về những sự tố cáo và sỉ nhục, những nanh vuốt của những kẻ phản bội, sự bỏ rơi cho sự xét xử bất công, những quả đấm đá, những roi vọt và mũ gai Ngài phải chịu… Và cuối cùng, đường Thánh Giá dẫn đưa tới việc đóng đinh.

Ngài đã nói rất rõ với các môn đệ: “Nếu ai muốn trở thành môn đệ của tôi, hãy chối bỏ chính mình, vác Thập Giá mình mà theo tôi” (xem Mt 16, 24). Chúa Giêsu không bao giờ hứa ban vinh dự và thành công. Các Tin Mừng làm rất rõ vấn đề này. Chúa vẫn luôn cảnh báo các bạn hữu của Ngài rằng đây chính là con đường của Ngài, và chiến thắng cuối cùng chỉ đạt được qua Cuộc khổ nạn và Thánh Giá. Tất cả điều này cũng đúng với mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ơn trung thành bước đi theo Chúa, không phải chỉ bằng lời nói nhưng bằng hành động. Chúng ta cũng xin Chúa ban cho chúng ta ơn kiên nhẫn để vác Thập Giá của chính chúng ta, chứ không chối bỏ nó, hay gạt nó sang một bên, nhưng nhìn lên Chúa để vác lấy Thập Giá của chúng ta từng ngày.

Chúa Giêsu đã chấp nhận sự tung hô của đám đông, Ngài cũng biết rất rõ rằng, chút nữa thôi họ sẽ đi theo tiếng hô: “Đóng đinh nó đi!”. Ngài không muốn chúng ta chỉ suy niệm Ngài trên tranh ảnh hay video trên internet. Không, nhưng Ngài hiện diện nơi biết bao anh chị em của chúng ta, những người đang phải đau khổ vác Thánh Giá của mình như chính Chúa: Họ đau khổ vì phải lao động như những người nô lệ, rồi vì các thảm kịch của gia đình, vì các bệnh tật… Họ đau khổ vì chiến tranh và khủng bố, vì những sự thèm khát cá nhân và sẵn sàng gây sợ hãi. Các phụ nữ và đàn ông bị lừa đảo, bị coi khinh không được tôn trọng nhân phẩm, bị loại trừ… Chúa Giêsu hiện diện nơi họ, nơi mỗi con người của họ, và với hình hài không còn giống con người của Ngài, cũng như giọng nói không còn ra người, Ngài kêu gọi hãy nhìn vào đôi mắt họ, nhìn nhận họ, và yêu thương họ.

Không phải là một vài Chúa Giêsu khác, nhưng chính là Chúa Giêsu, Đấng đã tiến vào thành Giê-ru-sa-lem giữa sự nghênh đón của những cành lá. Cũng chính là Chúa Giêsu Đấng đã bị đóng đinh trên Thánh Giá và chết giữa hai trên trộm cướp. Chúng ta không có một Chúa nào khác nhưng chính là Ngài: Chúa Giêsu, vị Vua khiêm nhường và chính trực, giầu lòng thương xót và bình an.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %