• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Bài Nói Chuyện Của Đức Thánh Cha Với Các Linh Mục Somascan Ở Rôma Trong Dịp Tổng Tu Nghị: “Hãy Nói Không Với Chủ Nghĩa Duy Giáo Sỹ”

(Ngày 30 tháng 03 năm 2017) – Một trong những điều nguy hiểm nhất trong Giáo Hội ngày nay đó là Chủ nghĩa Duy Giáo sỹ. Làm việc với người đời, hãy để cho người ta tiến tới và rồi anh em, anh em như là những linh mục và tu sỹ hãy ủng hộ và nâng đỡ họ.

Vào trưa ngày hôm nay 30 tháng 03, 2017 Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đưa ra lời cảnh báo này tại Dinh Tông Tòa ở Vatican khi nói chuyện với các thành viên tham dự Tổng tu nghị lần thứ 138 của Dòng Giáo sỹ Somasca đang diễn ra tại Albao Laziale, Rôma từ ngày 14 tháng 03 tới ngày 01 tháng 04 năm 2017 với chủ đề “Hãy đi qua bờ bên kia, cùng với anh em những người chúng ta mong ước được sống và chết cho họ.”

Dưới đây là bài nói chuyện của Đức Thánh Cha với các tham dự viên tới yết kiến ngài.

Anh em thân mến, cha thật hạnh phúc gặp gỡ anh em và chào thăm nồng nhiệt tới anh em, bắt đầu với Bề trên Tổng quyền người đã dành cho cha những lời tốt lành, xin cám ơn cha. Khẩu hiệu anh em đã chọn cho Tổng tu nghị này: “Hãy đi qua bờ bên kia, cùng với anh em những người chúng ta mong ước được sống và chết cho họ” đã được gợi hứng từ Tin Mừng (xem Lk 8:22), và đề cập tới một giai đoạn cốt lõi của lịch sử Tu hội của anh em nhằm hiểu rõ giá trị ngôn sứ của nó. Quả thật, bắt đầu vào năm 1921, một nhóm nhỏ anh em Somasca đã rời các bờ biển ở Châu Âu để đi tới những bờ biển xa xôi của Lục địa Mỹ Châu. Đây quả thật là một sự mở ra để truyền giáo mang tính quyết định, điều này đã mang lại một sức sống mới, đồng thời có những hướng tông đồ âm vang trong Gia đình Tu sỹ.

Bây giờ anh em đưa ra cho chính anh em nhằm rút ra những động lực lý tưởng để thúc đẩy tin mừng hóa, để áp dụng chúng vào trong Giáo Hội cũng như xã hội ngày nay, trung thành với đoàn sủng của Đấng sáng lập, đồng thời chú ý tới những điều kiện thay đổi của xã hội và văn hóa. Trong sự phân định này, anh em được kiện cường bởi các hoa trái thiêng liêng của Năm thánh Socmasca 2011-2012. Năm thánh này đã mang lại rất nhiều điều tốt lành và vẫn còn tiếp tục mang lại những điều tốt lành cho các cộng đoàn của anh em. Trong điều kiện đặc biệt như thế, người tiền nhiệm đáng kính của cha, Đức Bê-nê-dic-tô XVI đã gửi tới anh em một sứ điệp để khích lệ anh em hãy noi gương sáng ngời của Thánh Giê-rô-ni-mô Emilia, hãy “ghi khắc vào trong lòng các tình trạng nghèo khổ của giới trẻ về luân lý, thể lý và hiện sinh, đầu tiên hết là nghèo nàn về tình yêu, đây là căn rễ của mọi vấn đề nghiêm trọng của con người.

Lý tưởng đã thúc đẩy Thánh Giê-rô-ni-mô Emilia là xây dựng lại Giáo Hội bằng các công việc bác ái. Kế hoạch của ngài là trước hết cải cách chính mình trong việc trung thành với Tin Mừng, rồi tới cộng đoàn Kitô hữu, rồi tới xã hội dân sự, một xã hội không thể làm ngơ trước những con người thấp bé và bên lề xã hội, nhưng phải giúp đỡ họ và và cổ xúy để họ phát triển trọn vẹn con người. Cha cũng khích lệ anh em hãy trung thành với sự gợi hứng nguyên thủy, và hãy “đi ra” tới với những con người bị tổn thương và bị loại trừ với những chọn lựa tin mừng hiệu quả được nảy sinh từ khả năng nhìn vào thế giới và con người với con mắt của Đức Kitô. Nét đặc trưng của ơn gọi anh em trên hết là sự chăm sóc cho những người thấp kém nhất, đặc biệt là những trẻ em mồ côi, cũng như những bạn trẻ bị bỏ rơi với phương pháp giáo dục của Đấng Sáng lập của anh em, hoàn toàn tập trung vào con người, vào chân giá trị của họ, vào sự phát triển các khả năng về tri thức và thể lý. Và, nói về các trẻ em mồ côi, có những “trẻ em nửa mồ côi” mới: là những người di dân, những trẻ vị thành niên, các trẻ em một mình đến với vùng đất của chúng ta, và chúng đang khao khát để tìm kiếm tình cha và tình mẹ. Cha muốn nhấn mạnh điều này: có rất nhiều trẻ đến đây một mình trên các con tàu và chúng thật sự cần được giúp đỡ. Đây là một một nhiệm vụ khác của anh em.

Để cho sự phục vụ Tin Mừng của anh em gắn chặt hơn với tình trạng của đời sống con người, anh em đã diễn tả các cách thức mới để thực thi sứ mệnh. Đặc biệt, bắt đầu với thực tại của Tu hội hôm nay, anh em đang trả lời cho câu hỏi về đặc điểm quốc tế và đa văn hóa trong sự liên hệ với việc phục vụ người nghèo và người thấp hèn nhất. Cha khích lệ anh em hãy cẩn trọng với các hình thức bên lề xã hội khác nhau nơi các vùng ngoại biên cũng như địa lý khác nhau. Đừng sợ phải “rời xa các bầu da cũ” để làm thay đổi các cấu trúc cho việc tin mừng hóa hữu hiệu hơn, và việc phục vụ gắn kết với đoàn sủng nguyên thủy. Trong một số trường hợp, các cấu trúc còn đưa đến sự bảo vệ sai lạc cũng như làm ngăn trở việc phục vụ bác ái, cũng như phục vụ Vương quốc Thiên Chúa. Cha muốn lập lại điều này: trong một số trường hợp nào đó, các cấu trúc còn đưa đến sự bảo vệ sai lạc cũng như làm ngăn trở việc phục vụ bác ái, cũng như phục vụ Vương quốc Thiên Chúa. Nền tảng của tất cả các tiến trình này đều là cảm nghiệm vui tươi về sự liên kết với Đức Kitô và việc thánh hiến cho Ngài; có một nhu cầu cấp bách vui tươi về tính tối thượng của Thiên Chúa, và không đặt bất cứ điều gì lên hơn Ngài, hay là hơn “những quà tặng” của Thánh Thần; có một món quà nơi sự mạc khải về lòng thương xót của Chúa cũng như về sự che chở của Ngài trong đời sống huynh đệ cũng như trong sứ mệnh.

Để có thể phục vụ hữu ích trong lãnh vực khó khăn là trẻ em và thanh thiếu niên, anh em có cơ hội mời gọi những người đời theo tinh thần Somasca, để có cam kết mạnh mẽ hơn với đoàn sủng trong bối cảnh xã hội thực tế. Nhân quyền, bảo vệ các trẻ vị thành niên, quyền của trẻ em và trẻ vị thành niên, bảo vệ bóc lột lao động trẻ em, ngăn ngừa các vấn đề bóc lột cũng như buôn người, đây là những vấn đề cần phải được sức mạnh của Tin Mừng giải thoát, đồng thời cũng cần phải có những khả năng chuyên môn tương ứng.

Thánh Giê-rô-ni-mô Emilia, sống cùng thời với Luther, ngài sống với sự đau thương của sự chia cắt hợp nhất Giáo Hội Công Giáo; ngài đã vun trồng và cổ xúy ở nước Ý một sự canh tân Giáo Hội, “sự khát khao cháy bỏng nhất của ngài,” cũng như các công việc bác ái, vâng phục các mục tử, suy niệm Đức Kitô chịu đóng đinh và lòng thương xót của Ngài, suy niệm giáo lý, trung thành với các Bí Tích, tôn thờ Thánh Thể và yêu mến Đức Trinh Nữ. Nguyện xin gương sáng của ngài cũng như sự chuyển cầu của ngài thúc đẩy anh em dâng hiến sức lực của anh em nhằm công bố ơn cứu độ của Đức Kitô, ngõ hầu Tin Mừng có thể đến được với dân chúng và các cộng đoàn dân nước mà anh em hiện diện; vì vậy các tiến trình hội nhập là cần thiết để cho Giáo Hội có thể cắm rễ sâu xa vào trong thế giới. Đặc biệt, cha muốn khích lệ anh em hãy tích cực công tác đào tạo giáo lý viên, và những người lãnh đạo người đời cũng như giáo sỹ. Một trong những điều nguy hại nhất, và rất mạnh trong Giáo Hội ngày nay là chủ nghĩa duy giáo sỹ. Làm việc với những người đời, hãy để cho họ đi trước, để cho họ có can đảm tiến lên phía trước và anh em hãy ủng hộ và nâng đỡ họ như là các linh mục và tu sỹ. Đây thật là một công việc phục vụ quý giá nơi các Giáo hội địa phương, trong sự hiệp thông với các Mục tử cũng như trong việc liên kết với Giáo Hội toàn cầu và Truyền thống sống động của Giáo Hội.

Việc đối thoại liên tôn cũng là một sự đóng góp to lớn của anh em. Lối đường đi tới sự hiệp nhất trọn vẹn vẫn còn dài; nó đòi hỏi kiên nhẫn lắng nghe điểu Thánh Thần đang nói trong các Giáo Hội, và đặc biệt ngày nay các cộng đồng giáo hội ở Châu Phi cũng như Châu Á nơi anh em đang làm mục vụ với sự nhiệt thành. Những khả thể cộng tác giữa những người đã được Rửa tội, cũng như tìm kiếm sự trung thành lớn lao hơn với một Thiên Chúa quả là một phần của sứ mạnh anh em. Nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ các nỗ lực cố gắng của anh em trong khía cạnh này.

Anh em thân mến, trước mặt anh em là nhiệm vụ phải tiếp tục cũng như làm phát triển công việc đã được Thiên Chúa gợi hứng nơi Thánh Giê-rô-ni-mô Emilia mà Đức Giáo Hoàng Piô XI đã tuyên bố là đấng Bổn mạng của mọi trẻ mồ côi cũng như giới trẻ bị bỏ rơi trên toàn cầu. Nguyện xin sức mạnh của sự canh tân truyền giáo thúc đẩy anh em hiến mình phục vụ Vương quốc Thiên Chúa qua việc giáo dục giới trẻ, để họ có thể phát triển mạnh mẽ trong đức tin, tự do và trách nhiệm, can đảm làm chứng và quảng đại trong phục vụ. Cha khích lệ anh em hãy tiến lên phía trước trong lối đường của những người môn đệ và trong sự năng động tông đồ, phong phú trong nhiều công cuộc và luôn luôn mở ra với những phương cách mới nhằm thích ứng với những nhu cầu khẩn thiết của Giáo Hội và của xã hội trong những thời điểm khác nhau và những nơi chốn khác nhau. Trung thành với đoàn sủng của mình và hiệp nhất với các Mục tử, anh em sẽ tiếp tục mang lại những đóng góp hữu hiệu cho sứ mệnh loan báo tin mừng của Giáo Hội. Cha cầu xin Chúa Thánh Thần, với sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ, soi sáng cho anh em trong các công tác của tổng tu nghị, và cha vui lòng ban cho anh em Phép lành Tòa Thánh.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %